• Kĩ thuật chăn nuôi hữu cơ 9/10

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi Gia cầm' , 22/8/16

    1. dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Chào các bạn, hiện tại để vừa tăng đàn và vừa kiếm được nhiều tiền hơn từ các hoạt động cơ bản như bán giống, bán thương phẩm đều được, rất dễ là đằng khác. Mình xin giới thiệu vài cách làm giúp các bạn hiểu rõ để làm như nào!
      Hữu cơ 9/10 cho vật nuôi, kể tới gần là gà ngan vịt, có số lượng tiêu thụ lớn, gần gũi. Mình nhắc tới 0.9 vì đây là một hướng làm ăn mới trong thực phẩm nói chung và bán con giống nói riêng. Quy trình nuôi như sau :
      1. Về chuồng trại, chúng ta làm chuồng sàn lưới để tính đúng mật độ, giảm tối đa bệnh tật, nhất là từ đường ruột và dễ chăm sóc dù nuôi hàng vạn gà. Úm hàng ngàn con chỉ mất nửa tiếng/ ngày. Trung bình là 140k/m2 và dễ làm, linh hoạt , dễ sát trùng.
      2. Nuôi 10 tháng , Nuôi cám vốn dễ gây các bệnh như tiêu chảy, điều này đã được chính mình thực nghiệm trong thực tế. Gà nuôi 5 tháng, k thắp bóng ( tránh mùa muỗi là tháng lạnh ), ăn đồ chín vẫn lớn tốt và rất khỏe mạnh mặc dù k dùng thú y( gà lai chọi chân vàng do mình lai tạo) trong khi giống gà Tò vốn có sức kháng bệnh tốt ( do viện chăn nuôi bầu chọn trong thống kê từ thực nghiệm) lại bị bệnh và k đều gà vì ăn cám. Tức là, cta bị độn giá nhiều nhờ kháng sinh, cám viên nếu dùng chúng. Vì nguồn cám viên có loại nhiều, ít kháng sinh nên kinh nghiệm từ các ae nuôi thâm canh gà thịt 3 tháng 20 ngày, cám nhiều kháng sinh làm gà chậm lớn và ngược lại. Lí do vì sao họ cho nhiều, ít kháng sinh thì mình không bàn.
      Nên chỉ 1 tháng đầu úm cám với gà thì nuôi 10 tháng k thể dùng cám tiếp vì độn giá, k có thị trường. Ngan vịt có thể nuôi không cần úm cám vẫn cho kết quả tốt nhưng mật độ k nuôi dày được, 8 con/ m2 lúc úm. Vịt ngan hữu cơ 1.0 là sản phẩm tốt giúp tăng giá trị vịt thương phẩm một cách lành mạnh.
      Đây là cách t đảm bảo chất lượng k bị làm giả!
      3. Làm trại trứng giống, ấp trứng :
      Để làm trại ấp, trứng giống có tín nhiệm cao, b để vật nuôi đẻ tự nhiên cho chất lượng trứng tốt nhất, con giống nở ra không bị các biểu hiện chậm lớn hay cân nặng thấp hơn.
      Khi dùng các kích trứng, 1 phần trứng có oxytetracicline, 1 kháng sinh phổ biến nhưng khi lạm dụng, trứng không đều. Vật nuôi đẻ trứng kể cả khi k đủ khoáng và đạm, thành phần kích trứng đủ vài axit amin như lysin methionine, đa vitamin liều cao và có khoáng.
      Cta đang nói tới con giống hữu cơ, cho giá tương đương thị trường, ổn định về giá và có khả năng tiêu thụ nhanh do chất lượng hàng đầu.
      4. Bán thương phẩm:
      Bán thương phẩm thịt nên là
      nuôi xô thì 3/4 trống xuất tháng thứ 6 để giảm mật độ.
      Sau đó khai thác trứng, trứng giống và bán thịt thương phẩm sau khi mái nghỉ đẻ 2 3 tuần .
      Vì mái nghỉ đẻ dễ sơ chế, đạt kg, thịt ngọt lại và chất thịt vừa đủ dai.
      Gà mái, trống nuôi hữu cơ 0.9 là mô hình tốt cho chất lượng đầu ra tốt. Lãi nguyên nhưng chi phí sản xuất giảm đáng kể do kĩ thuật tiến bộ. Giảm hao hụt đầu con/ tháng đầu về 0%, lãi/ đầu con như nhau.
       
