• Nước ta thật lắm người tài!

  Thảo luận trong 'Điểm báo - Chuyện đó đây' , 8/7/15

  1. khucthuydu Administrator

   Tôi có thể tự tin khẳng định với các bạn rằng, ‘nước ta thật lắm người tài’. Bạn đừng ngạc nhiên khi ở đất nước này ‘ra ngõ là gặp anh hùng’. Và ngay cả tôi, nói một cách khiêm tốn, tôi cũng là một người tài.   [​IMG]Không phải ai cũng có đủ trình độ để nhận định một cách khoa học về sự uốn lượn của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông (Hà Nội) - Ảnh: Ngọc Thắng
   Cách đây hơn trăm năm, từ sau những cuộc cách mạng công nghiệp làm thay đổi thế giới, nhân loại biết đến “chuyên môn hóa sản xuất”, tức là người nào làm việc đó, hãy làm giỏi việc của mình, vặn ốc thì hãy vặn ốc cho giỏi và làm tốt hơn những người không biết vặn ốc. Nhưng đôi khi người vặn ốc không chỉ thích nói chuyện vặn ốc.
   Những người tài “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, giữa thấu nhân tâm” luôn luôn xuất hiện đúng lúc và kịp thời để bàn luận về những chuyện họ rành và cảm thấy rành. Tôi luôn ngưỡng mộ giáo sư dạy sử bàn về đường sắt trên cao, hay là đạo diễn phim nói về phong thủy của con tàu. Tôi chuyển từ ngạc nhiên sang khâm phục khi giáo sư dạy toán nói về môi trường và cây xanh trong đôi thị.
   Ở những nước phát triển, có những chuyên gia mà để xin ý kiến của họ, phải tốn tiền và tiền tính theo giờ hoặc nội dung của vấn đề cần xin ý kiến. Nhưng ở nước ta, do có quá nhiều người tài nên chỉ cần có một sự việc xảy ra, một vấn đề nóng hổi là ùn ùn lên báo phát biểu. Đừng ngạc nhiên khi bạn nhìn thấy một luật sư chuyên về hôn nhân gia đình đăng đàn phát biểu về án cướp của giết người. Không phải họ muốn mọi người nhớ tên đâu mà là do họ giỏi cả những chuyện không phải chuyên môn nên muốn giúp đỡ thôi. Những người tài ở Việt Nam không chỉ can đảm mà còn hào phóng.
   “Ăn khoai lang nói chuyện thế giới”, ngồi uống cafe mà ta hoảng sợ trước những“chuyên gia” bình luận chính trị xã hội. Lên facebook, thấy choáng ngợp trước những cuộc tranh cãi nảy lửa của rất nhiều “chuyên gia” mà chuyện gì cũng biết, cái gì cũng giỏi. Thật vui mừng khi nước ta có nhiều người tài đến vậy. Tất cả những người tài đều đang vận dụng uyển chuyển lời dặn của người xưa, “biết thì thưa thốt”, biết thì phải nói, không nói làm sao ai biết là mình biết.
   Những người tài có khi nào “lỡ miệng” không? Có chứ, giáo sư dạy sử khi nói về đường sắt trên cao mà không Goolge thì cũng chẳng khác nào “trai thẳng” nói về suy nghĩ của “trai cong”, thẳng chỗ nào, cong chỗ nào người ngoài há có thể nhìn mà hiểu được. Nhưng không sao, đã là người tài thì ta cứ phát biểu, sợ gì.
   Lắm lúc thiên hạ bật cười với các người tài vì “bút sa gà chết” và “sai một ly đi một dặm” và ít khi ta thấy họ đính chính hay sửa lỗi. Câu châm ngôn “im lặng là vàng” luôn được áp dụng triệt để, nói đúng thì quá tốt, lỡ nói sai thì thôi “khó quá bỏ qua”, đợi lần sau phát biểu chuyện khác, hy vọng sẽ đúng hơn lần trước.
   Còn các bạn thì sao? Các bạn có phải người tài không, nếu là người tài (hoặc tự nghĩ vậy) thì hãy nhanh chóng lên tiếng đi, hãy cầm mic, gõ bàn phím, cầm chuột, cầm mọi thứ lên và “xông pha trận mạc” trên khắp chốn, ở mọi lĩnh vực, hãy “chiến đấu” cuồng nhiệt và hăng say. Càng có nhiều người tài xuất hiện thì nước ta sẽ nhanh chóng hóa rồng, sánh vai với các cường quốc năm châu, hãy tin tưởng nhiệt thành vào điều đó!
   Bùi An*

   *Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả, một kỹ sư đang sinh sống và làm việc ở TP.HCM.

   Theo thanhnien.com.vn
    
   Dong Gia, Quan1889, batbat3 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.828
   Đã được thích:
   1.276
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   chả sao cả ... rút kinh nghiệm là xong :Haha:

   chọn nhà Thầu Trung Quốc vì Khựa nó bơm vốn để xây ... rồi cũng chính nó chây ỳ để đòi tăng giá ... Rẻ hóa ra lại thành đắng ...
    
