• Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 27/8/13

    1. Dfruit Lão nông

      Tại sao không chứ ???

      [​IMG]



      Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
      A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
      B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
      C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
      D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
      Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành nông nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
      http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
      http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
      http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

      Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
      - Nguyên liệu và dinh dưỡng
      - Nhiệt độ
      - Độ ẩm
      - Ánh sáng
      - Thông khí
      - PH
      - Nguồn giống
      - Phòng ngừa dịch hại
      Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
      Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
       
      Last edited: 28/8/13
      Đang tải...
    2. Dfruit

      Dfruit Lão nông

      Bài viết:
      704
      Đã được thích:
      723
      Nghề nghiệp:
      Nghiên cứu nông nghiệp ( cây ăn trái cậ
      Bây giờ mình xin phát pháo đầu tiên nhé :
      Với diện tích canh tác Nấm Rơm trong nhà che bạt kín trên hệ thống kệ ( khung tre nứa nhiều tầng ) khoảng 130 m2 ,Ta có thể trồng khoảng 10 tấn giá thể ( bao gồm rơm , phân chuồng , cám gạo hoặc bột bắp , vôi ... ) , với tỷ lệ chuyển hóa vi sinh khoảng 20% thôi , thì ta có thể thu hoạch 2 tấn nấm chỉ trong 30 ngày , vậy chi 1 năm khả thi có thể canh tác được khoảng 8 vụ Nấm liên tục = 16 tấn/năm . Doanh thu = 640 triệu đồng , Lợi nhuận ròng ít nhất là 50% = 320 triệu đồng ( đã khấu hao hoàn tất nhà và kệ trồng ) . Với 1 người nông dân ít đất ( 2 công = 2000 m2 ) đến năm thứ 3 có thể triển khai cho mình khoảng 12 nhà nấm bằng nguồn vốn tái đầu tư từ lợi nhuận hàng năm ( bao gồm cả dt nhà kho chứa rơm nguyên liệu ) . Kể từ năm thứ 4 trở đi lợi nhuận ròng hàng năm khoảng vài tỷ đồng , chưa kể giá trị cơ sở vật chất phục vụ sản xuất .
      Bắt đầu mổ sẻ nghen :
      1/ Nguồn nguyên liệu và dinh dưỡng :
      A) Nguyên liệu :
      - Hầu hết các tài liệu hướng dẫn trồng Nấm Rơm đều có khuyến cáo : nên chọn rơm không bị ô nhiễm , không dư lượng thuốc BVTV , ánh vàng đẹp , khô ráo ... điều này theo mình thì hoàn toàn không khả thi , bởi khi mua rơm trôi nổi qua thương lái chở bằng ghe từ các vùng khác đến thì kể cả các kỷ sư Nông Nghiệp cũng không thể nào có khả năng kiểm tra chất lượng rơm chứ đừng nói đến
      người nông dân ( Anh không lấy hàng thì sẽ không có lần sau được giao hàng = bế tắc sản xuất ) , phải ứng dụng giải pháp xử lý loại trừ ô nhiễm trong rơm .
      Nói về nguồn rơm thì có nhiều thông tin qua thực tế từ bà con trồng nấm và cả cán bộ khuyến nông là : nguồn Rơm thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp trồng Nấm rơm hiệu quả không cao ( do rơm bị gãy nát mất nhựa dinh dưỡng ) , vì vậy thường phải mua rơm từ những vùng sâu , những nơi mà máy gặt đập liên hợp chưa tới được . Đây là điều thực tế nhưng lại rất vô lý , bởi nếu đến một ngày nào đó các vùng sâu đã phát triển tốt ( thành cánh đồng mẫu lớn ) thì nghề trồng Nấm Rơm sẽ phải mai một à . Rơm gãy dập thì cũng chỉ mất nhựa dinh dưỡng thôi ( hàm lượng đạm thấp ) , còn các thành phần chính như cellulouse , lignin thì vẫn còn đó , vậy thì ta nghiên cứu bổ sung dinh dưỡng bằng cách phối trộn thêm các phụ phẩm :
      phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì , phân bón hóa học … ( Hàm lượng đạm nguyên chất nên ít hơn 5% sẽ nhắc lại ở phần phòng ngừa dịch hại ) .
      - Xử lý Rơm :
      Hầu hết các tài liệu hướng dẫn kỷ thuật xử lý ngâm ủ Rơm với hàm lượng 3 - 5kg vôi cho 1 khối nước sạch ngâm ủ , Vậy cần xây bao nhiêu hồ ủ cho 10 tấn rơm rạ của Anh nông dân này ??? và nguồn nước thì mổi khu vực có độ PH khác nhau , mổi mùa mưa nắng độ PH cũng sẽ thay đổi , vậy xử dụng bao nhiêu vôi là đúng cho công thức chung cả nước thì có lẽ sẽ không có đáp án cho bài toán đơn giản này , nhưng lại có 1 cách đơn giản hơn nhiều là cứ cho vôi hòa với nước khi đo PH đạt từ 13 - 14 là đạt yêu cầu , có thể sử dụng bất cứ nguồn nước nào miễn lắng trong là được . Thời gian ngâm sẽ rút ngắn lại chừng 20 - 30 phút cho Rơm ngấm hổn hợp là có thể vớt ra để ráo và ngâm tiếp đợt khác ( chú ý khi ngâm cần dẫm đạp cho dẽ và lấy những tấm ván chằng đá to đè lên cho rơm đắm hoàn toàn trong mực nước ) . Rơm vừa ráo thì chất thành đống ủ . Trong quá trình ngâm rơm độ PH của hồ chứa sẽ giảm dần , vì vậy chuẩn bị sẳn lượng nước vôi đặc để bổ sung khi cần thiết ( giáo dục , hướng dẫn người nông dân biết cách sử dụng giấy quỳ đo PH ) . Đây chỉ là giải pháp tình thế , có những giải pháp tốt hơn , tuyệt vời hơn mình sẽ nêu ở các phần sau .
      - Ủ Rơm : đống ủ phải cao tối thiểu 1,5m , 2m thì tốt hơn , ngang 2m ( để đống ủ khỏi ngã đổ ) , dài thì vô tư ( tùy theo dt khu vực ủ ) , nhưng cần nhất nền đất phải có độ dốc nhẹ để dễ thoát nước hoặc đắp mô cao 20 - 30cm . Đống ủ cần phủ bạt nilon che mưa . Trong 3 - 5 ngày nhiệt độ bên trong đống ủ sẽ đạt từ 60 - 80 độ ( dùng nhiệt kế cắm vào giữa đống ủ ) ,và độ PH của đống ủ từ 8,5 - 9,5 . nếu PH giảm pha nước vôi đặc vào bể nước tưới với PH khoảng 10 -12 . đến ngày thứ 7 đảo trộn đống ủ ( lúc này nhiệt lượng tỏa ra khá nóng thậm chí có khói hơi bốc lên , con gì ở trong này cũng chết , nấm dại cũng thế giai đoạn này là khử trùng nguyên liệu ) , ngày thứ 10 đảo lần 2 ( giai đoạn này bổ sung phụ phẩm rãi đều theo từng lớp 30cm
      rơm dày . chú ý nếu sử dụng phân chuồng thì bổ sung ngay từ thời gian ủ ban đầu ) , ngày thứ 13 đảo lần 3 là có thể đưa giá thể vào nhà trồng , PH lúc này khoảng 7,5 - 8 là đạt yêu cầu ( do quá trình ủ hiện tượng acid hóa xảy ra liên tục nếu PH giảm nước tưới cần pha nước vôi loãng PH 10 để cân đối . Chú ý trong quá trình ủ mổi ngày cần giở bạt ni long kiểm tra độ ẩm của đống ủ ( lấy một nắm rơm vặn xoáy nếu nước nhỏ vài giọt lẽ là đạt yêu cầu , thiếu thì tăng thêm lượng nước tưới , dư thì giảm hoặc giở bạt phủ cho bốc hơi bớt ) . Nước tưới cho đống ủ PH tối thiểu phải trên 7 , vì vậy phải có hồ chứa , phuy lớn để trữ và xử lý nước tưới ( nguồn nước tự nhiên khu vực đồng bằng thường có PH thấp do nhiễm phèn ) .

      còn tiếp
       
      Last edited: 28/8/13
    3. khucthuydu

      khucthuydu Administrator

      Bài viết:
      2.227
      Đã được thích:
      1.817
      Theo mình vấn đề cốt lõi nhất của nấm rơm là:

      1/ Đầu ra cho sản phẩm, có đơn hàng thì không dám ký, người sản xuất thì không biết bán cho ai. Theo bạn cụ thể là phải làm sao? Ai chịu trách nhiệm mang hợp đồng về .
      2/ Phương án bảo quản sau thu hoạch.
       
    4. Dfruit

      Dfruit Lão nông

      Bài viết:
      704
      Đã được thích:
      723
      Nghề nghiệp:
      Nghiên cứu nông nghiệp ( cây ăn trái cậ
      Bạn khucthuydu thân !
      Hiện nay tình hình xuất khẩu nấm rơm VN đang có những chiều hướng tiêu cực :
      - Doanh Nghiệp : họ đang tranh mua với nhau , Mổi DN thì có những chiêu thức riêng , có DN thì tổ chức mạng lưới vệ tinh , Đại lý cấp 1 ,2 khắp nơi để thu mua ( ứng tiền , cho vay lãi xuất thấp đối với người trồng nấm : Sóc Trăng , Cần Thơ ) . có DN thì đang tiến hành xây dựng nhà máy , cung cấp meo giống chất lượng tốt , giá rẻ ( mời kỷ sư NN về hợp tác sản xuất meo ) và thu mua chế biến ở vùng Nguyên liệu ( thủ phủ Nấm rơm Lai Vung , Đồng tháp ) , hiện nay giá thu mua Nấm rơm tiêu thụ ở trong nước có lúc cao hơn giá thu mua xuất khẩu 35,000đ/kg ( giá xuất 2000 - 2200 USD/tấn ) .
      http://thst.vn/ViewNews-_Soc_Trang_khoi_phuc_nghe_trong_nam_rom-3651.aspx
      - Người trồng Nấm : do mất mùa , năng xuất giảm , chi phí nguyên liệu tăng ( thu gom rơm từ máy gặt đập liên hợp ) , nên dù giá thu mua Nấm cao nhưng rủi ro quá lớn ( dễ mất trắng như chơi ) nên có nhiều người đành phải từ bỏ nghề .
      Các Doanh nghiệp xuất khẩu hiện chưa đáp ứng được các đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài , chứ nếu tổ chức khâu tiếp thị quốc tế thì số lượng đơn hàng sẽ còn lớn hơn nhiều . Vì vậy yếu tố đầu ra của Sản phẩm này hiện nay có thể nói là đang chiếm ưu thế nhất so với các mặt hàng Nông nghiệp xuất khẩu .
      Về bảo quản sau thu hoạch : thì như mình đã nói ở trên , có bao nhiêu Doanh nghiệp họ mua bấy nhiêu , họ chế biến ngay trong ngày thành nấm muối , Nấm đông lạnh xuất khẩu .
       
      CheznousNông dân hậu giang thích bài này.
    5. doanhuynhky

      doanhuynhky Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      55
      Đã được thích:
      19
      Nghề nghiệp:
      nông
      Vấn đề là năng suất và giá bán

      Chào bạn Dfruit
      Bạn có đang trồng Nấm rơm hay đọc tài liệu ở đâu mà năng suất trồng nấm Rơm trên rơm cao vậy. Mình đi học trồng nấm rơm thầy nói ổng trồng năng suất nấm rơm trên Rơm 15-20%, mạt cưa thải 20-22%, bông vải 40%. Mình đang trồng thử nấm Rơm trên Rơm mà năng suất không tới 5% lượng rơm khô (đang đau đầu chưa có giải pháp khắc phục). Bạn có thể cho mình tham quan trại nấm của bạn hay hướng dẫn mọi người làm sao trồng đạt năng suất 60% như bạn nói.

      Vấn đề lớn nhất là giá bán. Hiện nay ở VN chưa có phương pháp bảo quản nấm rơm tươi được lâu. Tối đa là 4 ngày trong điều kiện từ 10-15oc. Trong khi TQ bảo quản được nấm Rơm tươi lâu hơn chúng ta nên họ xuất khẩu nấm Rơm tươi sang Mỹ với giá cao. Còn chúng ta phải xuất nấm muối với giá bèo, mà có phải xuất trực tiếp sang Mỹ đâu, phải chuyển sang Malaysia đóng mã code mới xuất sang Mỹ nên giá thu mua thấp. Nếu giá nấm Rơm 100k/1kg thì mọi người đổ xô trồng nấm rơm. Chính vì TQ xuất được với giá cao, cho dù điều kiện khí hậu khắc nghiệt hơn VN mà người ta trồng vẫn có lãi.

      Về nguyên liệu trồng nấm ở VN cũng không phải là vấn đề lớn. Máy gặt liên hợp chỉ gặt phần ngọn cây lúa nhưng nó làm mềm cây rơm => năng suất giảm không đáng kể. Còn không thì phối hợp Rơm rạ + lục bình, Rơm rạ + Bông vải thải, ngoài ra chúng ta còn mạt cưa thải từ các trại nấm Linh Chi, nấm Mèo hay nấm bào ngư
       
    6. Dfruit

      Dfruit Lão nông

      Bài viết:
      704
      Đã được thích:
      723
      Nghề nghiệp:
      Nghiên cứu nông nghiệp ( cây ăn trái cậ
      Bạn doanhuynhky thân !
      Bạn chưa đọc kỹ những tư lệu mà mình post lên . Đọc kỹ lại phần chuyển đổi sinh học , và năng suất dự kiến Bạn nhé .
      Còn các giải pháp khả thi , để đạt hiệu quả cao thì mình và các Bạn trên diễn đàn sẽ cùng bàn luận trao đổi nè , thời gian còn dài đừng sốt ruột .
      Bạn nêu là vấn đề này không lớn thì chắc có lẽ Bạn chưa hiểu hết thực trạng của bà con trồng nấm rơm vùng đồng bằng sông cửu long rồi . Một người canh tác thôi thì họ đã phải cần thu mua một lượng rơm của 2 - 3 hecta đất trồng lúa rồi . Vậy để sản xuất mổi vụ vài ngàn tấn Nấm như hiện nay ở vùng nghề Lai Vung , thì lượng nguyên liệu lớn nào có thể thay thế được . Hiện trạng là bà con không dám trồng bằng rơm rạ gặt đập từ máy liên hợp , mà phải đi mua gom ở những vùng sâu nơi chưa có máy tới gặt đó ( họ là những lão nông có kinh nghiệm hơn 10 năm chứ không phải người mới bước vào nghề đâu và nan giãi này ngay cả Sở ,Ban Ngành Nông Nghiệp hiện nay còn chưa có giải pháp khả thi ). Chuyện lớn đó Bạn ạ !
      Còn về Bông vải thải như Bạn nói để làm nguyên liệu trồng nấm rơm thì chỉ có VN , mấy ông kẹ mới dám ứng dụng thôi , gây ngộ độc cho cộng đồng chứ chẳng phải chuyện đùa , cái này mà sản xuất đại trà rồi xuất khẩu thì có mà ôm của nợ đem về đổ bỏ . Phế phẩm ngành canh tác Bông dùng làm nguyên liệu trồng nấm trên thế giới đó là vỏ hạt và thân cây bông vải . 1 hecta trồng bông chỉ cho thu hoạch khoảng 2 tấn bông nguyên liệu còn lại khoảng 5 -8 tấn là nguồn phế thải này . Ở TQ giá của phế phẩm này khoảng 2,5 - 3,5triệu đồng/tấn . là cái này nè bạn . thực phẩm thì cần phải xanh sạch , chứ đừng có nghe mấy ông quảng cáo dụ khị bán bông vải phế liệu về trồng nấm nghen ( về lý thuyết cái mền bạn đang đắp hàng đêm cũng có thể trồng nấm rơm được , vậy khi trồng bạn có dám ăn hông ? ) .
      [​IMG]
      - Còn nếu dùng bã thải từ các trại nấm thì không kinh tế lắm , 1 túi cũng phải mất 300 - 700đ , rồi công thu gom , vận chuyển , xay xát ... vã lại số lượng mổi nơi cũng không nhiều lắm , chỉ có mà làm chơi kiếm sống qua ngày , không kiếm tiền tỷ được đâu ( chủ đề của topic ) .
      - Còn về giá dự kiến như hiện nay 35,000 - 40,000đ/kg là đã mau giàu rồi đầu cần phải tới 100,000đ/kg
      - Còn nói giá cao thì mọi người sẽ đổ xô đi trồng nấm , không hề dễ Bạn à , hiện trang là 2 -3 năm trở lại đây trồng không còn được nữa , đã có nhiều lão nông trắng tay rồi đấy , chạy theo phong trào mà chưa có giải pháp khả thi thì có mà đổ nợ .
      - Còn về giá thu mua Nấm Rơm tại thị trường TQ cũng ngang với giá tại VN nhưng giá bán lẻ thì có độ chênh lệch thấp hơn ta do họ có tổ chức ( hạn chế tầng lớp thương nghiệp trung gian ) và giá xuất trên thế giới thì ta đang có lợi thế hơn cả họ về thuế ( hiệp định thương mại song phương với Mỹ và Châu Âu ) .
       
      Last edited: 28/8/13
      tuan khanhCheznous thích bài này.
    7. skaterboi

      skaterboi Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      2.137
      Đã được thích:
      843
      Nghề nghiệp:
      Nuôi thỏ
      em thấy nhiều đại gia vì đất, gỗ, chăn nuôi, cà phê, cao su
      tuyệt chưa thấy đại gia nào lên từ trồng Nấm cả :unsure:
       
      HQGANO thích bài này.
    8. Dfruit

      Dfruit Lão nông

      Bài viết:
      704
      Đã được thích:
      723
      Nghề nghiệp:
      Nghiên cứu nông nghiệp ( cây ăn trái cậ
      1/ Nguồn nguyên liệu và dinh dưỡng :
      A) Nguyên liệu :
      B) Phụ gia dinh dưỡng : Nấm sẽ tăng trưởng tốt trong điều kiện chất nền có chứa cellulouse , lignin , Ni tơ , Vitamin và các khoáng chất : Kali . Mg , can xi , phospho ... vì vậy nhu cầu bổ sung những dinh dưỡng là cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của Nấm nhất là nguồn Ni tơ với tỷ lệ C - N khoảng 60:1 .
      Những nguồn N có thể bổ sung cho chất nền của Nấm bao gồm : phân chuồng ( heo , bò , gà ... ) , cám gạo , bột ngô , bột củ mì , bã đậu ... Ở VN ta các tài liệu hướng dẫn thường rất ít khuyến cáo sử dụng các phụ gia hữu cơ này , mặc dù với các nhà KH chuyên ngành Nấm điều này là cần thiết , song một phần do thói quen áp dụng theo cách canh tác truyền thống , mặt khác theo mình , chắc chắn cũng đã có nhiều thử nghiệm trong các công thức phối trộn ( kể cả nhà KH và Người canh tác ) nhưng do lổi kỷ thuật , sản sinh nhiều tác dụng phụ bất lợi , làm hư chất nền giá thể ( lên men chua , nổi mốc , sinh dòi , ... ) nên hiện nay rất ít được ứng dụng và thường thay thế bằng nguồn dinh dưỡng vô cơ : Ure , SA .
      Đạm hữu cơ ngoài việc cung cấp nguồn N nó còn có công năng tổng hợp sản sinh pepton ( môi trường sinh sản nhân tế bào ) mà đạm vô cơ không thể làm được . Để đạt được hiệu quả cao nhất buộc phải sử dụng nguồn đạm hữu cơ , không có con đường nào khác , bởi cả thế giới đã và đang ứng dụng thành công rất cao , giúp gia tăng chuyển hoá vi sinh hoàn toàn trong ngành sản xuất Nấm ( tỷ lệ chuyển hoá vi sinh của Nấm Enoki , Nấm Eryngii hiện nay tại Nhật , TQ có thể lên đến 100% , 1 hủ nhựa giá thể trọng lượng 700g sản xuất được 700g nấm ) . Còn bằng phương thức nào , giải pháp nào để có thể hạn chế và triệt tiêu những tác dụng phụ , bất lợi là cái mà ta cần nghiên cứu mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và khắc phục chúng .
      - Nguồn nguyên liệu : Nếu với sản xuất lớn , sử dụng khối lượng nguyên liệu lớn , thì sẽ dễ dàng hơn khi ký những hợp đồng cung cấp tận gốc ( đảm bảo nguyên liệu còn tươi , mới , không bị nhiễm mốc ) . Còn như sản xuất nhỏ hiện nay sẽ rất khó khăn khi mua những sản phẩm cám gạo , bột ngô , bả đậu ... đảm bảo chất lượng tốt mà không có chất bảo quản chống mốc hoặc quá cũ .
      - Khử trùng nguyên liệu : Hấp nhiệt hoặc ủ nhiệt
      Với Nấm Rơm đa số ứng dụng giải pháp ủ nhiệt , quá trình ủ nhiệt phải đạt được nhiệt độ cao 60 - 80 độ C ( trong ít nhất 3 - 7 ngày ) . Đây là 1 trong những nguyên nhân cốt lỏi thường mắc phải của người canh tác ( nhiệt độ đống ủ không được theo dõi và kiểm soát chặc chẻ ) , tuỳ theo điều kiện thời tiết mổi mùa , tháng , mưa , nắng ... không phải cứ theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông bao nhiêu ngày là đủ . Ví dụ Bạn cho cám và phân chuồng trộn với rơm ủ , gặp những ngày mưa dầm , gió bão thời tiết trở lạnh , mà không phủ kín bạt . che chắn , không rắc vôi lên bề mặt đống ủ , không phun carbedazim , dichlorvos phòng ngừa thì cứ coi như là đống ủ sẽ thành đống phế thải , cầm chắc cái lỗ lã .
      - Công thức phối trộn : để hoàn thiện được công thức phối trộn Ta phải trải qua rất nhiều trải nghiệm , nghiên cứu và tất nhiên sẽ mất rất nhiều thời gian ( vài năm ) , mới có được tỷ lệ hoàn hảo , điều này chắc chắn là không khả thi . Song việc ứng dụng những thành tựu tiên tiến được công bố từ các nhà KH trên thế giới ( có chọn lọc cho phù hợp với thực tiển VN ) thì lại đơn giản hơn nhiều . Ví dụ trong công thức của Mỹ , Châu Âu , Nhật Bản họ dùng Cám lúa mì , cám lúa mạch , bã đậu nành thì không phù hợp với VN . Với công thức của TQ thì đa dạng hơn ( vì sản xuất vừa và nhỏ ) ngoài các c/t trên họ còn dùng cám gạo , bột cám ngô , bột củ mì , bã củ mì ... Thật tình mà nói các nhà Nông học ngành Nấm của ta đã rất thiếu sót khi bỏ qua nguồn tư liệu nghiên cứu từ nước láng giềng này .
       
      Last edited: 29/8/13
    9. doanhuynhky

      doanhuynhky Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      55
      Đã được thích:
      19
      Nghề nghiệp:
      nông
      bạn Dfruit
      Các lão nông 10 năm kinh nghiệm mà bạn nói là các lão nông họ có kinh nghiệm trồng nấm ngoài trời. Kỹ thuật trồng ngoài trời thì tốn rất nhiều Rơm rạ, phụ thuộc vào kinh nghiệm và thời tiết.
      Nếu muốn làm giàu từ nấm Rơm thì cần bàn về kỹ thuật trồng trong nhà. Trồng trong nhà sẽ giảm 50% lượng rơm trồng ngoài trời. Khống chế được ảnh hưởng của thời tiết. Nhưng phải có vốn đầu tư thiết bị. Trên Youtube tôi có xem 1 đoạn quảng cáo về công nghệ trồng nấm rơm của 1 nước Đông Âu (không biết nước nào vì nghe không hiểu), tôi thấy họ có máy, thiết bị từ khâu đảo trộn nguyên liệu, phối trộn, cấy meo, đóng gói hoàn toàn tự động. Công nghệ trồng nấm Mở ở Đài Loan họ thu hoạch nấm bằng máy. Làm như vậy mới giàu. Nếu bàn kỹ thuật trồng Nấm ngoài trời thì chỉ đủ sống
      Bông vải thải mà tôi nói là bông vải không đạt chất lượng được thải ra từ các nhà máy dệt. Nguyên liệu trồng nấm mà không sạch thì đố ai trồng nấm lên được. Bản chất bông vải cũng là xenlulo. Trước đây người ta còn đồn là bông y tế thải từ các Bệnh Viện. Mình cũng đã đến tham quan 1 trại nấm trồng bằng Bông vải + Rơm ở Đồng Nai (đường vào hồ Trị An). Họ có 4 nhà trồng Nấm, và đầu tư cũng khác nhiều tiền. Hình mà bạn post cũng là nấm Rơm được trồng trên bông vải bạn không để ý hay sao?
      Bạn chê mạt cưa thải thì mua mạt cưa mới về ủ làm nấm Rơm cũng được (thời gian ủ lâu). Mạt cưa cây Điều, Cao Su ủ từ 30-45 ngày là trồng nấm Rơm được rồi.
      Tôi vẫn cho là nguồn nguyên liệu không là vấn đề lớn, nguồn nguyên liệu ở nước ta rất dồi dào. Vì theo tôi được biết ở 1 số nước họ phải trồng cỏ để có nguyên liệu trồng nấm nhưng người ta vẫn làm giàu.
       
      Nguyễn Ngọc Toànhac long thích bài này.
    10. doanhuynhky

      doanhuynhky Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      55
      Đã được thích:
      19
      Nghề nghiệp:
      nông
      sao không hả bạn?

      Cụ thể Bác 7 yết ở huyện Hóc Môn, TPHCM và còn nhiều người khác nằm ở huyện Củ Chi, Q12, Bình Chánh bạn lên google search rồi đến trực tiếp coi người ta làm thì mới biết họ có phải đại gia hay không. Chẳng qua họ muốn giấu nghề nên không nổi tiếng = đại gia vì đất, gỗ, chăn nuôi, cà phê, cao su

      Ví dụ như công ty Nấm Trang sinh, bạn đến coi quy mô của họ lớn thế nào? Thì biết có thể gọi là đại gia hay không
       
      chemngeobnCheznous thích bài này.
    11. Dfruit

      Dfruit Lão nông

      Bài viết:
      704
      Đã được thích:
      723
      Nghề nghiệp:
      Nghiên cứu nông nghiệp ( cây ăn trái cậ
      bạn doanhuynhky thân ! Bạn lại sốt ruột nữa rồi

      trong bài post lần 2 : " Với diện tích canh tác Nấm Rơm trong nhà che bạt kín trên hệ thống kệ ( khung tre nứa nhiều tầng ) khoảng 130 m2 ,Ta có thể trồng khoảng 10 tấn giá thể ( bao gồm rơm , phân chuồng , cám gạo hoặc bột bắp , vôi ... ) , với tỷ lệ chuyển hóa vi sinh khoảng 20% thôi , thì ta có thể thu hoạch 2 tấn nấm chỉ trong 30 ngày , vậy chi 1 năm khả thi có thể canh tác được khoảng 8 vụ Nấm liên tục = 16 tấn/năm . Doanh thu = 640 triệu đồng , Lợi nhuận ròng ít nhất là 50% = 320 triệu đồng ( đã khấu hao hoàn tất nhà và kệ trồng ) . Với 1 người nông dân ít đất ( 2 công = 2000 m2 ) đến năm thứ 3 có thể triển khai cho mình khoảng 12 nhà nấm bằng nguồn vốn tái đầu tư từ lợi nhuận hàng năm ( bao gồm cả dt nhà kho chứa rơm nguyên liệu ) . Kể từ năm thứ 4 trở đi lợi nhuận ròng hàng năm khoảng vài tỷ đồng , chưa kể giá trị cơ sở vật chất phục vụ sản xuất " . Tất nhiên mục địch cuối cùng là phải trồng trong nhà mới làm giàu được . Nhưng với tất cả mọi người đang canh tác nghề này nhất là những bà con khu vực nông thôn , nếu mình không chỉ ra được cái khiếm khuyết đã ăn mòn theo lối canh tác truyền thống thì sẽ thiếu tính thuyết phục , và cũng chỉ là con mọt sách , giáo điều không hơn không kém . Và còn một điều quan trọng không kém đó là : những bất lợi về phương thức canh tác trong nhà và các giải pháp khắc chế , đặt biệt nhất là dịch bệnh , côn trùng phá hoại và cách phòng ngừa chúng , phương thức canh tác trong nhà hiện nay có rất ít người ứng dụng , chưa thật sự hiệu quả , nên chưa hình thành mô hình bền vững của riêng ngành SX & CT Nấm Rơm, mình sẽ nêu ra ở những phần sau . Xin các Bạn chờ đón xem ...hj ...hj...
      - Về nguyên liệu Bông vải phế : Bạn chưa hiểu lắm về từ sạch trong nguyên liệu sản xuất nấm nhất là bông vải phế liệu từ các nhà máy dệt . Trong ngành công nghiệp dệt họ sử dụng rất nhiều hóa chất để làm dai ,bền sợi , rồi phẩm màu công nghiệp , chất tẩy trắng .... đây là những hóa chất có hàm lượng kim loại nặng hòa tan rất lớn và độc hại , khi chúng được ứng dụng vào ngành sản xuất trồng trọt lương thực , thực phẩm sẽ tạo nguy cơ rất cao cho sức khỏe cộng đồng . Những mặt hàng Nông ngư nghiệp nuôi trồng của Ta khi xuất khẩu qua các quốc gia Âu Mỹ họ kiểm tra rất chặc lĩnh vực này , nếu dư lượng nhỏ thì trả về , còn nếu quá lớn vượt ngưỡn sử dụng cho con người là tiêu hủy ngay chứ không phải chỉ trả về thôi đâu . Bạn sẽ không thể tìm được tư liệu nào từ các quốc gia có thế mạnh ngành SX & CT Nấm mà nói về nguyên liệu bông vải phế từ ngành dệt nhuộm cho trồng nấm đâu .
      - Tấm hình mà mình post lên trang bìa mà Bạn cứ tưởng là trên chất nền vỏ hạt bông phế , thật ra chất nền của
      nó là từ dăm bột rơm và lõi ngô xay đấy , đặt biệt công nghệ ngành Nấm rơm có cùng phương thức với canh tác Nấm Mỡ ( Bisporus ) , Nấm Brasil ( Agaricus ) , Nấm Ý ( Portobello , Crimini ) và phải có lớp áo phủ mặt bằng đất sạch ( đất bị đốt nóng hoặc đất lòng sông suối ) trộn với cacbonat canxi . Bạn để ý kỷ sẽ thấy có vài cọng cỏ mọc lên đấy Bông vải phế thì làm gì có cỏ .
      - Nói về công nghệ trong lĩnh vực trồng Nấm : các tài liệu từ Âu Mỹ thì đầy rẩy , nhưng lại không thể ứng dụng cho thực tiển VN bởi chi phí đầu tư quá cao , trình độ người sản xuất cũng phải tương đối ... do vậy chúng cũng vẫn chỉ là tài liệu dùng để tham khảo mà thôi .
      - Nói về lĩnh vực trồng cỏ để làm Nấm : Nơi nào trồng cỏ được thì nơi đó sẽ có thể phát triển trồng trọt và chăn nuôi tốt . Lấy rơm rạ cỏ để trồng Nấm và trồng cỏ để lấy rơm rạ trồng nấm là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau Bạn nhé . Ờ các Quốc gia có một số vùng khắc nghiệt như đầm lầy , vùng trũng thường ngập nước . Đây là nơi các loài lau sậy ( cũng thuộc họ cỏ nhưng không dùng cho chăn nuôi được ) mọc tràn lan mênh mông và tất nhiên thuộc dạng khu vực nghèo tài nguyên . Từ đó các nhà KH mới nghiên cứu các giải pháp giúp tăng trưởng kinh tế khu vực , và Nấm có thể là 1 lựa chọn hoàn hảo , khi xử dụng nguyên liệu lau sậy làm giá thể trong sản xuất .
      Đây là những ụ cỏ lau sậy được ứng dụng trồng Nấm Bào ngư
      [​IMG]

      Mô hình sản xuất kinh tế cho vùng khắc nghiệt mang lại hiệu quả cao
      [​IMG]

      Ụ cỏ lau sậy được trét bùn bề mặt trồng Nấm Bào ngư chất lượng cao
      [​IMG]

      Tình hình VN hiện nay với giá thu mua lúa quá thấp , cuộc sống của bà con trồng lúa đã khó khăn lại càng khó khăn hơn , do vậy hiện nay Chủ trương là làm sao nâng được giá trị gia tăng các sản phẩm từ khu vực này như : chăn nuôi , trồng thêm chủng loại rau màu khác ... Vì vậy mình mới mong thông qua chủ đề này có thể tạo một hướng đi tích cực bền vững cho khu vực nông thôn , nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long từ những gì có sẳn tại địa phương "Rơm rạ lúa " đó là
      ngành sản xuất và canh tác Nấm Rơm .
       
      Last edited: 29/8/13
      Nguyen Thi Mai Hoa, Hồng QuyênCheznous thích bài này.

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...