• Nuôi heo trên đệm lót sinh học

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi Gia súc' , 21/11/14

  1. Tora Nhà nông nghiệp dư

   Chào cả nhà, mình đang chăn nuôi heo bằng đệm lót sinh học, và có vài kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn đang muốn nuôi heo theo hình thức này.
   Mình lên mạng tìm hiểu rất nhiều về chăn nuôi heo sinh học. Thấy đâu đâu cũng khen, thậm chí nhiều trại lớn cũng làm. Mình cũng bắt chước làm theo đúng kỹ thuật. Nuôi đúng diện tích tham khảo từ hướng dẫn của sản phẩm. Mình còn tham khảo biện pháp chống nóng bằng cách xây thêm hồ tắm có thành ngăn cách để nước không tràn ra đệm lót. Có vòi phun sương. Chi phí thậm chí cao hơn nhiều so với chuồng thường. Nhất là mùn cưa tìm số lượng nhiều rất khó. Heo < 40 kg nuôi rất đạt, heo lớn khoẻ, lên 24 - 26 kg / 50kg cám công nghiệp. Nhưng >40 kg thì lớn chậm hẳn và biếng ăn so với chuồng nước. Mình so sánh được là vì gần trại minh có một trại bắt heo chung với minh, nuôi cùng ngày và cho ăn cùng loại cám. Và heo bệnh thì rất khó điều trị, dễ lây do không dọn rửa được chất thải heo bệnh, lại ko thể phun thuốc diệt trùng vì vi sinh sẽ hư mất. Và phân thì không thể huỷ kịp, do heo bắt về lúc cai sữa đã quen tiểu tiện một chỗ từ lúc ở trại cũ, mình cũng lấy phân rải đều và tập heo tiểu tiện nhiều nơi nhưng ko đuọc, chuồng hôi dơ kinh khủng. Nên giờ mình đang xây thêm chuồng nuôi nước để đưa heo ra và sửa lại chuồng vi sinh. Chỉ giữ một chuồng để ủ heo con mới bắt về. Mình đến vài trại chăn nuôi gia công của CP để tìm hiểu cách nuôi vi sinh. Thấy chủ trại đều nói CP cũng thử nghiệm nhưng chỉ thành công trên heo nhỏ. Và họ cũng phải bỏ hết để làm lại giống mình. Có lẽ khí hậu nóng ẩm Miền Trung nên nệm lót ko thích hợp cho heo lớn.
   Bạn nào muốn nuôi kiểu này thì nên cân nhắc cho kỹ.
   Thân ái!
    
   Đang tải...
  2. linhcb

   linhcb Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   39
   Đã được thích:
   10
   miền bắc lạnh chắc là đc bác nhi
    
  3. mickey@

   mickey@ Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   232
   Đã được thích:
   94
   Nghề nghiệp:
   xây dựng
   Nền chuồng có kiến lửa không vậy bạn?
    
  4. Tora

   Tora Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   21
   Đã được thích:
   18
   Cũng còn tuỳ mùa và mật độ nuôi, tập tính và giống heo, ....., nhiều vấn đề nữa bạn. Mình thì nghĩ nó chỉ tốt cho heo con, minh cũng hỏi những ng bạn là BS thú y, họ cũng ra Bắc để hội thảo về vấn đề này, nhưng họ nói thành công ít lắm, phải nuôi 1,5 m2 / heo thì mới có thể đạt, và chuồng tối đa 20 heo. Mình thấy vậy chi phí gấp đôi rồi. Đừng tưởng ít công dọn dẹp như quảng cáo nhé, mình ra cào phân rải đều muốn điên luôn đó
   --- @ 21/11/14 ---
   Môi trường thích hợp của kiến lửa mà, nhưng lại ko dám phun thuốc diệt, chỉ diệt được đường đi và ổ bên ngoài thôi, từ từ giảm bớt, nhưng mùi thuốc xịt có thể làm heo viêm phổi, nói chung là chả được phun thuốc sát trùng gì, nên heo bệnh thì mầm bệnh còn hoài, vi sinh vật chỉ huỷ phân, ko thể tiêu diệt hết mầm bệnh, nhất là ko thể phun thuốc sát khuẩn định kỳ.
    
