• Nuôi bò siêu lợi nhuận hơn làm bất động sản Myanmar

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 5/2/15

  1. khucthuydu Administrator

   Từng dự báo có thể hái tỷ đô khi bất động sản Myanmar nóng lên nhờ dự án trên đất vàng Yangon, nay Bầu Đức lại có tuyên bố gây sốc khác, ông cho rằng nuôi bò kỹ thuật cao còn gặt hái lợi nhuận hơn.
   Trong buổi công bố ra mắt sản phẩm thịt bò tơ Australia - một sản phẩm mới vừa ra mắt sau 7 tháng hợp tác với Công ty Vissan - vào chiều 4/2, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), Đoàn Nguyên Đức chia sẻ với báo chí: "Tôi sẽ mở rộng đàn bò vì đây là kênh hiệu quả nhất trong tất cả những ngành tập đoàn từng đầu tư. Nếu nuôi bò tốt sẽ gặt hái siêu lợi nhuận còn hơn cả bất động sản ở thời cực thịnh".

   Bầu Đức phân tích, có quá nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi đàn gia súc, dù vấp phải rất nhiều thách thức. Thứ nhất, nuôi bò giúp doanh nghiệp tận dụng được mọi nguồn lực đang có (đồng cỏ, nguồn nước, các phụ phẩm nông nghiệp và quỹ đất lớn). Thứ hai, đây là ngành cho doanh thu ổn định, quay vòng vốn nhanh, lợi nhuận hấp dẫn. Nhưng hơn hết, ngành này có thể tạo điều kiện để người Việt được ăn thịt bò Australia chất lượng cao, giá cạnh tranh.

   Khi bị chất vấn về mức lợi nhuận cụ thể có thể thu được từ đàn bò, ông Đức từ chối công bố tại buổi ra mắt sản phẩm mới và hẹn sẽ có đáp án rõ ràng từng con số trong dịp Đại hội cổ đông sắp tới. Tuy nhiên, bầu Đức không ngần ngại đặt việc chăn nuôi đàn gia súc này lên bàn cân và khẳng định lợi nhuận từ bò hơn hẳn các ngành còn lại như: thủy điện, mía đường, bắp, cao su, cọ dầu. Ngay cả dự án khu phức hợp cao cấp Hoàng Anh Myanmar sắp mang về cho tập đoàn khoản thu hàng nghìn tỷ đồng cũng bị ông Đức ví là không sánh bằng lợi nhuận từ nuôi bò.

   [​IMG]
   Bầu Đức lại gây sốc khi cho rằng nuôi bò có thể gặt hái siêu lợi nhuận hơn cả bất động sản thời cực thịnh. Ảnh: Vũ Lê.

   Chính vì thế, 7 tháng trước HAGL công bố phát triển đàn bò quy mô 110.000 con nhưng hiện nay bầu Đức cho hay ông có kế hoạch tăng lên 200.000 con. Người giàu thứ hai sàn chứng khoán Việt Nam cũng tiết lộ kế hoạch đầu tư chăn nuôi bò tính riêng tại Gia Lai ước tính cần 4.000 tỷ đồng, chưa kể tại Lào và Campuchia. Vốn đầu tư giai đoạn một trong năm 2014-2015 là 3.100 tỷ đồng trong tổng số hơn 6.300 tỷ đồng.

   Sau khi nuôi bò tại Gia Lai, Lào, Campuchia, nhận thấy Đắk Lắk cũng có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển ngành này HAGL đã xin phép lãnh đạo tỉnh phê duyệt một dự án đầu tư nuôi bò quy mô lớn. "Dự án tại Đắk Lắk ước tính cần đầu tư 5.000-7.000 tỷ đồng nhưng hiện nay vẫn còn nằm trong kế hoạch", ông Đức cho hay.

   Khi được hỏi vì sao vẫn dùng thương hiệu là bò tơ Australia mà không dùng thương hiệu bò tơ Việt Nam, ông Đức giải thích vì cần phải tôn trọng nguồn gốc, xuất xứ của giống bò này. Ông kỳ vọng, đến năm 2017, HAGL sẽ nhập bò Australia và cả giống bò tốt nhất của Mỹ về nước, cho sinh sản và nuôi lớn bằng nguồn thức ăn Việt Nam. "Lúc đó chúng ta sẽ có thương hiệu bò tơ Việt Nam chất lượng quốc tế đúng nghĩa. Tuy nhiên đây là chiến lược lâu dài. Bây giờ, trước mắt cần phải tập trung phát triển đàn bò và thúc đẩy thị trường này đi lên", ông Đức nhấn mạnh.

