Kỹ thuật phun thuốc BVTV lên cây trồng !

Chào !

Tôi tin là 99% nông dân bàn phím không biết phun thuốc và trên 50% nông dân có 5 năm kinh nghiệm làm nông trở lên không biết phun thuốc.

Thường thì người ta vào face của tôi để hỏi xem nên phun loại thuốc nào cho vườn đu đủ bị bệnh chứ chưa ai hỏi tôi nên phun như thế nào cả.

Năm xưa, anh tôi có nói với tôi rằng: thuốc cháy có người xịt chết cỏ - có người xịt không chết đó nghen. Tôi nghe cho vui, 5 năm trước tui đâu nghĩ đến ngày hôm nay.

Vừa rồi có bạn trên face hỏi thuốc để trị bệnh thối rễ đu đủ, tôi hỏi bạn ấy đã phun gì rồi thì câu trả lời là gần như đủ bộ. Tôi gãi đầu mà chả biết sao, thì tôi mới hỏi về kỹ thuật phun thuốc.

Trời ơi, phun vậy sao hết bịnh hả bạn ???

Bó tay chấm com. Không phải là không đúng thuốc, mà phun kiểu đó cây hấp thụ được bao nhiêu đâu mà đòi hết bịnh. Với số lượng cây đu đủ của bạn í thì tôi phun 2 bình 16 lít trong 1 giờ đồng hồ, bạn í phun 11 bình 16 lít trong 1 buổi, và có 1 vườn đu đủ tôi biết thì cỡ đó họ phun 1 bình trong 10 phút.

Nhưng, chỉ có vườn tôi hết bịnh, còn 2 vườn kia thì lại đi tìm thuốc khác về phun tiếp.

Có 1 kỹ thuật phun thuốc bị thất truyền và tôi đã tìm ra, hiện đang sử dụng kỹ thuật này để phun. Tôi chỉ sài mấy loại thuốc rẻ tiền nhưng hiệu quả trên cả tuyệt vời.

Tôi có hướng dẫn 2 người bạn trên face phun kỹ thuật này, sau đó 2 ngày thì họ phun rồi tôi hỏi thăm thì cả 2 đều trả lời rất tự tin là "ok rồi !".

Vậy, đâu là kỹ thuật phun thuốc hiệu quả nhất ?
 


Last edited:
Chào !

Tôi tin là 99% nông dân bàn phím không biết phun thuốc và trên 50% nông dân có 5 năm kinh nghiệm làm nông trở lên không biết phun thuốc.

Thường thì người ta vào face của tôi để hỏi xem nên phun loại thuốc nào cho vườn đu đủ bị bệnh chứ chưa ai hỏi tôi nên phun như thế nào cả.

Năm xưa, anh tôi có nói với tôi rằng: thuốc cháy có người xịt chết cỏ - có người xịt không chết đó nghen. Tôi nghe cho vui, 5 năm trước tui đâu nghĩ đến ngày hôm nay.

Vừa rồi có bạn trên face hỏi thuốc để trị bệnh thối rễ đu đủ, tôi hỏi bạn ấy đã phun gì rồi thì câu trả lời là gần như đủ bộ. Tôi gãi đầu mà chả biết sao, thì tôi mới hỏi về kỹ thuật phun thuốc.

Trời ơi, phun vậy sao hết bịnh hả bạn ???

Bó tay chấm com. Không phải là không đúng thuốc, mà phun kiểu đó cây hấp thụ được bao nhiêu đâu mà đòi hết bịnh.

Có 1 kỹ thuật phun thuốc bị thất truyền và tôi đã tìm ra, hiện đang sử dụng kỹ thuật này để phun. Tôi chỉ sài mấy loại thuốc rẻ tiền nhưng hiệu quả trên cả tuyệt vời.

Vậy, đâu là kỹ thuật phun thuốc hiệu quả nhất ?
Vâng, vậy thì kỹ thuật đó là gì? Bí kíp này phải luyện skill trong bao lâu thì mới thành thạo? Bác làm em nóng hết cả ruột! Bác vô tình lượm được bí kíp cũng nên để anh em mở mang tầm mắt chút chứ! Mà chắc gì bác nói ra thì mọi người đã làm được như bác, có những việc bác làm thì được người khác làm có chỉ tận tay cũng chưa mong làm được.
 
Vâng, vậy thì kỹ thuật đó là gì? Bí kíp này phải luyện skill trong bao lâu thì mới thành thạo? Bác làm em nóng hết cả ruột! Bác vô tình lượm được bí kíp cũng nên để anh em mở mang tầm mắt chút chứ! Mà chắc gì bác nói ra thì mọi người đã làm được như bác, có những việc bác làm thì được người khác làm có chỉ tận tay cũng chưa mong làm được.
"Vậy, đâu là kỹ thuật phun thuốc hiệu quả nhất ?"-
đây là 1 câu hỏi, phải không?
 
