• Nông dân đổ xô trồng sưa đỏ

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 14/7/14

  1. Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   Từ khi cao su xuống giá, nhiều nông dân đã tìm cây trồng thay thế. Nhiều hộ bắt đầu trồng những cây có hướng kinh tế cao hơn, trong đó nổi lên là cây sưa đỏ. Những lời đồn thổi về giá trị của cây sưa đỏ trưởng thành đã khiến không ít nông dân ồ ạt chạy theo.
   NGUỒN CUNG DƯ DẢ

   Dọc hai bên đường từ thị xã Đồng Xoài đến UBND huyện Bù Gia Mập xuất hiện nhiều cửa hàng bán giống cây sưa đỏ, nhiều nhất là đoạn từ thị xã Phước Long vào xã Đắk Ơ (Bù Gia Mập).

   [​IMG]Nhiều đại lý phất lên nhờ bán giống cây sưa đỏ

   Quan sát tại cửa hàng bán cây giống của anh Thanh ở xã Đắk Ơ, chúng tôi thấy chỉ bán 3 loại giống là cà phê, muồng đen và sưa đỏ, trong đó chiếm hơn 80% là sưa đỏ. Anh Thanh cho biết: “Không hiểu sao năm nay người mua sưa đỏ nhiều thế. Cứ 3 ngày tôi đi Đắk Lắk lấy về 1.000 cây giống mà vẫn không đủ bán”. Năm nay, giá mỗi cây dao động 10-15 ngàn đồng, cao hơn năm trước khoảng 5.000 đồng. Anh Thanh quảng cáo: “Cây trồng 7 năm thì bán 21 triệu đồng/cây, trồng 10 năm thì bán 35 triệu đồng/cây. Cây được xuất khẩu sang châu Âu để làm thuốc chữa bệnh”. Khi được hỏi ai thu mua khi cây đủ tuổi thì anh trả lời: “Tôi cũng không rành”.

   Không chỉ vựa cây giống tăng đáng kể mà những người bán dạo cũng xuất hiện nhiều. Anh Nguyễn Văn Thể bán dạo cây giống tại huyện Bù Gia Mập cho biết: “Nhóm của tôi có 5 người, chia nhau chạy từ huyện này sang huyện khác bán. Tôi bán cây giống được hơn hai năm. Năm nay, người dân chuộng mua giống cây sưa đỏ. Ngày nào cũng bán được khoảng 200 cây. Giống cây của nhóm anh do một thương lái ở huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) giao”.

   PHẬP PHỒNG MAY RỦI

   Chúng tôi tìm gặp ông Đinh Văn Hiệp ở xã Đắk Ơ thì được biết: Ông trồng xen canh 1.700 cây sưa đỏ trên vườn điều rộng 2,7 ha đã hơn 5 năm. Vì trồng xen nên cây sưa đỏ phát triển chậm, cây nào lớn nhất chỉ có chu vi 10cm. Năm nay, thấy vườn bên cạnh trồng nhiều cây sưa đỏ, ông Hiệp nóng ruột nên thanh lý vườn điều để cây sưa phát triển. Điều đáng nói, vụ điều vừa qua, gia đình ông thu gần 4 tấn, trị giá hơn trăm triệu đồng. Đầu tư cho vườn sưa, một năm ông Hiệp chi khoảng 20 triệu đồng phân bón. Ông Hiệp chia sẻ: “Tôi đã lỡ phóng lao thì phải theo lao. Sau này bán được hay không tính sau”.

   Ông Doãn Văn Chiến, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Giá trị của gỗ cây sưa đỏ phụ thuộc vào giống và đất. Hiện có nhiều nhà cung cấp giống cây sưa đỏ nên người trồng cần lựa chọn nơi bán uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, giống cây chất lượng, cho giá trị kinh tế cao.
   Nghe nói có những khúc cây sưa bán được tiền tỷ nên ông Hiệp càng hy vọng. Nhưng ông lại rất mơ hồ về loại cây này, chỉ nghe nói phải trồng hơn 20 năm mới bán được và cây dùng để làm đồ mỹ nghệ, đồ thờ cúng...

   Cách nhà ông Hiệp hơn 10km, ông Nguyễn Thọ đang xuống giống 1.200 cây sưa đỏ. Được biết, ông Thọ mới cưa 22 ha cao su để trồng cây này. Ông Thọ cũng chỉ nghe nói cây sưa bán được giá nên đã đầu tư.