   Thuy-canh thích bài này.
  3. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Bên Mỹ trẻ con nó đã đòi ước làm tổng thống Mẽo, bàn chuyện hòa bình thế giới với chính phục vũ trụ...Việt Nam đến tuổi thanh niên mới biết nói đến mấy cái chuyện đó...mà cũng có kẻ xỉa xói nữa! Hài thiệt. Chắc chúng nghĩ khi nào tới 90-100 tuổi hẵng nói chuyện chính trị, bàn chuyện hòa bình quốc gia. Tao éo làm được cái Iphon hay chuyên gia gì xấc..ta bảo nó xấu được ko ?. Hay cấm nói..Chính sách ngu dân cũng lợi hại thật.
    
   Dong Gia, Thuy-canhGia Mẫn thích bài này.
  4. vincent

   vincent chuyên cản gà mỹ đẻn VIP

   Bài viết:
   873
   Đã được thích:
   387
   Nghề nghiệp:
   nhân viên văn phòng
   hehe, quyền tự do ngôn luận khó quá
    
   Thuy-canh thích bài này.
  5. haclong !

   haclong ! .

   Bài viết:
   322
   Đã được thích:
   324
   Mới đọc mấy hàng đầu, tưởng ông @khucthuydu tự nhận ổng cũng là người tài chứ.

   Hết cả hồn !!!
   --- @ 8/7/15 ---
   Tôi có thể tự tin khẳng định với các bạn rằng, ‘nước ta thật lắm người tài’. Bạn đừng ngạc nhiên khi ở đất nước này ‘ra ngõ là gặp anh hùng’. Và ngay cả tôi, nói một cách khiêm tốn, tôi cũng là một người tài.
   --- @ 8/7/15 ---
   Tôi có thể tự tin khẳng định với các bạn rằng, ‘nước ta thật lắm người tài’. Bạn đừng ngạc nhiên khi ở đất nước này ‘ra ngõ là gặp anh hùng’. Và ngay cả tôi, nói một cách khiêm tốn, tôi cũng là một người tài.
    
   Thuy-canhvincent thích bài này.
  6. vincent

   vincent chuyên cản gà mỹ đẻn VIP

   Bài viết:
   873
   Đã được thích:
   387
   Nghề nghiệp:
   nhân viên văn phòng
   Tài lanh đúng ko thánh, chọc thánh thôi, đừng để tâm:D
    
   Thuy-canhhaclong ! thích bài này.
  7. khucthuydu

   khucthuydu Administrator

   Bài viết:
   2.260
   Đã được thích:
   1.904
   Toàn người tài cả, mà không bàn chuyện thiên hạ kể cũng buồn. Cầm cái smartphone cũng không biết làm gì :da:
    
   Quan1889Thuy-canh thích bài này.
  8. Gia Mẫn

   Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   Bài viết:
   1.001
   Đã được thích:
   894
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   Nói 1 hồi là liên quan đến chính trị lại xóa hết cho xem,vì '' người tài'' toàn nằm trong Đảng.
   Nghe cái vụ dường sắt Cát linh là biết rồi.
    
   Dong Gia, Thuy-canhtranvanlocninhbinhphuoc thích bài này.
  9. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.373
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Người tài là tui đây! Tây Đui! Bà con không thấy à?
   Người tài ở VN, chất lên rỗ đầy nhóc, rớt lộp-độp... chỉ đáng trách là không ai trên rỗ nhường chỗ cho tui leo lên! Đồ ích-kỹ! (Hì hì, tui la sảng như vậy rồi lũi nhanh, một tiểu-đội tìm tui cũng không thấy! Hì hì...)
   Thân.
    
   Last edited: 9/7/15
   hson_lhs, vincenthaichono thích bài này.
  10. haichono

   haichono Đạo vô vi ....

   Bài viết:
   115
   Đã được thích:
   30
   Sao topis này mình không thể bình luận chữ nào hết ta - chắt mình không phải nhân tài rồi .
   Việt nam mình cũng lắm người tài nhưng cái tài của họ lại dùng bằng tay trái nên nhiều lúc họ viết chữ tài bị ngược ngược đó mà .
   Thân !
    
  11. khoanhsac

   khoanhsac Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   16
   Đã được thích:
   19
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Một thời cũng cà kê tranh tài, rồi cũng bỏ; Nhiều người tài nhảy vào mồm thì mình cũng không làm tốt công việc của mình được :( .
   Mới sáng nay thôi các lãnh đạo của mình đã tường thuật vụ cắt cổ 6 người (mình nói lại cái sự phải nghe - nên chả biết đúng sai đâu) sống động, mỗi người bổ sung 1 ý, làm mình tưởng 1 trong các vị đó là hung thủ :)) . Còn chuyện làm gì cho anh em bớt nghèo thì vẫn điệp khúc cũ: Các đ/c phải làm thế nào đấy?????? .... để ~!@#$%^&*()....... -> tất cả ai cũng biết phải làm thế nào đấy????????????
    
   Dong GiaDuimoc thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...