Nuôi Vịt Xiêm nên kết hợp, hơp tác với các Quán ăn, Quán Vịt Xiêm. Có thể lập Tổ hợp tác hoặc lập một hợp tác xã chăn nuôi rồi mở 1 quán ăn để tự tiêu thụ được sản phẩm, quán thì nên trình bày bắt mắt, giá thức ăn bán vừa phải là hy vọng thành công. Ví dụ trình bày như Quán Hương Lúa rất nổi tiếng thịt xiêm ngon ở Tp Cần Thơ nên rất vừa lòng khách. Phát triển nuôi vịt xiêm ở địa phương nào phù hợp và cùng một chiến lược lâu dài hẳn hòi theo hướng kinh doanh chuyên nghiệp.
Cụ thể như Quán Cháo Vịt Thanh Đa ở 118 Bình Qưới, P. 27, Quận Bình Thạnh, TP. HCM. Cháo Vịt Thanh Đa đã nổi tiếng trên ít nhất là trên 60 năm. Dĩ nhiên là vịt họ mua là phải lựa chọn nơi cung cấp uy tín, chất lượng đều đặn. Cho nên, chúng ta làm cũng phải bài bản thì mới hy vọng thành công. Tóm lại bạn nên nuôi vịt theo nhiều hướng khác nhau để biết mục đích cụ thể mà sản xuất cho phù hợp. Ví như muốn cung cấp cho quán hoặc mở quán thì phải nuôi vịt cho ăn đầy đủ đạm động vật, thức ăn độn giảm lại. Tuy giá thành cao, nhưng ngược lại do ta bán thành món ăn để bán nên giá thành cao sẽ không thành vấn đề.
Chăn nuôi mà chỉ biết kỹ thuật không thôi thì thua rồi, mà nên hiểu thêm một chút về chiến lược kinh tế ngắn hạn và dài hạn, nếu không có thị trường sẵn thì phải tạo ra sản phẩm chất lượng phù hợp. Người ta hay là thích Ngon Bổ Rẻ thì bạn hãy tự suy nghĩ xem bạn và tập thể hãy tự vạch ra hướng đi cho mình cụ thể.
Hương vị không đổi "CHÁO GỎI VỊT" nổi tiếng lâu đời
Nếu không đủ năng lực, không đủ điều kiện thì chỉ nên nuôi qui mô nhỏ mà từ từ phát triển nếu thấy thuận lợi. Dĩ nhiên cái gì chưa thành công thì phải xem xét lại là nên tiến hay dừng, hay lùi !!! Bạn thấy con Thỏ thì trước đây dân mình ít ai biết ăn, nhưng bây giờ họ ăn phà phà, có người nuôi xuất khẩu nữa.
Tôi chỉ gợi đơn giản thôi, chứ việc nói hơi rõ hơn một chút thì nói 2 - 3 tiếng cũng chưa đủ thời gian nữa. Các bạn ở các vùng miền khác nhau, vậy mà có phan đại con này mà nuôi cái gì, làm gì bán được, coi chừng nghèo. Sau này các bạn có thể thay đổi tư duy này. Vì các bạn không khái quát được vấn đề khác nhau nên dễ làm cho mọi người mất đoàn kết.
Nuôi kiểu làm liều, làm thí làm càng thì làm sao mà thành công được. Các bạn theo dõi gợi ý bên dưới nha.
Quán vịt xiêm Hương Lúa tọa lạc cạnh 78, Võ Văn Kiệt, quán có nét đặc trưng riêng và khác biệt hiếm thấy ở Cần Thơ.
Tôi xem một số bài viết và ý kiến của nhiều có kinh nghiệm thấy được những thuận lợi hoặc khó khắn và đã post lên đây nên tôi tạm gộp lại vài ý kiến nhỏ thêm như nhau.
Không riêng vì Vịt Xiêm, thì để biết cây trồng vật nuôi có phù hợp với điều kiện khách quan của mình thì trước tiên phải năm được đặc điểm, ưu khuyết điểm của cây trồng mà quyết định.