"Vậy, đâu là kỹ thuật phun thuốc hiệu quả nhất ?"-
đây là 1 câu hỏi, phải không?
Câu trả lời chắc vào fb của pác ấy xem, như qua bài viết mình nghỉ kỹ thuật phun thuốc chắc là phun kỹ, thà chậm mà chắc ăn. Hihi. Mình nằm trong 99% của pác thớt đây, chỉ là nông dân bàn phím thôi, có làm 7200m vuông nhưng chưa bao giờ quẩy cái bình xịt. Hic
 
Cách phun thuốc đúng là phải có bài.
Tôi có 1 ông chú bên vợ chuyên làm lagim trên Đà lạt,phải nói là ông này nổi tiếng cả Lâm đồng về cách chăm sóc cây bắp sú (bắp cải) và cây cải Thảo (loại cây làm kim chi).
Ông ấy phun 10.000 cây cải thảo trồng với diện tích là 2000m2,thì mất 3 ngày,loại bình ông ấy phun là loại 16lit bơm tay.Với diện tích này thì đa số dân làm lagim chỉ phun trong 4 tiếng là xong,nhưng ông ấy phun theo kiểu cổ điển.
Và cái khác nữa là phun thuốc trừ sâu khác,trừ nấm khác.Ông ấy đang phun mà có người tới là ổng ngưng phun đứng nói chuyện,khi nào người kia đi thì ông phun tiếp,về thuốc để phun thì ổng chỉ cho mọi người,nhưng cách phun thì là tuyệt mật.
Vừa rồi cách đây nửa tháng ông ấy bán 30.000 cây sú với giá 7000vnd 1 gốc không xả thu về 210 triệu đồng chỉ trong 3 tháng.
Vào vườn ổng mà nhìn băng bắp sú hay cải thảo là chân không muốn quay về,nên các bà buôn hàng lagim mua hàng của ổng từ lúc cây mới được hơn 1 tháng,tức là mua hàng non,vì uy tín và cách chăm của ổng thì phải nói là vô địch.Khi bắp sú người ta chỉ 2,đến 3kg thì ổng lúc nào cũng hơn 4kg 1 bắp sú,100 cây như 1 thì hỏi sao các bà buôn không tranh nhau mua hàng của ổng.
Nên nói,làm hàng chất lượng,đẹp thì tự ta tạo thương hiệu cho ta,ít ra thì hàng đẹp là không lo bị đổ bờ.
 
Cách phun thuốc đúng là phải có bài.
Tôi có 1 ông chú bên vợ chuyên làm lagim trên Đà lạt,phải nói là ông này nổi tiếng cả Lâm đồng về cách chăm sóc cây bắp sú (bắp cải) và cây cải Thảo (loại cây làm kim chi).
Ông ấy phun 10.000 cây cải thảo trồng với diện tích là 2000m2,thì mất 3 ngày,loại bình ông ấy phun là loại 16lit bơm tay.Với diện tích này thì đa số dân làm lagim chỉ phun trong 4 tiếng là xong,nhưng ông ấy phun theo kiểu cổ điển.
Và cái khác nữa là phun thuốc trừ sâu khác,trừ nấm khác.Ông ấy đang phun mà có người tới là ổng ngưng phun đứng nói chuyện,khi nào người kia đi thì ông phun tiếp,về thuốc để phun thì ổng chỉ cho mọi người,nhưng cách phun thì là tuyệt mật.
Vừa rồi cách đây nửa tháng ông ấy bán 30.000 cây sú với giá 7000vnd 1 gốc không xả thu về 210 triệu đồng chỉ trong 3 tháng.
Vào vườn ổng mà nhìn băng bắp sú hay cải thảo là chân không muốn quay về,nên các bà buôn hàng lagim mua hàng của ổng từ lúc cây mới được hơn 1 tháng,tức là mua hàng non,vì uy tín và cách chăm của ổng thì phải nói là vô địch.Khi bắp sú người ta chỉ 2,đến 3kg thì ổng lúc nào cũng hơn 4kg 1 bắp sú,100 cây như 1 thì hỏi sao các bà buôn không tranh nhau mua hàng của ổng.
Nên nói,làm hàng chất lượng,đẹp thì tự ta tạo thương hiệu cho ta,ít ra thì hàng đẹp là không lo bị đổ bờ.
Nghe nói và hình dung thì nghỉ muốn ăn, bắp cải nhiều sâu nên phun nhiều thuốc và phun kỹ, vì vậy khi thu hoạch sẽ còn dư lượng trong đó. Làm nông sản đẹp kểu đó chỉ dụ mấy pà lái, người tiêu dùng hám hàng đẹp mà ăn vào chết không hay đấy pác ạ:D
 
Câu trả lời chắc vào fb của pác ấy xem, như qua bài viết mình nghỉ kỹ thuật phun thuốc chắc là phun kỹ, thà chậm mà chắc ăn. Hihi. Mình nằm trong 99% của pác thớt đây, chỉ là nông dân bàn phím thôi, có làm 7200m vuông nhưng chưa bao giờ quẩy cái bình xịt. Hic
Đã mò zô phây búc của ổng rồi! Cũng bài kiểu bỏ ngỏ giống phim truyền hình dài tập Hàn Cuốc như zầy nè!
 

