• Nông dân xa xỉ thuê chuyên gia Châu Âu làm vườn

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 24/6/14

    1. tanchaufarm Nhân Mã

      - Để có được sản phẩm chất lượng cao, gia đình bà Nguyễn Thị Bích Thủy đã phải thuê chuyên gia từ Pháp và Hà Lan đến tư vấn, thiết kế, giám sát kỹ thuật.
      Công nghệ Châu Âu giữa lòng Đà Lạt
      Bà Nguyễn Thị Bích Thủy chủ trang trại "xài sang" này cho biết, năm 2010, giữa lúc diện tích dâu tây tại Đà Lạt đang giảm mạnh vì dịch bệnh không có thuốc chữa, giá mặt hàng này tăng lên đột biến nhưng nhà vườn không có hàng bán. Ngay thời điểm này, gia đình bà đã bắt đầu lập nông trại dâu tây trong nhà kính. Giống dâu Mara Des Bois nổi tiếng từ Pháp đã được gia đình bà nhập về Việt Nam để sản xuất thương mại.
      [​IMG]
      Bà Thủy bên vườn dâu nhà mình.
      Theo bà Thủy, dâu tây là loại cây đem lại hiệu quả kinh tế cao nhưng không phải ai cũng trồng được. Tại Đà Lạt, không ít nhà vườn trồng loại cây này đã thất bại vì dịch bệnh hoặc sinh trưởng rất tốt nhưng không có quả. Thời gian đầu, trang trại dâu tây của bà Thủy gặp không ít khó khăn vì dịch bệnh, nấm mốc, do thiếu kỹ thuật chăm sóc, có những lúc gia đình bà đã nghỉ tới thất bại.
      Biết là không thể thành công nếu không có sự tư vấn, giám sát chặt chẽ về kỹ thuật của các chuyên gia về dâu tây, bà Thủy đã liên hệ thuê một số chuyên gia trong lĩnh vưc này của Pháp và Hà Lan về Đà Lạt khảo sát, tư vấn, thiết kế mô hình trang trại. Được sự giúp đỡ kịp thời của các chuyên gia về dâu tây, tất cả những khó khăn trước đây đều được khắc phục, trang trại dâu tây Mara Des Bois của Pháp đã được hình thành trên diện tích 3ha trong khuôn viên Khu du lịch hồ Than Thở. Toàn bộ trang trại được đầu tư theo công nghệ Pháp, đạt tiêu chuẩn Châu Âu, tổng nguồn vốn đầu tư lên tới 13 tỷ đồng.
      [​IMG]
      Vườn dâu Pháp vừa trồng của gia đình bà Thủy.
      Sản phẩm dâu tây sạch của gia đình bà Thủy được trồng trên giá thể sơ dừa, trong nhà kính, trên dàn cao cách mặt đất 1m cùng hệ thồng tưới tiêu tự động nhỏ giọt, phun sương khép kín. Hiện sản lượng trung bình mỗi năm đạt 36 tấn nhưng vẫn không đủ để cùng cấp cho nhu cầu rất lớn của người tiêu dùng trong nước. Đặc biệt, dâu tây được sản xuất tại đây không sử dụng thuốc trừ sâu, các loại sâu bệnh gây hại trên dâu đều được xử lý bằng phương pháp sinh học nên có thể hái và ăn ngay tại vườn mà không cần phải rửa.
      Theo bà Nguyễn Thị Bích Thủy, trồng dâu tây bằng công nghệ Châu Âu là một sự đầu tư cực kỳ tốn kém, tất cả đều phải tuân theo những quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt dưới sự giám sát, tư vấn chặt chẽ của các chuyên gia về dâu tây người Pháp và Hà Lan. Tất nhiên, giá loại dâu tây siêu sạch này cũng cao gấp nhiều lần so với dâu trồng bằng phương pháp thông thường, trung bình từ 150.000 – 200.000 đồng/kg. Hiện sản phẩm dâu tây của trang trại gia đình bà Thủy chủ yếu bán cho khách du lịch, các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê và một số cửa hàng bán lẻ.
      Điểm du lịch kỳ thú
      Trang trại dâu tây theo công nghệ Pháp, đạt tiêu chuẩn Châu Âu của gia đình bà Thủy đã trở thành một điểm đến kỳ thú cho du khách. Ở trang trại này, mưa không đến mặt, nắng không tới đầu, khi trời nắng nóng lập tức hệ thống phun sương sẽ tự động làm mát cho dâu.
      [​IMG]
      Du khách đến tham quan vườn dâu

      Toàn bộ mặt đất đều được trải một thảm bạt, các luống dâu tây thẳng tăm tắp, cách mặt đất đều 1m. Chị Vũ Thị Hải, một du khách đến từ TP HCM cho biết, chưa bao giờ chứng kiếm nông trại nào sạch sẽ, hiện đại và khoa học như nông trại dâu tây của gia đình bà Thủy. Những người trong đoàn khách của chị Hải đều trầm trồ và tỏ ra thích thú khi bước vào vườn dâu, tự tay mình lựa chọn từng quả để thưởng thức và mua dâu tây về làm quà cho gia đình và người thân.
      Bà Nguyễn Thị Bích Thủy cho biết, tuy mới đưa nông trại dâu tây chính thức vào hoạt động chưa lâu nhưng hằng ngày đã có rất đông du khách tới tham quan, hái dâu. Hiện một số công ty du lịch đã đặt vấn đề mở tour đưa khách tham quan trang trại dâu của công ty này.
       
      Đang tải...
    2. gakiengq8

      gakiengq8

      Bài viết:
      89
      Đã được thích:
      8
      Nghề nghiệp:
      Kinh doanh
      Trồng dâu mà ăn luôn tại vườn, cho mở tour du lịch luôn là đủ biết hiện đại thế nào rồi. Mô hình này tuy ban đầu buộc phải đầu tư lớn nhưng mang lại nhiều lợi nhuận đây. Có dịp mình chắc chắn ghé nơi đây.
       
    3. yentumai

      yentumai Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      28
      Đã được thích:
      9
      Có tiền sẽ làm được nhiều việc mà. Chúc chị tiếp tục thành công!!!
       
    4. nong ran vn

      nong ran vn Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      174
      Đã được thích:
      37
      Nghề nghiệp:
      chăn nuôi nhỏ
      chưa chắc gì người mình. làm được vậy nhe bác dù có tiền.
       
      manhhung86 thích bài này.
    5. ngocngoc

      ngocngoc Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      8
      Đã được thích:
      1
      Năm ngoái mình đi Đà Lạt mà không biết địa điểm này. Tiếc thật
       
    6. manhhung86

      manhhung86 Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      142
      Đã được thích:
      89
      còn có cả cái đầu nữa
       
    7. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744
      Nông dân xa xỉ thuê chuyên gia Châu Âu làm vườn
      Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , Thứ ba lúc 12:12

      Câu chuyện trên làm tôi nhớ đến câu chuyện năm xưa:

      Bến Tre sáng tạo ra môn kiểng thú ,độc đáo ngĩa là các cây bùm sụm được trồng cho mọc leo theo 1 cái giàn bằng kẽm có hình con thú
      Sau đó được cắt tỉa cho sắc sảo

      [​IMG]

      [​IMG]

      [​IMG]

      Đài Loan, Singapore rất thích môn tạo hình độc đáo bằng cây xanh này..hằng năm khi gần tết, các thương lái Đài Loan , Singapore…Úc đều sang VN mua nhiều để đem về bán

      Rồi 1 ngày có 1 người Đài Loan về Bến Tre tìm cho được vài ngệ nhân tài ba nhất, để thỉnh sang Đài Loan hợp tác với họ sản xuất môn kiểng thú ngay tại Đài Loan. Với lương tháng cao ( vài ngàn USD 1 tháng)

      Những người ra đi hớn hở hãnh diện rằng mình tìm được việc làm lương cao nơi xứ người

      Họ mang theo hột giống và tất cả bí quyết trồng cây tạo hình . rồi ra sức làm việc cần mẫn nơi xứ người..

      Lô hàng đầu tiên được xuất xưởng chỉ sau 1 năm…được bán rất chạy

      Chủ vườn rất mừng…thưởng cho các “ngệ nhân” được phép về quê thăm nhà..và ân cần mua vé máy bay cho anh em

      Khi các anh em đã về đến nhà…nhận được DT của chủ vườn : vườn đã giải tán, và hợp đồng có thời hạn với anh em cũng đã hết

      Từ đó khi tết đến đến không thấy thương nhân Đài Loan nào sang VN để mua kiêng thú nữa…

      Họ đã học được hết ngề của các bác rồi…và tự sản xuất lấy

      Cả Singapore cũng thỉnh các ngệ nhân sang bển sãn xuất kiểng thú..nữa đấy
      cuối cùng là....sao các bác cũng hiểu rồi
       
      Last edited: 27/6/14
    8. ngocngoc

      ngocngoc Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      8
      Đã được thích:
      1
      câu chuyện của bạn Mục-Tử nghe rất buồn. Sếp của tôi người Đài Loan nói : VN có rừng vàng biển bạc mà phải đi làm công nhân cho các cty Đài Loan, đi qua Đài Loan là osin.
      --- @ 27/6/14 ---
      nghe rất buồn
       
    9. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.600
      Đã được thích:
      4.808
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Thuê người Âu đến Đà Lạt trồng dâu tây. Rất đáng phục.

      Tôi không rành dâu tây lắm, nhưng dâu tây Mỹ trái rất
      lớn, ăn rất dở, thua xa dâu tây tôi trồng ngày xưa ở
      Việt Nam. Tôi nghĩ, nếu học được cách trồng dâu tây của
      Mỹ, có thể không cần tốn kém đến thế, vì dâu tây của Mỹ
      trồng ở ngoài ruộng.

      Dù sao, tôi cũng biết chắc rằng, Việt Nam là một nước
      hái ra tiền dễ hơn Mỹ. Nếu tôi có rảnh về Việt Nam, tôi
      sẽ trồng dâu tây để cạnh tranh với cô gái này, vì tôi
      không trồng trong nhà kính, bớt được rất nhiều chi phí.
       
    10. ngocngoc

      ngocngoc Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      8
      Đã được thích:
      1
      Mong bạn này về Việt Nam sớm trồng dâu tây giá rẻ. Mình rất khoái món này. Hehe
       
      manhhung86 thích bài này.
    11. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744
      Chà " Lão Nhậm" nhận xét đúng....nhưng cũng chẳng đúng, vì lão đã không còn ở VN mấy chục năm rồi
      Dâu mà cầm nguyên trái ăn...thì ở đâu cũng dở...ẹc
      Dâu là chế biến ra...ly sinh tố dâu ( mắc tiền nhất. đông khách nhất đó nhe ngang cơ trái bơ).
      Mứt dâu...ngon lắm và mắc tiền lắm và đắt hàng lắm đó...
      vân vân...và...v...v
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...