Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 


Last edited by a moderator:
D
Bạn luumanhquan2010 thân !

Bạn ở TP HCM , sao không đến mình để trao đổi nhỉ . Nếu tiện thì hôm nay ghé mình cùng uống ca fe trò chuyện , thứ 3 mình có chuyến công tác ở Lâm Đồng Đà Lạt , tuần sau về . Bạn cứ sắp xếp thời gian nhé .
 


L
Dạ con mới chỉ mới 23 tuổi thôi ạ, con xin cảm ơn sự giúp đỡ của Bác, con đã nhận được mail và sẽ trả lời mail cho Bác.
 
Last edited by a moderator:
N
bác này nói đúng ... thật ra vừa rôi em cung trông naams bằng 100 % rơm ăn rất ngon /... ko như nấm mua ở chợ ăn nhạt phèo ma lại ko thơm ... nhưng năng suat thì thấp lắm ...em thấy bảo nấm trông băng bông tỷ lệ nước nhiều hơn trông băng rơm nhiều ... nên ăn ko ngon la phải ...
 
D
Nhà Em cũng trồng nấm rơm, Kinh tế đã thoát nghèo

- Nhà anh trai em cũng trồng nấm rơm, tại Nam Định. Kinh tế qua 2 năm thành công nay đã trở nên khá giả, có của ăn, của để.
Việc trồng nấm rơm ban đầu khá vất vả, thức đêm, hôm, chăm nấm, xử lý Rơm rất cầu kỳ.
- Thị trường hiện nay, giá nấm rơm cũng tương đối nên người trồng không sợ lỗ. Nhất là dịp tết, mỗi ngày anh trai em cũng bán được 3-5 tạ thành phẩm.
Sang năm, chắc sẽ nhân rộng sản xuất vì mới có thêm khách hàng tại HN đặt mua định kỳ.( tuy nhiên đây cũng là rủi ro vì nhỡ họ phá sản thì sự đầu tư của mình lại thành dở hơi ngay)

chúc cả nhà vui khỏe
 
N
loa loa... loa loa ... thông báo .. thông báo ... hiện tại em đang cần mua 1 ít giông nấm rơm ... xem mấy cái video ông
Linh ở viên di truyền nông nghiệp hướng dẫn bà con trồng nấm rơm trái vụ ... thế mà giờ hỏi lại bảo '' bây giờ ko trông dc nấm rơm đâu ... ra tet thang 3-4 mới có giống ...'' nản quá ... co babc nào biết ở ha nôi có chỗ nào bán giống nấm rơm uy tín ko chỉ giúp em với .........đang rất cần mong mọi người giúp đỡ .......bác Dfruit có biết ko bảo em với .......
 
T
ffff

dạ thưa bác dfruit ... lần trước em trông nấm rơm ... nó cũng ra nhưng ít ... rơm bị mốc xanh , ... và lai bị rất nhiều ... bọ gà .....ko biết cái bọ gà nó nhiều như thế là do đâu ạ ? mình có thể phòng ngừa nó băng cách nao a ? cám ơn bác ....
 
M
Formandehide Bạn có thể đến các cửa hàng bán hóa chất công nghiệp mà mua . cũng rẻ thôi vài ngàn 1 lit ah .

trời ạ. thế mà em mua trên viện di truyền no bán 25k 1 chai 1lit. đúng là ăn thịt xong róc cả xương luôn. nilong phủ mua ngoài 41k/Kg hỏi trên đấy bán 65k/kg nilon túi đóng bịch cũng thế. nói chung mọi cái đắt lòi mắt...

cảnh báo về giá cả...............
 

D
dạ thưa bác dfruit ... lần trước em trông nấm rơm ... nó cũng ra nhưng ít ... rơm bị mốc xanh , ... và lai bị rất nhiều ... bọ gà .....ko biết cái bọ gà nó nhiều như thế là do đâu ạ ? mình có thể phòng ngừa nó băng cách nao a ? cám ơn bác ....

* Về Nấm mốc xanh có thể do nhiều nguyên nhân :
- Khi ủ rơm bạn không phun thuốc trừ nấm dại . Bạn có thể dùng Carbedazim 1000 - 1500ppm
- giá thể của Bạn có PH của bạn thấp hơn 8 . Bổ sung thêm nước vôi đã lắng căn phun sau khi ủ
* Về bọ ve , chúng rất thích ăn tơ nấm ( trong giai đoạn chạy sợi )
- Khu vực trồng của bạn không được khử trùng
- Giá thể khi ủ cũng không phun thuốc diệt côn trùng
- Nhiệt độ giá thể khi ủ chưa đạt yêu cầu > 65 độ C
Bạn có thể phun dichlorvos 1000ppm khi chất đống ủ và sau khi chất nấm chuẩn bị cấy meo .
 
D
nghe chủ đề của bạn mình cũng muốn hôt bạc :D

Nông Nghiệp tự thân nó ẩn chứa những tiềm năng vô tận mà con người đang dần lĩnh hội và hoàn thiện , để khai thác tối ưu chuổi SX tái tạo tuần hoàn bền vững này , Riêng VN ta , Nông nghiệp hiện vẫn còn có nhiều khiếm khuyết lạc hậu nên vẫn còn rất nhiều cơ hội lớn cho những ai yêu thích nghề nông ( theo hướng SX thương mại hóa bằng sự trợ giúp của kỷ thuật và công nghệ mới ) .
 
H
Bạn luumanhquan2010 thân !

Bạn ở TP HCM , sao không đến mình để trao đổi nhỉ . Nếu tiện thì hôm nay ghé mình cùng uống ca fe trò chuyện , thứ 3 mình có chuyến công tác ở Lâm Đồng Đà Lạt , tuần sau về . Bạn cứ sắp xếp thời gian nhé .

Bác có thể mail cho E cái bản Excel kế hoạch phát triển 5 năm gì đó không?

E ở Hải Dương (MB) và trong đầu cũng mới có ý tưởng về việc trồng nấm rơm mà thôi. E giờ mới đang thu thập thông tin và tìm kiếm tài liệu cũng như hướng dẫn về vụ này. Cảm ơn bác trước.

Mail của E là : thuanphamvan87@gmail.com
 
T
Gửi Dfruit nếu ở HN thì mình có thể hợp tác được không? Mình đã học có chứng chỉ nấm ở Viện di truyền HN nhưng cũng chỉ là học cơ bản. Mình có khả năng nhập tất cả mọi thứ từ TQ sẽ thuận lợi hơn nhiều trong việc cơ giới hoá tăng năng suất. Nếu Dfruit có đi nhập giống hoặc công nghệ thì mình cùng làm sẽ thuận lợi. Mình đang tính đầu tư dây chuyền từ HQ hoặc TQ để trồng trong lọ plastics, địa điểm sẽ làm ở vùng cao miền Bắc, theo Dfruit có thể chủ động được đầu vào không?
 
D
Gửi Dfruit nếu ở HN thì mình có thể hợp tác được không? Mình đã học có chứng chỉ nấm ở Viện di truyền HN nhưng cũng chỉ là học cơ bản. Mình có khả năng nhập tất cả mọi thứ từ TQ sẽ thuận lợi hơn nhiều trong việc cơ giới hoá tăng năng suất. Nếu Dfruit có đi nhập giống hoặc công nghệ thì mình cùng làm sẽ thuận lợi. Mình đang tính đầu tư dây chuyền từ HQ hoặc TQ để trồng trong lọ plastics, địa điểm sẽ làm ở vùng cao miền Bắc, theo Dfruit có thể chủ động được đầu vào không?

Bạn phải tìm hiểu thử xem nguồn nguyên liệu chính cho SX như : Rơm rạ , thân lõi ngô , thân vỏ hạt bông vải , mùn cưa , chíp gổ ... ở khu vực trước đã , xem chúng có dồi dào không , thu gom , mua có thuận lợi không , giá cả có mang tính cạnh tranh không ..... Đây chính là yếu tố cốt lõi quyết định khi đầu tư SX ở một vùng nào đó Bạn nhé . Nấm xứ lạnh thì có rất nhiều chủng giá trị cao thích nghi , phù hợp cho khu vực vùng núi phía Bắc .
Ah mà Bạn cũng nên quan tâm xem hạ tầng : đường xá , điện , nguồn nước có thuận lợi không nữa nhé .
Thân .
 
N
Bạn phải tìm hiểu thử xem nguồn nguyên liệu chính cho SX như : Rơm rạ , thân lõi ngô , thân vỏ hạt bông vải , mùn cưa , chíp gổ ... ở khu vực trước đã , xem chúng có dồi dào không , thu gom , mua có thuận lợi không , giá cả có mang tính cạnh tranh không ..... Đây chính là yếu tố cốt lõi quyết định khi đầu tư SX ở một vùng nào đó Bạn nhé . Nấm xứ lạnh thì có rất nhiều chủng giá trị cao thích nghi , phù hợp cho khu vực vùng núi phía Bắc .
Ah mà Bạn cũng nên quan tâm xem hạ tầng : đường xá , điện , nguồn nước có thuận lợi không nữa nhé .
Thân .
em cung dang co ke hoach ra nam trong nam rom nhung nghe bac noi ve ky thuat trong va cham soc em thay dau dau qua, ko biet co lam noi ko,
 
D
em cung dang co ke hoach ra nam trong nam rom nhung nghe bac noi ve ky thuat trong va cham soc em thay dau dau qua, ko biet co lam noi ko,

Cố lên Bạn nhé , có gì không rỏ hoặc khó hiểu cứ liên lạc với mình , AE cùng trao đổi xây dựng .
 
T
gggggggggggg

bác này chơi bên quảng cáo ở đây a? ...ko cẩn thận lại bị xóa ngay cho ma coi ...............quảng cao nay nghe hấp dẫn nhi? ... nhưng ko biết thưc hư thế nào mọi người cung trao doi xem sao.............giống j mà lai kháng dc tất cả các loại bệnh ?bác dfruit có ý kiến j cho anh em tham khảo với
 
Last edited by a moderator:
D
bác này chơi bên quảng cáo ở đây a? ...ko cẩn thận lại bị xóa ngay cho ma coi ...............quảng cao nay nghe hấp dẫn nhi? ... nhưng ko biết thưc hư thế nào mọi người cung trao doi xem sao.............giống j mà lai kháng dc tất cả các loại bệnh ?bác dfruit có ý kiến j cho anh em tham khảo với

Theo mình thì nhà SX này chắc chắn cũng chưa từng biết hết tất cả các dịch hại thường gặp trong canh tác Nấm rơm nên mới dám tuyên bố hùng hồn như vậy .
1 - Kháng tất cả các loại bệnh : Nấm rơm thường không có bệnh thì sao gọi là kháng nhỉ . Chúng chỉ bị cạnh tranh ( bởi nấm hại hoang dã ) và bị tấn công bởi côn trùng ( giòi , bọ , nhện , ve , muổi nấm , ruồi nấm ...) . Chủng Nấm tốt là chúng có thể tranh ăn mạnh , chuyển hóa vi sinh nhanh hơn với các chủng nấm hại cùng cộng sinh , tuy nhiên trong canh tác nếu ta phòng ngừa nấm hại xâm nhập vẫn tốt hơn chứ . Về kháng côn trùng thì lại càng không thể bởi chúng mà chê thì có thể sẽ là nấm độc không chừng ???
2 - Có gen chịu nhiệt tốt : Nấm rơm là chủng nấm nhiệt đới cần nhiệt độ môi trường cao từ 28 - 40 độ C do vậy đây không phải là ưu điểm của chủng Nấm mới này , nếu chúng chịu được nhiệt lạnh thì có lẽ sẽ hay hơn .
3 - Số lượng vòi nấm nhìu hơn 25% : cái này hình như là không có kiểm chứng ( phải so sánh minh bạch qua nhiều thử nghiệm với các chủng meo cùng loại trên thị trường thì mới có thể công bố được , chứ không nên phiếm diện ) .
4 - Cây nấm phát triển to hơn : Kích cở , size của Nấm rơm cần nhất là phổ thông , kết cấu rắn chắc , đặc ruột thì tốt hơn ( dày thịt và nặng hơn ) , chứ to bất thường cũng không tốt lắm đâu , vì người tiêu dùng , họ sợ hoặc nghi ngờ sản phẩm có sử dụng chất kích thích tăng trưởng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe .
5 – Đuợc cấy từ phôi các loại nấm rơm to nhâp từ nước Đức chủ yếu : Nước Đức thì không phải là Quốc gia có thế mạnh về ngành SX và CT Nấm , nhất là các chủng nấm nhiệt đới nói chung và Nấm rơm nói riêng .
6- Được vô trùng trên 300 độ c : với nhiệt độ này thì không loài thực vật nào có thể sống được cả chứ đừng nói đến meo của nấm rơm ???


 
Last edited by a moderator:
C
Anh Dfruit có thiếu nhân lực thì cho em làm với (nếu ở HN ạ) Em ở HN và làm về công nghệ thông tin nhưng em đang thích nông nghiệp và muốn đổi nghề, nhất là nghề nông.
Em muốn học cách trồng nấm rơm để mang về quê, hoặc ít nhất là thu gom chỗ rơm thừa phí phạm của người nông dân ở quê bán cho anh.
Em thấy ở quê người dân cứ đốt rơm gây ô nhiễm môi trường và phí phạm quá.
Anh có thể liên hệ với em qua email chienmdhtk4@gmail.com nhé.
Em cảm ơn nhiều ạ.
 
C
Trồng nấm quan trọng nhất là kỹ thuật. (cùng hợp tác 093 7994698)

Bạn giang 2910 thân !
Một số người thường có tư duy và suy nghỉ rất thiếu sót về ngành nghề trồng Nấm giống như Bạn đã nêu là chỉ cần ít vốn và chỉ giúp cải thiện thu nhập .
Nghề SX&CT Nấm khi triển khai thực hiện theo đúng quy trình kỷ thuật , công nghệ thì khả năng hoàn vốn đầu tư SX là rất nhanh , chứ không phải chỉ cần ít vốn là có thể làm được .
* Thứ nhất : nghề trồng Nấm muốn bền vững đòi hỏi cần có kiến thức chuyên nghiệp về các quy trình kỷ thuật của ngành Nấm ( mặc dù đại đa số người canh tác thường chỉ quan tâm và tập trung vào khâu sản xuất quả thể là chính ) . Khi tìm hiểu và thông suốt kiến thức về nghề này có thể Bạn sẽ không dám theo nghề , nếu như năng lực vốn đầu tư tối thiểu là không đủ ( nhà trồng , trang thiết bị SX , nguyên liệu ... ) . Còn nếu chỉ mua túi cấp 3 về trồng với năng lực vốn ít , 1 - 2 vụ đầu có thể sẽ giúp mang lại thành công cho người mới vào nghề , nhưng những vụ kế tiếp sau đó xác xuất hoàn vốn cũng đã là khó rồi còn gì mà nghỉ đến lợi nhuận .
* Thứ hai : Đây là một ngành nghề đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao và một khi đã chuyên nghiệp nó sẽ giúp người SX mau giàu có , chứ không phải chỉ cải thiện cuộc sống thôi đâu .
Nói vậy cũng không có nghĩa là ít vốn thì không thể làm , Chúng ta vẫn có thể liên kết nhiều người thân , bè bạn , hoặc xóm làng cùng góp vốn đầu tư phát triển ngành nghề này cho địa phương , họ tộc ...
Về quy mô : Ngành nghề SX&CT Nấm có thể phân chia thành 3 khâu chính
1/ Sản xuất meo giống
2/ Sản xuất túi trồng hoặc giá thể
3/ Sản xuất quả thể .
Với người mới nên bắt đầu từ khâu 2 và 3 , sau vài vụ thì có thể tự túc nhân giống luôn cho quy trình của mình ( khâu 1 ) . Điều quan trọng nhất của ngành nghề trồng Nấm là phải cần tìm hiểu xem lợi thế của khu vực của mình phù hợp cho canh tác chủng loại Nấm nào ( nguồn nguyên liệu tại chổ và vùng khí hậu ) .
Mình ở Miền Tây quê mình ít trồng nấm rơm. mình cũng đã đọc nhiều bài viết về trồng nấm rơm, kể cả clip nữa, tuy nhiên mình nghĩ mình chưa đủ kỹ thuật để làm được.
Mình có đất cao ráo, có thể sản xuất với quy mô lớn, mình sẳn sàng đầu tư nhà trồng nấm, nguyên liệu thì rất rất nhiều, nếu Anh Em nào có kỹ thật trồng thì hợp tác với mình làm. LH: 0937 994 698 (Toàn)
Mình nghĩ trồng gì cũng có thể làm giàu, đặc biệt là nghề trồng nấm, nhưng quan trọng nhất là Kỹ thuật, qui mô sản xuất phải lớn... thì mới có thể thành công được. Xin cám ơn Chủ Thớt.
 


Back
Top