Nghe nói và hình dung thì nghỉ muốn ăn, bắp cải nhiều sâu nên phun nhiều thuốc và phun kỹ, vì vậy khi thu hoạch sẽ còn dư lượng trong đó. Làm nông sản đẹp kểu đó chỉ dụ mấy pà lái, người tiêu dùng hám hàng đẹp mà ăn vào chết không hay đấy pác ạ:D
Bạn đã làm bắp cải chưa mà biết tồn dư thuốc bảo vệ thực vật,bạn biết thời gian cách ly tới lúc chặt bắp cải là bao nhiêu ngày không?
Bạn biết 1 lứa bắp cải người ta chỉ phun mấy lần thuốc trừ sâu thôi không?
Đây không phải là lạm dụng thuốc BVTV để tăng năng suất cây trồng,mà là phương pháp canh tác để tăng năng suất.
Hiểu không hả nông dân bàn phím?
 
Bạn đã làm bắp cải chưa mà biết tồn dư thuốc bảo vệ thực vật,bạn biết thời gian cách ly tới lúc chặt bắp cải là bao nhiêu ngày không?
Bạn biết 1 lứa bắp cải người ta chỉ phun mấy lần thuốc trừ sâu thôi không?
Đây không phải là lạm dụng thuốc BVTV để tăng năng suất cây trồng,mà là phương pháp canh tác để tăng năng suất.
Hiểu không hả nông dân bàn phím?
Dạ em ko có trồng bắp cải ạ, tại trên cương vị người tiêu dùng thì em nghỉ thế ấy mà! Em ăn rau đặc biệt là bắp cải là em thấy ghê ghê, nhưng anh đừng phủ nhận là người nông dân không phun cách ly đúng khuyến cáo của nhà sản xuất nhá, không có chuyện đó đâu anh ạ! Em đã từng chứng kiến hôm nay phun thuốc thì 2-3 sau thu hoạch rồi.
 
Dạ em ko có trồng bắp cải ạ, tại trên cương vị người tiêu dùng thì em nghỉ thế ấy mà! Em ăn rau đặc biệt là bắp cải là em thấy ghê ghê, nhưng anh đừng phủ nhận là người nông dân không phun cách ly đúng khuyến cáo của nhà sản xuất nhá, không có chuyện đó đâu anh ạ! Em đã từng chứng kiến hôm nay phun thuốc thì 2-3 sau thu hoạch rồi.
Riêng rau gia vị hay lấy lá ăn ngay thì tôi không có ý kiến,còn riêng bắp cải thì tôi khuyên bạn nên yên tâm ăn vì những cái an toàn sau đây:
Bắp cải sau khi trồng búp to bằng cái bát tô là khoảng 2 tháng,từ lúc này người ta đã ngưng phun thuốc trừ sâu,vì khi bắp cải đã cuốn to và chắc thì sâu không còn ăn và đục đọt được nữa,nêu phun chỉ tốn tiền thuốc mà lại không có tí tác dụng nào,vậy phun làm gì cho tốn tiền.
Và giai đoạn này người ta chỉ phun thối nhũn đúng 2 lần đến ngày chặt,nghĩa là cây bắp cải từ lúc ngưng phun thuốc và thu hoạch là 1 tháng.
Trước khi ra nhà kính trồng hoa thì bản thân tôi và gia đình cũng từng làm bắp cải,nên tôi biết thời gian cách ly thuốc.
Như các loại rau ăn lá,thì bạn nói tôi hoàn toàn đồng ý,còn với bắp cải bạn yên tâm mà dùng.
 
Riêng rau gia vị hay lấy lá ăn ngay thì tôi không có ý kiến,còn riêng bắp cải thì tôi khuyên bạn nên yên tâm ăn vì những cái an toàn sau đây:
Bắp cải sau khi trồng búp to bằng cái bát tô là khoảng 2 tháng,từ lúc này người ta đã ngưng phun thuốc trừ sâu,vì khi bắp cải đã cuốn to và chắc thì sâu không còn ăn và đục đọt được nữa,nêu phun chỉ tốn tiền thuốc mà lại không có tí tác dụng nào,vậy phun làm gì cho tốn tiền.
Và giai đoạn này người ta chỉ phun thối nhũn đúng 2 lần đến ngày chặt,nghĩa là cây bắp cải từ lúc ngưng phun thuốc và thu hoạch là 1 tháng.
Trước khi ra nhà kính trồng hoa thì bản thân tôi và gia đình cũng từng làm bắp cải,nên tôi biết thời gian cách ly thuốc.
Như các loại rau ăn lá,thì bạn nói tôi hoàn toàn đồng ý,còn với bắp cải bạn yên tâm mà dùng.
Thế à, vậy em đã hiểu rồi, nào giờ đâu biết trồng bắp cải sao đâu, nhờ vậy mà học được đôi điều, thank bạn nhiều!
 
