Nuôi trồng tảo Spirulina: Thu nhập 1,2 tỷ đồng/năm

vanthanh.bn

Lữ khách
#1
So với sử dụng đất để trồng lúa với thu nhập 50 triệu đồng/ha/năm, việc chuyển sang nuôi tảo Spirulina sẽ tạo mức thu nhập khoảng 1.200 triệu đồng/năm, tăng gấp 24 lần so với trồng lúa. Tảo xoắn (Spirulina) được dùng làm nguyên liệu trong việc bào chế thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chống suy dinh dưỡng. Theo ThS Lê Văn Lăng (ĐH Y Dược TP.HCM), nguồn gien Spirulina ở Việt Nam khá phong phú, hiện tượng tảo xoắn mọc tự nhiên ở nhiều nơi. Tuy vậy, chưa có nhà khoa học nào nghiên cứu và đưa loại tảo này vào nuôi trồng. Đa phần những chất chiết xuất từ tảo Spirulina phải nhập ngoại và có giá thành rất cao, chẳng hạn bột acide amin có giá 70 UDS/kg, chất phycocyanin tinh chế dùng trong chẩn đoán bệnh có giá 50 USD/1mg, chất provitamin A có giá thành khoảng 200 USD/kg, chất phycocyanin thô dùng nhuộm màu dược phẩm và mỹ phẩm có giá 150 USD/kg...

Mô hình nuôi trồng tảo sạch khá đơn giản, bao gồm hồ nuôi bằng xi-măng hoặc bê-tông xi-măng chịu kiềm, mái che kiểu nhà kính, hàng rào bằng cây xanh quanh hồ để chống bụi và các xâm nhiễm khác. Với quy trình này, tảo sau khi thu hoạch sẽ được đưa ngay vào quá trình tách chiết. Các tinh chất dạng tươi sẽ được sử dụng trong bột dinh dưỡng, thức uống, yaourt.

Sau khi thử nghiệm, mô hình nhà kính do ThS Lăng đề xuất đạt hiệu quả nuôi, thu hoạch liên tục nhiều thế hệ Spirulina sau một lần nhân giống. Với công nghệ nuôi trồng tảo xoắn này, các sản phẩm sạch của tảo Spirulina được sản xuất ổn định và có hiệu quả kinh tế. Hiện nay, mô hình nuôi trồng này đã được đưa vào ứng dụng với quy mô sản xuất 2-3 tấn/năm. Giá thành của loại tảo xoắn này vào khoảng 10-16 USD/kg. Tảo Spirulina có thể nuôi trồng ở cả những vùng đất nông nghiệp nghèo dinh dưỡng, chua mặn. Đến nay, tảo Spirulina do ThS Lăng nuôi trồng đã được Công ty thực phẩm Đồng Tâm dùng làm nguyên liệu chính để sản xuất bột dinh dưỡng cho trẻ em. Tảo Spirulina cũng được một số công ty dược mua để bào chế sản xuất các loại thuốc lợi sữa, thuốc chống suy dinh dưỡng,... Ngoài ra, một số công ty dược liệu nước ngoài đã đặt mối quan quan hệ và đặt hàng tảo Spirulina dạng khô. ThS Lăng cho biết: Sắp đến, ông đang có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất gấp ba lần hiện nay (khoảng 7500m2), tiến tới mở rộng và xây dựng một trung tâm nghiên cứu sản xuất tảo Spirulina và một số vi tảo khác có giá trị như tảo Chlorella, tảo Dualiella,...

Đây là mô hình nuôi công nghiệp theo quy mô lớn, do vậy chi phí đầu và dây chuyền chế biến khá cao, vì vậy nếu với quy mô nhỏ với hộ gia đình thì rất khó khăn, chính vì vậy từ năm 2014 Công ty TNHH Minh Thiên đã phối hợp với viện công nghệ sinh học đại học quốc gia Hà Nội đã nghiên cứu thành công quy trình nuôi tảo xoắn spirulina quy mô nhỏ phù hợp với hộ gia đình ưa thích trồng rau sạch, nay có thêm một giải pháp thực phẩm bổ sung nữa là tảo xoắn đủ phục vụ nhu cầu cho gia đình từ 4-5 người.

