sự thật về nấm linh chi hàn quốc

vanvat

Tập sự
#1
[video=youtube;dUDj8S9uy-Q]http://www.youtube.com/watch?v=dUDj8S9uy-Q[/video]

중국산 영지버섯' 판매...국제적 망신 - Buôn bán nấm Linh Chi hàng Trung Quốc...làm Hàn Quốc mất mặt với nước ngoài

약 효가 뛰어난 것으로 알려진 '영지버섯'을 전문 판매하는 부산의 한 대형 시장에서 중국산을 국산으로 둔갑시켜 파는 현장이 적발됐습니다 - Tại chợ lớn Bu San, 1 cửa hàng chuyên bán nấm Linh Chi, loại nấm nổi tiếng tốt cho sức khỏe, bị bắt quả tang tại hiện trường vì bán hàng Trung Quốc mà lấy nhãn Hàn Quốc.

외국인 관광객이 많이 찾는 곳이어서 국제 망신이 따로 없습니다 - Đây đúng là sự kiện Hàn Quốc vô cùng mất mặt với nước ngoài vì nơi đây là nơi khách nước ngoài thường xuyên lui tới mua sắm.

버섯과 인삼을 전문적으로 파는 부산의 한 시장에 단속반이 들이닥칩니다 - Đoàn quản lý thị trường bất ngờ ập vào chợ Bu San, nơi chuyên bán sâm và nấm

국 산이라고 표시돼 있는 영지버섯 포장지, 단속반이 추궁하자, 중국산이라고 실토합니다 - Bị Đội quản lý thị trường tra hỏi, chủ quầy khai thật là những hàng được gói nhãn 'hàng nội' đều là hàng Trung Quốc

중국산 맞습니다.((원산지) 왜 바꿨어요?) 베트남 손님들이 그렇게 해 달라고 해서, 지금 대목이니까 - Người bán hàng thừa nhận : Đúng là hàng Trung Quốc. (nơi sản xuất) tại sao lại đổi nhãn vậy?) vì người việt Nam yêu cầu làm như thế, vì lúc này đang trong mùa đắt khách

중국산이라고 표시된 영수증은 곳곳에 감춰져 있고, 국산이라고 적힌 빈 포장지는 널려 있습니다 - Các hóa đơn có ghi là hàng Trung Quốc được dấu chổ này, chổ khác, còn giấy gói hàng có ghi nhãn 'hàng nội' thì được bày biện rải rác đây đó
.
중국산 버섯에 가짜 도장을 찍고, 한국산 표시를 한 포장지에 담는 수법입니다 - Đây là ngón nghề đóng dấu mộc giả vào nấm Trung Quốc, sau đó đóng gói với nhãn hiệu Hàn Quốc

버섯 판매 업주 : -초창기에, 처음에 이렇게 내려왔어요. 초기에. 그래서 이렇게 판 거죠 - Thương gia bán nấm: " Ngay từ lúc đầu buôn bán đã làm như thế này rồi nên cứ thế mà bán thôi"

60여 곳의 업소가 모인 이곳에서 이날 하루 15곳이 적발됐습니다 - Ở đây có tất cả 60 quầy bán hàng, mà trong ngày hôm nay bị phát hiện đến 15 quầy

4곳당 1곳이 원산지 위반을 하고 있는 셈입니다 - Có nghĩa là cứ 4 quầy hàng là có 1 quầy vi phạm nơi sản xuất mặt hàng

육 안으로는 중국산과 국산을 쉽게 구별할 수 없다는 점을 악용했습니다 - Bằng mắt thường không thể phân biệt giữa hàng Trung Quốc và hàng Hàn Quốc, nên các của hàng đã lợi dụng điểm này.

최원교(부산 농산물품질관리원) : -소비자들이 믿게 하려고, 한국이라고 찍힌 인두를 이용해서 갓 뒤에 표시하는 겁니다 - Ông Choe Won Gyo ( Chuyên Viên quản lý chất lượng nông sản vật Bu San) : "Để lấy lòng tin của người tiêu dùng, các cửa hàng dùng con mộc có in chữ Hàn Quốc đóng vào mặt sau của nấm

동남아 관광객들이 약효가 뛰어나다며 한국의 특산품으로 많이 사가는 영지버섯의 원산지를 속이면서 국제 망신까지 사고 있습니다 - Vì cho rằng nấm Linh Chi của Hàn Quốc là đăc sản rất hiệu nghiệm nên những khách du lịch Đông Nam Á mua nhiều nhưng họ bị gạt mua hàng Trung Quốc, và điều này làm Hàn Quốc thật đáng mất mặt với thị trường thế giới.

KBS 뉴스 이이슬입니다. Tin KBS, Ký giả Li Y Sư
Người dịch : Nguyen Ngoc Cam
 

#2
bi giờ mới biết vì sao loại này được thường xuyên Quảng cáo trên tivi...chủ các shop nấm này là ng tq,đem về đây thuê ng Việt ta Quảng cáo lừa dân ta,lấy tiền xong còn bảo dân ta ***,dân ta ăn xong lại cám ơn khen bổ lắm,bi giờ thì Thành bổ ngữa rồi....
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#3
Việt Nam cũng có Linh Chi bán đầy, nhưng thói đời
bụt chùa nhà không thiêng.
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#4
Cho cái hội sính đồ ngoại trắng mắt ra ...

Đây là câu chuyện có thật tôi kể cho mọi người nghe ... Bà bác tôi. Có thông gia nguyên là Giám đốc của một bệnh viện Quân Y . Nhờ thời gian trên cương vị giám đốc . Bà ấy móc nối rất nhiều mặt hàng cao cấp từ Trung Quốc .... Nấm thì nhiều vô kể luôn . Tất nhiên thông gia được tặng là chuyện đương nhiên ...

Vậy mà ra nhà tôi uống nước Linh Chi rừng ... cứ hỏi sao nó đắng thế ... Hỏi đi hỏi lại cháu nấu mấy cái nấm mà đắng thế ... Tôi đưa vài cái tai Nấm ra bà không tin . Bảo nhà bác dùng Nấm hàn Quốc xịn . Nấu gấp 3 mà cũng ko đắng như thế này ...

Tôi cho một ít làm quà . Giờ thành nghiện ... Vì bị Huyết áp mà ... Và từ đấy bà bác tôi chê Nấm Hàn Quốc luôn ... và cũng từ đó bà bác đi tuyên truyền cho cả một hội khu phố người cao tuổi ... Vô tình ,tôi có thêm cả chục khách luôn . Và ai cũng kêu là tốt lại tiết kiệm ( vì chỉ cần dùng vài cái que nho nhỏ) ... Mùa này hết nấm hội những người cao tuổi ở khu phố bác tôi vẫn cứ giục đi giục lại ... Khi nào có phải gửi ngay nhé ...

Thế mới biết ... Rất nhiều người chỉ đi dùng sản phẩm thông qua quảng cáo truyền mồm ...

Mà cái anh Linh Chi Hàn Quốc thì cũng là Linh Chi trồng ... nó trồng và mình trồng khác gì nhau
 

Ngoc Ky Lan

Chuyên nghiệp
#5
[video=youtube;dUDj8S9uy-Q]http://www.youtube.com/watch?v=dUDj8S9uy-Q[/video]
Bác sưu tầm một bài rất hay _ để cảnh tỉnh cho mọi người !
Còn một vấn đề nữa mong bác gắng sưu tầm đưa lên để mọi người cùng biết.. đó sâm Hàn quốc !
Về danh tiếng sâm Triều tiên trên thế giới thì khỏi bàn đến, nhưng ở Việt nam được mấy người mua được chính xác loại sâm của Triều tiên, kể cả những người đang sống ở Hàn quốc mua gởi về biếu. Theo Ngọc biết thì hầu hết là sâm trồng ở Trung quốc được đưa qua.
Và ai cũng kêu là tốt lại tiết kiệm ( vì chỉ cần dùng vài cái que nho nhỏ) ... Mùa này hết nấm hội những người cao tuổi ở khu phố bác tôi vẫn cứ giục đi giục lại ...
Như bác nói cái que nhỏ nhỏ này có phải là Tiểu huyền chi không bác
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#6
Về danh tiếng sâm Triều tiên trên thế giới thì khỏi bàn đến, nhưng ở Việt nam được mấy người mua được chính xác loại sâm của Triều tiên, kể cả những người đang sống ở Hàn quốc mua gởi về biếu. Theo Ngọc biết thì hầu hết là sâm trồng ở Trung quốc được đưa qua.

Link : http://agriviet.com/home/threads/125865-su-that-ve-nam-linh-chi-han-quoc#ixzz2HM9CNcj3
Bác nói đúng rồi ... Cô ruột em định cư ở ca na da ... đi làm trong trang trại sâm của Tây ... cho biết . Hàn Quốc nhập Sâm cả bên đó rất nhiều .

Cái hay của HQ là họ làm được thương hiệu . Khi đã có thương hiệu rồi thì việc nguyên liệu chế biến có nguồn từ đâu ko quan trọng . Bởi vì người mua chủ yếu quan tâm đến cái mác ...

Trong văn hóa ẩm thực của Hàn ... Họ nấu chè,cháo,giải khát,canh đều có nhiều món liên quan đến Sâm . Vn mình thì ko cho trẻ em dùng sâm ( tại một số nơi vì sợ chưa đủ tuổi gì đó) . Nhưng bên HQ thì khác ... họ dùng từa lưa như mình dùng rau muống luộc vậy ... Chỉ tính nhu cầu sử dụng nội địa thì đỉnh Cao Ly dù có phủ kín sâm cũng ko đủ .... Vậy mà vẫn có một số bài báo quảng cáo : Sâm Cao Ly chính hiệu... lâu năm,,, Toàn lá cải thôi

Như bác nói cái que nhỏ nhỏ này có phải là Tiểu huyền chi không bác

Link : http://agriviet.com/home/threads/125865-su-that-ve-nam-linh-chi-han-quoc#ixzz2HMAVejsf
Nấm chỗ em gọi là Nấm Lim xanh . Mọc từ cây lim ... Đối với nấm thì dùng nấm bao tử và nâm trưởng thành đều có tác dụng chữa bệnh như nhau .... Điều khác biệt duy nhất ở chỗ: Cái cuống nấm thường đắng hơn quả thể nấm . Nói cách khác cuống nấm là chỗ chứa nhiều chất hơn quả thể.

Chính vì lẽ đó dân Tàu khựa tay nào quái thì họ thường sang việt nam mua cái nấm bé tẹo teo mà em đang dùng với lý lẽ: Nấm bé ko phải nấm trồng tại trại trà trộn,giá rẻ hơn,chất lượng/lượng vật chất khô cao hơn..

Em là em học cái quái của thằng Tàu ... Bán cái to cho khách ,,, dùng cái que cho gia đình ... Và cái que đó chính là Nâm Linh Chi rừng bao tử ....
 

Ngoc Ky Lan

Chuyên nghiệp
#7
Nấm chỗ em gọi là Nấm Lim xanh . Mọc từ cây lim ... Đối với nấm thì dùng nấm bao tử và nâm trưởng thành đều có tác dụng chữa bệnh như nhau .... Điều khác biệt duy nhất ở chỗ: Cái cuống nấm thường đắng hơn quả thể nấm . Nói cách khác cuống nấm là chỗ chứa nhiều chất hơn quả thể.

Chính vì lẽ đó dân Tàu khựa tay nào quái thì họ thường sang việt nam mua cái nấm bé tẹo teo mà em đang dùng với lý lẽ: Nấm bé ko phải nấm trồng tại trại trà trộn,giá rẻ hơn,chất lượng/lượng vật chất khô cao hơn..

