• Khởi nghiệp từ nông nghiệp

  Thảo luận trong 'Rau màu' , 17/10/16

  1. yeutrongtrot

   yeutrongtrot Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   9
   Đã được thích:
   1
   Bạn cần xây dựng cơ chế lương linh động để khuyến khích người lao động tạo động lực làm việc, cùng với đó bạn có cơ chế đánh giá hiệu quả công việc rõ ràng và gắn nó vào thu nhập. Ngoài ra bạn cũng nên xem xét đến phương án loại bỏ người không có chí và làm việc không hiệu quả. Tóm lại là bạn cần tạo thu nhập cho người ta cao hơn thu nhập mặt bằng chung ở khu đó thì người ta mới muốn gắn bó với bạn. Trên này khó nói hết được, nếu bạn cần có thể liên hệ với mình để trao đổi cụ thể hơn. Mình không dám nói nhiều kinh nghiệm nhưng cũng trải nghiệm chục năm của các mô hình quản lí từ thủ công đến chuyên nghiệp rồi.
    
  2. nobi

   nobi Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   26
   Đã được thích:
   10
   Quản lý con người luôn là khó nhất. Khi công nhân đi làm thuê mà làm hết sức, để ý theo dõi sp, hướng đến mịc tiêu phát triển thì ng đó rất văn minh. Nhưng tìm được người như thế rất khó. Trong nhóm 15 công nhân của mình, có 1 kỹ thuật, 1 đội trưởng. Nhưng mình vẫn chưa yên tâm vì người làm chủ yếu là u50-u60, sống cùng khu vực hoặc họ hàng, khi CN có lỗi đội trưởng chưa thẳng thắn phê bình, trừ lương.
    
  3. Sinh ra từ làng

   Sinh ra từ làng Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   60
   Đã được thích:
   9
   Mọi người có thể chia sẽ kinh nghiệm tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm dk k ak
    
  4. mrchanghoo

   mrchanghoo Nông dân nghèo

   Bài viết:
   25
   Đã được thích:
   6
   sinh mán đâu rồi.tôi luân đây
    
  5. Tan Lee

   Tan Lee Nông dân nghèo

   Bài viết:
   35
   Đã được thích:
   22
   Quản lý con người là khó nhất, nhiều anh nói tăng lương? vậy cho mình hỏi lương bao nhiêu là thoả đáng? và mức lương như thế thì thoả đáng với anh A, nhưng anh B thì không, vậy nếu tăng lương cho anh B thì anh A lại dị nghị => phá nhau, cuối cùng chủ là người thiệt hại. Ở đây là làm kinh doanh chứ không phải làm từ thiện, nên đừng để tình cảm dính vao nhiều.

   Mình cũng la người làm farm, hiện tại mình đang trồng ớt ngọt + bắp cải sú khoảng 2ha nhưng chỉ có 03 nhân công làm full time, mình cấp nhà ở và 3 công để họ tăng gia kiếm thêm, đây là phần mình cho thêm họ. Mình áp dụng công nghệ vào để giảm sức lao động con người, giảm chi phí, thời gian và đặc biệt là hiệu quả tăng đáng kể. Thí dụ như bón phân hữu cơ trước khi lên líp thì mình sẽ dùng máy phun viên, rất nhanh và đều, lên líp mình đầu tư dụng cụ khoảng 28tr lên đẹp, đều và nhanh hơn, khấu hao của dụng cụ có khi còn lời hơn thuê nhân công.

   Còn bón hoá học NPK thì sẽ pha vào bồn bón qua đường nhỏ giọt tuỳ loại cây, phun thuốc BVTV thì hệ thống phun mỗi lần được 10 luống bắp cải. 03 người trực ở fram chủ yếu coi tình trạng cây trồng, nếu thấy gì lạ chụp hình gửi qua smartphone cho mình để xem và tìm hướng xử lý.

   Còn những lúc thu hoạch mình sẽ thuê part time, lương họ nhận được phụ thuộc vào năng suất làm việc do đó họ sẽ dốc sức tối đa => năng suất cao.
    
   nobi thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...