D
dao.phuong80
Guest
GIỚI THIỆU VỀ RAU RỪNG GIA LAI
Rau rừng Gia Lai là tên gọi của rau Lủi có nguồn gốc xuất xứ ở vùng núi Trà My – Quảng Nam, do người dân Gia Lai lấy giống về trồng.
Đây là một loại rau ăn chống đói của bộ đội Trường Sơn khi tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ nên nó còn có tên gọi là Rau rừng Trường Sơn.
Rau rừng Gia Lai được Công ty Nông Thương Việt hợp tác với người dân vùng rừng núi Tây Nguyên nhân rộng mô hình trồng trong vườn nhà để cung cấp ra thị trường phục vụ nhu cầu rau rừng mới lạ của người dân trong cả nước.
Công ty Nông Thương Việt luôn đặt mục tiêu đảm bảo an toàn cho người sử dụng rau nên trong quá trình trồng không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, rau được trồng trong nhà lưới để hạn chế sâu bệnh. Do vậy chất lượng rau luôn thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng tương đương như rau mọc tự nhiên trên rừng.
Công ty đã hướng dẫn và phổ biến kiến thức rau an toàn cho người dân trồng rau. Cùng với nhận thức cao, tinh thần trách nhiệm, người dân trồng rau đã tự nguyện tham gia mô hình cung cấp rau an toàn của công ty.
Rau rừng Gia Lai được sử dụng rộng rãi ở các vùng đồng bào dân tộc Tây Nguyên, nó là loại rau dùng trong những ngày đói giáp hạt, là những bữa ăn đỡ lòng của bộ đội Trường Sơn. Ngày nay được đưa vào sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của người Thành phố. Với thành phần dinh dưỡng nhiều chất xơ, Protein, Vitamin C, A… rau có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp thải độc tố, mát gan, giảm mỡ máu, lợi tiểu…
Với nỗ lực và mong muốn luôn mang đến những sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng, ngày 14/5/2014, Công ty Nông Thương Việt đã được tổ chức DALAT CERT cấp chứng nhận VIET GAP số: VietGAP – TT-13-09-66-0001 cho sản phẩm Rau rừng Gia Lai.
Cách bảo quản rau
-Sau khi cắt rời khỏi cây, không rửa qua nước, bảo quản trong túi nilon có đục lỗ, hàn chặt miệng túi và bảo quản trong nhiệt độ từ 5-10độ C. Với nhiệt độ này có thể bảo quản Rau rừng Gia Lai từ 5- 7 ngày.
Chế biến món ăn
-Lặt lấy ngọn non, lá non, bỏ phần cuống già.
-Trước khi chế biến món ăn, nên rửa lại bằng nước sạch.
-Khi chế biến món ăn nên đun trong khoảng thời gian vừa phải để giữ được các chất dinh dưỡng không bị mất đi.
-Rau khi chín có màu xanh tự nhiên, độ giòn, ngọt, hơi nhớt, thoang thoảng mùi thơm của vị thuốc bắc.
Các món ăn với Rau rừng Gia Lai
-Món ăn phổ biến là Luộc chấm mắm cua hoặc mắm kho quẹt của Nam Bộ, kế đến là các món xào tỏi, xào dầu hào, xào thịt bò, hải sản, nấu canh tôm, canh cua…
Cách làm mắm cua
Mắm cua được làm chủ yếu từ cua đồng và 1 số phụ gia khác như thính ngô, riềng, hạt tiêu, hành tăm, nghệ và đặc biệt là phải có vỏ quả tắc (một loại quýt rừng có mùi rất thơm).
Sau khi rửa sạch cua là công đoạn bóc yếm, bóc mai, lấy gạch cua và giã. Cua phải được giã bằng tay rồi lọc lấy nước mới ngon. Sau khi đã lọc xong thì pha chế với muối trắng, thính ngô đã được rang, giã nhỏ và một ít vỏ tắc, riềng, hành tăm giã nhuyễn.
(Hình minh họa lấy nguồn từ Internet)
Mắm cua được cho vào hũ sành hoặc bình sứ, đậy kín rồi đặt cạnh bếp củi. Sau khoảng 7 ngày là đã dậy lên đầy đủ hương vị của đồng quê với vị ngọt của thịt cua, vị béo của gạch cua và mùi thơm của các loại phụ gia.
Mắm cua có thể dùng nguyên như thế hoặc một số người lại chế biến thêm lần nữa bằng cách chưng lên với tỏi, hành phi mỡ.
Rau rừng Gia Lai nấu canh tôm
Rau trước khi đem nấu, rửa sạch để ráo, cắt nhỏ.
Phi hành thật thơm, trút tôm (băm nhuyễn) đã ướp qua mắm, muối, bột ngọt, tiêu... vào xào sơ, sau đó cho nước vào đun to lửa, để nước sôi một lúc thì trút rau vào. Khi canh sôi trở lại, nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
(Hình minh họa lấy nguồn từ Internet)
Cũng có thể dùng tôm khô để nấu món này, nhưng phải ngâm tôm vào nước ấm cho mềm trước khi đem giã nhuyễn để vị ngọt của tôm hòa quyện vào nước canh.
Rau rừng Gia Lai có thể nấu canh cua ăn cũng rất ngon.
ĐĂNG KÝ LÀM ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI SẢN PHẨM XIN GỌI: 0903 101 762 (Xin để lại tin nhắn nếu không liên lạc được)
Hoặc liên hệ tại địa chỉ: CÔNG TY TNHH NÔNG THƯƠNG VIỆT
283/43 Lê Đức Thọ- Phường 17- Quận Gò Vấp- Tp Hồ Chí Minh
Email: nongthuongviet@gmail.com. Website: www.nongthuongviet.com
Rau rừng Gia Lai là tên gọi của rau Lủi có nguồn gốc xuất xứ ở vùng núi Trà My – Quảng Nam, do người dân Gia Lai lấy giống về trồng.
Đây là một loại rau ăn chống đói của bộ đội Trường Sơn khi tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ nên nó còn có tên gọi là Rau rừng Trường Sơn.
Rau rừng Gia Lai được Công ty Nông Thương Việt hợp tác với người dân vùng rừng núi Tây Nguyên nhân rộng mô hình trồng trong vườn nhà để cung cấp ra thị trường phục vụ nhu cầu rau rừng mới lạ của người dân trong cả nước.
Công ty Nông Thương Việt luôn đặt mục tiêu đảm bảo an toàn cho người sử dụng rau nên trong quá trình trồng không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, rau được trồng trong nhà lưới để hạn chế sâu bệnh. Do vậy chất lượng rau luôn thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng tương đương như rau mọc tự nhiên trên rừng.
Công ty đã hướng dẫn và phổ biến kiến thức rau an toàn cho người dân trồng rau. Cùng với nhận thức cao, tinh thần trách nhiệm, người dân trồng rau đã tự nguyện tham gia mô hình cung cấp rau an toàn của công ty.
Rau rừng Gia Lai được sử dụng rộng rãi ở các vùng đồng bào dân tộc Tây Nguyên, nó là loại rau dùng trong những ngày đói giáp hạt, là những bữa ăn đỡ lòng của bộ đội Trường Sơn. Ngày nay được đưa vào sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của người Thành phố. Với thành phần dinh dưỡng nhiều chất xơ, Protein, Vitamin C, A… rau có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp thải độc tố, mát gan, giảm mỡ máu, lợi tiểu…
Với nỗ lực và mong muốn luôn mang đến những sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng, ngày 14/5/2014, Công ty Nông Thương Việt đã được tổ chức DALAT CERT cấp chứng nhận VIET GAP số: VietGAP – TT-13-09-66-0001 cho sản phẩm Rau rừng Gia Lai.
Cách bảo quản rau
-Sau khi cắt rời khỏi cây, không rửa qua nước, bảo quản trong túi nilon có đục lỗ, hàn chặt miệng túi và bảo quản trong nhiệt độ từ 5-10độ C. Với nhiệt độ này có thể bảo quản Rau rừng Gia Lai từ 5- 7 ngày.
Chế biến món ăn
-Lặt lấy ngọn non, lá non, bỏ phần cuống già.
-Trước khi chế biến món ăn, nên rửa lại bằng nước sạch.
-Khi chế biến món ăn nên đun trong khoảng thời gian vừa phải để giữ được các chất dinh dưỡng không bị mất đi.
-Rau khi chín có màu xanh tự nhiên, độ giòn, ngọt, hơi nhớt, thoang thoảng mùi thơm của vị thuốc bắc.
Các món ăn với Rau rừng Gia Lai
-Món ăn phổ biến là Luộc chấm mắm cua hoặc mắm kho quẹt của Nam Bộ, kế đến là các món xào tỏi, xào dầu hào, xào thịt bò, hải sản, nấu canh tôm, canh cua…
Cách làm mắm cua
Mắm cua được làm chủ yếu từ cua đồng và 1 số phụ gia khác như thính ngô, riềng, hạt tiêu, hành tăm, nghệ và đặc biệt là phải có vỏ quả tắc (một loại quýt rừng có mùi rất thơm).
Sau khi rửa sạch cua là công đoạn bóc yếm, bóc mai, lấy gạch cua và giã. Cua phải được giã bằng tay rồi lọc lấy nước mới ngon. Sau khi đã lọc xong thì pha chế với muối trắng, thính ngô đã được rang, giã nhỏ và một ít vỏ tắc, riềng, hành tăm giã nhuyễn.
(Hình minh họa lấy nguồn từ Internet)
Mắm cua được cho vào hũ sành hoặc bình sứ, đậy kín rồi đặt cạnh bếp củi. Sau khoảng 7 ngày là đã dậy lên đầy đủ hương vị của đồng quê với vị ngọt của thịt cua, vị béo của gạch cua và mùi thơm của các loại phụ gia.
Mắm cua có thể dùng nguyên như thế hoặc một số người lại chế biến thêm lần nữa bằng cách chưng lên với tỏi, hành phi mỡ.
Rau rừng Gia Lai nấu canh tôm
Rau trước khi đem nấu, rửa sạch để ráo, cắt nhỏ.
Phi hành thật thơm, trút tôm (băm nhuyễn) đã ướp qua mắm, muối, bột ngọt, tiêu... vào xào sơ, sau đó cho nước vào đun to lửa, để nước sôi một lúc thì trút rau vào. Khi canh sôi trở lại, nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
(Hình minh họa lấy nguồn từ Internet)
Cũng có thể dùng tôm khô để nấu món này, nhưng phải ngâm tôm vào nước ấm cho mềm trước khi đem giã nhuyễn để vị ngọt của tôm hòa quyện vào nước canh.
Rau rừng Gia Lai có thể nấu canh cua ăn cũng rất ngon.
ĐĂNG KÝ LÀM ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI SẢN PHẨM XIN GỌI: 0903 101 762 (Xin để lại tin nhắn nếu không liên lạc được)
Hoặc liên hệ tại địa chỉ: CÔNG TY TNHH NÔNG THƯƠNG VIỆT
283/43 Lê Đức Thọ- Phường 17- Quận Gò Vấp- Tp Hồ Chí Minh
Email: nongthuongviet@gmail.com. Website: www.nongthuongviet.com
Last edited by a moderator: