Hỏi: Các vấn đề cần quản lý khi trồng rau

#1
Xin chào mọi người,
Theo tôi được biết thì vấn đề nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,...là các yếu tố cơ bản nhất cần quản lý khi nuôi trồng nói chung, tùy từng loại mà mức nhiệt độ, độ ẩm khác nhau.
Thắc mắc của tôi như sau, mong mọi người cùng chia sẻ:
- Mô hình trại nào quản lý tốt được các yếu tố trên. Giả sử nhiệt độ nơi tôi ở dao động từ 20 đến 38 độ C. Tôi muốn giữ mức nhiệt độ trong trại từ 25 đến 26 độ C. Tương tự cho các yếu tố khác (độ ẩm, ánh sáng,...).
- Các thiết bị sử dụng để quản lý các yếu tố trên (Nơi mua, giá cả,...)
- Có thể trồng các loại rau trong phòng máy lạnh hoàn toàn khép kín hay không?
 

minhtv

Nhà nông nghiệp dư
#2
Xin chào mọi người,
Theo tôi được biết thì vấn đề nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,...là các yếu tố cơ bản nhất cần quản lý khi nuôi trồng nói chung, tùy từng loại mà mức nhiệt độ, độ ẩm khác nhau.
Thắc mắc của tôi như sau, mong mọi người cùng chia sẻ:
- Mô hình trại nào quản lý tốt được các yếu tố trên. Giả sử nhiệt độ nơi tôi ở dao động từ 20 đến 38 độ C. Tôi muốn giữ mức nhiệt độ trong trại từ 25 đến 26 độ C. Tương tự cho các yếu tố khác (độ ẩm, ánh sáng,...).
- Các thiết bị sử dụng để quản lý các yếu tố trên (Nơi mua, giá cả,...)
- Có thể trồng các loại rau trong phòng máy lạnh hoàn toàn khép kín hay không?
Bạn có thể đưa nhiệt độ(và những yếu tố khác) về tương đối sát với mong muốn nhưng đó chỉ là yếu tố kỹ thuật. Trên thực tế, để bạn đạt được điều đó thì giá thành sản phẩm của bạn sẽ không thực tế, nó sẽ ở trên trời và bạn sẽ không bán được nó cho ai cả.
Hôm trước tôi có xem một clip của bác Thuỷ Canh về trại trồng dưa leo theo mô hình nhà kính, điều chỉnh tự động nhưng với suất đầu tư lên tới gần 800 triệu /1000m2, khá lý tưởng nhưng tôi không hiểu làm sao có lãi.
 

truongvanhung

Nhà nông tập sự
#3
hiện nay mình thấy ở Việt Nam nếu trồng rau theo kiểu như phương Tây hay các nước tiến tiến thì chưa khả thi lắm mà nên trồng dựa vào thiên nhiên nhiều hơn để giảm chi phí, quan trọng là ở đạo đức của người trồng rau mà có rau sạch hay rau bẩn, nhà mình trồng rau rào lưới lại rồi chăm sóc trong đó, tuy cũng có sâu nhưng lượng rất ít không cần phải sử dụng thuốc trừ sâu hay bất cứ thứ thuốc gì khác mà rau vẫn phát triển tốt.
Còn nếu làm như bác nói thì em nghĩ chi phí đầu tư sẽ rất lớn và từ đó sẽ làm cho giá thành sản phẩm bán ra cũng lớn theo chỉ phù hợp khi có thị trường tiêu thụ rõ ràng nếu không thì phải có đường xuất khẩu chứ bán ra bình thường thì mình nghĩ không khả thi.
 
#4
Theo tôi tuy chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng về lâu dài sẽ có hiệu quả rất lớn.
Có thể sản xuất quanh năm, chất lượng sản phẩm cao và ổn định. Lúc đó bạn sẽ không phải đau đầu chuyện nắng mưa nữa, mà sẽ có thời gian tập trung vào chuyện nâng cao chất lượng giống, dẫn đến nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường.
Trên báo đài, internet đầy những thông tin về các loại cây trồng theo Vietgap và được xuất khẩu ra thế giới với giá cao và đầu ra ổn định. Thực hư thế nào tôi cũng chưa được biết. Tuy nhiên đó cũng là 1 hướng đi rất hay.
Vẫn mong được sự chia sẻ từ mọi người
 
#5
Tôi dự định theo hướng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo mô hình nhà kính nhưng chi phí khá lớn hiện mình ở thái bình có 1 hetta đất vườn giáp tp dự tính khởi công thời gian tới nhưng gặp phải nhiều vấn đề nhà kính đơn vị thi công, máy móc kèm theo . Quy trình hoạt động vẫn trên giấy ngoài miền bắc lại không có nhiều mô hình điểm tập trung hết miền nam tây nguyên . Mình đang phân vân quá !
[DOUBLEPOST=1465205332][/DOUBLEPOST]
Bạn có thể đưa nhiệt độ(và những yếu tố khác) về tương đối sát với mong muốn nhưng đó chỉ là yếu tố kỹ thuật. Trên thực tế, để bạn đạt được điều đó thì giá thành sản phẩm của bạn sẽ không thực tế, nó sẽ ở trên trời và bạn sẽ không bán được nó cho ai cả.
Hôm trước tôi có xem một clip của bác Thuỷ Canh về trại trồng dưa leo theo mô hình nhà kính, điều chỉnh tự động nhưng với suất đầu tư lên tới gần 800 triệu /1000m2, khá lý tưởng nhưng tôi không hiểu làm sao có lãi.
Theo mình nghĩ chi phí ban đầu có cao nhưng có thể thu hồi vốn sau 3-4 năm vì trồng dưa leo trong nhà kính 1 mùa vụ sản lượng đạt tối đa 5kg trên 1 cây ... Lấy trung bình là 3kg/ cây giá bán thể dao động 8-15 nghìn lấy trung bình 8 nghìn 8.3=24 nghìn /1 cây mình không rõ diện tích 1000 met vuông được bao nhiêu cây nhưng nhìn qua có khả quan nếu đầu ra ổn định chi phí cho một mùa vụ chắc không tốn nhiều giảm rất nhiều nhân lực theo mình nghĩ vậy
 
#6
mấy phần này thực sự mình cũng chưa nghĩ tới, hiện tại chỉ quan tâm về kỹ thuật thôi. tuy nhiên theo xu hướng hiện nay thì thực phẩm sach, an toàn đang được mọi người chú ý. và dần dần các cơ sơ trồng rau thiếu an toàn sẽ dần bị loại bỏ bởi luật pháp và người tiêu dùng. nên các mô hình trồng rau kiểu này sẽ là mô hình của tương lai.
mình có điều chưa biết nhờ mọi người giúp, đó là về nhà kính nông nghiệp. theo mình biết hiệu ứng nhà kính làm cho môi trường bên trong ấm lên, vậy giải pháp để giảm nhiệt độ trong nhà kính thấp hơn nhiệt độ môi trường như thế nào. nếu chỉ sử dụng đơn thuần quạt thông gió có thể được không. giả sử nhiệt độ môi trường là 35 độ C, mình muốn nhiệt độ trong nhà kính đạt 28 độ C.
 

KhangTrung

Nhà nông tập sự
#7
Theo tôi nghĩ, Việt Nam mình là một nhà kính khổng lồ rồi, nên tập trung tận dụng ưu thế đó để nuôi trồng trước khi nghĩ đến những nhà kính giống như các nước khác.
 

Đỗ Mến

Nhà nông nghiệp dư
#8
mấy phần này thực sự mình cũng chưa nghĩ tới, hiện tại chỉ quan tâm về kỹ thuật thôi. tuy nhiên theo xu hướng hiện nay thì thực phẩm sach, an toàn đang được mọi người chú ý. và dần dần các cơ sơ trồng rau thiếu an toàn sẽ dần bị loại bỏ bởi luật pháp và người tiêu dùng. nên các mô hình trồng rau kiểu này sẽ là mô hình của tương lai.
mình có điều chưa biết nhờ mọi người giúp, đó là về nhà kính nông nghiệp. theo mình biết hiệu ứng nhà kính làm cho môi trường bên trong ấm lên, vậy giải pháp để giảm nhiệt độ trong nhà kính thấp hơn nhiệt độ môi trường như thế nào. nếu chỉ sử dụng đơn thuần quạt thông gió có thể được không. giả sử nhiệt độ môi trường là 35 độ C, mình muốn nhiệt độ trong nhà kính đạt 28 độ C.
Bạn nói chuyện và đặt vấn đề mình hình dung bạn như một bạn học sinh, sinh viên với toàn sách vở chứ chưa có một chút thực tế nào. Dù có công nghệ hiện đại cỡ nào thì khi áp dụng vào thực tế cần phải giải bài toán đầu tiên là bài toán kinh tế. Dù sản phẩm làm ra là bán cho ta hay cho Tây thì yếu tố giá thành là quyết định để cạnh tranh. Một đất nước nhiệt đới như nước ta, từ bắc vô nam, chỗ nào cũng có thể canh tác nông nghiệp được. Chỉ cần cái thùng xốp đặt ở góc sân cho đất, cho phân, gieo hạt, chăm tưới là đã có rau ăn. Vậy tại sao không tận dụng những yếu tối tự nhiên ấy. Tôi cũng tìm hiểu về nhà kính thì thấy chỉ áp dụng với những giống cây ngoại nhập có giá trị kinh tế cao, cung cấp cho những thị trường cao cấp. Và khi áp dụng họ cũng căn cứ vào thời tiết, khí hậu và yêu cầu của giống cây trồng để có được hiệu quả tốt nhất. Như là chỉ ở Đà Lạt mới áp dụng được chứ mang ra ngoài Bắc chắc thua, nhiệt độ mùa hè tới 35-40oC, mùa đông 0-5oC mà bạn muốn duy trì nhiệt độ trong nhà lưới tầm 28 độ C chắc ngốn điện phải biết. Tại sao hiện nay rau bẩn, không an toàn vẫn tràn lan? đó và vì đời sống đa số dân mình vẫn ở mức trung bình, nhiều người biết là không an toàn nhưng vẫn phải chấp nhận mua dùng. Đó đơn giản là quy luật cung- cầu mà thôi
 
Last edited:

hoangtungvfu

Nhà nông tập sự
#9
Tôi dự định theo hướng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo mô hình nhà kính nhưng chi phí khá lớn hiện mình ở thái bình có 1 hetta đất vườn giáp tp dự tính khởi công thời gian tới nhưng gặp phải nhiều vấn đề nhà kính đơn vị thi công, máy móc kèm theo . Quy trình hoạt động vẫn trên giấy ngoài miền bắc lại không có nhiều mô hình điểm tập trung hết miền nam tây nguyên . Mình đang phân vân quá !
[DOUBLEPOST=1465205332][/DOUBLEPOST]
Theo mình nghĩ chi phí ban đầu có cao nhưng có thể thu hồi vốn sau 3-4 năm vì trồng dưa leo trong nhà kính 1 mùa vụ sản lượng đạt tối đa 5kg trên 1 cây ... Lấy trung bình là 3kg/ cây giá bán thể dao động 8-15 nghìn lấy trung bình 8 nghìn 8.3=24 nghìn /1 cây mình không rõ diện tích 1000 met vuông được bao nhiêu cây nhưng nhìn qua có khả quan nếu đầu ra ổn định chi phí cho một mùa vụ chắc không tốn nhiều giảm rất nhiều nhân lực theo mình nghĩ vậy
bạn ở chỗ nào thái bình vậy? mình ở nam định, nếu bạn muốn mình sẽ giới thiệu 1 mô hình nhà kính ở nam định, ngay cạnh đền trần , nhưng vẫn chưa đầu tư được hệ thống điều hòa nhiệt độ
 

nuoide

thanquangninh.vn
VIP
#10
nhu cầu rau sạch cao nhưng vấn đề ai tin bạn,làm thế nào để họ tin bạn đã

tiêu thụ giá cao,để đưa vào siêu thị ko phải là dễ,ko phải cứ đưa cho họ rau sạch mà họ nhập cho mình đâu ( mối quen biết,mối nhờ vả,thậm chí là ép buộc của các Vip và siêu vip) khiến cho các siêu thị ko mặn mà với bạn đâu.. :D
Còn việc bạn tự trồng,tự phát triển thương hiệu,tự lập shop để bán... là cả một chuỗi các vấn đề phức tạp
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH