Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 


Last edited by a moderator:
N
Chú Dũng có biết đây là loại bông gì không
 

File đính kèm

  • image.jpg
    image.jpg
    71.7 KB · Lượt xem: 37
D
Nấm mình đợt này ra hơi lạ
Mặt trên mới ra nụ như vầy :

OGnFhBF.jpg


ODDC5UT.jpg


550df39790244.jpg


Mà mặt dưới thì sáng nay thì có thể thu hoạch hái bán rồi nè Lạ thật ...lạ thật
550df40d01292.jpg


3XwB4lW.jpg


Ulq59po.jpg


550df463335d5.jpg


550df47b54546.jpg

:
 
L
Bác Dũng luôn tiện chỉ cho anh em cách rãi meo mặt dưới luôn được không ạ?
 
L
Không biết có phải là do lượng chất dinh dưỡng bị dồn xuống mặt dưới nên nấm mặt dưới phát triển nhanh và tốt hơn nấm ở mặt trên không Bác? Như vậy lần sau, có khi mình sẽ cào bớt 1 lớp mỏng ở mặt trên hoặc bổ sung thêm dinh dưỡng cho mặt trên để nấm phát triển đều 2 mặt.
 
K
Cho mình hỏi cách xử lý bông để trồng trong nhà kín có phải là bí mật công nghệ không,sao mình tìm hoài không ra???
 
N
Kimlongbatri co the cho minh xin so dt de nc dc ko
 

D
Đợt này Nấm ra cũng được đấy các Bạn hỉ ??? Nếu nói đợt này tái sinh nguyên liệu trồng lại chắc ít ai tin lắm nhỉ ? Nhưng thật sự là thế đấy . Hơi tốn công một chút để xác định thật sự tỷ lệ chuyển đổi sinh học của nguyên liệu . đồng thời cũng để dự phòng rủi ro trong tương lai khi gặp phải đợt Meo giống không hiệu quả , hoặc một vài sự cố khác cũng có thể khắc phục hạn chế tổn thất thấp nhất . Trồng Công Nghệ Cao có nhiều cái lợi chứ cũng không riêng về năng suất cao .
Không biết có phải là do lượng chất dinh dưỡng bị dồn xuống mặt dưới nên nấm mặt dưới phát triển nhanh và tốt hơn nấm ở mặt trên không Bác? Như vậy lần sau, có khi mình sẽ cào bớt 1 lớp mỏng ở mặt trên hoặc bổ sung thêm dinh dưỡng cho mặt trên để nấm phát triển đều 2 mặt.
Đùa với các Bạn cho vui thôi chứ không có gì lạ cả . Khu vực mình vào thời điển kết tơ bị cúp điện 2 ngày liên tục vào ban ngày . Do vậy nhà nấm sinh nhiệt khủng khiếp ( trên 40 độ C ) và thế là mấy em mặt dưới độ ẩm tốt hơn ( ít bị bay hơi ẩm ) nên kết nấm trước thế thôi . He...he...
Vài hôm nữa mặt dưới Nấm ra đều và nhiều mình sẽ tranh thủ quay vài video clip cho Bà con thưởng ngoạn sự độc đáo của Công Nghệ trồng nhé .
 
M
Chào giangthuy88 bạn đang trồng nấm theo kiểu của bác dũng. Bạn có thể cho tôi sđt để học hỏi kinh nghiệm không.
 
M
Trồng theo kiểu mới của chủ thớt thì m k biết nhưng theo công nghệ cũ thì cũng xử lý như rơm nhưng năng xuất không thể bằng của chủ thớt được.
 
L
chú DŨNG ơi cháu đọc hết bài của chú rồi nhưng có một số chỗ làm cháu phân vân hay ko hiểu mong chú giải đáp giúp cháu
chú dũng ơi cháu đọc hết bài này rồi nhưng có một số chỗ làm cháu phân vân và ko hiểu mong chú giải đáp giúp.
1. là phần ủ rơm.chú bảo giai đoạn ủ là 13 ngày sau đó cho vào nhà trồng nhưng đọc tiếp lại có đoạn giải pháp lên men thứ cấp chú lại nói "chuẩn bị rơm sau đó nhúng cho rơm ngậm nước vào bể nước đã xử lý vôi sau đó chuyển vào nhà trồng".vậy đây là hai phương pháp hay là một phương pháp mà phần ủ rơm làm trước song sau đó lại đem ra ngâm cho ngậm nước rồi mới cho vào nhà.
2.phần công thức phối trộn. (chú bảo 70% rơm nguyên thân và 30% rơm xay và phụ ra).cháu muốn hỏi ở đây là công thức này là công thức cho giá thể (chất nền) hay là 70% của giá thể (chỉ có rơm nguyên thân ko) và 30% rơm xay + phụ ra làm lớp bề mặt.nếu như là công thức của giá thể(chất nền) thì công thức cho lớp bề mặt như thế nào vậy chú.
3.thời gian sông hơi cho nhà trồng là 3 ngày hay 6-8h vậy cháu đọc có chỗ thì nói 3ng có chỗ thì nói 6-8h ở nhiệt độ 60-80 độ C
4.chú có thể đăng mấy hình ảnh chi tiết về nhà trồng được ko ạ.(phần ô thoáng cửa tò vò như thế nào cho phù hợp và kín hơi) có ảnh cháu xem nhà trồng của chú đè bao cát ở xung quanh như vậy thì hơi vẫn ra được hay là chú cho bạt xuống mấy cái rãnh rồi lấp đất lên có phải ko ạ.
5.một nhà trồng cần bao nhiêu thùng phuy xông hơi vậy chú.và chú có thể đăng mấy cái ảnh về trang thiết bị hay tên gọi chính xác đẻ chúng cháu biết đường mua cho đúng và phù hợp ko ạ.
mong chú giải đáp giúp cháu vì cháu đang chuẩn bị nhà xưởng và trang thiết bị để làm theo mô hình của chú rồi.
 
D
chú DŨNG ơi cháu đọc hết bài của chú rồi nhưng có một số chỗ làm cháu phân vân hay ko hiểu mong chú giải đáp giúp cháu
chú dũng ơi cháu đọc hết bài này rồi nhưng có một số chỗ làm cháu phân vân và ko hiểu mong chú giải đáp giúp.
1. là phần ủ rơm.chú bảo giai đoạn ủ là 13 ngày sau đó cho vào nhà trồng nhưng đọc tiếp lại có đoạn giải pháp lên men thứ cấp chú lại nói "chuẩn bị rơm sau đó nhúng cho rơm ngậm nước vào bể nước đã xử lý vôi sau đó chuyển vào nhà trồng".vậy đây là hai phương pháp hay là một phương pháp mà phần ủ rơm làm trước song sau đó lại đem ra ngâm cho ngậm nước rồi mới cho vào nhà.
2.phần công thức phối trộn. (chú bảo 70% rơm nguyên thân và 30% rơm xay và phụ ra).cháu muốn hỏi ở đây là công thức này là công thức cho giá thể (chất nền) hay là 70% của giá thể (chỉ có rơm nguyên thân ko) và 30% rơm xay + phụ ra làm lớp bề mặt.nếu như là công thức của giá thể(chất nền) thì công thức cho lớp bề mặt như thế nào vậy chú.
3.thời gian sông hơi cho nhà trồng là 3 ngày hay 6-8h vậy cháu đọc có chỗ thì nói 3ng có chỗ thì nói 6-8h ở nhiệt độ 60-80 độ C
4.chú có thể đăng mấy hình ảnh chi tiết về nhà trồng được ko ạ.(phần ô thoáng cửa tò vò như thế nào cho phù hợp và kín hơi) có ảnh cháu xem nhà trồng của chú đè bao cát ở xung quanh như vậy thì hơi vẫn ra được hay là chú cho bạt xuống mấy cái rãnh rồi lấp đất lên có phải ko ạ.
5.một nhà trồng cần bao nhiêu thùng phuy xông hơi vậy chú.và chú có thể đăng mấy cái ảnh về trang thiết bị hay tên gọi chính xác đẻ chúng cháu biết đường mua cho đúng và phù hợp ko ạ.
mong chú giải đáp giúp cháu vì cháu đang chuẩn bị nhà xưởng và trang thiết bị để làm theo mô hình của chú rồi.

1/ 2 phương pháp này khác nhau :ủ truyền thống có kết hợp xông nhiệt lên men thứ cấp và ủ trực tiếp trong nhà trồng không qua giai đoạn ủ đống cái này mình đã có đề cập rồi mà .
2. Công thức này có thể dùng chung cho 2 loại nếu có điều kiện xay nghiền đủ rơm , tốt nhất là xay nghiền toàn bộ .cái này cũng đã đề cập rồi
3. với cách ủ khác nhau thì thời gian xông nhiệt cũng khác nhau
4. Mục này thi không thể
5. bao nhiêu thùng và bao nhiêu than thì còn tùy vào nhà trồng lớn hay nhỏ và nhiệt độ thời tiết bên ngoài của từng địa phương , cũng như thời gian xông vào ban đêm hay ban ngày , mưa hay nắng nóng . Cái này phải làm mới biết và từ đó điều chỉnh cho phù hợp . cái quan trọng là nhiệt độ và độ ẩm khuyến cáo .
Bạn cần phải đọc đi đọc lại hàng chục lần mới có thể lĩnh hội được , và cũng có thể mổ sẻ cùng nhiều người thân bạn bè và nhất là cần một kiến thức nhất định nữa . cũng một vài trang tư liệu nguồn mà mình cũng phải đọc và nghiên cứu dài lâu như vậy thôi .
Các Bạn thân mến Mình thì không có nhiều thời gian , do vậy những lĩnh vực đã nêu ra rồi thì sorry , mình sẽ không trả lời hoặc giải đáp nữa nếu như có những câu hỏi tương tự .
 
G
Chú Dũng có thể bật mí cách nào để khử trùng lớp vỏ bề mặt không? Nếu khử trùng không kỹ dễ dẫn tới tình trạng nấm dại lắm! Cảm ơn chú rất nhiều!
 
D
Chú Dũng có thể bật mí cách nào để khử trùng lớp vỏ bề mặt không? Nếu khử trùng không kỹ dễ dẫn tới tình trạng nấm dại lắm! Cảm ơn chú rất nhiều!
ph giá thể điều chỉnh khoảng 9 . Ủ nhiệt 6 giờ ( < 60 độ C ) .
 
D
@Dfruit: Kết quả mấy vụ nấm vừa rồi ra sao rồi bạn? Khả quan không?

Chào Anh Dũng , Rất tuyệt vời Anh ạ , vụ sau luôn cải thiện hơn vụ trước và đã đưa được nhiều ứng dụng Công Nghệ Kỷ thuật mới vào SX . 2 tháng tới 2 Trang trại mới nữa sẽ được đưa vào hoạt động với sự hợp tác ứng dụng quy trình Công Nghệ Kỷ thuật của mình .
 


Back
Top