   Tổng giám đốc Công ty Vissan, Văn Đức Mười cho hay, chỉ tính riêng trong dịp cao điểm trước, trong và sau Tết, đơn vị sẽ tiếp nhận khoảng 2.000 con bò từ HAGL để phục vụ thị trường với giá ưu đãi. Sau giai đoạn này, HAGL sẽ tiếp tục cung cấp đàn bò để Vissan giết mổ và bán thịt. Lúc này bò tơ Australia sẽ được xây dựng giá thành mới nhưng vẫn tuân thủ tiêu chí cạnh tranh so với phần còn lại của thị trường.

   Ông Mười phân tích, hiện nay trung bình mỗi ngày TP HCM tiêu thụ 600 con bò, còn cả nước là 3.000 con. Cấu trúc tiêu thụ thịt của người Việt hiện nay là 75% thịt heo (lợn), 6% thịt bò và 10% thịt gia cầm. Cách chăn nuôi quy mô và hiện đại của HAGL và một số nhà đầu tư khác (đang có kế hoạch nuôi bò) sẽ góp phần thay đổi cơ cấu nguồn cung, giá cả và thói quen tiêu dùng thịt bò trong thời gian tới.

   Ông nhận định, hiện nay tỷ lệ sử dụng thịt bò đang tăng nhưng nguồn cung vẫn thiếu. Sự ổn định và liên tục về sản lượng thịt bò Australia từ trang trại của HAGL, cũng như sự cạnh tranh về giá sẽ giúp cho thị trường thịt bò phát triển an toàn và bền vững hơn.

   Vũ Lê (Vnexpress)
    
   Đang tải...
  2. ngovantruong

   ngovantruong Kỹ sư Ngô Vân Trường

   Bài viết:
   117
   Đã được thích:
   60
   Nghề nghiệp:
   co khi
   Đến giờ này ông ấy mới nhận ra điều này sao ? :p cũng nực cười nhỉ ?
    
  3. Cơn dông vừa tạnh

   Cơn dông vừa tạnh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   52
   Đã được thích:
   34
   làm gì và làm như thế nào ? cùng làm một công việc người thì giàu có người thì chỉ đủ ăn người thì nghèo rớt mùng tơi ( cách làm quyết định ) . ở vùng đồi núi mà đào ao thả cá hoặc ở vùng sông nước mà làm kinh tế vườn rừng thì không hợp lý cho lắm ( làm gì ) . nghèo lâu chứ giàu nhanh lắm , các cụ nói cấm có sai thiên thời địa lợi nhân hòa
    
  4. leviet_law

   leviet_law Lão nông

   Bài viết:
   587
   Đã được thích:
   1.394
   Nghề nghiệp:
   Làm vườn
   Đúng vậy, nghèo thì lâu, chứ giàu thì nhanh lắm. Một chiêu thôi, 1 năm thôi là bằng cả 30 năm lăn lộn kiếm sống. Nhưng phải có tri thức, phải học của những người đã đi trước, đi cả cuộc đời và họ kể lại cho mà nghe, viết lại cho mà đọc. Rồi kiểm nghiệm, trả giá... nhưng cái giá của chúng ta phải trả quá rẻ, chỉ hết 1 vụ mùa, hết 1 năm chứ không hết cả cuộc đời. Rồi sàng lọc, lựa chọn... để tìm ra con đường ngắn nhất cho mình.
    
   Thomas.tran thích bài này.
  5. Gà Chọi Thái Bình

   Gà Chọi Thái Bình Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   11
   Đã được thích:
   20
   Nghề nghiệp:
   Engineer
   N
   Ngày xưa bác ấy không chú tâm đến nông nghiệp nên cho đến bây giờ khi bác ấy đầu tư vào nên nhận ra điều đó. Là lẽ đương nhiên mà bác
    
  6. lekhachoa

   lekhachoa http://traibogiong.mov.mn

   Bài viết:
   366
   Đã được thích:
   252
   Nghề nghiệp:
   Sinh Viên Luật
   Đến bây giờ tôi mới bắt đầu làm :) Bác Đức này làm tiền nhiều của đất rộng bao la thì nuôi bò mang lại siêu lợi nhuận là đúng rùi :(
    
  7. dongkt52a

   dongkt52a Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   179
   Đã được thích:
   42
   Nghề nghiệp:
   Farm
   Các trại bò lớn ở việt nam cẩn thận nhé :)
    
  8. Nguyễn Ngọc Chí

   Nguyễn Ngọc Chí Bác sỹ thú y AgriViet

   Bài viết:
   679
   Đã được thích:
   1.181
   Nghề nghiệp:
   Bác sỹ Thú Y. Chuyên viên ngành chăn nuôi Thú Y
   Ha...ha... tui đang đi chăn bò cho bầu Đức...luôn mong điều đó.
    
