• Tại sao phải là con trùn quế!

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 15/11/15

  1. Chuot lang Học làm nông dân

   Mình đưa bài này lên để thảo luận không có ý nói xấu con giun quế thậm chí ko muốn gây ảnh hưởng đến các bạn bán giun quế giống!
   Mình nhớ con giun quế bắt đầu được nuôi từ đầu những năm 2000 không biết chính xác nhưng lúc đó tv và báo đài nói rất nhiều về nó. Mình đặt ra câu hỏi là vì:
   Con giun quế là con vầt được du nhập vào Việt Nam mình trong khi Việt Nam mình có khá nhiều giống giun mình nghĩ có khả năng đưa vào chăn nuôi nhưng không ai tiến hành.
   Con giun quế sống ở tầng trên của giá thể khoảng 10cm dất mặt nên nuôi nó cực kỳ tóin diện tích. Mình đã dử dụng thùng xốp trái cây nuôi với giá thể là xơ dừa nhưng sau 1 tháng thì xơ dừa bên dưới vẫn ko thây đổi.
   Con giun quế ăn phân bò và các loại thức ăn hoai mục, như vậy từ những thứ như phân ta tận dụng để thu dc thịt thôi thì ủ phân trồng rau cũng có lý hơn phải ko! Vì 1 m vuông đất 1 tháng cũng ko thu về dc nhiều sinh khối giun!
   Phân trùn thì tốt cho cây trồng nhưng vì nó giúp cải tạo đất nhưng theo minh nếu chịu khó ủ đất với chất hữu cơ thì đất cũng sẽ dc cải tạo tốt hơn. Chất hữu cơ sẽ kích thich vi khuẩn sinh sôi và vi khuẩn sẽ cải tạo đất dù gì thì phân trùn cũng chỉ giầu vi sinh thôi. Vấn đề là thời gian để đất xấu phục hồi thành đất tốt thì lâu hơn trộn phân trùn.
   Như vậy, theo mình nghĩ những bạn nào có đất và đang chăn nuôi muốn nuôi giun để tăng đạm thôi thì đừng làm. Con giun quế chỉ thích hợp nuôi nhỏ lẻ như mình cho cá ăn hoặc nuôi vi mô lớn phục vụ nghề cá cảnh hoặc câu cá...
   Mỗi một vật nuôi đều có giá trị riêng của nó, mình ko che bai gì con giun quế nhưng khi muốn đầu tư vào nông nghiệp thì nên hiểu rõ con vật mình nuôi. Vì khi bỏ tiền bỏ sức mà ko thu dc hiẹu quả cao thì nên đầu tư vào những thứ khác hoặc ko làm gì cả cho đỡ cực thân.
   Các bạn quan tâm đến con giun quế thì vào thảo luận để những thành viên có ý định nuôi con vật này hiểu dc lợi ít và bất cập của nó!
    
   Đang tải...
  2. làm giàu từ đâu ?

   làm giàu từ đâu ? Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   398
   Đã được thích:
   177
   Vậy ở Việt Nam giống giun đất nào cho hiệu quả kinh tế cao vậy bạn.
    
  3. hoangluanls

   hoangluanls Lamborghini

   Bài viết:
   505
   Đã được thích:
   137
   Nghề nghiệp:
   lam ruong
   bạn nuôi chưa mà nói vậy. bạn có 100 mét vuông giun, mối tháng bạn có 1 tạ giun tươi. như thế còn gì hơn nữa.bổ sung đạm quá tốt luôn rồi còn gì. mà chăn cũng chẳng có tốn công là mấy. vấn đề của người nuôi giiun chủ yếu là thức ăn cho nó không đủ thôi.
    
  4. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Giun quế nuôi hiệu quả nhất là dùng phân bò...còn lăng tăng với cái khác thì sớm dẹp thôi.
    
   ungnguyen thích bài này.
  5. nongdanthanhhoacdtk5

   nongdanthanhhoacdtk5 vĩnh lộc thanh hóa (01674 666 566) mr tinh

   Bài viết:
   282
   Đã được thích:
   57
   Nghề nghiệp:
   kỹ sư cơ khí
   Chủ thớt ơi.nhiều người vẫn làm giàu từ nuôi giun đó.thậm trí là tỉ phú luôn.mình nghỉ nếu gia đình nào có sẵn nguồn phân thì nên nuôi con giun. Nuôi giun rất tốt.và cũng ko tốn nhiều thời gian mấy.nó vừa là thức ăn tốt cho các loại vật nuôi và vừa cung cấp cho mình một nguồn phân hữu cơ rất tốt cho trồng trọt.chăn nuôi bây giờ mà không khéo kín và quay vòng đc thì khó mà phất lên dc lắm..tóm lại.nếu ai có nguồn phân rồi thì cứ yên tâm mà nuôi giun.đừng sợ nuôi con giun không có ích.
   Chân trọng
   --- @ 15/11/15, Original Post Date: 15/11/15 ---
   Ai đang có ý định nuôi giun mà chưa có giống thì liên hệ với mình nhá.mình cung cấp giống cho.giá cả hợp lý.giun giống chất lượng.!!!!

