Mô hình chăn nuôi khép kính c.a.t chỉ cần ít vốn và diện tích đất canh tác

Mr.suri@Trăn&rắn@bentre

Không gì quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO
#1
ĐÂY LÀ MÔ HÌNH DO THỰC TẾ EM PHỐI HỢP CÓ HIỆU QUẢ VÀ ĐÃ ĐƯỢC MỘT SỐ NGƯỜI ÁP DỤNG CŨNG TƯƠNG ĐỐI THÀNH CÔNG, VÀ CHẮC CHẮN CÓ NHIỀU CHỔ CHƯA HỢP LÝ VÀ NHIỀU SAI SÓT, MONG ĐƯỢC MỌI NGƯỜI ĐÓNG GÓP ĐỂ MÔ HÌNH CÓ THỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỬNG VÀ HIỆU QUẢ CAO. Ở TOPIC EM CHỈ NÊU TÓM TẮT SƠ LƯỢT, CÒN CỤ THỂ ĐI SÂU VÀO NỘI DUNG CHÚNG TA SẼ TÍP TỤC THẢO LUẬN VÀ GÓP Ý CHO NHAU.
CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BÁC ĐÃ QUAN TÂM.
CHUNG TAY ĐỂ NÔNG THÔN VIETNAM XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO ( ĐẶT BIỆT NHỮNG THANH NIÊN HAM CÓ VỢ VÀ CÓ KINH TẾ THẤP GIỐNG NHƯ EM, ĐÂY LÀ NHỮNG ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ THÀNH hộ nghèo cao nhất)
Để tận dụng thời gian nhàn rổi cũng như những phế phẩm từ chăn nuôi, chúng ta có thể tận dụng để nuôi một vài con vật để tăng thêm thu nhập từ cùng trên một diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Nếu có đủ vốn và kỉ thuật chúng ta có thể tăng thu nhập len gấp đôi hiện tại trên diện tích 1000 m2 có thể đạt trên 100tr. Mô hình này do em tự chế ra thôi chứ ko phải do ông kỉ sư nào hết nên nhất định còn nhiều thiếu xót và mong mọi người đóng góp ý kiến thêm, và ae nào máu thì đầu tư, nhất định sẽ thành công trên 70%. Mô hình có tên là CAT. Nó bao gồm 2 chuồng ( heo + gà). Ao nuôi cá trê phi. Và con trăn con cùng con trăn trên 10kg.
Sau đây em xin trình bày cu thể hơn về mô hình là thế này: gốm 30 heo con nuôi thương phẩm, 2 heo nái sinh sản. 100 gà thả vườn ( lúc nhỏ nuôi chuồng). 1 kg trùng quế. 20 trăn con + 2 trăn trên 10kg, 2kg cá trê phi. Tổng chi phí khoảng 47tr nhà làm nông thì ai cũng có sẵn chuồng heo, gà và ao cá rồi nên ko tính vào chi phí đầu tư, chỉ tốn thêm 1tr để làm chuồng trăn thôi. Nói chung với 1 người đã có nuôi heo thịt và sinh sản + gà thả vườn thì chỉ còn tốn thêm 10 tr nửa để mua trăn và làm chuồng + cá giống. nhưng sau 1 năm lợi nhuận có thể tăng gấp đôi tối thiều là thêm 50% lợi nhuận nửa
Heo gà cá trùng quế thì ko cần bàn nuôi thế nào nửa vì có lẽ ai cũng biết rồi, khó nhất ở mô hình này là giai đoạn dưỡng trăn con, chúng ta có thể liên hệ ở các lò ấp gà vịt đề có nguồn mồi ổn định, khi trăn đạt trên dưới 1 kg thì ta đã chủ động dc nguồn mồi đó là gà nhà gồm những con ốm yếu. Trọng lượng phù hợp cho trăn nếu to quá có thể cắt nhỏ ra, hoặc có 2 con trăn lớn cho nó ăn là xong. Vẩn mua 1 số gà vịt xác về để nhử cho trăn ăn sau đó bắt cá trê phi đúc thêm, nguốn mồi như vậy đã ổn, cứ thế mà nuôi tới 6kg xuất bán.
Phân gà bỏ quai ủ trùng quế cho gà ăn nhanh lớn thêm thu nhập. Cá trê ăn phân heo, thế là gần như đã tạo dc một qui trình khép kín trong chăn nuôi, chugn1 ta thấy vị trí của con trăn rất đơn giản trong mô hình nầy nhưng thật ra đó mới chính là yếu tố quyết định mức đọ tăng lợi nhuận cao hơn trước đây. Nó đóng vai trò thứ nhất là don vệ sinh ở những con gà yếu, heo sinh sản thế nào cũng có heo con bị ngợp + nhao heo là trăn sẽ no nê, vai trò thứ 2 là su khi xuất bán gần như ta có lợi nhuận trên 70% giá trị con trăn, -> tăng thu nhập trên cùng diện tích.
