• Khởi nghiệp từ nông nghiệp

  Thảo luận trong 'Rau màu' , 17/10/16

  1. YeuNongNghiep_TN

   YeuNongNghiep_TN Học làm nông dân

   Bài viết:
   19
   Đã được thích:
   13
   Anh ơi. Cách anh làm hay quá. Em cần học hỏi anh nhiều rồi. anh có SĐT không cho em, rảnh em alo trao đổi kinh nghiệm. Tháng sau em tính đi đà lạt chuyến.
    
  2. laovien

   laovien Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   50
   Đã được thích:
   23
   Sao rồi chủ thớt, có phương án nào chưa? Với bao nhiêu lời khuyên, quan trọng là bạn đã giải quyết vấn đề của mình thế nào, hiệu quả ra sao? Chia sẻ cho mọi người biết với....

   Bài toán của bạn đưa ra rất hay, giải dc thì lợi nhuận cực cao. Tự sản xuất nếu bán buôn thì giá rẻ mạt, nếu nhập hàng tiêu thụ thì ko có cơ sở để thuyết phục khách hàng về chất lượng sản phẩm. gần nhà mình có một hộ trồng rau, với đất canh tác 4000 m2, họ có một cửa hàng nhỏ bán rau hai buổi sáng chiều, mà chỉ bán từ 6 h 30 sáng tới 9 h 30, chiều bán 16 h tới 19 h30, thời gian còn lại là trồng, thu hoạch.... Có hai ông bà già mỗi tháng bình quân lợi nhuận 20 tr bỏ ra... Một mớ rau của họ bán lẻ 5 k, mà ở chợ đầu mối cách đó 2 km bán 1 k, mà họ bán vèo phát hết còn bọn buồn rau bán lẻ bán 3 k mà trật vật..cơ sở vật chất ko có gì nhiều, con trai họ lắp đặt cho ông bà cả một hệ thống phun mưa, và đầu tư máy nhỏ sới đất, và vài dụng cụ phổ thông nữa...hắn có công việc riêng nên cũng chẳng tham gia vào việc trồng và thu hoạch rau...
    
  3. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.373
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Thưa chủ Thớt, tui đã từng bị sạt-nghiệp vì nhân-công! Nên tui nhìn tình-thế của bạn giống như một chiếc tàu 20 mét, có 10 phu-trạo và người cầm lái nữa.
   Tui cho là 10 phu-trạo nầy dẻo-dai, nhưng người cầm lái thì xét lại, có giỏi-giang không? Tui nghĩ là không? Bởi người thuyền-trưởng, dù cho nhân-viên dưới quyền không làm đúng nhiệm-vụ, thì người thuyền-trưởng có thể tự-tin rằng : "nó" quỷ thì mình dùng theo qủy, "nó" là ma thì mình dùng theo ma! Nó cố tình chống lại, thì... thì... đạp xuống biển! Không thương tiếc!
   Đó là bài học để đời của tui! Tui nhân-nhượng quá, nhân-từ quá! Cho đến khi quá muộn...
   Trở lại, tui nhân thấy là Chủ (Giám-đốc), Đốc-công (Quản-lý) và nhân-viên nhập-nhằng về trách-nhiệm và quyền-lợi. Vậy, tui đề-nghị:
   - Tìm một người giỏi về nông-nghiệp, tháo-vát về máy móc và yêu công-việc trao phó. Và có khả-năng biết hết tất cả mọi chuyện xó-xỉnh, lớn nhỏ trong trại. Điều nầy có khả-năng thay-thế tạm-thời bất cứ nhân-viên nào, để công việc trơn-tru.
   - Người Chủ, khi đến nông-trại, nói chuyện với Quản-lý cũng không khác gì một người khách đến thăm, không có quyền gì hết. Bởi, người Chủ có mặt ở nông-trại chỉ 1 giờ trong 24 tiếng đồng hồ, khác với Quản-lý.
   - Quản-lý phải rời nông-trại sau. Và sáng mai, phải đến sớm để hoạch-định công việc cho toàn-thể.
   - Quản-lý, không có quyền say-sưa, bù-khú với nhân-viên.
   - Quản-lý, không có quyền làm mất tư-cách nhân-viên khi phạm lỗi; và khi cần đuổi, phải đuổi ngay tức thì, tháp-tùng người đó ra tới cổng sau khi thu-xếp vật-dụng cá-nhân và trao cho người đó lương 1 tuần hay 1 tháng trước, tùy theo thõa-thuận trước.
   Người Quản-lý có toàn quyền trong khu-vực nông-trại. Điều nầy có nghĩa là "đầy đủ quyền-hạn và trách-nhiệm" bên trong nông-trại.
   Người Quản-lý chỉ cần bàn-bạc về điều-hành với Giám-đốc mà thôi.
   Giám-đốc có quyền thăm hỏi nhân-viên, nhưng không nên chỉ vẽ, dễ tạo thành "ông nói gà, bà nói vịt"
   Thân.
    
   Last edited: 22/7/17
  4. YeuNongNghiep_TN

   YeuNongNghiep_TN Học làm nông dân

   Bài viết:
   19
   Đã được thích:
   13
   Con cảm ơn những chia sẻ của chú rất nhiều. Sau hơn 2 tháng mò mẫm tìm cách giải. Hiện tại mọi việc có tiến triển nhiều hơn chú ạ. Con cũng đang áp dụng theo cách của chú. Do khối lượng cv quá nhiều. Thường xuyên phải ra ngoài tìm kiếm khách hàng mới, nên việc điều hành ở trại con đã giao phó cho 1 bạn. Tháng đầu tiên bạn ấy đã xây dựng được tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc, và xây dựng cơ bản định mức công việc. có thưởng có phạt, có cộng có trừ. Và cũng trong tháng đó. Con và bạn đó cũng tìm ra một vài cái nhọt của trại và ngay lập tức phẫu thuật nó theo như đúng những gì chú chia sẽ. Hiện tại, con thấy mọi chuyện đang tốt dần lên, mọi thứ quy củ hơn và công nhân có tính kỷ luật hơn. Mặc dù chưa toàn diện. nhưng cứ theo cách này hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề. Con cảm ơn chú về những chia sẻ quý báu này. Chúc chú luôn khỏe!
   --- @ 24/7/17 ---
   Cảm ơn bạn đã quan tâm. Hiện cũng đã có hướng đi nhất định rồi bạn. Mình có tuyển thêm 1 cộng sự, 1 cánh tay phải của mình. Và sau 2 tháng. mọi việc có vẻ như đang tốt dần lên, mọi thứ ổn hơn. Về cơ bản, mình giảm được gánh nặng và áp lực trong vấn đề quản lý con người. Cái mà mình trăn trở và làm chưa tốt.
    
   thanhtrung1978 thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...