• Lâm Đồng: Nhiều loại lan quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng

  Thảo luận trong 'Hoa Lan' , 22/4/07

  1. Guest Guest

   Nhiều loại hoa lan quý hiếm, đặc hữu (chỉ có ở Lâm Đồng) đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do người dân địa phương khai thác quá mức.

   Khu vực này cũng có tới 10 trong số 12 loài hoa lan cực kỳ quý hiếm, đặc hữu của Việt Nam. Nhiều loài hoa lan không những có giá trị lớn về mặt đa dạng sinh học mà còn có giá trị nghệ thuật, giá trị kinh tế... rất cao.

   Theo TS sinh học Dương Tấn Nhựt, Phó giám đốc Phân viện sinh học Đà Lạt thì chính quyền và các cơ quan như kiểm lâm, khoa học công nghệ... của Lâm Đồng cần phải có biện pháp bảo vệ kiên quyết lan.

   Đồng thời, Nhà nước cần đầu tư nhân nhanh các loài lan đặc hữu để bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên quý hiếm này.

   [​IMG]Cẩm báo tím - Vandopsis parishii, một trong những loài lan hiếm có mặt ở Việt Nam
   (Ảnh: natureproducts)

   Theo TTXVN, Người lao động
    
   Last edited by a moderator: 9/3/14
   Đang tải...
  2. anhdung128

   anhdung128 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   IT công nghệ thông tin
   tuyệt chủng nhiều loài lan quý hiếm là nỗi buồn cho sinh vật.
    
  3. Ngaytrovellcd

   Ngaytrovellcd Lão nông

   Bài viết:
   528
   Đã được thích:
   659
   Nghề nghiệp:
   Công nghệ sinh học
   Vấn đề lan rừng nói riêng và nhiều sinh vật tự nhiên khác nói chung đã và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng từ rất lâu. Khổ nổi là chúng ta vẫn chưa có biện pháp hợp lý để bảo tồn và duy trì cũng như phát triển nguồn gen quý này. Không riêng gì Lâm Đồng, nhiều giống hoa lan nổi tiếng như hoàng thảo trầm rừng Điện Biên, hoàng thảo kèn Lai Châu, đài châu An Lão - Bình Định cũng đang trên đường tuyệt khỏi tự nhiên.
   Chơi lan rừng là một nghệ thuật và nghệ thuật ấy nên đi đôi với việc bảo vệ và phát triển thì sẽ tốt hơn là tận diệt. Đơn cử như hiện nay trên thị trường hoa lan cả nước đã khan hiếm rất nhiều lan rừng đài châu. Đó cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy sự cạn kiệt của tự nhiên trước sức khai phá của con người. Do đó, theo ngu ý của Ngaytrove thì việc chơi lan nên gắng với bảo tồn và nhân rộng. Nên Ngaytrove chú trọng phát triển theo hương nhân giống bằng nuôi cấy mô để duy trì nguồn gen quý này. Hiện tại đã thành công được một số giống lan quý và đang tiếp tục cho nhân giống giả hạc Di Linh trắng cũng như nhiều giống khác. Hy vọng đây sẽ là định hướng để phát triển bền vững hơn.
    
  4. truonghack

   truonghack Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   786
   Đã được thích:
   202
   Nghề nghiệp:
   đi kiếp vốn
   sao cứ phải chơi lan rừng, mà không là lan rừng cấy mô.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...