Câu trả lời chắc vào fb của pác ấy xem, như qua bài viết mình nghỉ kỹ thuật phun thuốc chắc là phun kỹ, thà chậm mà chắc ăn. Hihi. Mình nằm trong 99% của pác thớt đây, chỉ là nông dân bàn phím thôi, có làm 7200m vuông nhưng chưa bao giờ quẩy cái bình xịt. Hic
Cái kiểu tớ sẽ nói, nhưng mà nói sau, mà chắc gì tớ đã biết để nói, ấy hả?
Nói chung, bây giờ thiên hạ quăng bom tứ tung, kẻ biết dùng bom tung đã đành, kẻ không biết cũng tung, ở đây không hiểu thớt là có biết về bom- hay là có biết cách tung không?
Thái độ rất chi là lồi lõm, rủ người khác vô nhà, rồi mình lượn, cho bọn vào không biết nhà ai luôn.
 
Riêng rau gia vị hay lấy lá ăn ngay thì tôi không có ý kiến,còn riêng bắp cải thì tôi khuyên bạn nên yên tâm ăn vì những cái an toàn sau đây:
Bắp cải sau khi trồng búp to bằng cái bát tô là khoảng 2 tháng,từ lúc này người ta đã ngưng phun thuốc trừ sâu,vì khi bắp cải đã cuốn to và chắc thì sâu không còn ăn và đục đọt được nữa,nêu phun chỉ tốn tiền thuốc mà lại không có tí tác dụng nào,vậy phun làm gì cho tốn tiền.
Và giai đoạn này người ta chỉ phun thối nhũn đúng 2 lần đến ngày chặt,nghĩa là cây bắp cải từ lúc ngưng phun thuốc và thu hoạch là 1 tháng.
Trước khi ra nhà kính trồng hoa thì bản thân tôi và gia đình cũng từng làm bắp cải,nên tôi biết thời gian cách ly thuốc.
Như các loại rau ăn lá,thì bạn nói tôi hoàn toàn đồng ý,còn với bắp cải bạn yên tâm mà dùng.


Mạo muội cho mình hỏi bác là Bắp cải muốn nó cuộn nhiều và chắc nghe nói dùng nhiều đến N đúng ko bác? nếu ko dư luợng thuốc trừ sâu như bác nói vậy còn N gần đến lúc thu hoạch có phun tiếp ko bác? vì nhiều nguời trồng tại nhà, ko bón nhiều N bắp nó ko cuộn
 
Mạo muội cho mình hỏi bác là Bắp cải muốn nó cuộn nhiều và chắc nghe nói dùng nhiều đến N đúng ko bác? nếu ko dư luợng thuốc trừ sâu như bác nói vậy còn N gần đến lúc thu hoạch có phun tiếp ko bác? vì nhiều nguời trồng tại nhà, ko bón nhiều N bắp nó ko cuộn
Về bắp cải muốn cuộn chắc một phần là do khí hậu lạnh nữa,về độ to của búp bắp cải Đà lạt thì không bằng các vùng Đơn dương hay phụ cận,nhưng về độ chắc thì hơn hẳn.
Muốn bắp cải to,tăng sinh khối thì ngoài bón phân theo công thức thì phân chân là quan trọng lắm,trước đây tôi làm chỉ bỏ duy nhất 1 lần N khi bắp cải được 10 ngày tuổi sau trồng.
Chủ yếu là đầu tư nặng phân chân (hữa cơ),phân vô cơ ít sử dụng lắm.Nhưng ngoài ra thì cũng còn nhiều yếu tố khác như:
-Cách bỏ phân,bỏ làm sao cho cây trồng hấp thú được 70 đến 80% lượng phân bỏ.
-Xúc giò,lên luống thoát nước để bộ rễ phát triển mạnh và thêm nhiều rễ cám giúp cây hấp thu nhiều chất dinh dưỡng khi ta tạo một lớp đất mới.
-Đặc biệt là khi cây trong dai đoạn 1 tháng nên xăm,xới 2 lần để tạo độ thông thoáng cho đất,và sau mỗi lần như vậy nên bỏ nhẹ một ít phân để cây nhanh phát.
 


Back
Top