   nguyenduong232 thích bài này.
  9. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.928
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Bầu Đức thấy nghề buôn bán đất đai ở Việt Nam
   trúng mánh, cũng ngỡ ở nước ngoài như vậy. Bây
   giờ mới biết nuôi bò thì hơn. Ở Mỹ mà buôn nhà
   đất thì chỉ có sạt nghiệp. Nhà thì chỉ cũ đi,
   chứ làm sao lên giá? Ấy thế, mà còn phải đóng
   thuế nhà nữa. Nhà tôi nhỏ nhất thành phố, thế
   mà mỗi năm phải đóng thuế hơn 3 nghìn đôla, tính
   trung bình mỗi ngày đóng 10 đôla tiền thuế. Ví
   dụ mua một ngôi nhà, cắm cọc chờ bán 1 năm mới
   bán được, chẳng thấy lời, mà đã mất 3-4 nghìn
   đô la tiền thuế rồi. Nhà to thì thuế to. Nếu
   không có tiền túi, phải vay ngân hàng, thì nhà
   tôi 200 nghìn đôla, lãi 5%, một năm phải trả lãi
   cho ngân hàng 10 nghìn đôla, sạt nghiệp từ đầu
   năm còn hơn.

   Bà con ở nhà cứ lo sợ bầu Đức bán bò rẻ. Chẳng
   có chuyện đó đâu. Cho dù Bầu Đức tài giời, cũng
   năng suất hơn chút đỉnh, đủ bù tiền chuyên chở,
   vào Việt Nam thì cũng ngang giá, chứ làm gì rẻ
   được như bèo lục bình mùa nước lên?
    
   hongdang, dongdoiimotnua thích bài này.
  10. tồ giáo sư

   tồ giáo sư Nông dân nghèo

   Bài viết:
   58
   Đã được thích:
   18
   Nông nghiệp nước ta năng suất thấp, còn nhiều tiềm năng, cũng nhu viễn thông trước đây vậy, anh Viettel sinh sau đẻ muộn giờ lại làm ăn tốt nhất, còn đầu tư Nhiều nước nữa. Nước ta còn nghèo nhưng nhiều nước khác còn nghèo hơn. Hi vọng bầu Đức, bà Thái Hương sau khi làm ăn trong nước kiếm chút vốn và kinh nghiệm thì đầu tư ra nước ngoài kiếm ngoại tệ. Bên châu Phi nó qúy Việt Nam lắm :)
    
  11. hongdang

   hongdang Tôi là nông dân!

   Bài viết:
   222
   Đã được thích:
   337
   Thì ra bây giờ Bầu Đức mới nhận ra cái triết lý " đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt"của Trịnh Công Sơn?. Bầu Đức đầu tư hàng trăm dự án BĐS dọc suốt chiều dài đất nước, đầu tư sang cả Singapore, Malaysia, Myanmar... rồi hàng loạt các dự án tầm cỡ khác nữa... để rồi cuối cùng ông nhận ra, chính con vật nuôi chỉ chuyên ăn cỏ dại, uống nước lã, vốn thân quen với hàng triệu gia đình nông dân nông thôn nghèo khó của quê hương ông lại có thể trở thành một 'sản phẩm đầu tư" mạng lại nguồn lợi nhuận cao đến vậy?!
   Người ta vẫn có quan niệm, rằng nghề nông là công việc đơn giản, không cần học cao, hiểu rộng, mà chỉ cần có "vai u thịt bắp" là làm được. Rồi thì nghề nông là công việc dành cho những người không biết tính toán, không có bằng cấp, không có "vai vế" v.v... mới lựa chọn hay "buộc" phải lựa chọn... Nhưng, nếu nhìn vào thực tế từ những thành quả của: HAGL, Vina milk, TH truemilk, hasfarm, Hapro,Thanh long Hoàng Hậu, các làng rau, hoa tại Đà Lạt... thì mới thấy được rằng, quan niệm về nghề nông và đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đã khác trước rất nhiều, thậm chí là khác hoàn toàn. Làm nông nghiệp không còn là "nghề" của những người nông dân chân chất nữa, mà nó đang trở thành xu thế tất yếu của cuộc sống hiện đại, tiên tiến. Nó là một trong những lĩnh vực đầu tư đầy tiềm năng mà "giới nhà giàu" đang hướng đến. Là công việc không hề chỉ cần làm theo bản năng sinh tồn của loài người nữa, mà nông nghiệp đang trở thành một công việc cũng có những yêu cầu vô cùng khắt khe về kiến thức và chuyên môn: kiến thức kinh tế, chính trị, nhân chủng học, địa lý, lịch sử, sinh học, hóa học, vật lý, toán học... như bao ngành nghề khác. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, đầu tư vào nông nghiệp là một sự lựa chọn thông mình nhưng cũng ẩn chứa đầy rủi ro. Vậy xem ra, làm nông nghiệp là một công việccũng khó ra phết đấy chứ!
    
   triệu anh hàohoanghucls thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...