      Last edited: 22/8/16
      KhangTrung, Danglu, taynguyen3 thành viên thích bài này.
      Đang tải...
    2. Danglu

      Danglu Học làm nông dân

      Bài viết:
      56
      Đã được thích:
      20
      Nghề nghiệp:
      Kiến trúc sư về làm nông dân
      like !!! yêu cầu giải thích rõ quy trình hữu cơ:D. ( Huu co.it means?). thế này vẫn còn mò mẫm quá
       
    3. Cao Minh Trình

      Cao Minh Trình Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      168
      Đã được thích:
      28
      Nghề nghiệp:
      0978897484
      viết dài mà đọc không hiểu,miên man quá
       
    4. dudo92

      dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Bài viết:
      2.122
      Đã được thích:
      647
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      Ngồi nói với nhau được thì tôt :D
      --- @ 24/8/16, Original Post Date: 24/8/16 ---
      @Danglu B ở đâu Hải Dương, qua nói chuyện bao tiêu đi, m từ Hải Phòng về 2 lần đều đi qua Hải Dương, có bạn làm trại với mình ở đó để bao tiêu. Hữu cơ tức là ăn đồ tươi, không chất tổng hợp và kháng sinh
       
    5. duyanh_vp

      duyanh_vp nông dân thành babylone

      Bài viết:
      148
      Đã được thích:
      33
      Nghề nghiệp:
      nông dân thành troy
      vậy sao khi thử nghiệm bác không thử trên cùng một loại gà?
       
    6. dudo92

      dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Bài viết:
      2.122
      Đã được thích:
      647
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      Vì mình chăn nuôi nhỏ lẻ rồi mới lên dần, chưa kể khu vực m nuôi là loại ô nhiễm cao, dịch bệnh về vi khuẩn phức tạp. Quy trình này đảm bảo hạn chế tối đa nhất có dịch về vi khuẩn vì giảm tối đa tiếp xúc nhiễm khuẩn cho vật nuôi. Các giống dù có kháng bênh tự nhiên hay không tốt đều có thể nuôi được và cho hiệu quả cao.
       
    7. duyanh_vp

      duyanh_vp nông dân thành babylone

      Bài viết:
      148
      Đã được thích:
      33
      Nghề nghiệp:
      nông dân thành troy
      vậy bác có thể nói rõ hơn về thành phần thức ăn và chỉ số thức ăn/kg thịt thương phẩm để a e đc rõ hơn . em rất quan tâm đến mô hình hữu cơ như thế này!
       
    8. dudo92

      dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Bài viết:
      2.122
      Đã được thích:
      647
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      Tùy vùng đó b, gần biển thì có cá nhiều, lúa ngô cảng nhiều. Còn sâu đất liền b cần tận dụng nguồn đạm tươi nào mà khá sẵn hoặc có thể làm được như giun. Tùy, ăn toàn ngô lúa cũng được nhưng thị trường tiêu thụ của b thuộc về địa phương. Chỉ có giống, quy trình, kỹ thuật và sức bao tiêu k có giới hạn là thuộc về mình.
       
      duyanh_vp thích bài này.
    9. duyanh_vp

      duyanh_vp nông dân thành babylone

      Bài viết:
      148
      Đã được thích:
      33
      Nghề nghiệp:
      nông dân thành troy
      vậy bác sử dụng những nguồn nguyên liệu đó mình có phải dùng máy ép cám viên kô hay bác đang dùng như thế nào. mà bác cho em hỏi là con ốc bươu vàng liệu có khả thi không!
       
    10. dudo92

      dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Bài viết:
      2.122
      Đã được thích:
      647
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      Ốc khá dai, tuy vậy vẫn dùng được, xong b phải băm nhỏ kĩ ra, cho ăn thêm sỏi nhỏ để giúp gà nghiền tốt hơn. Độ chín nở của cả hỗn hợp nấu phải theo ngày tuổi, tháng thứ 2,5 3 4 cho ăn lượng đạm gần bằng nhau, chỉ thay đổi thêm lượng tinh bột. Những ngày nhiệt độ xuống, giảm thành phần chất béo, giảm đạm và cho ăn khi còn ấm nóng.
      Đồ nấu chín cho một hiệu quả tuyệt vời về chi phí, cũng như phòng bệnh đường ruột, tác nhân thức ăn có nhiễm mầm bệnh giảm thiếu cao nhất. Mình thì cứ ấm nóng mà cho ăn, gà lớn phừng phừng và k dùng vacxin.
       
      Learner thích bài này.
    11. duyanh_vp

      duyanh_vp nông dân thành babylone

      Bài viết:
      148
      Đã được thích:
      33
      Nghề nghiệp:
      nông dân thành troy
      vâng.nếu nấu chín đc thì tốt nhưng vấn đề là tốn nhiều nhân công mà mình muốn mở rộng quy mô cũng khó. em cũng có cùng ý tưởng với bác. nhưng em muốn sử dụng máy ép và sấy khô luôn. vấn đề là đầu ra sản phẩm. mình làm vậy chắc chắn là chất lượng sẽ tốt hơn nhưng nếu giá thành phẩm vẫn như giá bình thường thì cũng hơi khó khăn!
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...