• So sánh giữa nuôi bò sữa và bò thịt.

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi Gia súc' , 10/7/15

  1. tjeuco89 Nhà nông nghiệp dư

   Chào các bác, các anh chị trên diễn đàn.

   Tình hình là em đang có ý định nuôi bò ở quê ạ. Vì đi làm thuê mãi rồi cũng không khá lên được. Chỉ có mình làm chủ thì mới ổn. Nên qua nhiều ngày đêm lang thang trên forum này. Em có ý định sẽ đầu tư vốn để nuôi bò.

   Em làm công nhân nên ít vốn lắm. Định nuôi 5-10 con bò rồi dần dần nhân rộng ra. Vì nhà em có khoảng 1000m2 vườn cây, hiện đang trồng cây vải thiều nhưng không đáng gì cả. Em sẽ chặt đi để làm vườn thả bò và truồng trại. Liền kề khu vườn này nhà em cũng đã mua thêm khoảng 1000m2 đất ruộng nữa. Em tính dùng để trồng cỏ. Có lẽ hơi ít nhưng dần dần tính tiếp ạ.

   Nhưng lang thang diễn đàn, dò hỏi mọi người đã làm qua em lại phân vân 1 chút. Về việc nên nuôi bò lấy thịt hay nuôi bò sữa? Thực tế thì nhà em chưa nuôi bò bao giờ cả. Bò vàng thì ở quê em có nuôi, nhưng bò sữa thì em chưa thấy. Nhưng nghe nói nuôi bò sữa khi trong chu kỳ cho sữa thì mỗi con cùng cho 5-6triệu mỗi tháng. Vậy thì cũng khá ổn. Trong khi bò thịt 1 năm mới sinh 1 con, bò cái thì giá khoảng 15triệu, bò đực thì thấp hơn. Nhưng vốn nuôi bò sữa thì cao hơn rất nhiều so với bò thịt. Mà em thì ít vốn???

   Vậy mọi người cho em hỏi nên đi theo hướng nào? Ai có cao kiến gì xin chỉ giáo giúp em? Và liệu Ngành nuôi bò VN có chết? Em lo lắm...

   Em xin cảm ơn...
    
   Đang tải...
  2. dentk

   dentk Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   273
   Đã được thích:
   44
   Nếu bác ko nắm được kỹ thuật và ko có người hỗ trợ thì tốt nhất ko nên nuôi bò sữa. Mất vốn đấy
    
  3. vuvantuan59

   vuvantuan59 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   33
   Đã được thích:
   7
   Nghề nghiệp:
   mobile
   anh mình nuôi 2 con bò sữa giống mất hơn 200 và với đều kiện vùng bạn có thu mua sữa thì mới ổn .còn nuôi bò vàng thì nhfn hơn nhất là kĩ thuật nuôi .
    
   tjeuco89 thích bài này.
  4. phirian

   phirian chiến binh gà

   Bài viết:
   233
   Đã được thích:
   60
   Nghề nghiệp:
   kĩ sư thuỷ sản
   bạn nói bạn có vốn ít mà nuôi đến 5-6 chú bò, 1 bò hiện nay nếu nuôi sinh sản cũng >30tr, lại đầu tư chuồng trại, ruộng cỏ ....., ngốn của bạn cũng hơn 200tr rồi, còn nhiều thứ nữa, nhưng nuôi bò phải hơn 1 năm mới lấy lại, nếu bạn mua bò mẹ có thai xong bán bê, nói chung nuôi bò là hướng đi rất tốt vì nuôi bò ít bệnh, giá cũng cao........nhưng cần vốn nhiều
    
  5. LEPHU88

   LEPHU88 Nông dân nghèo

   Bài viết:
   25
   Đã được thích:
   2
   nuôi bò thịt đi em, bò sữa rủi ro cao hơn. xác định bò thịt 3 năm đầu để học lấy kn làm đã rồi đến đâu ắt sẽ mở cơ hội ra đến đấy. tìm hiểu về kinh nghiệm kiến thức về loại nuôi, làm việc với khuyến nông xã, huyện nữa thì càng tốt. hình nhưu e ở bắc giang. A tưởng ở nghệ an thì ae gặp nhau cùng hợp tác.
    
