• Gỗ Sưa vàng

  Thảo luận trong 'Lâm nghiệp' , 6/12/11

  1. suavang Guest

   Em có thắc mắc về giống sưa! Mong các bác giải đáp giúp! Chẳng là bên nhà em, có ông bác, sở hữu cây sưa, độ tuổi của nó chắc là trên trăm năm rồi! Thân cây cũng hai người ôm! Thấy người ta vào trả giá cao quá. Ban đầu chỉ mười 16 triệu rồi lên 23 triệu, giờ thì gần 50 triệu rồi! Em lên mạng tìm hiểu thì thấy có loại sưa hoa màu trắng, loại thì hoa màu đỏ, và giá trị của cây sưa màu đỏ là cao nhất. Nhưng cây sưa của ông này lại cho hoa màu vàng! Như hình bên dưới ạh! Xin các bác cho biết cây sưa này có giá trị như mấy loại kia không! Và giá nó như thế nào ạ! Em xin cảm ơn![​IMG][​IMG]
    
   Đang tải...
  2. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   882
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Cây Sưa vàng trong ảnh có nhiều ở khu vực Quảng Nam, còn được gọi tên là Hương vườn. Sưa, Giáng hương có cùng họ đậu Fabaceae nhưng khác chi:
   - Chi trắc gồm trắc, cẩm lai, sưa...; trong đó, sưa (trắc thối) còn gọi sưa Bắc Bộ và huê; có nơi ở Nghệ An gọi là huỳnh đàn hoặc hoàng đàn, là một loài có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain.
   - Chi dáng hương quả dạng tròn dẹp. Và trong chi này có dáng hương quả to (hương rừng), dáng hương mắt chim (hương vườn, sưa) - tên khoa học là Ptero carpus indicus. Giá trị thương mại thấp hơn Giáng hương quả to.
   Cây Sưa đỏ hoa màu trắng.
    
   3 thành viên thích bài này.
  3. thichcau

   thichcau Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   10
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   Trồng trọt
   Hình ảnh trên của bạn không phải là cây sưa đỏ bắc bộ (trắc thối). Cây sưa đỏ có hoa màu trắng, nhỏ. Nhà mình có vài cây, hiện đang thu hái quả. Quả hình đậu có 1-2 hạt. Bạn có nhu cầu hạt để trồng thì Alo nhé. ĐT 0915090347.
    
  4. suavang

   suavang Guest

   Dạ! Em xin cảm ơn sự giúp đỡ của các bác!:lol:
    
  5. OneDollas

   OneDollas Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   38
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Bác pro quá nhỉ cây gì cũng biết
    
  6. zamilia

   zamilia Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   13
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   Sales & marketing
   Báo cáo các bác,
   Hiện nay người TQ chuộng màu gỗ là đỏ, tím (màu đậm tạo nên vẻ sang trọng cho đồ gỗ) cho nên dòng gỗ Sưa đỏ, Trắc, Hương... được săn lùng. Nói gỗ Sưa đỏ, sưa vàng là màu của lõi gỗ, chứ không phải màu của hoa. Người đi mua gỗ, không cần nhìn vào lá, hoa mà chỉ cần nhìn vào vân, thớ, màu gỗ, mùi gỗ là đã đủ biết đó là loại gỗ gì rồi. Nên các bác cần nghiên cứu kỹ khi mua hàng, cũng như mua cây giống về trồng nhé!
    
   DQKhanh thích bài này.
  7. mr_nguyen53

   mr_nguyen53 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   1
   Ở nhà mình mới lấy cốt bà, những người thợ lấy cốt nói hòm làm bằng cây huỳnh đàn, bà mất nay 44 năm rồi, khi mở nấp hòm ra thì bộ xương vẫn còn y nguyên (còn tóc, đôi vớ), không thối, chỉ nghe mùi hương của cây, cây có màu vàng. Như vậy gỗ này có phải là huỳnh đàn không các bác. Nếu như là huỳnh đàn thì người ta có mua không? Cho mình xin ý kiến nha.. TKS :)
   p/s: Nấp hòm bị ăn trộm lấy đi rồi, chỉ còn lại 3 miếng ván thôi :p
    
   DQKhanh thích bài này.
  8. DQKhanh

   DQKhanh Sưu tầm thực vật quý hiếm 0907555780

   Bài viết:
   476
   Đã được thích:
   268
   Nghề nghiệp:
   Kinh doanh
   Có một gia đình ở Q3 tpHCM ( từng là chủ của một rạp chiếu phim trên đường Cao Thắng ) khi cải táng mộ tổ - thợ bốc mộ nói gỗ làm ...là gỗ Giáng Hương nên chủ trại hòm xin mua lại 300 triệu đồng Việt Nam vào thời điểm năm 2008. K nghe một người trong gia đình này kể lại .
    
  9. dan

   dan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   231
   Đã được thích:
   103
   Cây này là cây xóa đói giảm nghèo mà cán bộ ở quãng nam khuyến khích người dân trồng. cán bộ bảo là Sưa ấy. nên giờ bà con nơi đây rất là giận vì ko phải là Sưa. cây nầy trồng nhie62i ở QNAM.
    
   DQKhanh thích bài này.
  10. DQKhanh

   DQKhanh Sưu tầm thực vật quý hiếm 0907555780

   Bài viết:
   476
   Đã được thích:
   268
   Nghề nghiệp:
   Kinh doanh
   Dan trồng cây này chưa ? Nhưng K nghĩ bà con không nên giận vì sau này K tin là gỗ Giáng Hương còn đắt hơn cả Sưa Đỏ vì Gỗ Sưa làm gì mà tốt - bền bằng Giáng Hương khi tỉ trọng Giáng Hương Pterocarpus ..... Dao động từ 0,8-0,9 còn sưa chỉ có 0,7-0,8 . Mà Sưa bây giờ trồng khắp nơi. Trong tp HCM cũng thấy trồng ngay trong nhà dân . 30-40 năm nữa gỗ Sưa còn rẻ hơn Giáng Hương . Trung Quốc cũng tự trồng thành rừng ở bên đó . Mà rừng Việt Nam làm gì mà rộng bằng TQ . Sau này họ tự khai thác gỗ , còn Việt Nam thì nhìn nhau cười trừ ^^ - vì dân Da Trắng đâu có chuộng Sưa Đỏ !.!
    
  11. bskeu

   bskeu Lão nông

   Bài viết:
   959
   Đã được thích:
   617
   Nghề nghiệp:
   bs
   hương vờn nhìn bề ngoài không khác gì sưa đỏ, nhưng nhìn trái thì rõ ràng nó thuộc chi giáng hương rồi. e chưa biết gỗ nó nhưng đoán nó cũng tốt. anh khánh nói nó có giá hơn sưa về sau cũng có thể nhưng chưa chắc cây này nhanh có lõi hơn sưa đỏ.e thì nhận thấy sưa đỏ nhanh có lõi nhất
    
   nguyenngoc2016DQKhanh thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...