Rau lấp - thức ăn tuyệt vời của gà.

Hải Nam

Nghiệp dư
#1
Nghe tên RAU LẤP ắt hẳn ai cũng thấy lạ nhưng thưở bé tôi đã thấy những trang trại chăn nuôi trồng la liết cho heo ăn. Chúng tôi cũng mon men trộm cắp cho heo nhà mình ăn. Từ ngày vào Nam sinh sống đến nay không thấy cây rau này nữa.
Hôm trước thấy đàn gà chen chúc mổ cây cỏ trong đống bịch ươm cây giống nhà bên vứt bỏ (trong khi trong vườn đầy cỏ non như thài lài (đọt rau chai), rau lang, rau muống nó không thèm đụng đến ). Ôi nó ăn như một thức ăn ngon. Tôi thấy vậy lôi phần gốc về trồng với hi vọng nhân giống làm thức ăn cho gà. Và khẳng định đó là cây rau Lấp.

Lên mạng tra cứu chỉ có mỗi 1 đoạn nói về cây rau Lấp như sau :

RAU LẤP
Tác giả: Nông nghiệp
RAU LẤP :
(Aneilema keisak; tk. rau thài lài nước, rau ngấp ngó), loài rau họ Thài lài (Commelinaceae). Thân mềm, xốp, bò lan trên mặt ruộng, thân có đốt phân thành nhiều nhánh, đâm rễ ở các đốt già. Lá hình lưỡi mác hẹp, không có cuống, màu hơi tía. RL ưa ẩm, chịu lạnh; nhân giống vô tính; phân bố ở Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam... Ở Việt Nam, RL mọc hoang ở một số tỉnh vùng núi phía bắc và được trồng nhiều ở đồng bằng Bắc Bộ làm thức ăn xanh trong vụ đông. RL phát triển tốt từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau ở các tỉnh phía bắc; khi được chăm bón tốt, năng suất chất xanh đạt 200 - 300 tấn/ha/vụ. RL cũng được phát triển khá tốt ở vùng duyên hải Miền Trung và Tây Nguyên. RL giàu vitamin, protein và chất khoáng. Được coi là thức ăn xanh có giá trị cho lợn, gà, vịt, ngan, ngỗng trong vụ đông.

Thực tế cho thấy rau phát triển nhanh với khí hậu của miền Nam, gà rấrt thích nhưng trồng phải có quy hoạch chứ không nó vặt tận rễ mất giống.
Anh em trong hội nuôi gà lưu tâm về cây rau Lấp này, có thể trồng diện rộng làm nguồn thức ăn giảm chi phí trong chăn nuôi gà.
 

viktor

Nghiệp dư
#2
Hình dáng như thế nào? và giống mua ở đâu hả bác???

Cám ơn bác!
 
Last edited:

Hải Nam

Nghiệp dư
#3
Bạn đọc miêu tả ở trên nhưng nhìn chung nó là dạng cỏ ngon. Nếu trồng diện tích nhiều sẽ có nguồn thức ăn cho gà.
 

viktor

Nghiệp dư
#4
Bạn đọc miêu tả ở trên nhưng nhìn chung nó là dạng cỏ ngon. Nếu trồng diện tích nhiều sẽ có nguồn thức ăn cho gà.
Em cũng muốn trồng, nhưng mua giống/ xin giống ở đâu hả bác???
 

dunv53

Tập sự
#5
rau lấp này dinh dương hơn rau muống hay loại rau nào hơn vậy anh em
 

tuanthaolove05

Nghiệp dư
#6
em còn ko có đất nuôi gà, lấy đâu ra đất trồng, hehe thôi làm bạn với lục bình vậy hehe.Thanks bác share info
 

di len lam giau

trần văn thủy
Nông dân @
#7
giống giau này thì phải nói đến nhà em vì hồi xưa nhà em cấy rất nhiều loại cây này để cho cá , lợn ,vit hồi đó em cấy rau này gần một xào bắc bộ thời cũng dài
sự phát triển của cây này rất nhanh nhưng về dinh dưỡng ở cây này thì em cũng không biết vì hồi đó cấy giống này thay giống rau muống thôi lên không quan tâm mấy về dinh dưỡng
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#11
RL phát triển tốt từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau ở các tỉnh phía bắc;

Link: http://agriviet.com/home/threads/104364-Rau-lap-thuc-an-tuyet-voi-cua-ga-#ixzz23aD2QZ00
Thực tế cho thấy rau phát triển nhanh với khí hậu của miền Nam

Link: http://agriviet.com/home/threads/104364-Rau-lap-thuc-an-tuyet-voi-cua-ga-#ixzz23aD6Hn67
Suy ra là cây này có thể phát triển quanh năm ... vì khí hậu miền nam nắng nóng ,tương đương với mùa hè ngoài bắc ... vậy thì lạnh hay nóng nó cũng phát triển được .... Cây này mọc nhanh ở những nơi ven ao,hồ,,, nó thuộc loại ưa ẩm
 

Hải Nam

Nghiệp dư
#12
Rau ngổ đắng ngắt thì làm sao gà ăn được. Trong Nam phân biệt rõ ràng là rau Ngổ và rau Ngò om. Rau Ngổ : ngọn non vặt trụi lá đem xào hoặc nấu canh chua thì ăn được nhưng phải ăn lúc nóng chứ nguội thì đắng muốn mửa luôn. Rau Ngò om (2 ảnh trên cùng) của anhmytran minh họa thì trong Nam dùng làm gia vị. Nhìn chung cả 2 thứ này gà không ăn.
Rau lấp chính là rau (ảnh thứ 3 từ trên xuống) của anhmytran minh họa (hình chỉ có 2 cây ) nhưng nó có 2 loại: 1 loại màu tím và 1 loại màu xanh. Rau lấp dễ trồng đến mức chúng ta vứt bỏ nó cũng từ ra rễ và bám vào đất sinh sản rất nhanh.
Mình trồng thấy hiệu ích đáng kể : Giảm bớt thức ăn đắt tiền mà gà vẫn nhanh lớn. Gà thích cây rau lấp đến độ bạn không bảo quản tốt thì nó vặt trụi lủi mất giống.
 

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#13
Trong Nam gọi cây này là Rau trai, Thài lài trắng... Thường hái cho thỏ ăn nhưng nghe nói cho ăn nhiều quá thỏ bị nân không đẻ được. Cây thường mọc hoang và phát triển rất mạnh. Ở mấy vườn cây ăn trái phá bỏ hơi bị mệt, thuốc cỏ pha phải đậm hơn liều hướng dẫn thì phun cây này mới chết.
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#14
Rau Lấp tôi lần mò trên Internet, chứ thật ra không biết
nó. Có lẽ tôi cũng từng thấy nó, nhưng không để ý, vì nó
không có gì đặc biệt, mà chỉ là một cây cỏ hoang thôi.
Không ngờ nó lại là một loại rau. Tôi chưa thấy bán ở chợ.
Vậy thì mùi vị nó thế nào?
*
Rau muống người thích ăn, mà gà lại không thích ăn bằng
rau Lấp?
*
 

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#15
Hehe, rau muống người ăn hết nên không còn tới lượt gà đành phải ăn rau lấp...
Cây này có lẻ bác đã thấy rồi, có khi cũng có ăn rồi. Trong nồi canh tập tàng đủ thứ rau cũng có mặt rau này. Khi bẻ cọng rau này thì nó ra một chút nước nhờn nhờn giống như chất nhờn khi bác bẻ cái đuôi của trái đậu bắp vậy.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH