• Mô hình nông nghiệp khép kín (Tuy cũ nhưng hiệu quả)

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 14/3/15

  1. Ngaytrovellcd Lão nông

   Thời gian gần đây có rất nhiều bạn trẻ "nghỉ hưu sớm". Đa số các bạn là nặng tình với nông nghiệp nên đành "bỏ phố về vườn". Tuy nhiên, việc chọn cho mình một mô hình, một hướng đi hiệu quả thì không dễ tý nào. Đa phần các bạn tốn rất nhiều thời gian tìm tòi,học hỏi và cả những trải nghiệm nữa. Trong đó có không ít bạn chật vật với việc chọn mục tiêu cho mình khi thời gian đã trôi đi tính bằng năm.
   Với những kinh nghiệm góp nhặt được từ thực tế cuộc sống cùng nhưng trăn trở của các bạn, hôm nay Ngaytrovellcd mở topic này, một phần là để trình bày 1 mô hình nông nghiệp mà bản thân tôi thấy được. Phần lớn còn lại là để anh chị em cùng nhau trao đổi để phần nào tạo cho các bạn một hướng đi tương đối tốt hơn.
   Mô hình từ những con vật, cây trồng rất truyền thống:
   Nuôi bò (nuôi sinh sản hoặc nuôi vỗ béo) sử dụng phân bò để nuôi trùn quế. Dùng trùn quế thu được để nuôi gà hoặc nuôi cá. Phân trùn sử dụng vào trồng trọt. Công việc rất ngắn gọn, tuỳ điều kiện, hoàn cảnh, sở thích của mỗi người mà chúng ta phóng to hay thu nhỏ mô hình theo ý thích. Quan trọng nhất là thiết kế vườn nhất quán. Chuồng bò gắn liền với chuồng nuôi trùn quế. Mục đích là để tiết kiệm công lao động. Nền chuồng bò phải là nền bê tông để tiện việc xúc phân. Phân bò xúc lên được đổ trực tiếp vào chuồng nuôi trùn rồi tưới nước đủ ẩm cho trùn. Sau đó che tối, chờ ngày thu trùn hoặc thu phân trùn. Cách này sẽ sử dụng thời gian làm vệ sinh chuồng bò cùng lúc với thời gian cho trùn ăn. Nếu có điều kiện thế kế kỹ hơn bạn chỉ cần dùng thêm một vài các béc tưới phun nữa thì coi như đỡ công tưới ẩm cho trùn.
   Quy mô, số lượng tuỳ vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người. Thông thường lượng phân của 1 con bò trưởng thành (trong điều kiện nuôi nhốt) đủ nuôi sống 10m2 trùn quế. Tuy nhiên lượng trùn quế thu được thì chỉ có thể gọi là bổ sung vào nguồn thức ăn cho gà chứ không thể nói là ăn đủ (trừ khi làm với quy mô lớn hoặc số lượng gà nhỏ). Trùn quế là nguồn thức ăn tuyệt vời cho gà, vịt, cá, lươn, ếch, ... tuy nhiên tuỳ vào quy mô trùn nuôi được để có chương trình con vật sử dụng trùn quế cho hợp lý.
   Phân trùn tốt hơn phân lân hữu cơ. Phân trùn có thể dùng để trồng rau sạch, rau hữu cơ, bón cho cây cảnh, Bonsai, cây hoa, cây công nghiệp, cây ăn quả... kính thưa các loại cây (trừ cây chết!!!!).
   Mô hình này phù hợp với những bạn làm "nông nghiệp một nửa" nghĩa là ngoài làm nông ra còn có công việc khác. Ví dụ: Nuôi 2 con bò sinh sản, sử dụng phân bò nuôi 15m2 trùn quế; dùng lượng trùn thu được nuôi 10 con gà đá hay 10m2 ao cá gia đình; phân trùn thu được bón cho 50 gốc dừa xiêm. Hiệu quả thu được 3 con bò (2 năm), 50 cây dừa x 15 buồng/năm x 15 trái/buồng x 2 năm. Gà hoặc cá coi như bỏ qua. Xem ra giá trị thu được cũng không hề nhỏ trong khi công bỏ ra mỗi ngày không quá 2h đồng hồ.
   Rất mong nhận được ý kiến góp ý của mọi người.
   Thienly.
    
   Đang tải...
  2. LanChi01

   LanChi01 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   63
   Đã được thích:
   20
   Em đang làm xây dựng cũng tranh thủ cày quốc thêm cái trang trại 4 mẫu ở quê. Năm nay mới bắt đầu, cái gì cũng mới cả. Cũng rất thích nuôi trùn nhưng lại không đủ vốn nuôi bò. Mọi người tư vấn giúp xem dùng phân lợn nuôi trùn thì có oke không?
    
  3. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.917
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Con bò với tình hình giá cả hiện nay, chỉ cần 3 công đất trồng cỏ, có thể nuôi được từ 3-6 con bò cái. Tùy theo đất trồng cỏ tốt hay xấu, số lượng bò tăng hay giảm theo số lựơng cỏ.
   - Một lao động có thể nuôi được số bò nói trên rất nhàn. Nếu 4 bò cái thi 1 năm cho ra từ 2-4 con con , trung bình 3 con con bò thịt. Với giá hiện nay 3 con bò thịt tầm 40-50 triệu. Thế là bằng lương công nhân của 1 lao động đi làm xí nghiệp rồi.
   Trong đó còn dư ra phân bò, và thời rảnh nữa , làm thêm công việc khác. Phân bò có thể làm như cách của Ngaytrove .... Trùn quếthức ăn nhiều dinh dưỡng cho gia cầm, và thủy cầm. Do đó tùy chọn con thích hợp để nuôi. tận dụng trùn quế. Như con gà, vịt, cua đinh, rùa, cá, tôm .. v.. v.. Để tăng thêm nguồn thu nhập từ phân bò
    
   Trần Thanh TuấnNgaytrovellcd thích bài này.
  4. loCòm

   loCòm Dê cỏ

   Bài viết:
   201
   Đã được thích:
   59
   Nghề nghiệp:
   Nong dan tap su
   Mình đang có ý định phát triển ntn
   Nhưng mình thay bò bằng trâu và đang còn băn khoăn chưa biết chọn con gì ăn giun quế là đẹp nhất vs đk của mình. Bạn có thể tư vấn thêm. Và cho mình xin bản vẽ chuồng bò, giun quế đc ko?
   Thanks!
    
  5. Leluc

   Leluc Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   80
   Đã được thích:
   42
   Nghề nghiệp:
   Giáo Viên
   Rất ý nghĩa và hiệu quả , nếu được khu trồng cỏ gần chuồng và cũng sử dụng bec tưới thì rất phù hợp với công chức nửa mùa muốn về vườn
    
  6. Ngaytrovellcd

   Ngaytrovellcd Lão nông

   Bài viết:
   528
   Đã được thích:
   659
   Nghề nghiệp:
   Công nghệ sinh học
   Nếu heo ăn thức ăn công nghiệp (cám công nghiệp) thì trùn quế không thích. Chỉ dùng được 1/5 trộn với phân bò. Còn nếu heo nuôi theo phương pháp truyền thống (ăn rau, chuối) thì ok.
   Về hình, cái máy mình không up lên được rồi. Tuy nhiên bạn có thể hình dung làm cái chuồng trùn phía sau sát với chuồng bò (như kiểu nhà lấy phân hồi trước vậy) để tiện việc đổ phân mà ít duy chuyển nhất. Cũng có thể nâng nền chuồng bò cao lên rồi chừa lối thoát phân. Sau đó mỗi lần muốn làm vệ sinh chuồng bò bạn dùng vòi nước xịt mạnh đẩy phân trôi ra khỏi chuồng bò và lên chuồng trùn luôn. Sau đó dùng cào gạt đều ra cho trùn ăn cũng tiện. Bạn có thể phát thảo rồi thiết kế lại rồi mọi người cùng góp ý cho.
    
  7. bâttỉnh

   bâttỉnh nông dân từ bé

   Bài viết:
   116
   Đã được thích:
   20
   Nghề nghiệp:
   chủ 5ha trồng lua 2 vụ
   Bai
   bai viết của bác hay quá
   --- @ 22/3/15, Original Post Date: 22/3/15 ---
   Phan heo có thể sử dụng trực tiếp cho việc nuôi trùn quế đươc sao.có phải ủ hoai không
    
  8. Ngaytrovellcd

   Ngaytrovellcd Lão nông

   Bài viết:
   528
   Đã được thích:
   659
   Nghề nghiệp:
   Công nghệ sinh học
   Phân heo nuôi theo kiểu truyền thống (cho ăn rau xanh, chuối cây, cám gạo, cám mì, bột bắp, cháo nấu từ gạo,... không dùng thực phẩm công nghiệp) thì hoàn toàn có thể dùng làm thức ăn cho trùn được. Tuy nhiên tốt hơn vẫn trộn hoặc cho ăn đổi bữa. Phân heo ngâm 2 đêm cho ăn vẫn tốt hơn; nhưng nếu một lượng phân heo ít thì vẫn có thể cho ăn tươi (không tốt bằng nhưng cũng không làm trùn chết).
   Tỷ lệ pha trộn, cho ăn bạn cứ thử tăng dần để tập cho trùn thích nghi là ổn. Phân heo nuôi bằng cám công nghiệp cho ăn lượng nhiều thì chết chắc.
    
  9. bâttỉnh

   bâttỉnh nông dân từ bé

   Bài viết:
   116
   Đã được thích:
   20
   Nghề nghiệp:
   chủ 5ha trồng lua 2 vụ
   Mô hình của mình hiện h là như vầy. Mình xây 10 chuồng bò chia làm 2 dảy hành lang dửa rộng 4m mục đích sân chơi của mê và quản lí mê khỏi ra ngoài phá. Cuối 2 dảy chuồng bò t xây một chuồng gà mở một cửa hướng ra bải cho gà đi an còn phía mội mé chuồng bò và chuồng gà t nuôi trùn quế. Đây là mô hình t hiện h
    
  10. loCòm

   loCòm Dê cỏ

   Bài viết:
   201
   Đã được thích:
   59
   Nghề nghiệp:
   Nong dan tap su
   Cảm ơn bạn. Mình thì ko đủ vốn để làm to như thế. Bjo mới có 5 và đang xoay sở để có tầm 15 trâu thôi bạn a. Thế bạn nuôi gà giống gì vậy. Mình cũng tính tới gà ta nhưng mà bệnh tật nhiều mà kiến thức thú y của mình lại kém quá!
    
  11. bâttỉnh

   bâttỉnh nông dân từ bé

   Bài viết:
   116
   Đã được thích:
   20
   Nghề nghiệp:
   chủ 5ha trồng lua 2 vụ
   15 con trâu đâu phải dạng vưa đâu. T hiện h nuôi gà chọi
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...