KẾT LUẬN
CHỈ cần bỏ thêm ít thời gian và nguồn vốn tương đối thấp chúng ta sẽ có thêm 1 khoảng lợi nhuận ko nhỏ từ 22 con trăn sau 1 năm, mà đa phần nguồn thức ăn sẳn có ( lợi nhuận từ con trăn khoảng 25->30tr ).
Anh em nào có ý nghĩ giống em xin cùng em thực hiện.CHUỒNG TRẠI, CON GIỐNG, KĨ THUẬT CHĂM SÓC
_ CHUỒNG TRẠI: chuồng 2 tầng thì 3 cái, 1 cái 1 tầng 2 kai 2 tầng
+chuồng 1 tầng cho trăn lớn: 70*30*150cm cách đất 50 cm. Ngăn làm 2.
+chuồng 1 tầng cho trăn nhỏ nuôi tới xuất bán: 70*30*150cm ngăn làm 3 ngăn.
Chuồng trăn đáy lót ván khít, 3 mặt ván hoặc lưới, lưới thì loại nhỏ đễ trăn lúc nhỏ không thoát ta dc. Tối thiểu phải 1 mặt lưới. Làm cửa trên nóc tùy ý thích mỗi người, có đặt chậu nước uống nhé.
Mỗi ngăn 4 con vậy còn dư 1 ngăn đễ nuôi 1 thời gian tách những con kén ăn ra chăm sóc đặt biệt.
_CON GIỐNG: tốt nhất nên chọn nhưng nơi có uy tín tốt nhất là quen biết. Lựa trăn con đều nhau không chênh lệch nhiều trọng lượng mỗi con từ 100->120g là chuẩn nhất, trăn con phải linh hoạt, da bóng bẩy, lưởi liên tục cử đọng khi có vật lạ xuất hiện trước mắt nó. Còn chuyện lựa đực cái thì mình không ý kiến.giá mùa tới giao động từ 250->300 tùy địa phương cũng như chất lượng con giống.
Bà con nào đặt hàng sớm ngay hôm nay sẽ có giá ưu đãi, và con giống sẽ có nguồn gốc đảm bảo hơn không phải trăn trôi nổi đã qua chon lựa.
_ KĨ THUẬT CHĂM SÓC:
+ cho ăn: dù nhỏ hay lớn tốt nhất đừng bao giờ cho nó ăn con mồi quá 10% trọng lượng cơ thể. 1 chu kỳ thay da cho ăn 30->40% trọng lượng chia nhỏ làm 4->6 lần
+nước uồng: phải có dũng cụ cho trăn uống nuoc1 thường xuyên và thay nước trong 48 giờ, có điều kiện có thể tắm cho trăn vào những buổi trưa nắng gắt.
+bệnh tật: tương đối íc chỉ có viêm phổi, đẹn miệng và nổi mụn nước trên da, đa số là do khâu vệ sinh chuồng trại và không giử dc kín gió, thuốc điều trị hiện nay có nhiều loại nhưng có thể dùng thuốc của rắn tiện dụng và hiệu quả cũng cao.
Ngoài ra có thể bị suy hô hấp ép tim, phổi do cho ăn quá nhiều, cho nên mội người nên tránh trường hộp chủ quan này nhé.
TRÊN CƠ BẢN CHỈ CÓ NHIÊU ĐÓ THÔI. NẾU GẶP TRƯỜNG HỢP CỤ THẾ NÀO BÀ CON CÓ THỂ LIÊN HỆ TRỰC TÍP VỚI EM ĐỂ CÙNG NHAU TÌM RA HƯỚNG GIẢI QUYẾT CỤ THỂ, HOẶC THAM KHẢO LẠI NHỮNG BÀI VIẾT TRÊN CHỦ ĐỀ NÀY CỦA EM VÀ NHỮNG Ý KIẾN ĐỐNG GÓP CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐI TRƯỚC ĐỂ NGHỀ NUÔI TRĂN DC PHÁT TRIỂN VÀ BÀ CON TĂNG THU NHẬP .
CHÚ Ý nếu trăn kén ăn cứ bỏ đói nó 1 lần ăn, lần ăn sau nó chịu ăn ta chịu khó nhéc mồi hoặc cột lại 1 sâu . nó ăn vài lần như vậy sẽ ăn mạnh lại đùng quá lo lắng mà banh miệng nó ra nhéc mồi nha mọi người, nguy hiễm lắm. Làm như em nói nó sẽ tăng tiết dịch tiêu hóa, vài lần thì nó sẽ không chịu nổi và tự ăn thôi, chúc mọi người thành công.
 

Last edited:

Nguyễn Ngọc Chí

Bác sỹ thú y AgriViet
#2
Mô hình chăn nuôi khép kính c.a.t chỉ cần ít vốn và diện tích đất canh tác

c.a.t là chữ viết tắt gì vậy bạn..? Hây là mô hình khép kín viết tắt...?
 

Mr.suri@Trăn&rắn@bentre

Không gì quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO
#4
xin lỗi các bác do sơ xuất em không đính kèm phần nội dung bài viết mong các bác thông cảm. em đã bổ xung kip thới mong các bác tham khảo rồi cùng nhau góp ý ( khuya wa em ngủ gục khi post nên không past phần nội dung bên world mong bác thông cảm?)
 
Last edited:

MrHailua

Nhà nông nghiệp dư
#6
sao chỉ có mỗi con trăn làm chủ đạo, mà không phải là con gà, hay heo, cá vậy huy? chữ c.a.t có nghĩa là cá, ao, trăn phải không?
khi cho trăn ăn cột thành 1 sâu mồi lại thì lấy gì cột vậy huy? chỉ may đồ hả?

nhà có nuôi trùn quế không vậy huy ơi?
 

Mr.suri@Trăn&rắn@bentre

Không gì quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO
#7
Au da, Bac 2lua hỏi Kau này kì qua,tai sao trong mô hình lại Noi kĩ về trăn mà ko phải gà hay heo,
đó chinh là vì con gà, con heo hầu như 99% bà con minh đều rỏ và có rất nhiu bai viết đề cập rồi,
cho nên huy chỉ đề cap sâu về con trăn có rất it nguoi am hiểu về nó mà chiu chia sẽ kinh nghiệm cho nên huy sẽ làm việc đó. Trong mô hình huy có Noi gà heo là chủ đạo,cò con trăn là vật Nuoi phụ tận dung những phế phẫm vật Nuoi ở con gà và heo,nhung con vật phụ nay lại mang đến nguồn Thu nhật tưởng đối là cao,mà chi phí đầu tư thấp, nó don vệ sinh cho trại cua chúng ta ma , còn con cá thì do ta Nuoi loai ko có giá tri cao mà còn thiếu an toan vs thực phẩm chỉ cho trăn ăn thôi, trong mô hình náy điều huy mun gửi gấm Chung Ta hay tận dụng những j bỏ đi,để tạo thêm Thu nhập,và ko ô nhiễm mt,từ phân gà,phân heo,gà coi cọc, heo ngộp , nhao heo v.v.v,dù con trăn 6kg tụt còn 150k/kg chung ta vẫn còn lãi 80k/kg khong j phải e ngại, nếu ko Mia 6kg nữa thì Nuoi Len 10,12kg cũng ko sao,vì chung ta có tốn tiền Mua thức ăn cho nó dau
 

anhmytran

Nông dân @
#8
Mô hình của bạn mới đang nghĩ trong đầu, chứ chưa có ai làm cả.
*
Ví dụ cho cá ăn cứt lợn, thì ao của bạn diện tích bao nhiêu,
sâu bao nhiêu, và mỗi ngày thảy vào đó mấy chục ký cứt lợn?
Thảy vào mấy hôm thì ao thối hoăng đặc sệt cá chết nổi bụng?
*
Ví dụ cho trùn ăn cứt gà, thì diện tích nuôi trùn bao nhiêu,
mỗi ngày thảy vào mấy ký cứt gà, và nhặt trùn thương phẩm ra
để nuôi các con khác thế nào? Để giữ trùn giống lại thế nào?
Cứt trùn để vào đâu, hay bán mỗi ngày bao nhiêu ký? vân vân.
Trùn có thể sống với cứt trâu bò, đã chắc đâu sống được với
cứt gà?
*
Nói chung, các mô hình nuôi khép kín, con nọ ăn cứt con kia
đều không thể thực hiện được, vì cứt là chất thải, có độc,
chỉ làm thức ăn phụ với số lượng rất ít thôi. Chủ yếu cứt
phải ủ làm phân bón, thì mô hình mới thực hiện được. Đừng
để tiết kiệm tiền mua vài ký thức ăn mà làm ô nhiễm môi trường
chăn nuôi, lợi không bù hại. Thực tế có ai nuôi tôm nuôi cá
chuyên nghiệp mà cho ăn cứt đâu? Cho ăn thức ăn tốt mà vẫn còn
bị ô nhiếm kia. Nuôi bằng cứt, thì ở ngoài bắc năm 1950 mấy
Đảng và Chính phủ đã hô hào, cử cán bộ đến huyện xã bắt tay
làm thì điểm rồi, nhưng chỉ được một hôm, thì thấy ngay kết
quả. Bà con nông dân cả làng đến coi, trong bụng không tin,
đến khi thấy kết quả, thì lý thuyết này bị phá sản ngay.
*
 

Mr.suri@Trăn&rắn@bentre

Không gì quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO
#9
em có đôi điều mún nói với bác anhmytran thế này.
chẮC CÓ LẼ bác ở nc ngoài lâu quá rồi nên đã không nhớ cách đọc tiếng MẸ ĐẺ. EM NHỚ mình có viết rỏ ràng cụ thể là " đay chỉ là phần tóm tắt sơ lượt, còn nội dung cụ thể từng vấn đề sẽ dc đi sâu thảo luận sau" vậy mà bác đã không đọc dc và không nhìn thấy cho nên bác mới hỏi em cho cá ăn 1 ngày bao nhieu kg phân...... trùng ăn bao nhiêu.......... phân trùng làm gì.......... quá nhiều không liệt kê hết . điểm tiếp theo ở đầu bài phần in hoa rất to không lẽ bác không thấy mà nói mô hình này chỉ trong suy nghĩ chưa thực hiện dc, bótay " Đây là mô hình em tự chế và phối hợp thấy hiệu quả và có một số bà con đã áp dụng tương đói thành công"
mời bác đọc lại tất cả và hãy xem lại mình đã viết j, xem nó có tính đóng góp dc j cho mọi người không hay chỉ vô bổ người khác đọc phải không nhịn dc cười.
Tóm lại bà con nông dân những ai thấy nó hửu ích và khả thi thì sẽ thực hiện và em sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bà con, từ kĩ thuật nuôi trùng bằng phân gà, cho cá ăn thế nào là thích hợp khi dùng phân heo, nói chung ở tất cả các khâu trong mô hình em xin mang hết kinh nghiệm mình có dc và những j học hỏi để giúp bà con nông dân thành công trong mô hình này như những người đã thực hiện.
chứ như bác anhmytran so sánh với 1950 thì quá cũ không thể nào áp đặt kinh nghiệm đó vào mô hình này dc, đơn giản nhất 1 điều là ngày đó không có biogas em nói đến đây chắc các bác cũng hiểu hết rồi.
mọi câu hỏi ncua3 mọi người em xin giải đáp riêng phần của bác anhmytran thì em xin thua vì kiến thức của em không đủ khả năng để trả lời. và chỉ trả lời cho những ai mún làm và làm chứ không phải cho người chỉ biết nói, chỉ biết hỏi google

--------

bác 2 lúa ah, ta dùng dây nào mà 100% tự nhiênlà tốt nhất, nhuung cúgg có trường hợp phải dùng sợi coton, vì coton nó không tiêu hóa dc nên hạn chế nhé, huy có nuôi trùng nửa bác
 
Last edited:

VAN QUY

Nhà nông tập sự
#10
Mô hình của Anh Huy khá hay,lấy ngắn nuôi dài và tận dụng những con chết hay loại thải để nuôi trăn giảm được đáng kể chi phí,còn phân(cứt) nếu ta chọn đối tượng nuôi là cá trê,lươn,CÁ TRA,thì với số lượng heo Anh đưa ra thi thì không vấn đề bảo đảm cá tra TO đủ tiêu chuẩn xuất khẩu qua mỹ.
có thể giảm số đầu heo thương phẩm tăng heo sinh sản nếu heo sinh sản đạt ta sẽ có heo thương phẩm mà giá thành lại hạ phù hợp với khả năng của những người ít vốn.
 

Mr.suri@Trăn&rắn@bentre

Không gì quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO
#11
Ts đầu tiên Lai Nuoi heo thuong pham nhiều là vì lấy ngắn Nuoi dài như Quy Noi,khi có lải rồi ta gầy thêm heo ss,và chuyển hoan toan lun,vì heo ss nhẹ công chăm sóc,giá heo thuong pham co rớt thua lổ nhưng heo ss cùng lắm lải it thoi.heo ss lúc mới gầy mất nhiu thoi gian -> chôn vốn nên chúg ta làm sau nhé Quy.
Còn lay phân cho cá ăn Thi Huy mới làm trên Trê phi thôi ( đó là ăn phân trực tip) vi sức song và thich nghi Cua nó cao hơn trê vàng,đen,trắng. Còn cá tra thì hạn chế ăn phân trực tip hoặc số lựợng hạn chế,nó ko thich nghi lắm với moi truong nứoc bẩn, tốt nhất là từ biogas thải ra.( ăn phân gián tip).
Rất cảm ơn bài viết có tính vây dựng Cua Van Quy, nó sẽ rất huu ich cho những ban quan Tam mô hinh và muon thực hiện nó.
Còn việc Quy Noi nuôi lưon cho ăn phân thì Huy nghĩ chắc khong ổn, tập tinh cua lưon là ăn dơ ở sạch nên co lẽ khó thực hiện, nhưng trong mô hình chúng ta co Trung Quế đó là mon khoái của lưon,ban nào co hứng thú thì có thể ket hộp con lưon vào nhưng phải chú y số lựợng lưon vi Trung quế có hạn, chúc các bạn thanh Cong
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH