• Làm giá đỗ xanh trong nhà mình - có hình chụp từng ngày

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 21/11/10

    1. anhmytran Nhà nông nghiệp dư THÀNH VIÊN VIP

      Tôi giới thiệu cách tự làm giá đỗ trong nhà, khỏi ra chợ mua giá.
      Đây là cách làm nhỏ, chỉ đủ 1 bữa ăn cho một gia đình nhỏ, không
      cần dụng cụ đặc biệt hay đắt tiền, không cần hoá chất hay phân bón,
      mà trong nhà bình thường, ai cũng làm được. Đây là hoàn cảnh ở Mỹ
      vào mùa Thu, trời lạnh. Ai ở ViệtNam thì phỏng theo mà làm.
      *
      Đỗ đậu xanh mua ở chợ. Cả gói là 14 ounces, gần nửa kilô. Tôi lấy
      8 ounces, tương đương 2 lạng rưỡi (250 grams) để dễ hiểu. Số đỗ
      còn lại trong gói chỉ có 6 ounces như trong hình dưới đây:
      *
      [​IMG]
      *
      250 grams đỗ xanh đựng vào trong một cốc, đầy đến một nửa, và đổ
      nước ấm vào ngâm như trong 2 hình này, ở 2 góc nhìn khác nhau:
      *
      [​IMG]
      *
      *
      [​IMG]
      *
      Sau khi ngâm được 12 giờ, đỗ chương lên đến tận miệng cốc, thể tích
      gấp đôi lúc còn khô. Nhặt những mảnh đỗ giập vỡ ra:
      *
      [​IMG]
      *
      Rổ đựng để làm giá đỗ xanh là rổ ương giống năm ngoái, bây giờ lại
      xài. Nó cao 5 cm, rộng 20 cm, dài 30 cm:
      *
      [​IMG]
      *
      Rải đều đỗ đã ngâm vào rổ này, thì dày được 1 centimet:
      *
      [​IMG]
      *
      Phủ mặt lớp đỗ rải bằng 2 lớp giấy bản, rồi đổ nước lên:
      *
      [​IMG]
      *
      Ngoài trời đã trở lạnh, ban sáng có đêm đã có sương muối, dưới độ
      Không, nhưng trong nhà đã có ống nước nóng sưởi bằng hơi đốt, lúc
      nào cũng 22 - 23 độ C:
      *
      [​IMG]
      *
      Một ngày sau lật giấy bản che mặt lên coi, thấy đỗ đã nứt nanh:
      *
      [​IMG]
      *
      Đồ nghề để ủ giá đỗ xanh: Khay chậu đựng đỗ xanh, Cuốn sách bìa cứng
      vừa vặn làm nắp đậy, vung đậy khay đỗ, Chậu nước vừa đặt khay đỗ,
      chăn nhỏ trùm kín chậu đựng khay đỗ:
      *
      [​IMG]
      *
      Đổ nước nhiều lần để chắc mọi hạt đỗ đều có nước. Tốt nhất nhúng cả
      khay đỗ xuống nước và ngâm 1 phút. Sau đó nhấc khay lên khỏi nước,
      không để ngập, sợ đỗ chết, đỗ thối. Luôn giữ lớp giấy bản phủ mặt
      lớp đỗ để đỗ khỏi xô chạy mà gãy mất mầm. Đặt khay đỗ vào trong chậu
      nước, luôn luôn cao hơn mặt nước. Đậy miếng bìa làm vung khay đỗ
      lên trên khay. Cuối cùng là phủ chăn kín, trong chậu độ ấm luôn luôn
      bão hòa 100%.
      *
      [​IMG]
      *
      Qua 1 đêm, ngày hôm sau mở ra coi, đỗ đã nảy rễ khá dài. Nhiều hạt
      không cắm rễ xuống được, đã phải chạy ngang trên mặt mấy hạt khác:
      *
      [​IMG]
      *
      Phía dưới, đã có hàng trăm đầu rễ cắm xuyên qua rổ, nhưng hôm nay
      quên chưa chụp. Mai sẽ chụp, và sẽ chụp tiếp mấy hôm nữa để chia
      sẻ với các bạn.
      *

      Last edited: 21/11/10
      2 thành viên thích bài này.

      Bài viết liên quan
      Đang tải...
    2. tiennm122

      tiennm122 Học làm nông dân

      Bài viết:
      58
      Đã được thích:
      34
      bác làm hay quá, em đang đợi kết quả từ hình ảnh của bác đây. Hi vọng nhà em sẽ không phải mua giá đỗ ở ngoài chợ nữa vừa đảm bảo an toàn lại không quá mắc. nhưng cho em hỏi thế có làm được quanh năm không? em ở miền bắc không biết có gì cần lưu ý khi làm không bác?
    3. anhmytran

      anhmytran Nhà nông nghiệp dư THÀNH VIÊN VIP

      Bài viết:
      4.352
      Đã được thích:
      2.302
      Tôi làm mục này để cho thấy làm giá đỗ chỉ cần ngâm nước sạch
      thôi, không cần cho chất gì cả, cũng không cần vùi vào trong cát.
      *
      Tôi mua một gói đỗ xanh ở tiệm người ta bán để nấu xôi . Không
      ngờ mở ra thì hạt đỗ xấu quá . Hạt rất nhỏ, và không đều . Bây
      giờ mới thấy kết quả của đỗ xấu: mầm đỗ giá gầy và dài, chứ
      không bụ bẫm.
      *
      Đây là hình chụp ngày thứ 3, tôi phải ngâm cả khay vào chậu nước
      chừng 10 phút. Chỉ tiếc mỗi ngày ngâm có 2 lần, nên giá bị thiếu
      nước. Bây giờ giá đã mọc dài, nên có nhiều nhiệt thoát ra. Nếu ủ
      lâu quá, có thể bị nóng mà chết. Coi trong hình có nhiều hạt đỗ
      bị đổi ra màu nâu. Nhìn kỹ thì thấy hạt đỗ chết, teo quắt lại cho
      đến cổ. Các hạt màu vàng thì phổng phao to lớn hơn.
      *
      [​IMG]
      *
      Đây là mấy hạt đỗ chết nhặt ra . Tiếc rằng không hiểu sao mà hình
      mờ, không rõ nét .
      *
      [​IMG]
      *
      Lật đáy rổ giá đỗ lên, thấy rễ đã mọc lòng thòng.
      *
      [​IMG]
      *
      Trong rổ, giá mọc dài, lèn chặt vào nhau, và đã nở ra đến nửa rổ .
      *
      [​IMG]
      *
      Ngày mai tôi phải ngâm giá mỗi ngày 4 lần cho chúng có đủ nước, và
      lúc ngâm thì chúng có dịp vươn lên chứ không lèn chặt vào nhau nữa.
      Làm nhiều thì phải lo thoát nhiệt, nhưng chỉ 1 rổ hơn 2 lạng đỗ thì
      không lo gì cả. Không phải kinh doanh mà. Nhưng phải lựa mua đỗ nào
      to ngon và đều nhất thì làm giá mới ngon .
      *
      Ở Việtnam, nếu mùa hè, cần để ý từ ngày thứ 3 trở đi thì phải chống
      nóng cho giá khỏi bị chết nhũn và thối .
      Đó là phải ngâm nước luôn, và phải mở chăn ủ luôn. Chăn ủ là lớp giấy
      bản phủ trên mặt giá cho khỏi bay hơi nước đi, giữ cho giá luôn luôn
      thừa độ ẩm.
      *
      Nếu mùa đông, thì phải ủ nhiều lớp chăn để giá được ấm. Nhà ở VN
      chúng ta, trừ ở thành phố, và nhà gạch ở nông thôn, thường lạnh vì
      gió lùa qua nhà như qua đồng vắng. Bạn để ý nhà tôi phải có hệ thống
      sưởi, và có Rơle để mở van nước nóng sưởi cho nhà, giữ nhiệt đô luôn
      luôn 23 độ C. Như trong hình, đó là hơn 70 độ F.
      1 person likes this.
    4. anhmytran

      anhmytran Nhà nông nghiệp dư THÀNH VIÊN VIP

      Bài viết:
      4.352
      Đã được thích:
      2.302
      Đỗ giá ngày thứ 5.
      *
      [​IMG]
      *
      Hôm nay bỏ rổ giá ngâm vào chậu nước thì đi làm việc khác,
      không ngờ quên, nên đã ngâm gần 4 giờ liền. Cũng không sao.
      Vẫn có những hạt đỗ xấu, không lớn được, và ngả màu nâu:
      *
      [​IMG]
      *
      Máy ảnh xấu quá, nên không tài nào chụp được rõ nét:
      *
      [​IMG]
      *
      1 person likes this.
    5. tiennm122

      tiennm122 Học làm nông dân

      Bài viết:
      58
      Đã được thích:
      34
      đỗ của bác mua để làm xấu quá nên em thấy nó cũng không được như ý thì phải, không biết khoảng bao lâu thì có thể sử dụng được vây nhỉ?
    6. anhmytran

      anhmytran Nhà nông nghiệp dư THÀNH VIÊN VIP

      Bài viết:
      4.352
      Đã được thích:
      2.302
      Giá đỗ ngày thứ Sáu:
      *
      [​IMG]
      *
      Rễ mọc quá dài:
      *
      [​IMG]
      *
      Lấy một góc ra coi:
      *
      [​IMG]
      *
      Đặt lên đĩa làm mẫu:
      *
      [​IMG]
      *
      Nhận xét: giá này quá dài, quá gầy, mọc quá nhiều rễ.
      Đoán: quên tưới nước luôn luôn nên đỗ bị khát nước.
      *
      Lấy quá nửa khay ra để coi 1 centimét đỗ mọc trong khay thế nào:
      *
      [​IMG]
      *
      Đổ tất cả giá ra chậu:
      *
      [​IMG]
      *
      Cân lên cả rễ cả vỏ đỗ chưa lấy ra là 3 pounds.
      Tỷ lệ đỗ khô (nửa pound) và giá cả vỏ là 1/6.
      Một phần đỗ thì làm được 6 phần giá cả vỏ.
      Như vậy, nếu chịu khó tưới nước luôn luôn, và thu hoạch vào ngày
      thứ 5 (hôm qua) thì giá đẹp hơn (mập và ngắn rễ) mặc dù có thể
      tỷ lệ 1 ăn 5 thôi (1 đỗ 5 giá).
      *
      Đúng như bạn nói, đỗ xấu quá: nhỏ hạt và không tròn nây đều.
      Tôi làm 6 ngày, thì giá quá già. Nên làm 5 ngày thôi.
      *
      Rải đỗ dày 1 centimet là tốt, nhưng tốn diện tích, cần có
      nhiều khay (rổ) đựng. Nếu để đỗ dày thì giá sẽ mọc lèn chặt
      vào nhau.
      *
      1 person likes this.