• Máy bơm nước không cần nhiên liệu

  Thảo luận trong 'Các vấn đề khác về nông nghiệp' , 8/4/15

  1. khucthuydu Administrator

   Chiếc bơm tự áp có thể đẩy nước lên cao 5-20 m mà không cần đến nhiên liệu, hy vọng phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt và sản xuất cho bà con.


   [​IMG]

   Cấu tạo bơm tự áp: 1 - Van khóa, 2 - Cụm van xả kép một chiều, 3 - Van áp suất, 4 - Bình áp suất, 5 - Van, vòi dẫn nước lên cao. Ảnh: NVCC

   Thạc sĩ Ô Kim Duy hiện là giảng viên của Cao Đẳng Cộng đồng Bắc Kạn. Ý tưởng chế tạo bơm nước không cần nhiên liệu của anh Duy xuất phát từ trăn trở với vấn đề thiếu nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân trong tình trạng khô hạn. Anh cùng nhóm cộng sự đã nghiên cứu các tài liệu và công nghệ bơm thủy lực của nước ngoài, sau đó cải tiến và sáng tạo chiếc bơm tự áp trong ba tháng.

   Theo cơ chế hoạt động, dòng chảy từ sông, suối hay hồ chứa được dẫn vào ống, đi vào máy bơm thì bị van một chiều thứ nhất chặn lại, tạo ra áp suất đột ngột làm mở van một chiều thứ hai gắn ở đáy bình áp suất. Van thứ hai mở ra, dẫn nước vào bình áp suất, ép không khí trong bình lên đỉnh và nén lại. Không khí bị nén tới hạn lại đẩy khối nước xuống lại đáy bình, một phần của khối nước chảy theo ống dẫn (gắn dưới đáy bình). Quá trình này lặp đi lặp lại, đẩy nước từ ống dẫn ở lên bồn chứa trên cao. Sau hai tiếng thử nghiệm ở cánh đồng thôn Nà Giảo, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, máy bơm đã đưa được hơn một mét khối nước lên chân ruộng ở độ cao trên 7 m.

   Anh Duy cho biết sáng chế này có thể bơm nước lên cao từ 5-20 m mà không cần bất kỳ nhiên liệu nào. Bơm tự áp được làm từ nhiên liệu nhựa, kẽm, sắt, đồ tái chế, do đó có thể tiết kiệm chi phí. Để hoàn thiện chiếc bơm thử nghiệm, anh Duy sử dụng các vật liệu sẵn có và mua van với giá 500.000 đồng.

   Bơm tự áp dễ lắp đặt, có độ bền cao và không ảnh hưởng đến môi trường. Nhóm nghiên cứu của anh Duy đang tiếp tục hoàn thiện chiếc máy bơm để đưa nước lên cao hơn.

    
   Đang tải...
  2. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.928
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Bài này đã đăng từ lâu rồi, và tôi
   là người lên tiếng nêu ra những cái
   sai của nó. Tôi cũng đưa tài liệu
   Internet sửa sai cho bài này.

   Bài này sai ở chỗ làm động cơ vĩnh
   cửu, không cần năng lượng. Tôi sửa
   sai bằng cách đưa ra mẫu máy bơm tận
   dụng sức nước. Động cơ vĩnh cửu thì
   không thể chạy được. Những điều anh
   ta nói xạo cũng chẳng giúp anh ta bán
   được máy bơm. Người ta mua máy bơm với
   điều kiện nó phải bơm ra nước. Nếu máy
   bơm của anh ta thực sự ra nước được,
   thì nguyên lý của nó phải khác hẳn.
    
  3. Tran Tuan Phong

   Tran Tuan Phong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   59
   Đã được thích:
   51
   hay quá!
    