Đặc điểm là Vịt Xiêm dễ ăn tạp, không nhất thiết là lúa gạo, nó có thể bào tắm, bào hoa dâu, bào tây bằm, cây môn tím, thân cây chuối bằm. Vịt nói chung, vịt Xiêm nói riêng là khả năng tiêu hóa chất sơ rất tốt, ốc nhỏ nó ăn cũng được tiêu hóa nốt.
Tùy theo điều kiện mà nuôi.
-
Vấn đề đứng hàng đầu là chi phí thức ăn, nếu tận dụng được nhiều thức ăn tự túc để thay thế một phần thức ăn tinh thì mới hy vọng có lời. Còn nuôi toàn thức ăn hỗn hợp công nghiệp thì lời ít lắm, hoặc không lời. Chỉ riêng nơi nào tận dụng được rau, củ lang, sắn, mì, cua, ốc, cá tạp, bèo, thân chuối thì mới dễ có lãi.
Nếu thức ăn hỗn hợp thì tùy độ đạm, bình quân 2,7 Kg đến khoảng 3,2 Kg sẽ tạo ra 1 Kg thịt vịt. Lưu ý là giống Vịt Xiêm lông toàn đen thì chậm lớn, nhỏ con hơn giống Xiêm lai Pháp ( một con vịt vừa có lông đen và lông trắng)
Sảnh trong nhà có trần cao, lợp lá thoáng mát của Vịt Xiêm Hương Lúa.Về phần không gian, quán có cả khuôn viên trong nhà và ngoài trời. Dù thời tiết như thế nào, mưa gió hay nắng ráo, bạn cũng có thể yên tâm ngồi thưởng thức món ăn đến khi no say. Quán này chỉ sử dụng những con vịt được lựa chọn kỷ, được nuôi đặc biệt, để hương vị của vịt đãm bảo an toàn, vị ngon đặc biệt ( nhờ ít cho ăn độn). Các bạn đến quán này để
nghiên cứu hướng đi nuôi Vịt Xiêm kết hợp với kinh doanh quán ăn.
Đẫ quyết định nuôi thì phải xác định là gì :
1 - Một là Dễ nhất là nuôi thịt ( công thức nuôi đơn giản, bèo cám, bèo tấm, bèo hoa dâu nhiều cũng được, cám gạo, cám ngô, lúa, ngô. Chất độn như bèo, thân chuối có thể nhiều hợn vịt thu trứng). Nuôi để hợp tác mở quán ăn theo công thức riêng, như cho ăn thêm bột cá, các đạm động vật, nếu nuôi bằng dế, cào cào, ấu trùng ruồi lính đen, trùng quế thì thịt vật nuôi rất quan nha các bạn, và cố gắng bền bỉ thực hiện cho có một thương hiệu của địa phương mình nha.
Ví dụ như quán Vịt Xiêm Hương lúa ở 78 Võ Văn Kiệt, TP Cần Thơ, quán có mối chuyên cung cấp vịt có chất lượng cao mà vịt chợ không thể sánh bằng,
2 - Hai là nuôi trứng thực phẩm ( ít chất độn hơn vịt thịt, đủ đạm và canxi )
3 - Ba là trứng giống, con giống ( ít chất độn hơn vịt trứng, đầy đủ đạm - Vitamine đúng chuẩn và canxi ). Chi phí nuôi giống dĩ nhiên là cao hơn loại trên, nhưng ngược lại trừng sẽ có chất lượng cao để kinh doanh giống với giá trị cao nhất)
4 - Cuối cùng là giá cả có liên quan đến thị trường. Có nơi thuận lợi nuôi với chi phá thấp nhưng tại chỗ thì ít tiêu thụ được thì xem có thể bán được nơi địa khác hay không để tìm thị trường lớn hơn, được giá hơn.
Trên đây chỉ là gợi ý thôi, chứ chưa đầy đủ đâu nha các bạn ..
Nuôi Vịt Xiêm ở Miền Tây là thuận lợi nhiều là người dân có tập quán cúng giỗ, tiệc tùng thì hay phổ biến nấu món Cà Ri Vịt Xiêm, cháo vịt Xiêm, Vịt Xiêm Quay .. nên Vịt nuôi nhiều nhưng vẫn dễ tiêu thụ hơn nhiều xứ khác.
Nếu nuôi được trùng quế, sâu canxi, ấu trùng Ruồi Lính Đen, Dế, Cua, ốc Bưu Vàng, ốc Đắng nhỏ. ( Miền Tây Ốc Bưu Vàng, Ốc Đắng dễ tìm )
Tận dụng được Bèo cám, bèo tấm, bèo hoa dâu, Rau Muống, Khoai lang vụng, thức ăn thừa ...
Nếu nơi nào gầy trồng được dễ dàng bèo cám, bèo tấm, bèo hoa dâu, Rau Muống.. thì càng tốt, đây sẽ là 50 - 60 % tỷ lệ thức ăn hàng ngày cho vịt thịt. nuôi nào khó tìm bèo cám, bèo tấm, bèo hoa dâu thì nên tìm mặt nước để gầy trồng. Nếu có 1 - 2 công ruông giữ được nước thì chỉ sử dụng để nuôi bèo trên mặt nước là chánh, còn phía dưới thả cua nuôi bằng củ khoai mì, khoai lang ..
Là hiện nay khi trông hoặc nuôi cái giống gì thì phù hợp thì nên chú ý là để tự cung cấp cho gia đình hay xóm làng theo qui mô nhỏ gọn. Hay sản xuất đại trà thì quan sát có thị trường tiêu thụ, đầu ra ở tđịa phương mình, bán trực tiếp, bán cho thương lái giá cả như thế nào. Tóm lại giá cả và tiêu thụ .. để có định hướng phát triển Trứng thực phẩm, trứng giống, con giống, thịt ... sản lượng đều nên mua bán dễ ổn định. Vì thế cân nhắc qui mô ban đầu nên nhỏ gọn, có thể từ 100 con vịt mái giống trở lại, sau đó tùy thị trường mà phát triển dần.
Nếu thuận lợi thì nên nên bán trứng giống và con giống là ok nhất. Sau đó là bán thịt
Cho nên nói về thị trường thì Vịt Xiêm thì thấy thị trường ít sản lượng, nên dễ bán, nhất là những tỉnh Miền Tây thích ăn cháo Vịt Xiêm, tiết canh Vịt Xiêm. Vịt Xiêm quay ...
Đặc điểm phát triển của giống nuôi trồng có ưu thế như nào so với điều kiện mình hiện có, hoặc có thể tạo ra được nhưng ít tốn kém hơn cái lợi mang lại. Điều kiện sản xuất thuận lợi nhiều hơn khó khắn theo điều kiện của địa phương mình có phù hợp như thế nào, của hoàn cảnh riêng của mình. . mà tìm sự phù hợp. Cái này cũng phức tập một chút. Như người có vốn nhiều vốn ít vì cũng dễ làm có lợi.
Ngày xưa và đến nay nếu vịt thịt, vịt đẻ chạy đồng, nuôi vịt kiểu xưa thì tôi thú thiệt 1 ăn 1 thua. Nên có người thành công, người phá sản. Tuy giá thịt và trứng là không có vấn đề, miễn dịch ít chết là Chủ yếu là sợ Vịt chết. nhất là chết Dịch.
Riêng con Vịt Xiêm thì khỏe, ăn mạnh, ít bệnh. Nhưng nơi nuôi thứ nhất là phải có nước cho vịt tắm, hai là thức ăn, vịt xiêm thì ăn dữ lắm, nhưng tại sao vịt ăn nhiều mà giá chỉ tương đối thôi, chứ không cao lắm mà bà con mình vẫn nuôi bán đều năm này qua năm nọ. Cụ thể như ở Vũng Liêm tỉnh Vĩnh Long.
Tôi có biết một người là Bà Tư Lành ở ấp Rạch Rô, xã Trung Chánh, huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long) quê tôi, với hơn 20 năm trong nghề nuôi vịt, khởi đầu từ nuôi vịt chạy đồng với đàn vịt vài trăm con nay chuyển sang nuôi vịt đẻ, vịt thịt ở dạng nuôi nhốt kết hợp với chạy đồng với hơn 2.000 con. Mỗi năm đàn vịt này sản xuất hơn 400.000 trứng (bình quân 200 trứng/con), giá bán tại nơi 17.000 đồng/chục, đem lại thu nhập cho bà từ 500 đến 600 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 200 triệu đồng/năm.
