• MONG ANH CHỊ EM CÓ KINH NGHIỆM VỀ BỒ CÂU PHÁP GIÚP ĐỠ !

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi Gia cầm' , 22/7/14

  1. nhatlinh7984 Nhà nông nghiệp dư

   Em mới vào nghề nuôi bồ câu , kinh nghiêm thực tiễn có lẽ là quá ít . Hiện tại em đang nuôi theo mô hình công nghiệp 100 đôi bồ câu pháp lai , con giống bắt tại 1 trại chim - theo nhân định là lớn nhất ở bắc ninh . Em đã nuôi chim tính đến nay là gần 3 tháng , có 1 số vấn đề phát sinh , em có hỏi nơi bán giống nhưng chưa có câu trả lới thỏa đáng . Nay em xin nêu ra đây , rất mong anh chị em xa gần , đánh giá tình hình giúp em .
   1- khi bắt giông 5-6 tháng tuổi , có nghĩa là chim bắt đầu đẻ . Tại sao em thịt 1 con thử lại thây thịt chim rai như mình an thịt gà đã đẻ và ấp nhiều . Vậy có phải là chim già không ạ ?
   2- hiện tại có khoảng 80 đôi đã đẻ và ấp ( được 1 lứa , có đôi nở lứa thứ 2 ) . số còn lại thì đẻ 3-4 trứng , số thì không thấy đẻ gì - gần 3 tháng rồi , số thì cứ đẻ liên tục - và hỏng lien tục kiểu như không có chim đực . có phải tất cả những đôi đó là chim mái đúng không ạ ?
   3- em cho uống teta trứng thường xuyên ( liệu có ảnh hưởng gì không , cả đôi đang ấp và nuôi con lứa 1 cũng cho uống ) khoáng , men tiêu hóa , điện giải thường xuyên . dịnh kỳ uông kháng sinh là 10 ngày liệu có nhiều quá không ?
   4- em chưa có chuồng quần thể , lên vừa rồi bán chim gần hết lứa con đầu , để lại 1 số đôi người ta dặt mua giống ( em đem nhốt vào lồng công nghiệp có ảnh hưởng gì không ? chim 1 tháng em đã tách để làm chim hậu bị có sớm quá không ạ ?
   5- hiện tại có 1 con di chuyển khó khăn , nghieng ngã , xõa cánh , toàn thấy nằm ẹp sàn . ăn uống ít , cho em hỏi con đó đang bị bênh gì vậy ? và tại sao có 1 và con cũng có biểu hiện đau chân , di chuyên khó khăn , nhưng chưa đến mức như con kia vậy ? em thấy phân chim vẫn có khuôn , nhưng màu hơi xanh trắng hoặc đen trắng ?
   em đang định đem tất cả những đôi có vấn đề trên sang trại bán giống để đổi lấy chim khác , theo anh chị em , em lên đổi lấy chim lloaij 5-6 tháng tuổi như cũ hay minh thêm tiền lấy loại chim đang đẻ và âp . em mua 320k / 1 cặp . Nay thấy bảo cặp đang đẻ và ấp tốt giá 500k/ cặp , em tính lấy loại đo , liệu có nên làm vậy không ?
   trên đây là những vấn đề em rất đang đau đầu suy nghĩ mà chưa tìm được lời giải . Rât mong được anh chi em xa gần cho em lời khuyên , cũng như nhưng kinh nghiêm quý báu , em xin chân thành cám ơn .!
    
   Bồ Câu Ninh Vượng thích bài này.
   Đang tải...
  2. mcbb0610

   mcbb0610 Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   80
   Đã được thích:
   17
   Nghề nghiệp:
   Kỹ sư IT
   Số 2: đẻ 4 trứng là 2 con mái rồi bạn nên ghép cặp lại. Mình nuôi có 2 cặp giống nhưng ngay lúc mấy tháng trời lạnh nó ấp ra 2 ổ toàn mái.
   Số 4: bồ câu 1 tháng là cứng cáp rồi nên dư sức để giống. Nuôi chuồng hay nuôi thả cũng thế thôi.
   Số 5: bồ câu bạn bệnh rồi còn bệnh gì thì mình không biết nhưng bạn nên dọn chuồng và cho uống nước sạch sẽ, cách li ra khu riêng càng tốt chứ để sau này nó lây lan thì mệt lắm. Để hoài có khi nó cứ lắc lắc đầu suốt ngày như uống thuốc lắc luôn.
    
   nhatlinh7984 thích bài này.
  3. nhatlinh7984

   nhatlinh7984 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   4
   Cám ơn bạn đã chia sẽ kinh nghiêm . Theo bạn những vấn đề còn lại thì thế nào hả bạn ? Mình vừa chụp hình mấy em bị bệnh , bạn xem giùm mình là bệnh gì nhé .
   --- @ 22/7/14 ---
   Sao mình không up ảnh được nhỉ.minhf đang cho uống doxy và hamcoli với khoang nước và men tiêu hóa , hòa lẫn với nhau .mình cho chim ăn ngô vơi cám vịt đẻ .
    
   Last edited: 22/7/14
  4. buicongkt

   buicongkt nhân bất thập toàn

   Bài viết:
   556
   Đã được thích:
   348
   Nghề nghiệp:
   trồng trọt, chăn nuôi
   Chào bạn. cũng là dân trong nghề cả mình cũng góp mấy ý theo kn của mình để bạn tham khảo. Hiện nay phong trào nuôi chim bồ câu dạng nuôi nhốt cũng ko mới mẻ gì. hiện nay tại đị phương mình bà con mua chim giống ko bao giờ mua chim lai nữa mà cứ phải mua đc chim pháp rin( cái này là tại trại mình còn nơi khác mình ko biết, vì mình có nuôi 2 loại là pháp thuần và lai).
   1. Ai sẽ làm chứng cho bạn là những đôi chim đó sắp đẻ, mà chim sắp đẻ thì nhìn thân hình mượt lắm, con trống rất xung còn chim già thì lông xù xì và chậm chạp hơn hẳn bạn thử so sánh xem sao. nếu bạn ăn thấy dai như thế thì chim đã quá già có thể là chim thải loại họ bán cho mình.
   2. những đôi đẻ liên tuc 3-4 trứng là 2 chim mái rồi, cái này có thể bạn mua về ghép đôi sai hoặc bên bán họ bắt lụi cho đủ cặp để lấy tiền. những đôi đẻ ấp ko có cồ là do con cồ có vấn đề: thứ nhất do già quá ko có khả năng" chiến đấu" nữa, thứ 2 là sau 1 lần dịch bệnh những con này uống thuốc quá nhiều sống sót và tinh trùng đứt hết đuôi nên ko có khả năng thụ thai mặc dù rất xung.
   3. chim khi nuôi nhốt rất cần bổ sung các chất vitamin cũng như khoáng và các chất canxi, muối.. Bạn cho uống tera trứng là trong đó đã bổ sung đầy đủ các chất vi tamin cũng như các khoáng đa, vi lượng trong đó rồi và nó còn có thêm cả chất kích thích sinh trưởng làm cho con vật biến đổi chất nhanh và sinh sản nhanh hơn bình thường nên bạn ko cần cho uống thêm các vitamin khăc nữa( nhưng khi cho uống nhớ pha theo liều khuyến cáo). Thuốc phòng ko nên cho uống nhiều vì sẽ làm lờn thuốc khi bị bệnh rất khó chữa.
   4.Chim đc 1 tháng tuổi là đã tự ăn uống bình thường bạn nuôi nhốt theo từng cặp cho ăn uống đầy đủ đảm bảo sau 4,5 tháng chim sẽ đẻ lứa đầu tiên nhanh hơn thả quần thể cả tháng( mình đã thử nghiệm rồi)
   5. Chim bị bệnh thì có rất nhiều loại bệnh bạn nói chung chung như thế thì ko ai biết đc hết kể cả bác sỹ thú y. Những con bị bệnh bạn phải tách riêng khỏi khu chuồng đang nuôi càng xa càng tốt vì khi chim bệnh lây lan rất nhanh đấy bạn mua kháng thể về tiêm cho mỗi con 1,5cc trong 2-3 ngày xem sao vì kháng thể gà chữa đc rất nhiều bệnh và còn làm nâng cao thể trạng của chim nữa đấy. Chúc bạn thành công.
   À bạn muốn mua chim giống pháp thuần to con ko giá rất rẻ có thể bằng 1/2 giá của bạn thôi nếu thấy hợp lí nt cho mình sẽ co số đt người ta sẽ đưa hàng tận nơi cho bạn.
    
   nhatlinh7984 thích bài này.
  5. bocauquoccang

   bocauquoccang Bán gà đông tảo

   Bài viết:
   170
   Đã được thích:
   30
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi......
   Pháp thuần to con bạn bán giá bao nhiêu
    
  6. nhatlinh7984

   nhatlinh7984 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   4
   Trước hết rất cám ơn bạn đã cho mình những lời khuyên bổ ích . Chuyện mua thêm giống để mình suy tính đã , giờ mình phải cố gắng tập trung xử lý những vấn đề da
   --- @ 22/7/14 ---
   [​IMG]em này ăn uống ít , di chuyển khó khăn , toàn thấy nằm , nhưng không thấy cú rù .

   [​IMG]
   --- @ 22/7/14 ---
   phân em nó đây .
   --- @ 22/7/14 ---
   [​IMG]
   --- @ 22/7/14 ---
   còn em này xã cánh phân trắng đen , lên đậu ở mắt , các anh chị em xem giùm em nó bệnh gi ?
   [​IMG]

   [​IMG]
    
   Last edited: 22/7/14
  7. buicongkt

   buicongkt nhân bất thập toàn

   Bài viết:
   556
   Đã được thích:
   348
   Nghề nghiệp:
   trồng trọt, chăn nuôi
   Nếu như phân chim của bạn như thế thì ko bị các bệnh về đường ruột như eccoli, neucatson hay thương hàn...đâu, có thể là bị thiếu canci nên chim yếu bạn ra tiệm thuốc gia cầm mua gói chuyên trị bại liệt cho gà về fa cho uống mấy ngày là khỏi, mình cũng đã bị trường hợp như thế này rồi và đã chữa khỏi hoàn toàn. Theo mình những con yếu quá ko cho sinh sản tốt nữa thì bạn nên mạnh tay thải loại đi vì cũng số ít mà.và khi chữa khỏi thì những con này cũng ko cho bạn năng suất cao đâu chỉ tốn thức ăn và tốn chuồng nuôi thôi
   Bạn đang ở đâu? Chim pháp thuần có hai màu trắng và nâu đất to rất đều đang đẻ bắt về đẻ ngay giá 300k chưa kể phí vận chuyển( tùy theo xa gần, phí vận chuyển bạn chịu)
    
   nhatlinh7984 thích bài này.
  8. nhatlinh7984

   nhatlinh7984 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   4
   còn em này tự dưng đau 1 chân ,mấy hôm rồi mà chưa khỏi , vẫn cho uống khoáng , men tiêu hóa , thi thoảng uông thêm hamocoli . mình đang dùng cám vịt đẻ của hòa bình sản xuất , liệu có ổn không . mình tính đổi sang cám gà đẻ , thấy bảo chất lượng hơn . liệu thay đổi cám có ảnh hưởng đến chim không các anh chị em ? chỗ mình hơi ồn , có ảnh hưởng lắm không nhở . mình đang tính tập cho chim nghe nhạc không lời , để quen dần tiếng ồn .
    
  9. tranthehien

   tranthehien Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   25
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   Kinh doanh
   nhà em cũng có 1 con bồ câu bị đi cà thọt. em mới bắt về 3 ngày thôi. lúc về thì hk sao cả. mới hôm qua thì thấy nó đi cà thọt. ace tư vấn chửa bằng thuốc gì cho lành à.
   PS buicongkt: em ở bình phước mún mua pháp zin thì việc vận chuyển có khó khăn không.
    
  10. Khởi Sự Chăn Nu

   Khởi Sự Chăn Nu BoCauThanhHong

   Bài viết:
   846
   Đã được thích:
   394
   Nghề nghiệp:
   Tự do
   Pháp thuần sắp đẻ mà giá 300k/cặp thì hơi lạ bác nhỉ !
    
  11. buicongkt

   buicongkt nhân bất thập toàn

   Bài viết:
   556
   Đã được thích:
   348
   Nghề nghiệp:
   trồng trọt, chăn nuôi
   bạn có mua ko mình cho số đt người ta gửi về tận nhà bạn cho. tiền vận chuyển bạn chịu( chắc khoảng 150k/thùng 25 cặp)
   à đây là chim đang đẻ chứ ko phải sắp đẻ đâu nhé
   --- @ 23/7/14, Original Post Date: 23/7/14 ---
   Chào bạn. bạn muốn mua loại nào? đang đẻ hay chim tơ, nếu bạn mua thì alo cho mình sẽ chuyển chim đến nơi cho bạn( gần đường QL nhé)
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...