   Mình ở thanh hoa.
   Phone. 01674 666 566.
   Rất vui được hợp tác cùng bà con.những ai yêu và thích con giun
    
   Cô gái nông thôn thích bài này.
  6. Changhung113

   Changhung113 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   381
   Đã được thích:
   82
   Nuôi giun chác phải nuôi bò, nhưng k phải 1 2 con, còn mua phân bò cũng k re, 700k/ m3
    
  7. nongdanthanhhoacdtk5

   nongdanthanhhoacdtk5 vĩnh lộc thanh hóa (01674 666 566) mr tinh

   Bài viết:
   282
   Đã được thích:
   57
   Nghề nghiệp:
   kỹ sư cơ khí
   Có ít nuôi it.có nhiều nuôi nhiêu.tùy vào điều kiện của mỗi gia đình bạn àh.
    
  8. Chuot lang

   Chuot lang Học làm nông dân

   Bài viết:
   13
   Đã được thích:
   14
   Mình chưa nuôi qui mô lớn nhưng nếu mình nuôi bò và có 100 m vuông trống thì mình lấy phân bò mua thêm 1 ít phân hoá học về trồng cỏ cho bò ăn tốt hơn. Nếu mình cần bổ sung đạm cho bò heo hay gà vit... Mình đi đào giun thì tốt hơn.
   --- @ 15/11/15, Original Post Date: 15/11/15 ---
   Thường thì 1 m vuông đất cho ra 1 kg giun quế trong 1 tháng.
   Bạn cho mình biết 1m2 trì cần bao nhiêu phân bò trong 1 tháng và cho ra bao nhiêu phân trùn?
   Phân trùn trên thành phố thì dc gia chứ ở nông thôn chắc bán ít người mua lắm?
   Bạn đưa ra con số cụ thể để chứng minh thì mới tin dc là nuôi giun có thể trở thành tỉ phú. Có thể là hỏi khó bạn nhưng nếu bạn bán giun giống thì chắc chắn sẽ biết những chi phí và lợi nhuận đó.
   Từ đó mới tính ra dc cần 1 quỹ đẩ lớn đến mức nào!
    
  9. damvuong

   damvuong Guest

   Tôi đã thử nuôi 3 loại giun đất và thấy nuôi giun quế cho năng suất cao nhất. Hiện nay tôi đang có vườn nuôi với diện tích thực nuôi 300 m2 tại Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội. Bạn nào muốn tìm hiểu thêm, xin gọi 099 566 1615, rất vui lòng tiếp kiến.
    
  10. Changhung113

   Changhung113 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   381
   Đã được thích:
   82
   Trên dđ này có nhiều ng ....rảnh, nào nuôi trùn, nuôi giòi.... nếu muốn giảm chi phí và thêm đạm, vậy mua đầu cá ruột cá về cho nó an.
   Chi phí nuôi 100m2 trùn k re, và tốn bao nhiêu công? phải làm nha,xay ô, với 100m2 nhà này thi nuoi dc bao nhiêu con gà?
   Nhiều người thích cái " liên hoàn sáo" nuôi bò lấy phân nuôi trùn, lấy trùn nuoi gà, phân trùn bón cây, cỏ. Cứ làm thử thì se biết
    
  11. huedong

   huedong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   21
   Đã được thích:
   10
   Nghề nghiệp:
   Trồng, bán và chăm sóc cây cảnh
   Thứ nhất bạn chưa hề tìm hiểu về trùn quế, đã có rất nhieefuf công trình về việc nuôi thử các loại giun khác để phục vụ chăn nuôi nhưng không có laoij giun nào hiệu quả hơn trùn quế (Cái này mình đọc đươc báo cáo của một vị giáo su đại học nông lâm TPHCM nhưng không nhớ tên nữa).
   Về lý do tại sao lại là trùn quế thì vô vạn bạn ạ, nếu bạn đã đọc và hiểu thế nào là 1 nền nông nghệp sạch, hay nhỏ hơn là rau sạch, rau an toàn thì bạn sẽ hiểu giá trị của giun quế: thứ nhất phân trùn quế ccung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng sạch, dễ tiêu cho cây, đất ko tồn đọng phân, phân chứa rất nhiều loại vi sinh vật rất có lợi cho cây trồng... thứ 2 trùn quế có hàm lượng đạm, dinh dưỡng rất tốt cho các loại động vật khác kể cả con người: thứ 3: mô hình bảo vệ môi trường
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...