• Ôm hận vì thương lái Trung Quốc

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 24/4/15

  1. * Hướng dẫn sử dụng Web Ý thơ lời Nhạc

   Với chiêu bài trữ hàng giá rẻ, đặt hàng giá cao, một số thương lái Trung Quốc khiến thị trường hồ tiêu ở khu vực Tây Nguyên rối loạn.
   • Theo phản ánh của nhiều chủ đại lý thu mua hồ tiêu, có thời điểm, các thương lái Trung Quốc ồ ạt đặt hàng với giá cao hơn trị trường từ 3.000-10.000 đồng/kg. Thậm chí, tiêu lép cũng được thu mua với giá gần bằng tiêu chắc, còn tạp chất của tiêu được mua với giá 15.000 đồng/kg.
   “Ôm” tiêu... đợi giá

   Chị N., chủ doanh nghiệp nông sản H.P. (xã Ea Hur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) cho biết cách đây khoảng 3 tuần, giá tiêu trên mạng khoảng 180.000 đồng/kg nhưng giá trong vùng lên đến 190.000 đồng/kg. Lúc đó, nghĩ do mất mùa, sản lượng giảm sút, cung không đủ cầu nên giá lên, chị chấp nhận mua giá cao để chờ cơ hội.

   [​IMG]
   Rất nhiều doanh nghiệp đang “ôm” hàng trăm tấn bụi tiêu còn thương lái thì vắng bóng

   “Có nhiều người tới đặt hàng bụi tiêu (gồm các tạp chất như bụi đất, lá, núm tiêu...) với giá khoảng 15.000 đồng/kg và tiêu lép (loại 3) với giá gần bằng tiêu chắc (loại 1) nên tôi cũng cố gắng đi thu mua về trữ bán dần. Không hiểu sao khoảng 1 tuần trở lại đây không thấy bóng dáng các thương lái thu mua tiêu lép và bụi tiêu. Với giá như hiện nay, chỉ tính riêng 50 tấn tiêu lép, chúng tôi đã lỗ trên 500 triệu đồng. Đó là chưa kể 20 tấn bụi tiêu đang nằm trong kho đã gần cả tháng” - chị N. lo lắng.

   Theo ông Hồ Hữu Hải, chủ DNTN DV Hải Dung (xã Ea Ning, huyện Cư Kuin), thời gian gần đây xuất hiện nhiều thương lái Trung Quốc thu mua hồ tiêu cao hơn giá thị trường từ 3.000-5.000đồng/kg. Điều này khiến các doanh nghiệp trong vùng không mua được hàng, ảnh hưởng đến các hợp đồng đã ký trước đó.

   “Điều đáng lo ngại là điệp khúc giá tiêu tăng vọt xảy ra trong ít ngày rồi lại xuống thấp diễn ra trong một thời gian ngắn khiến thị trường rối loạn. Hiện doanh nghiệp còn tồn rất nhiều tiêu lép và bụi tiêu nhưng các đầu mối ngưng thu mua khiến chúng tôi đứng ngồi không yên” - ông Hải than thở.

   Điều tra làm rõ động cơ, mục đích

   Theo ông Huỳnh Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, thời gian gần đây, thị trường hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk rất “nóng”. Có thời điểm, các thương lái, doanh nghiệp tranh mua, tranh bán với giá cao hơn giá trị trường. Hậu quả là các doanh nghiệp xuất khẩu chân chính không mua được hàng phải chịu thiệt hại lớn.

   Qua nắm tình hình, Sở Công Thương nhận thấy có tình trạng thương lái Trung Quốc tung chiêu bài mua bán xoay vòng để hưởng lợi khiến giá hồ tiêu rối loạn. Ông Dương nêu ví dụ: “Cách đây khoảng 3 tuần, họ mua sẵn 1 lô hàng khoảng 100 tấn với giá 175.000 - 180.000 đồng/kg. Sau đó, họ đến đại lý A đặt mua 1 lô hàng khoảng vài chục tấn với giá 185.000 đồng/kg và chỉ đặt cọc một ít với yêu cầu “gom nhanh, lấy ngay”. Tương tự, họ lại tới đại lý B đặt tiếp lô hàng khác với giá 190.000 đồng/kg. Khi đã đẩy giá hồ tiêu lên cao, họ không tới lấy hàng, chấp nhận mất tiền cọc và tung ra thị trường lô hàng giá thấp đã có”.

   Ông Dương cho biết dù lỗ nặng nhưng sợ ảnh hưởng đến việc kinh doanh nên các doanh nghiệp không báo cho cơ quan chức năng khiến việc giám sát những thương lái Trung Quốc gặp không ít khó khăn. Sắp tới, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức cuộc họp với chủ các doanh nghiệp, đại lý thu mua nông sản và đề nghị họ thông báo ngay khi thị trường có những biến động lớn về giá cả. “Sau khi tiếp nhận, sở sẽ cho lực lượng quản lý thị trường phối hợp với cơ quan thuế, công an điều tra xem có tình trạng gian lận thương mại, phá hoại không để có hướng xử lý” - ông Dương nói.

   Theo ông Dương, tình trạng nêu trên cũng từng xảy ra với nhiều mặt hàng khác. “Có những thời điểm cà phê chỉ 35.000 đồng nhưng họ thu mua với giá 45.000 đồng. Hậu quả là chúng ta chịu thiệt hại với nhau, còn lợi nhuận thì họ cầm đi mất” - ông Dương băn khoăn.
   Bài và ảnh: CAO NGUYÊN
   Nguồn: www.nld.com.vn/
    
   Đang tải...
  2. Gia Mẫn

   Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   Bài viết:
   1.001
   Đã được thích:
   894
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   Trong vụ này nông dân được hưởng lợi rồi,thương lái Việt,nhà phân phối nhỏ chết vì đang còn ôm hàng.Tính ra chiêu trò này của thương lái China vẫn chưa lạc hậu.
    
  3. Nguyễn Quốc Tài

   Nguyễn Quốc Tài Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   189
   Đã được thích:
   33
   “Cách đây khoảng 3 tuần, họ mua sẵn 1 lô hàng khoảng 100 tấn với giá 175.000 - 180.000 đồng/kg. Sau đó, họ đến đại lý A đặt mua 1 lô hàng khoảng vài chục tấn với giá 185.000 đồng/kg và chỉ đặt cọc một ít với yêu cầu “gom nhanh, lấy ngay”. Tương tự, họ lại tới đại lý B đặt tiếp lô hàng khác với giá 190.000 đồng/kg. Khi đã đẩy giá hồ tiêu lên cao, họ không tới lấy hàng, chấp nhận mất tiền cọc và tung ra thị trường lô hàng giá thấp đã có”.
   Chiêu thức lừa đảo quá ranh ma!
   --- @ 24/4/15 ---
   Theo mình thì các thương lái nên đối phó với nạn lừa đảo này bằng cách ":đặt cọc bao nhiêu thì gom hàng bấy nhiêu"
    
   Gia Vị Việt - Đặc Sảnmotnua thích bài này.
  4. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Nông dân trồng tiêu được lợi, nông dân ăn tiêu phải mua giá cao để ăn. Nông dân ăn tiêu nhiều hơn nông dân trồng tiêu ---suy ra nông dân ko được lợi gì cả.
    
  5. Gia Mẫn

   Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   Bài viết:
   1.001
   Đã được thích:
   894
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   Cả nhà bạn 1 tháng ăn hết bao nhiêu tiêu?
   Trồng tiêu mà để bán trong nước thì bây giờ chắc nó cũng đổ bờ như các mặt hàng nông sản kia.
   Toàn suy luận vớ vẩn.
    
  6. ngocnhuy

   ngocnhuy Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   174
   Đã được thích:
   33
   Người hoa buôn bán rất giỏi.chỉ trách ta sao dễ bị lừa
    
   Gia MẫnChim trĩ xanh thích bài này.
  7. lequangdata

   lequangdata lequangdata.byethost6.com

   Bài viết:
   871
   Đã được thích:
   867
   Khôn ăn người, khôn lỏi thì tôi không bao giờ đánh giá cao.
    
   anhmytranhungdvh058 thích bài này.
  8. thamgia4f

   thamgia4f Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   3
   Đã được thích:
   0
   Trung quốc lắm trò....lắm chiêu..!
    
  9. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Đây cũng là do hám lợi mà thôi. Nói chuyện này tôi lại nhớ chuyện về viên ngọc quí.
   Ở một tiệm buôn bán đá quí mới mua được 1 viên ngọc giá 2 ngàn đô la. Thì có 1 người đến mua giá 2,5 ngàn đô . Và nói rằng, nếu chủ tiệm mua được 1 viên ngọc y như thế này, để thành 1 đôi thì anh ta sẽ mua viên sau với giá 3 ngàn đô. Hứa hẹn sau 1 tháng trôi qua anh đến hỏi chủ tiệm. Vẫn chưa có viên ngọc y như anh anh tìm, để làm tin anh ta đưa cọc cho thủ tiệm 500 đô la để làm tin. Rồi tháng tiếp theo anh lại đến và đưa thêm 2 trăm đô la nữa, mà vẫn chưa có viên ngọc. Anh ta tăng giá viên ngọc sau lên tới 6 ngàn đô, và tăng dần sau mấy lần đến. Chủ tiệm quá tin vì thấy anh này đến nhiều lần là có thiện chí để mua.
   - Rồi một ngày nọ có 1 người đến bán viên ngọc giống như viên ngọc anh ta đặc mua với giá 7 ngàn đô la. Chủ tiệm mua ngay với giá 6,5 ngàn đô.
   - Thế rồi gọi mãi, chờ mãi... anh mua ngọc vẫn biệt tâm.
   - Cuối cùng xem kỹ lại viên ngọc mới mua này, chính là viên ngọc mà chủ tiệm đã bán ra trước đó. Cuối cùng gì hám lợi mà quên đi cách tính toán của mình
    
  10. Gia Mẫn

   Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   Bài viết:
   1.001
   Đã được thích:
   894
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   Hi hi...mua 100 tấn hồ tiêu ở điểm A với giá 180k,rồi mua tiếp 20 tấn ở chỗ B với giá 185k,rồi lại mua tiếp chỗ C 10 tấn với giá 190k.Đặt cọc 2 điểm B và C để làm tin,không đáng kể,nhưng vì lái Việt ăn tham nên mắc bẫy ngay,nhưng thật sự ở đây thì thằng B và thằng C mắc bẫy.
   Khi mà đã tạo cơn sốt ảo cho thị trường,thì chúng lui về âm thầm bán 100 tấn hồ tiêu ra thị trường với giá 183k,lúc này thì thằng B và thằng C tranh nhau mua để đủ số lượng giao cho khách hàng,lại có lời nhiều nữa.
   Bài toán lừa đảo khuất mắt dân buôn,vì lợi nhuận cao làm mờ mắt nên dân lái buôn Việt còn bị nhiều nữa.
    
   npt1982 thích bài này.
  11. michelchen

   michelchen Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   58
   Đã được thích:
   13
   Tham ăn thì phải chịu. Cuộc chơi rất rõ ràng, quan trọng là không chịu mở mắt, chỉ thích nhắm lại thôi.
   Nói người khác lừa, hãy xem lại có phải tự bản thân đang lừa mình
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...