Trong thời kỳ công nghệ phát triển như vũ bão, nhu cầu xã hội ngày càng tăng cao, với sự phát triển nhanh chóng của các chuỗi nhà hàng, khách sạn, các công ty chế biến thực phẩm, các hộ kinh doanh cá thể thì vấn đề bảo quản thực phẩm an toàn, thời gian bảo quản lâu mà chất lượng không thay đổi trước khi đưa ra thị trường là một bài toán lớn.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cách bảo quản khác nhau cũng như thiết bị bảo quản khác nhau như: Tủ lạnh, tủ đông, tủ bảo quản, Kho lạnh( Phòng lạnh) …
Vấn đề chính ở đây là làm sao có thể chọn cho mình một phương pháp, thiệt bị bảo quản phù hợp cho nhu cầu của mình :
-Bảo quản ở khối lượng lớn ?
-Bảo quản sản phẩm tập trung về 1 khu ?
-Thời gian bảo quản lâu hơn ?
-Chất lượng sản phẩm khi bảo quản ?
-Tiết kiệm chi phí bảo quản : Điện năng tiêu thụ, Nhân công … ?
-Tiết kiệm diện tích mặt bằng ?
So sánh sự khác nhau giữa kho lạnh bảo quản và tủ lạnh bảo quản thông thường ?
Hàng hóa
Tủ lạnh thông thường
Kho bảo quản
Yêu cầu bảo quản
Chất liệu
Vật liệu cách nhiệt thường
Vật liệu cách nhiệt chuyên dung ( Có thể chịu được - 48 độ )
Càng cách nhiệt tốt càng giữ được nhiệt độ , càng tiết kiệm năng lượng
Nhiệt độ
Đạt -10 Độ là tối đa
Đạt - 48 Độ
Rau củ quả : 2°C – 5°C
Thịt đông lạnh: -18°C -20°C
Thể Tích
Trung bình khoảng 1m3
Tùy theo yêu cầu của khách hàng
Thoáng , lưu thông khí
Tiết kiệm điện năng
Tiết kiếm 20 – 30% điện năng tiêu thụ / cùng một thể tích
Sự chuyên nghiệp
Đựng nhỏ lẻ, không quy củ….
Chứa sản phẩm theo tính chất công nghiệp, chuyên nghiệp
Máy móc, thiết bị
Dùng máy lạnh nhỏ
Dùng máy lạnh công nghiệp
Ngoài những vấn đề nêu trên thì còn một số những vấn đề khác mà chúng ta nên chọn kho bảo quản thay tủ đông lạnh thông thường như : Giá thành, Địa hình ( Mặt bằng của nhà bế, xưởng chế biến … ) Ngoài ra kho lạnh, kho bảo quản cũng có tính chất cơ động, dễ tháo lắp, di chuyển hay mở rộng bất cứ lúc nào !
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cách bảo quản khác nhau cũng như thiết bị bảo quản khác nhau như: Tủ lạnh, tủ đông, tủ bảo quản, Kho lạnh( Phòng lạnh) …
Vấn đề chính ở đây là làm sao có thể chọn cho mình một phương pháp, thiệt bị bảo quản phù hợp cho nhu cầu của mình :
-Bảo quản ở khối lượng lớn ?
-Bảo quản sản phẩm tập trung về 1 khu ?
-Thời gian bảo quản lâu hơn ?
-Chất lượng sản phẩm khi bảo quản ?
-Tiết kiệm chi phí bảo quản : Điện năng tiêu thụ, Nhân công … ?
-Tiết kiệm diện tích mặt bằng ?
So sánh sự khác nhau giữa kho lạnh bảo quản và tủ lạnh bảo quản thông thường ?
Hàng hóa
Tủ lạnh thông thường
Kho bảo quản
Yêu cầu bảo quản
Chất liệu
Vật liệu cách nhiệt thường
Vật liệu cách nhiệt chuyên dung ( Có thể chịu được - 48 độ )
Càng cách nhiệt tốt càng giữ được nhiệt độ , càng tiết kiệm năng lượng
Nhiệt độ
Đạt -10 Độ là tối đa
Đạt - 48 Độ
Rau củ quả : 2°C – 5°C
Thịt đông lạnh: -18°C -20°C
Thể Tích
Trung bình khoảng 1m3
Tùy theo yêu cầu của khách hàng
Thoáng , lưu thông khí
Tiết kiệm điện năng
Tiết kiếm 20 – 30% điện năng tiêu thụ / cùng một thể tích
Sự chuyên nghiệp
Đựng nhỏ lẻ, không quy củ….
Chứa sản phẩm theo tính chất công nghiệp, chuyên nghiệp
Máy móc, thiết bị
Dùng máy lạnh nhỏ
Dùng máy lạnh công nghiệp
Ngoài những vấn đề nêu trên thì còn một số những vấn đề khác mà chúng ta nên chọn kho bảo quản thay tủ đông lạnh thông thường như : Giá thành, Địa hình ( Mặt bằng của nhà bế, xưởng chế biến … ) Ngoài ra kho lạnh, kho bảo quản cũng có tính chất cơ động, dễ tháo lắp, di chuyển hay mở rộng bất cứ lúc nào !