• Khởi nghiệp từ nông nghiệp

  Thảo luận trong 'Rau màu' , 17/10/16

  1. yeutrongtrot

   yeutrongtrot Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   9
   Đã được thích:
   2
   Bạn cần xây dựng cơ chế lương linh động để khuyến khích người lao động tạo động lực làm việc, cùng với đó bạn có cơ chế đánh giá hiệu quả công việc rõ ràng và gắn nó vào thu nhập. Ngoài ra bạn cũng nên xem xét đến phương án loại bỏ người không có chí và làm việc không hiệu quả. Tóm lại là bạn cần tạo thu nhập cho người ta cao hơn thu nhập mặt bằng chung ở khu đó thì người ta mới muốn gắn bó với bạn. Trên này khó nói hết được, nếu bạn cần có thể liên hệ với mình để trao đổi cụ thể hơn. Mình không dám nói nhiều kinh nghiệm nhưng cũng trải nghiệm chục năm của các mô hình quản lí từ thủ công đến chuyên nghiệp rồi.
    
   YeuNongNghiep_TN thích bài này.
  2. nobi

   nobi Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   28
   Đã được thích:
   10
   Quản lý con người luôn là khó nhất. Khi công nhân đi làm thuê mà làm hết sức, để ý theo dõi sp, hướng đến mịc tiêu phát triển thì ng đó rất văn minh. Nhưng tìm được người như thế rất khó. Trong nhóm 15 công nhân của mình, có 1 kỹ thuật, 1 đội trưởng. Nhưng mình vẫn chưa yên tâm vì người làm chủ yếu là u50-u60, sống cùng khu vực hoặc họ hàng, khi CN có lỗi đội trưởng chưa thẳng thắn phê bình, trừ lương.
    
  3. Sinh ra từ làng

   Sinh ra từ làng Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   61
   Đã được thích:
   9
   Xóa
    
   Last edited: 9/4/17
  4. mrchanghoo

   mrchanghoo Nông dân nghèo

   Bài viết:
   25
   Đã được thích:
   6
   sinh mán đâu rồi.tôi luân đây
    
  5. Tan Lee

   Tan Lee Nông dân nghèo

   Bài viết:
   47
   Đã được thích:
   32
   Quản lý con người là khó nhất, nhiều anh nói tăng lương? vậy cho mình hỏi lương bao nhiêu là thoả đáng? và mức lương như thế thì thoả đáng với anh A, nhưng anh B thì không, vậy nếu tăng lương cho anh B thì anh A lại dị nghị => phá nhau, cuối cùng chủ là người thiệt hại. Ở đây là làm kinh doanh chứ không phải làm từ thiện, nên đừng để tình cảm dính vao nhiều.

   Mình cũng la người làm farm, hiện tại mình đang trồng ớt ngọt + bắp cải sú khoảng 2ha nhưng chỉ có 03 nhân công làm full time, mình cấp nhà ở và 3 công để họ tăng gia kiếm thêm, đây là phần mình cho thêm họ. Mình áp dụng công nghệ vào để giảm sức lao động con người, giảm chi phí, thời gian và đặc biệt là hiệu quả tăng đáng kể. Thí dụ như bón phân hữu cơ trước khi lên líp thì mình sẽ dùng máy phun viên, rất nhanh và đều, lên líp mình đầu tư dụng cụ khoảng 28tr lên đẹp, đều và nhanh hơn, khấu hao của dụng cụ có khi còn lời hơn thuê nhân công.

   Còn bón hoá học NPK thì sẽ pha vào bồn bón qua đường nhỏ giọt tuỳ loại cây, phun thuốc BVTV thì hệ thống phun mỗi lần được 10 luống bắp cải. 03 người trực ở fram chủ yếu coi tình trạng cây trồng, nếu thấy gì lạ chụp hình gửi qua smartphone cho mình để xem và tìm hướng xử lý.

   Còn những lúc thu hoạch mình sẽ thuê part time, lương họ nhận được phụ thuộc vào năng suất làm việc do đó họ sẽ dốc sức tối đa => năng suất cao.
    
   Nguyen Thi Mai Hoanobi thích bài này.
  6. mtriet

   mtriet Học làm nông dân

   Bài viết:
   20
   Đã được thích:
   1
   thật ra việc đó ko khó, bạn chỉ cần tìm 1 tổ trưởng( lương cao hơn, có hỗ trợ tiền DT) đó là người báo cáo công việc trong ngày và kế hoạch làm việc ngày mai. Bạn chỉ điều khiển từ xa, lâu lâu xuống kiểm tra 1 lần. Còn vấn đề bị phá thì lắp camera cho chắc :0
    
   YeuNongNghiep_TN thích bài này.
  7. YeuNongNghiep_TN

   YeuNongNghiep_TN Nông dân nghèo

   Bài viết:
   17
   Đã được thích:
   12
   CÁCH LÀM CỦA A RẤT HAY VÀ MANG ĐẦY TÍNH CÔNG NGHỆ. ANH Ở ĐÂU VẬY. CÓ THỂ CHO EM SDT EM TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM ĐƯỢC KHÔNG ANH. CẢM ƠN ANH!
    
  8. Tan Lee

   Tan Lee Nông dân nghèo

   Bài viết:
   47
   Đã được thích:
   32
   Fram mình ở Đức Trọng, Đà Lạt. Công nghệ thì không có gì to tát cả, mình lên youtube học không à, thấy cái nào hay thì đem về áp dụng. Mình cũng mới chập chững làm nông nghiệp cũng hơn 1 năm trở lại đây thôi, còn việc chính của mình là sản xuất phân hữu cơ. Nên kinh nghiệm làm nông nghiệp cũng bập bẹ.

   Nếu cần hỏi vấn đê gì bác cứ cmt trực tiếp ở đây, lỡ mình có sai thì có người vào chia sẽ và trao đổi, sẽ có nhiều ý kiến trái chiều và học hỏi nhiều thứ hơn.
    
   YeuNongNghiep_TN thích bài này.
  9. Theo mình bạn nên nghĩ những hình thức làm sao để gắn liền thu nhập của họ với sản lượng (vd: ngoài mức lương cố định, mỗi một kg rau thu hoạch họ được thêm bao nhiêu đấy), hoặc phân chia lợi nhuận, thậm chí cho họ tham gia cổ phần... Bằng cách nó họ sẽ có trách nhiệm hơn.
    
  10. vinhtdq1988

   vinhtdq1988 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   134
   Đã được thích:
   36
   Học cách quản lí của các công ty thôi.
   1. Tạo sự cạnh tranh trong nội bộ nhân viên. Ví dụ giao mỗi anh mỗi luống rau, năng suất nó hiển hiện lên đấy cả.Tạo phong trào thi đua hàng tuần hoặc hàng tháng chẳng hạn, a nào đạt năng suất cao nhất được tặng hay thưởng gì đấy.
   2. Lương gồm lương cố định và thưởng doanh thu. Khi bạn cho ngta thấy được bạn ăn cơm thì họ cũng được húp cháo, họ sẽ làm việc tốt hơn là lương cố định hàng tháng.
   Nói tóm lại người đi làm luôn muốn đạt được càng nhiều tiền càng tốt.
   Nhưng để người ta thỏa mãn thì bạn phải biết cách trả tiền cho ngta, cũng không phải càng nhiều càng tốt.
   Chúc bạn thành công
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...