Ngày xưa tôi bán chim cho tiệm ăn Hàng Buồm Hà nội,
thì chim chưa ra ràng. Chim mới nhú lông ống ở cánh.
Lúc đó chim béo nhất, ít lông nhất. Thịt rất nhiều,
mềm và béo, ăn rất ngọt.
*
Khi chim mọc lông cánh, nó lớn lên rất ít, nhưng gày
đi nhiều, tỷ lệ thịt/lông kém, ăn nó vẫn ngon. Bó mẹ
mớm thức ăn hầu như còn nguyên dạng thô, và không còn
sữa diều nữa (đặc, màu trắng), mà chỉ là nước lã thôi.
*
Sau đó chim tập bay, cũng vẫn lớn lên, nhưng chậm,
và gày đi. Lúc này có thể gọi là bắt đầu ra ràng.
Ăn chim lúc này thì rất kém ngon. Bố mẹ vẫn còn mớm
và dần dần mớm ít đi.
*
Sau đó bố mẹ nó đánh đuổi nó khi đòi mớm. Chim gày
đi trông thấy, nhỏ tọp lại, và bay được mấy chục mét.
Dần dần (chừng 1 tuần) thì bay theo đàn đi kiếm ăn.
Lúc đó chấm dứt thời gian ra ràng. Chim hầu như chỉ
có lông, da, và xương. Thịt rất ít, nhưng là thịt
chắc, đủ bay tốt. Có cảm giác cân cả lông thì còn nhẹ
hơn lúc chưa mọc lông cánh. Bạn nào đang nuôi, xin cho
con số cân cụ thể để chia sẻ kinh nghiệm. Chúng sẽ béo
lên sau như chim thường để tìm đôi.
*
Nếu nói "năng suất" về tỷ lệ bố mẹ và chim con, thì
nên bán ngay lúc mới chớm mọc lông cánh, còn đang mớm,
chưa ra ràng.
*