  4. Nguyen Son

   Nguyen Son Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   155
   Đã được thích:
   65
   Nghề nghiệp:
   Giáo viên
   Đây là cái BƠM VA. Nguyên lí hoạt động, cấu tạo của nó có thể google. Năng lượng cho nó hoạt động chính là động năng của dòng nước chảy hay thế năng của độ chênh mực nước. Ưu điểm lớn nhất của nó là không tốn tiền mua năng lượng (so với máy bơm điện, bơm xăng...). Ưu điểm lớn thứ hai là nó chỉ cần dòng chảy nhỏ, chậm, hay chênh lệch độ cao nhỏ cũng chạy được (so với bơm thủy luân). Ưu điểm lớn thứ 3 là rất dễ chế tạo (vì không cần pittong hay bộ phận xoay), ngay bộ phận "kĩ thuật cao" là cái van 1 chiều cũng có thể tự chế được... Nói tóm lại là tuyệt hảo cho vùng có khe, suối, lạch, thác nước... Nhược điểm lớn nhất (và theo tôi là duy nhất) của nó là tiếng nước va rất ồn.
   Nếu làm từ ống nước thì làm giống hình vẽ. Hai cái van (số 2) có thể bỏ đi 1 cái, tuy nhiên để cả 2 thì chạy ổn định hơn. Nếu làm "thật" thì đưa van tích áp về ngay cổ bình tích áp, vòi nước ra cũng đưa vào cổ bình tích áp, phía trên van. Hai van xả có thể để sau bình tích áp (thấy người ta hay để thế). Phần thân bơm cũng làm to ra hơn (không rõ lí do lắm) như hình sau:
   Bơm va.jpg
   Trên diễn đàn đã có mấy chủ đề về cái này rồi, các bác gọi nó là BÚA NƯỚC (RAM).
   Trong bài viết chỉ có 1 chỗ sai là chỗ nói về môi trường: tiếng ồn cũng là thứ ảnh hưởng rất xấu đến môi trường. Còn việc anh ấy chế ra cái bơm mà trẻ con cũng làm được thì không có gì đáng khen, nhất là lại còn nói về việc nghiên cứu 3 tháng với tài liệu nước ngoài vân vân...
   Cái hay nhất của anh ấy là đem cái bơm thật ra chạy cho người dân Bắc Cạn xem, bày cho người ta cách làm. Nếu sau này người dân tự lắp hay thuê anh ấy lắp (với giá cả phải chăng) thì mới nên viết bài khen anh ấy.
    
   Last edited: 9/4/15
   nguyenphuc2103 thích bài này.
  5. Gà trống Ivan

   Gà trống Ivan Học làm nông dân

   Bài viết:
   106
   Đã được thích:
   53
   Cái này không phải động cơ vĩnh cửu bác anhmytran ạ. Cái này sử dụng năng lượng dòng chảy. Tuy nhiên nó lại phí tiền, kém hiệu quả hơn cả một số dòng máy bơm cổ điển khác. Ai đời 2 tiếng đồng hồ mới bơm được 1m3 lên độ cao 7m.
   Em xin giới thiệu một cái máy bơm nước khác rất hiệu quả cho vùng thiếu điện:
   [​IMG]
    
   Dưa HấuVanQuang thích bài này.
  6. nguyenhunghtra

   nguyenhunghtra mưa buồn

   Bài viết:
   866
   Đã được thích:
   407
   Nghề nghiệp:
   xây dưng
   May
    
  7. Sinh ra từ làng

   Sinh ra từ làng Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   61
   Đã được thích:
   9
   Các bác nên nói kỹ hơn và thêm hình mấy cái van để em có thể lắp ráp hehe
    
  8. anhnhandn

   anhnhandn Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   136
   Đã được thích:
   84
   Nghề nghiệp:
   Cham soc khach hang
   Bác ra tiệm bán đồ điện nước mua van đồng, 1 chiều, cánh lật rồi bố trí như hình, nếu ống đầu vào dùng ống 42 thì dùng 2 van 1 chiều 42, bình tích áp xài ống 114 dài khoảng 600-700mm. Xem nhiều các clip trên youtube, rất nhiều kiểu làm, hiểu nguyên lý rồi biến hóa theo
    
  9. Tùng Diệp Nhi

   Tùng Diệp Nhi Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   106
   Đã được thích:
   24
   Không hiểu là nước tạo áp lực lấy từ đâu nếu không phải là nước từ máy bơm bơm lên tầng 3 (hay là đợi trời mưa, hay dùng sức người xách nước lên đổ vào bể nóc???).
    
  10. ca heo

   ca heo Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   220
   Đã được thích:
   26
   Theo như mình thấy là để hoạt động được cần có dòng chảy (sông, suối, kênh...) chứ nó không thể hút nước từ ao lên
    
   ngovantruong thích bài này.
  11. trandoan91

   trandoan91 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   3
   Ở Việt Nam có ai bán máy này k nhỉ
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...