• Tại sao không nên "tẩy chay" Trung Quốc đến thế?

  Thảo luận trong 'Điểm báo - Chuyện đó đây' , 24/4/12

  1. Do những vấn đề về biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc trong vài năm gần đây mà theo tôi biết có rất nhiều người Việt Nam có những hành động "tẩy chay" Trung Quốc như sau: không thèm học tiếng Trung nữa (có sinh viên tiếng Trung xin chuyển sang ngành khác để thể hiện lòng yêu nước của mình, có công ty du lịch hủy các tour đi Trung Quốc để thể hiện sự phản đối của mình đối với Trung Quốc, có người tẩy chay tất cả những gì liên quan đến Trung Quốc,…..) '

   Quan trọng là những hành động này được đám đông ủng hộ nhiệt tình và lòng sôi sục của giới trẻ cũng như của sinh viên ta đối với Trung Quốc đã thể hiện qua những cuộc xuống đường. Tất cả những điều này tốt hay xấu và những hành động này có giúp ích được gì trong việc cải thiện mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc hay không?

   Mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là vấn đề lâu dài được tính bằng hàng trăm năm hàng ngàn năm chứ không phải ngày một ngày hai mà giải quyết được. Những hành động "tẩy chay" như trên thực ra theo thiển ý của tôi chỉ mang tính bộc phát của bộ phận không có tầm nhìn sâu rộng và điều nguy hiểm nhất là bộ phận này lại được đông đảo công chúng đồng thuận.
   Vì sao tôi lại cho rằng đó là những hành động bộc phát???

   Chẳng phải Bác Hồ để đánh Pháp phải trở thành anh Ba phụ bếp trên tàu mà sang được xứ Pháp, học hỏi tiếng của họ và nói chuyện thẳng với nhân dân Pháp và Châu Âu hay sao? Chẳng phải Đoàn Thị Điểm và Trạng Quỳnh phải cải trang thành người chèo đò và anh nông dân chân chất đón sứ giả Trung Quốc để cho họ thấy trí tuệ Việt Nam và họ sẽ không thể đánh thắng một dân tộc mà ngay cả người lao động cũng thông thạo văn chương hay sao? Chẳng phải để cho Trung Quốc thấy được sức mạnh quân sự Việt Nam mà kiêng dè trước ý định đem quân sang đánh ta mà Lý Thường Kiệt đem quân sang đánh hạ thành Ung Châu của họ hay sao?

   Tất cả những những ví dụ trên đã nói lên điều gì vậy các bạn? Đó là để đối phó với những cường quốc lăm le thôn tính Việt Nam, cha ông ta đã áp dụng triệt để những câu như: "phải vào hang cọp mới bắt được cọp," "biết người biết ta trăm trận trăm thắng," và họ có những hành động dập tắt ý muốn chiến tranh của các cường quốc này ngay cả khi điều đó chưa xảy ra. Vậy thì vì sao chúng ta không học hỏi họ mà lại có những hành động bộc phát như thế???

   Chúng ta muốn lặp lại chính sách sai lầm "bế quan tỏa cảng" của triều Nguyễn để rồi sau đó Việt Nam bị Pháp đô hộ cả trăm năm hay sao?

   Vì sao lại từ chối không học tiếng Trung?
   Vì sao lại không vào Trung Quốc?

   Theo tôi trước tình hình hiện nay, các bạn càng nên sôi sục quyết tâm học cho bằng được tiếng Trung.

   Tại sao?

   Để nếu có cơ hội thì có thể nói cho nhân dân Trung Quốc về chúng ta bằng chính ngôn ngữ của họ và nói một cách thông thạo, diễn đạt một cách trơn tru để họ hiểu về ta nhiều hơn. Có thể họ không có được những thông tin đúng đắn về Việt Nam. Vì vậy, các bạn muốn thể hiện lòng yêu nước của mình thì phải thông thạo tiếng của họ để nói cho họ hiểu.

   Ngoài ra nếu không học tiếng Trung thì các bạn làm sao hiểu được văn hóa của họ mà áp dụng câu "biết người biết ta trăm trận trăm thắng." Muốn thắng một ai đó thì không nhất thiết phải dùng bạo lực mà có những hành động chiến thắng khiến cho họ phải "tâm phục khẩu phục."

   Tôi đã từng có sáu tháng đi du học ở Trung Quốc, tôi thấy được rằng nhân dân Trung Quốc có rất nhiều người tốt và không phải người nào cũng muốn đánh Việt Nam như nhiều người trong chúng ta hay nghĩ đến. Các bạn hãy vào Trung Quốc một lần để cho họ thấy được dân tộc Việt Nam thông minh và can đảm như thế nào?

   Để các bậc phụ huynh không muốn gửi con em họ ra chiến trường đánh nhau với Việt Nam.
   Để những thanh niên trẻ không muốn gia nhập vào đoàn quân sang cướp nước ta.
   Để họ thấy rằng việc chĩa súng vào chúng ta là một hành động phi nghĩa.
   Để họ thấy rằng không thể đánh bại một dân tộc như chúng ta.
   Để họ thậm chí không có cả ý nghĩ xâm phạm nước ta.

   Việc đánh nhau với họ ngoài mặt trận là hành động cuối cùng mà việc này sẽ đem lại sự tiêu điều và nghèo nàn cho chúng ta mà thôi. Vì vậy hãy hành động để dập tắt ý nghĩ chiến tranh của họ thay vì để họ mang quân vào nước ta rồi ta mới đánh.
   Tôi không phản đối hành động xuống đường của các bạn nhưng theo tôi hành động đó chỉ mang tính tạm thời, không có tính chiến lược lâu dài.

   Hãy nhìn và học hỏi từ tổ tiên chúng ta các bạn nhé! Đây là lúc các bạn cần phát huy truyền thống thông minh lâu đời của dân tộc ta.

   Hãy thể hiện điều đó trước Trung Quốc!

   Theo Trường Xưa​
    
   Đang tải...
  2. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5.912
   Đã được thích:
   3.259
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Cám ơn ngoinhanho cho đọc bài trên. Rất hay!
   Trước nay tui cũng nghĩ, mình phải nói thông-thạo ngôn ngữ của nước gây hấn với mình. Trong khi rất đông người Trung-quốc nói lưu-loát tiếng Việt, mà chúng ta không được vậy, thì chính chúng ta tự bịt tai, bịt mắt mình.

   Nhưng việc qua lại về lao-động, đất đai, biển đảo lúc nào chúng ta cũng phải "bất bình-đẳng" ở thế thiệt-thòi thì chúng ta phải tỏ thái-độ.
   Chính-quyền Trung-quốc hướng-dẫn dư-luận quần-chúng: "Đánh Việt-nam là phải đạo". Đó là chuyện của họ, của dòng Hán-tộc luôn được nhồi-nhét ý-tưởng phải thu-tóm tất cả các nước "mọi rợ" lân-cận. Họ đã làm với Mông Mãn Hồi Tạng.

   Miến-điện vừa thoát khỏi nanh vuốt Trung-quốc một cách tuyệt-vời. Thấy mà ham!
    
   Last edited: 26/4/12
  3. Hai Phuoc

   Hai Phuoc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   344
   Đã được thích:
   75
   Nghề nghiệp:
   Cơ Khí
   Thật quá ấu trĩ, Tôi không phản bác việc học tiếng TQ hay không nhưng không phải muốn làm được những điều trên là cần phải đọc thông viết thạo tieng TQ. Thời gian đó để dành làm khối việc khác mang tính chất yêu nước hơn nhiều.
    
  4. hoangtucantho

   hoangtucantho Nông dân ¾

   Bài viết:
   977
   Đã được thích:
   1.051
   Nghề nghiệp:
   Thú y xóm ấp
   Bài viết lập luận quá khập khiển, phản bác và đưa việc "tảy chay" thành một việc không tốt thì cuối bài viết lại thể hiện tính "háo chiến".
   Nào là "muốn đánh giặc ngoại xâm phải thế này thế kia".
   Người viết bài này đang muốn gây sự chú ý bằng luận điệu của mình để rồi dẫn dắt cái gọi là "tính dân tộc".
   Mâu thuẩn, khập khiểng, rối loạn ...là đặc trưng của bài viết.
    
