Thức ăn chăn nuôi có thể tóm tắt bằng một luật rằng: Nuôi nái đẻ và con non thì thức ăn nhiều đạm, nhưng nuôi thịt thì có thể ít đạm hơn. Nuôi con vật máu lạnh, thì thức ăn nhiều đạm hơn nuôi con máu nóng. Con ăn tạp, thì nguồn đạm rẻ từ bột cá biển, mặc dàu hơi bị mặn cũng phải chịu. Con ăn chay, thì nguồn đạm bắt buộc từ đỗ, thường là đỗ nành, phải rang nhẹ hay luộc để khử độc.
Cụ thể, nuôi lợn hay gà, thì 70% chất bột từ Gạo, Ngô, Khoai, Sắn, chất đạm 30% từ bột cá hay đỗ nành, 10% chất xơ và vitamin từ Rau, Cỏ tươi sống, 1% chất khoáng từ xương động vật ở các tiệm ăn vứt đi, nghiền ra bột. Nếu động vật ăn mặn, thì bột cá đã có xương động vật rồi. Động vật ăn chay thì phải thay đỗ nành cho bột cá, và phải rang hay nung xương động vật ra rồi nghiền bột cho vào.
Sau đây là công thức và giá thành thức ăn nuôi gà, là động vật ăn tạp:
70kg Ngô hạt X 6K/kg = 420K
25kg Bột Cá X 35K/kg = 875K
10kg Rau, Cỏ X 1,5K/kg= 15K
Sau khi làm xong, trọng lượng chỉ còn 100kg, giá nguyên liệu tính tròn 1300 nghìn, trung bình 13000Đ/kg chưa cộng thêm công mình lao động, tiền điện chạy máy, và tiền hao mòn máy móc.
Động vật ăn chay, thì thay bột cá bằng bột đậu, cộng thêm 1kg bột xương chín nhừ xay bột thì giá tiền cũng như vậy.
Bạn nào làm rẻ hơn, xin nói rõ cụ thể bạn làm thế nào mà rẻ được?