   Trước việc nông dân trồng ồ ạt cây sưa đỏ, ông Nguyễn Minh Chiến, quyền Chi cục trưởng Chi cục lâm nghiệp khuyến cáo: “Người dân không nên chọn sưa đỏ làm cây trồng chính mà chỉ trồng làm cảnh, xen canh hoặc giáp ranh vì chưa có đơn vị nào đánh giá được giá trị thực của loại cây này”.

   Mỹ Dung
   Nguồn: www.baobinhphuoc.com.vn/
    
   Xuan Vu thích bài này.
   Đang tải...
  2. BienTran

   BienTran Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   109
   Đã được thích:
   24
   Trồng ồ ạt rồi đến lúc thu hoạch liệu có ai mua hay không ? nhà em trồng giờ cũng gần 10 năm giờ đang làm trụ cho tiêu
    
   anhthao2208 thích bài này.
  3. xoandaohp

   xoandaohp Hạt giống Xoan đào - Nhân Sâm - Đinh lăng.

   Bài viết:
   229
   Đã được thích:
   33
   Nghề nghiệp:
   ky su lâm nghiệp
   bài toán muôn thủa!!!
    
  4. jokovicminhquan

   jokovicminhquan sống trên đời sống cần có một tấm lòng....

   Bài viết:
   335
   Đã được thích:
   46
   Cao su rớt giá thì trồng sưa. Trồng20 năm mới thu hoạch. Khi thu hoạch ko ai mua. Vì cung lớn hơn cầu. Lúc đó khóc ròng
    
   Xuan Vu thích bài này.
  5. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.282
   Đã được thích:
   4.823
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Phong trào mà các bồ... nhưng với cây sưa thì không sao đâu. Vì cây sưa là cây xây dụng, cây mỹ nghệ, cây gia dụng, thậm chí là làm hòm chôn cất rất là ok ....
   Chết là chết mấy người nghèo ít vốn không trụ nổi. Chứ người giàu nhiều tiền, nhiều đất, thì cứ để lì mặt kệ nó, chờ khi nào người ta cần mới bán , thế là chẳng có nào lỗ đâu.
   --- @ 15/7/14 ---
   Nếu có đất hơi nhiều , nên trồng cây sưa ,1 phần đất ,bỏ quên, vài chục năm hay hơn nữa mình không còn xài, thì con cháu xài có sao đâu he he
   --- @ 15/7/14 ---
   Khi mình chết con cháu cưa cây sưa làm hòm, chôn mình, trăm năm , ngàn năm sau khai quật, gỗ sưa bán, xác làm thí nghiệm khoa học ha ha
    
   taplamnhanong, Good.sale1man, PHM3 thành viên thích bài này.
  6. jokovicminhquan

   jokovicminhquan sống trên đời sống cần có một tấm lòng....

   Bài viết:
   335
   Đã được thích:
   46
  7. Xuân Hiếu

   Xuân Hiếu Bười da xanh và chùm ngây

   Bài viết:
   7
   Đã được thích:
   0
   Em vừa biết cây này, mà sao gọi là sưa đỏ? Vì thấy cây màu trắng mà chắc gỗ đỏ, chỗ em có vườn người ta trồng chung với cây bưởi đợi cây sưa có giá chắc người ta cưa bưởi, cứ cái gì hót thì chạy theo thôi, nghe đâu cách đây mấy năm giá cây sưa giống là 30k/cây, không biết bây giờ là bao nhiêu??^^!
    
  8. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   880
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Gồng mình trồng hết sưa, đến lúc làm nhà thiếu tiền mua sắt thép, xi măng...cưa cây sưa xuống làm nhà toàn gỗ sưa...ai oách hơn cho biết!
    
   taplamnhanongXuan Vu thích bài này.
  9. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.282
   Đã được thích:
   4.823
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Gồng thì ai cũng gồng được hết cả, nhưng chịu đói không nổi, làm sao có sức gồng đó mới là việc khó.
    
  10. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.720
   Đã được thích:
   4.902
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Tôi thì mừng lắm.

   Coi trên báo, thấy thóc gạo, khoai mì ế ẩm,
   xuống giá ầm ầm. Vậy thì có người trồng Sưa,
   làm giá thóc gạo, khoai mì lên, bà con bán
   được hàng.
    
   Cậu haclong thích bài này.
  11. anhthao2208

   anhthao2208 Muốn sống lâu hãy luôn nghe lời vợ!

   Bài viết:
   42
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   KINH DOANH
   tiếc thật! Gỗ này nghe nói có giá bạc triệu mà bạn mang làm cọc cho tiêu? "Chơi trội'.... Mình cũng chưa từng nhìn thấy cái cây này nó mô tê ra làm sao. Có thể cho mình tham quan để mở rộng tầm mắt được ko?
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...