  5. Hình như bác Hai Phuoc và hoangtucantho chưa đọc kỹ bài viết này?

   Toàn bộ bài viết chỉ xoay quanh một "luận điểm" rất nhỏ: Tẩy chay không thèm học tiếng Trung nữa - Có những sinh viên đang học tiếng Trung xin chuyển sang học ngành khác để... "thể hiện lòng yêu nước của mình". Bài viết cũng có đưa ra những luận cứ và luận chứng để thuyết minh cho việc: Tại sao chúng ta không nên hành động bộc phát và "tẩy chay" TQ đến mức không học tiếng Trung và tại sao nên học tiếng Trung.

   Mỗi người có mỗi công việc khác nhau mà xã hội đã phân công. Điều quan trọng là hãy hoàn thành cho thật tốt công việc của mình. Không nhất thiết ai trong chúng ta cũng phải học cho thật thành thạo tiếng TQ, nhưng nếu có điều kiện thì cũng nên học cho biết và nếu có cơ hội thì hãy lấy ra sử dụng.

   Theo ngoinhanho thì bài viết này hay! Có chăng là tại ngoinhanho post nhầm địa chỉ thôi, vì đây là diễn đàn nông dân chứ không phải diễn đàn sinh viên, không phải diễn đàn ngoại ngữ...
    
  6. hoangtucantho

   hoangtucantho Nông dân ¾

   Bài viết:
   977
   Đã được thích:
   1.051
   Nghề nghiệp:
   Thú y xóm ấp
   Đọc kỹ mà ngoinhanho!
   Ý kiến chủ quan mà, đâu cần phải thảo luận...tại thấy "lời khuyên" không thật trong sáng nên nói thế thôi.
   Thay vì lấy cái nghĩa "giai nhập kinh tế toàn cầu", cố gắn học tập làm giàu cho nước nhà...thì có gì để nói. Nhưng nói làm thế để gây tâm lý "thù địch" thế là ko hay..
   Ngoinhanhotrenthaonguyen chắc đang ngủ rồi, Chúc ngủ ngon nhé.
    
  7. Ưhm... Đọc lại cũng thấy đây là bài viết mang ý kiến cá nhân, lập luận khập khiễng thiệt!
   Nhưng dù sao thì nếu có điều kiện cũng nên học tiếng Trung để hiểu hơn về người anh em "tốt" của chúng ta nhỉ?
   Vì chúng ta là "anh em" mà .... ?!!! [​IMG][​IMG][​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG][​IMG][​IMG]
    
  8. hoangtucantho

   hoangtucantho Nông dân ¾

   Bài viết:
   977
   Đã được thích:
   1.051
   Nghề nghiệp:
   Thú y xóm ấp
   Ơ...ơ..."ta" đã làm "nàng" buồn à..:7^:

    
   Last edited: 25/4/12
  9. [​IMG] Hôhôhô... Hoàng tử "ếch" của ta quá nhạy cảm chăng (???) [​IMG]
   [​IMG] Ôi... (!!!) "Chàng" còn sợ "ta" buồn nữa kìa (!!!) Hí hí... [​IMG]
    
  10. binh_dan

   binh_dan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   835
   Đã được thích:
   478
   Nghề nghiệp:
   buôn bán
   Hehe!!! Về chính trị , quân sự thì tui không bàn , nhưng về nông nghiệp thì theo tui nên học Trung Quốc , vì có cái người ta làm được mà mình chưa biết . Chỉ nhìn 1 góc độ rồi ghét TQ thì là vô lý . Có người ( gét )Trung Quốc mà không thèm viết hoa thì tui thấy khôi hài quá .
    
   Last edited: 25/4/12
  11. maquemau

   maquemau Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   1.270
   Đã được thích:
   483
   Nghề nghiệp:
   cho gi lam nay
   ---------------------------------------------------------------------------------
    
   Last edited: 26/4/12

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...