Bà Tư Lành cho biết, nhờ nuôi vịt chạy đồng trong những năm đầu gian khó mà một số hộ nghèo khó như bà nay đã thoát nghèo. Hiện trong ấp có nhiều hộ nuôi vịt, tuy số lượng không nhiều, mỗi hộ từ 100 đến 200 con, nhưng mỗi năm đem lại thu nhập đáng kể cho người nuôi bên cạnh thu nhập từ lúa.
Nói tóm lại là tùy mỗi, điều kiện riêng và sở thích của mỗi người mà chọn cây trồng và vật nuôi, Riêng tôi thì đã biết nhiều người từng sống ổn định bằng nghề nuôi vịt xiêm rồi.
Riêng Miền Tây thì Ốc Bưu Vàng, ốc Đắng, thân cây chuối hinh như ở đâu cũng có, ốc Bưu vàng khoảng 2.000 Đ/kg nếu mua. còn đi bắt thì một buổi cũng bắt lượm được vài chục Kg trong vài tiếng là việc rất bình thường. Nên việc thu nhập từ nuôi Vịt Xiêm thì từ 4 tr - 6 tr 1 tháng là việc bình thường.
'Bí kíp' bắt ốc đắng kiếm tiền triệu mỗi ngày !!!
Một lão nông ở Đồng Tháp có thể kiếm cả triệu mỗi ngày nhờ vào tuyệt chiêu bắt ốc đắng độc đáo.
Bí kíp bắt ốc độc đáo này giúp gia đình ông Hiếu có nguồn thu nhập ổn định.
Ở vùng sông nước miền Tây, không ai không biết đến ốc đắng. Ốc đắng đã trở thành món ăn đặc sản của vùng ĐBSCL từ lâu.
Ốc đắng thường sinh sản quanh năm, người nông dân nơi đây có nhiều cách bắt ốc đắng như: đặt tàu dừa, tàu lá chuối xuống các mé kênh, rồi dùng sợi dây buộc vào gốc cây để cố định vị trí. Đợi qua một đêm, người đặt sẽ dỡ lên để thu hoạch.
Báo NLĐ đã chia sẻ cách bắt ốc độc đáo của một người nông dân có thể bắt được hàng trăm kg ốc đắng một ngày.
Đó chính là ông Nguyễn Văn Hiếu, ngụ xã Phú Điền, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp). Một lần tình cờ, ông Hiếu thấy bao xi măng dưới sông có ốc bám vào.
Dùng vỏ bao xi măng cột với gạch rồi thả xuống kênh.
Sau đó, ông Hiếu đã dùng các vỏ bao xi măng được rửa sạch, cột vào gạch ống và thả dài theo các đoạn kênh, rạch.
Qua nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng cách bắt ốc đắng gần như độc nhất vô nhị đã ra đời. Chỉ với vài miếng bao xi măng cắt nhỏ, một đoạn dây và mấy viên gạch ống, mỗi ngày lão nông này có thể kiếm khoảng 100 kg ốc.
Sau 1 ngày, ốc sẽ bám vào bao xi măng.
Lúc này chỉ cần vớt lên và nhặt ốc vào ghe.
Với giá bán ốc đắng trên dưới 10.000 đồng/kg, mỗi ngày ông Hiếu có thể kiếm khoảng trên dưới 1 triệu đồng/ngày.
Bí kíp tuy đơn giản nhưng đã giúp gia đình ông Hiếu ổn định kinh tế.
1 ngày ông Hiếu có thể bắt được cả trăm kg ốc.
Bắt ốc xưa nay được xem là nghề tay trái của bà con ở nông thôn miền Tây khi nông nhàn . Tuy nhiên, với ông Hiếu, hiện nghề “làm chơi ăn thiệt” này có thể giúp gia đình ông có nguồn thu tương đối ổn định, cải thiện thu nhập cho gia đình.
Chúc các bạn thành công