Quý độc gia quan tâm tới loại tảo này và mong muốn nuôi tại gia đình mình vui lòng tham khảo tại trang Fanpage: Nuôi tảo xoắn spirulina tại nhà trên facebook: https://goo.gl/p2h0Dq

Hoặc tham khảo video trên youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRSkTAiuqcdR-ofmBbBEFtA
 

Huỳnh Nghĩa

Nhà nông nghiệp dư
#4
Nuôi để dùng hàng ngày vì sức khoẻ thôi chứ chưa có đầu ra, nuôi trang trại thì rất tốn kém hiệu quả k cao vì yếu tố thời tiết . Kiếm tiền tỷ vốn bỏ ra cũng bạc tỷ à nghen . Tính làm cái mô hình mini chừng 1 triệu dùng hàng ngày vậy mà k biết có ai đã nuôi chưa để đi tham quan cái .
 
Last edited:

Huỳnh Nghĩa

Nhà nông nghiệp dư
#6
Sử dụng hệ thống nuôi bioreactor cỡ nhỏ chi phí cũng không cao lắm.
Nhưng tiện nhất là mua về xài là đơn giản nhất
Vậy hả chắc đi mua về xài cho khoẻ hihi. Nhưng cũng nghiên cứu nếu tiện có nguồn cung và con giống thì nuôi cho biết .
 

Phúc Trần

Thành viên mới
#7
Vậy hả chắc đi mua về xài cho khoẻ hihi. Nhưng cũng nghiên cứu nếu tiện có nguồn cung và con giống thì nuôi cho biết .
Không phải nguồn cung hay con giống gì đâu mà do thì trường đầu ra vẫn còn eo lắm.
Trước đây 5 năm cũng bắt đầu mom mem rồi mà tới giờ vẫn vậy thôi
 

Huỳnh Nghĩa

Nhà nông nghiệp dư
#8
Không phải nguồn cung hay con giống gì đâu mà do thì trường đầu ra vẫn còn eo lắm.
Trước đây 5 năm cũng bắt đầu mom mem rồi mà tới giờ vẫn vậy thôi
Đầu tư 1tr vốn nuôi cho cả nhà dùng còn dư bán cho hàng xóm dùng thử chia sẻ tiền vốn với tiền vật tư . Ăn nó khỏi cần ăn rau xanh cho khoẻ . Với lại bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể chống bệnh tật .
 

vanthanh.bn

Lữ khách
#9
Có nhiều người nuôi rồi đó bạn, ngay khu vực phía nam như Sài Gòn, Vũng Tàu, Bình Dương cũng đã có nhiều người nuôi rôi
[DOUBLEPOST=1463929125][/DOUBLEPOST]Nếu mà không nuôi thương mại có thể nuôi để tự sử dụng tại nhà để cung cấp dinh dưỡng bổ xung cho cơ thể, giống như thay vì chúng ta mua rau ở ngoài thì chúng ta có thể tự trồng rau đó bạn
 

minhthien89

Thành viên mới
#10
Sử dụng hệ thống nuôi bioreactor cỡ nhỏ chi phí cũng không cao lắm.
Nhưng tiện nhất là mua về xài là đơn giản nhất
Mua về thì chi phí cao lắm bạn ạ, mình mua của Vinataor 150k/100g tảo tươi chỉ có 10 viên dùng cả nhà 1 ngày là hết à
[DOUBLEPOST=1463930712][/DOUBLEPOST]
Không phải nguồn cung hay con giống gì đâu mà do thì trường đầu ra vẫn còn eo lắm.
Trước đây 5 năm cũng bắt đầu mom mem rồi mà tới giờ vẫn vậy thôi
Thị trường đầu ra khó là do giá bán nó cao đó bạn ạ, tảo tươi mình mua về chẳng được bao nhiều dùng được ngày đã hết, không đủ tiền để dùng tiếp, nếu tự nuôi trồng được thì chi phí giảm đi khá nhiều đó, vì cái này dùng rất tốt
[DOUBLEPOST=1463931270][/DOUBLEPOST]
Đọc thấy hay trong diễn đàn có ai nuôi chưa ta ?
Cái này mình có nuôi rồi bạn ạ, nếu tính ra so với việc bỏ tiền ra mua tảo thì tảo tự sản xuất chi phí chỉ 1k/ngày mà dùng được cho cả nhà, mà được cái là thu hoạch hằng ngày, tảo này phát triển nhanh lắm, theo cấp số nhân, chỉ sau một ngày dưới nắng là lại có tảo rồi, đặc biệt mình dùng thấy rất tốt mà lại còn được sử dụng tảo tươi nữa, mà tảo lại không bị tanh, không như tảo viên uống rất tanh, năm 2015 mình có đọc bài của giáo sư nguyễn Lân Dũng, thấy bác cũng đang uống tảo này hằng ngày nên mới tìm mua tảo uống mà đắt quá nên mới nghĩ đến việc nuôi tại nhà đó bạn.
Cho bạn xem mô hình của nhà mình :)
 

Huỳnh Nghĩa

Nhà nông nghiệp dư
#11
Mua về thì chi phí cao lắm bạn ạ, mình mua của Vinataor 150k/100g tảo tươi chỉ có 10 viên dùng cả nhà 1 ngày là hết à
[DOUBLEPOST=1463930712][/DOUBLEPOST]
Thị trường đầu ra khó là do giá bán nó cao đó bạn ạ, tảo tươi mình mua về chẳng được bao nhiều dùng được ngày đã hết, không đủ tiền để dùng tiếp, nếu tự nuôi trồng được thì chi phí giảm đi khá nhiều đó, vì cái này dùng rất tốt
[DOUBLEPOST=1463931270][/DOUBLEPOST]
Cái này mình có nuôi rồi bạn ạ, nếu tính ra so với việc bỏ tiền ra mua tảo thì tảo tự sản xuất chi phí chỉ 1k/ngày mà dùng được cho cả nhà, mà được cái là thu hoạch hằng ngày, tảo này phát triển nhanh lắm, theo cấp số nhân, chỉ sau một ngày dưới nắng là lại có tảo rồi, đặc biệt mình dùng thấy rất tốt mà lại còn được sử dụng tảo tươi nữa, mà tảo lại không bị tanh, không như tảo viên uống rất tanh, năm 2015 mình có đọc bài của giáo sư nguyễn Lân Dũng, thấy bác cũng đang uống tảo này hằng ngày nên mới tìm mua tảo uống mà đắt quá nên mới nghĩ đến việc nuôi tại nhà đó bạn.
Cho bạn xem mô hình của nhà mình :)
Có hình ảnh cho mình xem tham khảo nhé bạn ?
 

engine001

Thành viên mới
#14
Vấn đề là loại tảo này cần môi trường PH đến 9.5. Trước đến chính GS Nguyễn lân Dũng cũng nói là k phải vùng nào cũng nuôi được. Cơ mà đã có a nuôi trồng được ở Hòa Lạc. Trên youtube cũng có nhiều video nói về mô hình của a. Cái này thì ở Thái Lan có vẻ cũng phát triển hơn của ta. Cơ mà có bác nào có kỹ thuật nuôi với chăm sóc nó chưa ạ. Chưa kể vốn đầu tư ban đầu, điều kiện môi trường sống ra sao....
 

minhthien89

Thành viên mới
#15
Vấn đề là loại tảo này cần môi trường PH đến 9.5. Trước đến chính GS Nguyễn lân Dũng cũng nói là k phải vùng nào cũng nuôi được. Cơ mà đã có a nuôi trồng được ở Hòa Lạc. Trên youtube cũng có nhiều video nói về mô hình của a. Cái này thì ở Thái Lan có vẻ cũng phát triển hơn của ta. Cơ mà có bác nào có kỹ thuật nuôi với chăm sóc nó chưa ạ. Chưa kể vốn đầu tư ban đầu, điều kiện môi trường sống ra sao....
Mình nuôi rồi nè, thực ra môi trường là pH 8.5 sau khi tảo phát triển thì pH tăng dần trong quá trình nuôi có khi lên tới 11-12, pH 9.5 chỉ là pH ở mức tối ưu khi lượng dinh dưỡng còn dồi dào thôi, chứ khi tảo phát triển hấp thụ dinh dưỡng thì pH nó tự tăng, do đó thiếu hụt dinh dưỡng thì phải bổ xung dinh dưỡng để kéo pH xuống dưới 11