Em là em học cái quái của thằng Tàu ... Bán cái to cho khách ,,, dùng cái que cho gia đình ... Và cái que đó chính là Nâm Linh Chi rừng bao tử ....
Cảm ơn bác nhiều ! Ngọc hay dùng tiểu huyền chi nên nghe bác nói cứ ngỡ là nó hóa ra không phải.
Bác cũng...quái...ghê nhỉ ! Sau này có mua nấm của bác Ngọc chỉ mua cái... bé bé...thôi, cho nó...rẻ .. khà khà !
 

Thuy-canh

Thứ thiệt
Nông dân @
#8
Xin thưa trước, tui không biết chút gì về thuốc Nam, thuốc Bắc, nên có điều lấn-cấn:
- Có bà con quả-quyết là cây thuốc phải mọc tại vùng của nó, mới "ra thuốc".
Tui thì lại nghĩ khác, và đã từng thưa:
- Cùng 1 vuông đất, cùng 1 chế-độ trồng, thì cây nào ra "chất đặc-thù" của cây đó. Chắc chắn là như vậy. Cây thuốc vẫn là cây thuốc, vẫn ra "chất thuốc". Cam-đoan!
Tui cũng có trình một trường-hợp điển-hình:
- Cây Anh-túc (á-phiện) là dân xứ nóng. Vậy mà người Tân Tây Lan đem tuốt xuống "miệt dưới" trồng để lấy chất morphin, thì vẫn không thua gì chất trong cây nầy trồng ở Tam-giác vàng hay A-phú-Hãn? Nói sao đây?
Thân.
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#9
cháu đồng quan điểm với bác ... Chỉ cần đáp ứng đủ các yếu tố,khí hậu,ánh sáng,nhiệt độ... các chất mà cây cần hấp thụ để phát triển ( phù hợp với đặc tính sinh lý của cây) là ok ... Những yếu tố mang tính huyền bí ... chỉ dùng để dọa dẫm,nâng giá,chặt chém người mua mà thôi .
 

vanvat

Tập sự
#10
Bác sưu tầm một bài rất hay _ để cảnh tỉnh cho mọi người !
Còn một vấn đề nữa mong bác gắng sưu tầm đưa lên để mọi người cùng biết.. đó sâm Hàn quốc !
Về danh tiếng sâm Triều tiên trên thế giới thì khỏi bàn đến, nhưng ở Việt nam được mấy người mua được chính xác loại sâm của Triều tiên, kể cả những người đang sống ở Hàn quốc mua gởi về biếu. Theo Ngọc biết thì hầu hết là sâm trồng ở Trung quốc được đưa qua.
vâng những gì bác nghĩ và nói là rất đúng ạ . Ở bên này người hàn trồng sâm và nhập khẩu sâm là có và rất nhiều ,, nhưng để mua được sâm xịn thì rất chi là khó và nó đắt gấp 2-3 lần sâm ngoài chợ .. vì như bác nuôi dế nói " thương hiệu "
Bản thân cháu sống bên này 5 năm nhưng toàn uống linh chi TQ ko à ... mãi đến giờ mới mua đc linh chi hàn để uống .
 

vanvat

Tập sự
#11
Bên hàn người ta trồng nấm linh chi như vầy !
ko biết cách trồng này có khác gì với việt nam mình không mà giá thành nấm bên này cao thế .









 
#12
Bên hàn người ta trồng nấm linh chi như vầy !
ko biết cách trồng này có khác gì với việt nam mình không mà giá thành nấm bên này cao thế .
Khác thấy rõ:
1/ Họ sử dụng diện tích "sang" hơn ta. Họ trồng quá thưa và chì tầng mặt. Ta trồng trong bao trên kệ nhiều tầng như nấm mèo.

2/ Nguyên liệu họ dùng cà thân cây gỗ ( gỗ gì em nhìn không biết) trong khi ta dùng mạt cưa vô bao trộn với 1 ít phụ liệu tăng dinh dưỡng ( đa số ta dùng mạt cưa gỗ cao su)

3/ Họ cũng trồng trong nhà kính nhưng nhìn "thiên nhiên" hơn ta

--------

Em thì em nghĩ cây nào có đặc tính riêng của cây ấy không thể mất hẳn được cho dù trồng ở bất kỳ nơi nào nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng hay hương/ vị thì chắc chắc phải có sự khác biệt phụ thuộc vào thổ nhưỡng chứ không thể nói là cùng 1 loại cây thì trồng ở thổ nhưỡng nào chất lượng cũng như nhau được. Ví dụ như cây cam thì trồng ở chỗ nào nó cũng ra trái cam chứ không thể thành trái chanh :lol: nhưng đâu phải vùng nào cũng trồng được loại cam có chất lượng cao. Nói thổ nhưỡng không tác động lên chất lượng thì rõ là em thấy chẳng thuyết phục. Có thể vùng khác nơi gốc của loài cây đó vẫn có thể cho chất lượng tốt hơn nhưng rõ là do hên xui tùy theo chất đất chứ nói chỉ cần đủ phân , nước ánh sáng, không khí thì chất lượng sẽ đạt như nhau thì làm gì có. Chất lượng hoa quả... của cây đó chính là sản phẩm từ các phản ứng hóa học đặc thù của cây ấy tạo ra mà bất kỳ phản ứng hóa học nào cũng phụ thuộc vào nguyên liệu. Nguyên liệu nhiều tạp chất, không tinh khiết thì làm sao có sản phẩm tinh khiết được. Ý em là vậy:approve:
 
Last edited:

Thuy-canh

Thứ thiệt
Nông dân @
#13
Việt Nam cũng có Linh Chi bán đầy, nhưng thói đời
bụt chùa nhà không thiêng.
Bác nói câu nầy làm tui bần-thần quá!
Bởi nó đúng!
Người mình có thói quen dễ dãi, không tìm hiểu sâu thêm chút, nên ít khi làm gì đến nơi đến chốn, thường bắt chước cái người làm sẵn cho nhanh, gọn. Lâu ngày, kỹ-thuật bắt chước càng tinh-vi, nhanh nhạy, trở thành bản-tính. Rồi trở nên không còn tin cái sản-phẫm của chính mình nữa! Nên VN có hàng mà thiếu "thương-hiệu". Mà ghi thương-hiệu VN, thì người Việt không mua!

Phải tự-tin. Người nước khác, họ lượm thứ mọc hoang kiếm tiền sao mà nó trơn-tru! Ví-dụ như 2 cây mọc hoang Bồ-công-anh và Kế Sửa. VN mình thiếu gì? Tây họ cắt về phơi khô, xay nhuyễn cho vô chai. Bán mắc trời thần!
Khi tui trị hết ung-thư gan, rồi diệt luôn được 2 con siêu-vi gan B với C, tui giới-thiệu bà con 2 cây nầy, vậy mà bà con vẫn thích mua của... nước ngoài!

Nhân đây xin hỏi nuoide, bạn còn trồng Bồ-công-anh không? Cấy Kế Sửa nữa?
Thân.
 

PHM

Nghiệp dư
#14
Có cái lạ là các công ty đều hiểu rõ nấm linh chi nuôi có phẩm chất tốt để thu hoạch khi đường kích tầm 8 -12 cm.

Vậy mà lúc nào họ cũng quảng bá những loại nấm càng to càng tốt, chỉ vì một lẽ là nó gây cảm giác thị giác ấn tượng hơn, dễ nổ hơn.

PHM cũng từng bán nấm linh chi, giờ thì dẹp rồi.
 
#15
Có cái lạ là các công ty đều hiểu rõ nấm linh chi nuôi có phẩm chất tốt để thu hoạch khi đường kích tầm 8 -12 cm.

Vậy mà lúc nào họ cũng quảng bá những loại nấm càng to càng tốt, chỉ vì một lẽ là nó gây cảm giác thị giác ấn tượng hơn, dễ nổ hơn.

PHM cũng từng bán nấm linh chi, giờ thì dẹp rồi.
Dân mình thích loại to mà,cũng tâm lý bình thường vì họ không biết mà..
 
Last edited:

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH