Phèn xanh 1 phần triệu và muối 4 phần trăm thì chỉ
diệt được vài loại khuẩn hết sức yếu ớt thôi. Nồng
độ đó nhạt quá. Phèn xanh pha vào nước nồng độ dó
thì chẳng nhìn thấy gì. Nước muối nông độ đó lưỡi
nếm thấy nhạt hơn nước canh, mặn hơn nước biển.
Đương nhiên, mặn bằng nước biển thì cá tôm nước ngọt
sẽ chết. Kể ra, tắm lưon tắm cá thì được, vì không
đủ thời gian làm chết vật nuôi. Vì thế, xài mấy công
thức này, bạn còn thiếu thời gian ngâm lươn bao lâu.
Nếu ngâm lâu thì lươn chết, mà ngâm chóng, thì không
chữa được bệnh.
*
Cách pha nồng độ, mấy tháng trước đã có bàn luận rồi.
Nay nhắc lại: muốn pha nước muối 4 phần trăm thì lấy
một lít nước (1 nghìn gam) và 40 gam muối. Sau đó, bớt
40 mililit đi, tức là 8 thìa cà phê nước ra, rồi đổ muối
vào mà ngoáy cho tan. Mỗi thìa cà phê là 5 mililit.
*
Muốn pha Phèn xanh 1 phần triệu, thì đong 1 nghìn lít,
tức là 1 mét khối nước, và cho 1 gam phèn xanh. Cách
pha này sai số rất lớn, tức là có thể 10 phần triệu
chứ không phải 1 phần triệu đâu. Lý do làm sao đong
được đúng 1 mét khối nước, và làm sao cân được 1 gam?
Để chính xác, phải đong 10 mét khối nước và 10 gam phèn.
Dù sao, tôi cho rằng nồng độ này sai, chẳng có tác dụng
gì cả, vì quá loãng. Ít ra phải đặc gấp 10.
*
--------
Xin có cách làm khác cũng chính xác mà không cần 10
mét khối nước. Đó là pha 10 gam phèn vào 1 lít, rồi
lấy 1/10 lít đó pha vào 1 mét khối nước.
*