   tìm vợ thích bài này.
  5. tìm vợ

   tìm vợ Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   15
   Đã được thích:
   18
   Cảm ơn bn đã chia sẽ nhiệt tình với ae.
   Tư lâu mình đã ko tin mô hình này zùi. Có thể nó chỉ phù hợp ở đà lạt nơi khí hậu lạnh .
   Đài báo quảng cáo ghê gớm. Hỏi mấy ông anh thú y nó nói được được.
   Mẹ kiếp đi xem thực tế rồi thử phân tích lợi hại cho ae xem.
   Q.cáo nói :
   1.tiết kiệm được công lao động
   Thực tế thì : cm nó ngày phải cào bới đảo đệm lót 2 lần mệt gần chết.
   2.giảm chi phi đầu tư rõ rệt.
   Thực tế thì : cm nó phải mua balasa 1kg 60k một chuồng nuôi tốn 5 bao. Chưa kể tiền mùn cưa dày 40-50cm khoảng 300k. Thiết kế chuồng phức tạp
   3. Vệ sinh an toàn sinh học.
   Thực tế thì : cm nó đi đầu xóm đã nghe mùi phân heo đặt trưng . vào trại thì ruồi nhiều như ong vỡ tổ. heo thì mình đầy phân.
   Phân heo thì ko làm phân bón hay biogas mà phải tốn tiền xử lý balasa vậy rồi tới khi thay đệm lót không kiết đổ đi đâu.
   Heo sống trên đệm làm sao xổ cho hết giun sán. Có mầm bệnh làm sao tiệt trùng.
    
   Last edited: 21/11/14
  6. Tora

   Tora Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   21
   Đã được thích:
   18
   Uh, ruồi và muỗi nhiều kinh khủng, minh mua 150 m vải mùng về may hết chuồng nhưng tối nào cũng phải cầm 2 cái vợt muỗi đi bắt, đuối... Ráng được 2 tháng, giờ phải sửa chuồng, lại tốn chi phí
    
  7. nhoangcr

   nhoangcr nông trang nhỏ

   Bài viết:
   1.824
   Đã được thích:
   1.404
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   chỉ phù hợp trong thời gian cai sũa heo con thôi
   heo còn nhỏ ít phân, nên sự phân hủy phân tạo nhiệt đủ ấm cho heo nên heo sinh trưởng tốt
   heo từ 40kg thải phân nước tiểu càng nhiều, nhiều nên nhiệt năng càng lớn
   thời gian này heo rất nóng nên toát nhiệt nhiều ở tuyến mồ hôi
   khả năng đồng hóa thức ăn cao hơn dị hóa nên khả năng sinh trưỡng giãm
   heo chậm lớn, tiêu tốn thức ăn cao
    
  8. MÊ CHĂN NUÔI

   MÊ CHĂN NUÔI Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   140
   Đã được thích:
   57
   nó chỉ phù hợp úm gà con và heo con còn ngoài ra thì như hạch .điện hỏi mấy anh kỉ thuật của công ty thì bảo là do mình làm chưa đúng kỉ thuật trong khi mình đả làm y chang mấy ảnh hướng dẩn bó taylần 1.chăn nuôi hiện nay dịch bệnh sảy ra liên miên thú y bảo xịt sát trùng chuồng trại định kì nhửng lúc động thấy hàng xóm xịt sát trùng còn mình chỉ ngồi nhìn mà lòng như lửa đốt ,sài vi sinh không xịt được hư vi sinh bó tay lần 2.khi heo mắc bệnh vừa tốn công điều trị vừa tốn công dọn đóng đệm lót và không biết bỏ đâu cho an toàn vệ sinh bó tay lần 3.lâu ngày cào sới lên thấy kiến lửa - sùng - giòi thấy muốn ói không giám ăn cơm bó tay lần 4 .mổi lần đảo chỏng cả mong lên trời đổ cả mồ hôi hột khác nào cuốc đất thuê ngột ngạt hôi hám bụi mù mịt nhiệt bóc lên hừng hực người củng chết chứ đùng nói tới heo mắc hội chứng hô hấp bó tay lần 5.sài vi sinh có nhiều cái đi ngược với khuyến cáo của thú y ví dụ tiêu độc khử trùng ,môi trường trong chuồng thông thoáng , nhiệt độ thích hợp vv. chi phí còn cao hơn chuồng thông thường ,láng xi măng 1 lần sài cả đời còn làm đệm lót định kì phải thay chưa kể khi trong đàn có bệnh thì thay liên tục mà mổi lần thay bác nào đả làm qua thì biết ôi thôi kinh khủng .đây là đúc kết của mình trong 2 năm nuôi gà và 1 năm rưởi nuôi heo .nói chung bó tay toan tập
    
   Last edited: 22/11/14
  9. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.606
   Đã được thích:
   898
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Đang định làm cái này mà nghe đuối rồi. Quay về cách truyền thống thôi. Thiết kế mấy cái úm gà vs vịt chắc hợp lý :p. Thanks ae!
    
  10. Võ Thanh Quang

   Võ Thanh Quang Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   11
   Đã được thích:
   1
   Cho em hỏi xí, khi mình cho ăn men ủ thì mùi hôi giảm 60% thì phân để có tự phân hủy ko?
    
  11. acheng

   acheng Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   55
   Đã được thích:
   5
   trước giờ cứ hóng cái này định thử nhiệm mà nghe các bác các chú nói nghỉ luôn may chưa mất tiền oan :Drunk::Drunk::Drunk:
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...