  6. Đỗ Minh Thiện

   Đỗ Minh Thiện Qui Ẩn Giang Hồ

   Bài viết:
   1.284
   Đã được thích:
   551
   Nghề nghiệp:
   Công Nhân ở KCN Trảng Bàng - Tây Ninh
   Hiện nay ai nhảy dzô bò sữa là chết tươi liền . Thời vàng son của bò sữa đã qua rồi bạn ak ! Từ xưa đến giờ giá bò thịt chẳng bao giờ giảm , còn sữa thì sao , bây giờ quê mình bán sữa rẻ mạc , biết lỗ mà vẫn bán đó 1!!!
    
  7. tjeuco89

   tjeuco89 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Cảm ơn mọi người đã tư vấn cho em.

   Em ở Hà Tây ạ.

   Em cũng không có nhiều vốn đâu ạ. Vì em đang đi làm công nhân. Tháng nào làm chăm chỉ không nghỉ mới được khoảng 7 triệu đồng. Em tính tích cóp 1 năm + với vay ngân hàng 1 ít + với vào hội phường. Chắc vốn được khoảng 150triệu. Nên em tính nuôi bò.

   Em cũng đọc mấy topic trên forum này nói ngành nuôi bò thịt sắp chết. Nhưng em nghĩ thì không hoặc còn lâu. Nên mới đầu tư. Chứ bây giờ làm công ăn lương chẳng được bao nhiêu mà khổ lắm.

   Mong rằng sau này có gì khó khăn sẽ được mọi người chỉ bảo. Em xin cảm ơn!
    
  8. xuanlap68

   xuanlap68 Ban ga ta giong va ga choi 0973294866

   Bài viết:
   140
   Đã được thích:
   28
   Nghề nghiệp:
   T trai +BV cty Hoan Duong ThaiWay
   B
   an o huyện nào Ha Tay vậỵ?
    
  9. tjeuco89

   tjeuco89 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Em ở Thạch Thất ạ.
    
  10. dieptran

   dieptran Học làm nông dân

   Bài viết:
   44
   Đã được thích:
   0
   neu can minh giup ve mua giong bo lien he minh qua sdt 0973527340 minh chuyen c cung cap cac giong bo thit nuoi hieu qua
    
  11. nguyenkimkong

   nguyenkimkong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   22
   Nghề nghiệp:
   Lập trình viên và nuôi bò sữa...:D
   Lập nghiệp với 150 chai là ok rồi. Mình chỉ cần 100 chai là đủ.

   Mình sẽ chia sẻ với bạn giải pháp từ kinh nghiệm của mình:

   Theo tính toán của mình, nếu bạn chủ động được nguồn thức ăn quanh năm và mọi thứ diễn ra bình thường, lợi nhuận nuôi bò thịt vào khoảng 1 chai / tháng/ con.

   Cách an toàn nhất là nuôi bò thịt, và cách tối ưu nhất là mua 2 con bò tơ (bò chưa đẻ lần nào ) đã có bầu (khoảng 35 chai / 1 con). Nhớ là phải nuôi 2 con trở nên vì bò là giống bầy đàn.

   Mua về chăm tới khi đẻ sẽ được 2 con bê. Nếu là bê cái thì bạn thắng lớn, để làm giống nuôi tiếp. Còn là bê đực thì để bò mẹ nuôi tiếp 3 tháng rồi đem bán cho quán bê thui, cũng được tầm 12-13 chai / con (chớ có nuôi tới lớn, khó bán ,lại dễ bị thương lái ép giá). Giống bê thịt được nuôi bằng sữa mẹ trong 3 tháng đầu lớn rất nhanh, tăng trọng > 1 kg/ ngày.

   Bạn gặp vấn đề nữa là đất hơi hẹp và ở miền Bắc có mùa đông. Do đó cần có kế hoạch thâm canh và tích trữ thức ăn.

   Còn một giải pháp nữa là bạn đi bằng 2 chân: bạn vẫn tiếp tục đi làm, 1/2 tiền lương tháng bạn bỏ ra thuê người chăm bò cho bạn (mình nghĩ ở nông thôn tìm người làm cho bạn 2h/ngày chỉ chăm bò là hoàn toàn dễ kiếm)

   Chúc may mắn.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...