Tại sao thị trương cho sản phẩm từ cây chùm ngây kém phát triển?

  • Thread starter phucong011
  • Ngày gửi
Qua thông tin ( quả thực tôi chỉ mới biết thông qua internet) thì tôi thấy sản phẩm từ cây chùm ngây rất tốt với dân ta . Không biết thực hư ra sao mà nó đã có ở ta từ lâu và nhiều người đã biết về công dụng của nó . Vậy tại sao thị trường cho sản phẩm này kém phát triển . Các bạn, ta thử mổ sẻ xem sao nhé . camr ơn!
 


Last edited by a moderator:
Mỗi thứ rau có mùi vị đặc điểm riêng ngoài ngoài các khoáng chất được phân tích, thức ăn phải đa dạng, đổi món thường xuyên cuộc sống mới thi vị, thịt bò, thịt gà thịt heo thông dụng sao ta không thêm trong khẩu phần món thịt thỏ?:approve:

thịt thỏ khó nấu. Ko thể làm món thỏ ...kho đc. hoặc thỏ ...luộc thì chẳng ngon mấy
Dân VN mình lại lười, thế là ít ăn thỏ :haha:
 


rau chùm ngây tại Việt Nam la do đồn thổi lên mà thôi, tôi học bên An do loai rau nay moc hoang day duong, ai nha nghèo thì mơi đi hái lá về ăn, còn ở Việt Nam ơ vùng phan rang nguoi ta cung trong tu lau lam lam roi, dung nghe don thoi ma trồng roi khong ban duoc lại mất công đốn cây đi
 
Mình chỉ đền cập lợi ích của chùm ngây khi dùng làm thức ăn thêm ngoài các loại rau xanh thông thường còn chuyện buôn bán không bàn.
Có vườn nhà cũng nên trồng vài cây ăn cho biết thật hư thế nào, trước tôi trồng chẳng ai ngó ngàng tự hái chế biến ăn một mình bây giờ chậm chân là không còn phải chờ vài tuần ra lá lại.
 
Chà! Nhiều thông tin quá ! Không biết lối nào mà tin ! Hôm rồi mình tò mò đi siêu thị để tìm mua về dùng thử sem sao mà không mua được , nghe mấy cô bán hàng nói las chùm ngây tươi ở HN đang bán với giá 15.000 đ/100g thì đắt quá , ! đắt hơn cả thịt ! thế là không tốt , sẽ có ít người được ăn . Theo mình : nó chỉ nên ở giá bình dân mới được . Còn chất lượng của nó thì có lẽ các nhà khoa học đã dày công lắm rồi và vì vậy chúng ta nên tin và cố gắng đưa nó vào cuộc sống càng rộng rãi càng tốt
 
tôi mới tìm hiểu và cũng nắm được khá sâu từ các bài báo, wiki, cho đến hỏi trực tiếp vài mối bán chùm ngây.
Theo tôi:
thứ 1. chúng ta nên ăn thử thực tế, nếu nó ăn hương vị giống rau ngót và ngọt hơn thì đạt đc 1 tiêu chí
thứ 2. Việc báo đài nói dùm beng chùm ngây vô số chất với hàm lượng cao tốt cho sức khỏe đầy lùi bệnh tật theo tôi là vẫn hơi nói quá , mặc dù wiki cũng cho biết là như vậy. Bởi theo 1 bạn ở phía trên đã chỉ ra rằng rau rền cũng có những hàm lượng đó (nhưng thiếu vài chất vi lượng hoặc vài chất chống bệnh tật gì đó, cái này chắc chùm ngây hơn). Tóm lại, theo tôi so sánh và cân đối thì vấn đề này vẫn đạt đc tiêu chí.
thứ 3. Tại sao nó lại ko bùng nổ và đắt. Chưa bùng nổ vì nó chưa có khu sản xuất tập trung lớn, nên cũng chưa ai làm thị trường vậy nên dân ko biết thì mua làm gì? có biết tác dụng gì mà mua, bán cho ai.... Nhưng nếu có cá nhân trồng 20 hec xem, họ sống chết sẽ đi tiếp thi siêu thị, nếu vị ko khó ăn, ăn ngon như rau ngót thì chắc chắn cây này sẽ hot. Còn chuyện đắt thì càng nhiều người dùng mà ban đầu cung chưa đủ thì càng đắt. Tôi dự báo cây này ban đầu rất đắt, tuy nó có giá trị là thực nhưng sau đó vài năm thì nhà nhà trồng, giá trị sẽ giảm.
Hy vọng ăn thử để biết vị , nếu vị như rau ngót ăn thường xuyên đc thì sẽ thử nghiệm vài trăm cây, :D!
 
Bàn về cây chùm ngây

Tôi đang làm thực bằng đồng lương hưu của mình ! Hôm rồi đi mua không được ,buồn vì thị trường còn quá trống vắng , mà mình thì muốn thử xem sao! vài ngày sau lũ chuột cắn chết mất 3 cây mình mới lấy lá của nó ( cũng ít thôi vì cây còn bé ) mang ra ăn thử ( ăn sống ) thì thấy sơ bộ thế này : trước hết là ngọt , vij ngọt dễ chịu , thứ 2 là có mùi hăng như kiểu mùtạt ná ná như vị của tương hạt cải đậm hơn lá cải , mình nghĩ sau vài tháng nữa cây lớn thêm sẽ có bình luận tốt hơn để chúng ta cùng làm . Mà nói thực là mình đang trồng trên sân thương của nhà 4 tầng đó , tốt lắm trồng vô chậu thôi khônbg có vườn đâu mà cũng được đó các bạn cứ thử xem! Mong hồi âm!
 

Last edited by a moderator:
Bán giống cây CHÙM NGÂY

Qua thông tin ( quả thực tôi chỉ mới biết thông qua internet) thì tôi thấy sản phẩm từ cây chùm ngây rất tốt với dân ta . Không biết thực hư ra sao mà nó đã có ở ta từ lâu và nhiều người đã biết về công dụng của nó . Vậy tại sao thị trường cho sản phẩm này kém phát triển . Các bạn, ta thử mổ sẻ xem sao nhé . camr ơn!

Tôi đang trồng trên sân thượng nhà tôi mới chua được 1 tháng mà cây lên tốt lắm trồng trong chậu thôi ,hi vọng vài tháng nữa là có rau ăn, rau này tôi ăn rồi vị rất ngọt có thể nói tôi chưa thấy loài rau nào mà có vị ngọt như vậy thêm nữa là vị nó hăng hăng giống như vị hăng của rau cải đặc biệt là nếu chộn salat rồi uống rượu thì khỏi say! thậm chí say rồi mà ăn lá cũng đỡ say luôn đó ... các bà chịu khó mua về để cho các ông và gia đình cùng ăn là tốt lắm đó !
 
Nếu trồng làm rau ăn thì không nói làm gì. Nhưng nếu định trồng loại cây này vì mục đích kinh tế thì phải cẩn thẩn. Tôi thấy đầu ra mù mờ lắm. Ngay như trên diễn đàn này, chỉ thấy người bán mà không thấy người mua. Nước ngoài thì họ tự trồng được rồi nên không có cửa xuất khẩu. Tiêu thụ trong nước thì người dân chưa quen dùng. Mà nếu dễ trồng thế thì ai cũng trồng được. Tóm lại là hiệu quả kinh tế còn rất mù mờ. Không nên mạo hiểm trồng quy mô lớn
 
Nếu trồng làm rau ăn thì không nói làm gì. Nhưng nếu định trồng loại cây này vì mục đích kinh tế thì phải cẩn thẩn. Tôi thấy đầu ra mù mờ lắm. Ngay như trên diễn đàn này, chỉ thấy người bán mà không thấy người mua. Nước ngoài thì họ tự trồng được rồi nên không có cửa xuất khẩu. Tiêu thụ trong nước thì người dân chưa quen dùng. Mà nếu dễ trồng thế thì ai cũng trồng được. Tóm lại là hiệu quả kinh tế còn rất mù mờ. Không nên mạo hiểm trồng quy mô lớn
Cây trùm ngây nếu lấy ngọn làm rau ăn thì ngon. còn công dụng khác thì cũng nghe nói là chính. ở xứ em mọc đầy đường. toàn cây to chà bá
 
Nếu trồng làm rau ăn thì không nói làm gì. Nhưng nếu định trồng loại cây này vì mục đích kinh tế thì phải cẩn thẩn. Tôi thấy đầu ra mù mờ lắm. Ngay như trên diễn đàn này, chỉ thấy người bán mà không thấy người mua. Nước ngoài thì họ tự trồng được rồi nên không có cửa xuất khẩu. Tiêu thụ trong nước thì người dân chưa quen dùng. Mà nếu dễ trồng thế thì ai cũng trồng được. Tóm lại là hiệu quả kinh tế còn rất mù mờ. Không nên mạo hiểm trồng quy mô lớn

Em cũng nghĩ giống anh Tuanfodacon. Sau 2 ngày em đọc tất tần tật về quảng cáo, Wiki và cả thread này nữa... Em nhận thấy cây ấy có cả điểm tốt và điểm xấu. Em nhìn nó ở 2 góc độ kinh tế và phi kinh tế :)
Điểm tốt là:
1. Nó rất nghị lực, sống ở đất khô cằn vẫn ok, wiki còn bảo là nó giúp cải tạo đất, thế thì hà cớ gì ko trồng nó ở những chỗ đất xấu, cải tạo đất lại có rau ăn, có bột lá cho trẻ em....
2. Là thành phần dinh dưỡng của nó cũng ổn, dẫu ko bằng rau dền như anh gì ở trên nói nhưng nó được cái là đầy đủ nhiều thành phần và tất cả các bộ phận trên nó đều dùng đc hết.
3. Em thấy wiki nói 1 đặc điểm hay nữa là nó mọc lá tốt vào mùa khô. Mùa khô nhiều lúc hiếm rau, nó tươi tốt vào mùa khô thì hay quá :)
Em cảm giác nó là 1 cây nên trồng để điều hòa và cân bằng nhiều thứ, nên đc gọi là cây độ sinh chắc là vì thế.
Điểm xấu là giống anh Tuanfodacon nói.
Là em thì em cũng sẽ không chọn nó là cây chính để trồng, nhưng em sẽ chọn nó làm tươi màu cho mảnh đất của em và nhân rộng ra cho mọi người trồng vì mục đích lan tỏa đến nhiều nơi, để nó ko còn bị đắt đỏ như hiện tại nữa, thêm 1 cây mới cho bà con cũng tốt mà.
Việt Nam mình có giới truyền thông rất vô duyên, cái gì mang từ nước ngoài về thì tung hô ầm ầm, trong khi nước mình nhiều sản phẩm nông nghiệp tốt hơn nhiều lần thì ko tung ra, toàn đi tung vào.
Vụ cái thằng đẹp trai bị trục xuất vô vị với cả người ko tay ko chân Vuij Nick gì đấy cũng bình thường, ở VN đầy người khuyết tật giỏi, mà công nghệ với CS vật chất thiếu thốn hơn nhiều. Mấy thứ đấy tốn bao nhiêu giấy mực mà chẳng đc gì, em thấy nó tương tự trường hợp này :). Truyền thông ko yêu nước mà chỉ ích kỷ yêu đồng tiền, để càng đc nhiều view càng tốt :( Xin lỗi cả nhà em hơi lan mang nhưng mà em đang ức bọn nhà báo nói láo lắm :D :bash:

Cảm ơn cả nhà và chúc cả nhà ngủ ngon!
 
Em cũng nghĩ giống anh Tuanfodacon. Sau 2 ngày em đọc tất tần tật về quảng cáo, Wiki và cả thread này nữa... Em nhận thấy cây ấy có cả điểm tốt và điểm xấu. Em nhìn nó ở 2 góc độ kinh tế và phi kinh tế :)
Điểm tốt là:
1. Nó rất nghị lực, sống ở đất khô cằn vẫn ok, wiki còn bảo là nó giúp cải tạo đất, thế thì hà cớ gì ko trồng nó ở những chỗ đất xấu, cải tạo đất lại có rau ăn, có bột lá cho trẻ em....
2. Là thành phần dinh dưỡng của nó cũng ổn, dẫu ko bằng rau dền như anh gì ở trên nói nhưng nó được cái là đầy đủ nhiều thành phần và tất cả các bộ phận trên nó đều dùng đc hết.
3. Em thấy wiki nói 1 đặc điểm hay nữa là nó mọc lá tốt vào mùa khô. Mùa khô nhiều lúc hiếm rau, nó tươi tốt vào mùa khô thì hay quá :)
Em cảm giác nó là 1 cây nên trồng để điều hòa và cân bằng nhiều thứ, nên đc gọi là cây độ sinh chắc là vì thế.
Điểm xấu là giống anh Tuanfodacon nói.
Là em thì em cũng sẽ không chọn nó là cây chính để trồng, nhưng em sẽ chọn nó làm tươi màu cho mảnh đất của em và nhân rộng ra cho mọi người trồng vì mục đích lan tỏa đến nhiều nơi, để nó ko còn bị đắt đỏ như hiện tại nữa, thêm 1 cây mới cho bà con cũng tốt mà.
Việt Nam mình có giới truyền thông rất vô duyên, cái gì mang từ nước ngoài về thì tung hô ầm ầm, trong khi nước mình nhiều sản phẩm nông nghiệp tốt hơn nhiều lần thì ko tung ra, toàn đi tung vào.
Vụ cái thằng đẹp trai bị trục xuất vô vị với cả người ko tay ko chân Vuij Nick gì đấy cũng bình thường, ở VN đầy người khuyết tật giỏi, mà công nghệ với CS vật chất thiếu thốn hơn nhiều. Mấy thứ đấy tốn bao nhiêu giấy mực mà chẳng đc gì, em thấy nó tương tự trường hợp này :). Truyền thông ko yêu nước mà chỉ ích kỷ yêu đồng tiền, để càng đc nhiều view càng tốt :( Xin lỗi cả nhà em hơi lan mang nhưng mà em đang ức bọn nhà báo nói láo lắm :D :bash:

Cảm ơn cả nhà và chúc cả nhà ngủ ngon!
Đầu tiên cho Ngaytrovellcd gửi đến bạn lời cảm ơn chân thành. Bạn là thành viên mới, chuyên ngành công nghệ thông tin nhưng đọc tất cả những bài viết của bạn ở topic kia và ở topic này thì thấy rằng bạn là người rất tâm huyết.Một tôi nghĩ bạn sẽ thành công với ý tưởng cả bạn. Chỉ cần bạn dành thêm nhiều thời gian để tìm hiểu và lên một lịch trình chi tiết hơn.
Riêng về cây chùm ngây thì ngaytrovellcd xin được trình bày vài ý kiến từ bản thân như thế này:
Năm 2010 ngaytrovellcd được nghe đến tên nó lần đầu tiên. Người đưa thông tin đến ngaytrovellcd đó chính là sếp lúc đó. (Đây là một người "nông dân" rất nhạy thông tin). Trong lúc đang tìm hiểu thì ông đã quyết định nhập về công ty 25 000 hạt giống với giá 800đ/hạt và yêu cầu ngaytrovellcd trồng và nhân rộng. Nhưng lúc đó so với hợp đồng mà ngaytrovellcd làm việc cho ông ấy còn lại là 3 tháng nên ngaytrovellcd chỉ kịp đưa toàn bộ số hạt đó thành cây con và trồng xuống 12ha tại Đăk Nông.
Khi hợp đồng giữa ngaytrovellcd và ông ấy kết thúc, thì cũng chia tay luôn vì cách làm việc không hợp nhau (ngaytrovellcd thiên về tính kỷ luật, khoa học, kế hoạch còn ông thì cứ đụng đâu bạ đó nên mới được gọi là sếp "nông dân")
Kết thúc hợp đồng, ngaytrovellcd về quê Bình Định và xin mang về 10 hạt giống chùm ngây. Hiện tại vườn nhà có khoảng 100 cây và 1000 hạt giống chưa có đất trồng.
Về ưu và nhược điểm của cây này thì bạn Chiến đã nói gần đủ rồi, ngaytrovellcd chỉ nói thêm một vai vấn đề nhỏ nữa thôi.
Cây này rễ rất giống với rễ cây đu đủ nên khả năng chịu nước (úng) rất kém. Nhất là ở giai đoạn cây con, khi bị thừa nước thì chết ngay. Lá không chịu được trong môi trường thiếu ánh sáng (lá bị đốm vàng và vàng lá dẫn đến rụng lá hàng loạt). Và vì tính chất như rau xanh nên sâu ăn lá rất khoái khẩu, ăn đến trơ trụi không còn một cái lá trên thân luôn. Nhưng nếu chỉ vì bị sâu ăn hết lá thì cây vẫn không chết.
Về mặt ưu điểm thì lá dùng làm thức ăn cho gà rất tốt (đã và đang dùng) lá non nấu canh rất tuyệt vời (chưa biết thực hư về giá trị dinh dưỡng nhưng vì cây cao to và được trồng không dùng thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón gì nên đương nhiên là rau sạch (sau khi đã nhặt và rửa). Một nhà thuốc nam bảo rằng khi nấu canh bằng lá chùm ngây giúp ăn ngon, ngủ ngon, an thần và ... nói chung là tốt nhưng chẳng ai kiểm chức được ngoài những đánh giá cảm tính.
Hiện tại ngaytrovellcd dùng lá non là một sản phẩm rau xanh, sạch còn lá già thì cho đàn gà 1000 con, tất cả (1000 con gà) đều "ríu rít" khen ngon!!!!
Chúc cả nhà năm mới an lành!
 
:huh:

Mình nghe nói chùm ngây ăn rất mát đó. có thể dùng nhưng rau ngót nhưng chưa thấy nhiều người trồng và cũng chưa biết ở đâu thu mua. da
na
ng


:bop:

Không biết giá giống nó rẻ ko các bác, tui định trồng ít cây để nấu canh đây.
 
mấy thằng ủ mưu bán giống là kiếm ăn.
ông Nguyễn Lân Dũng có lúc chẳng lên Vtv2 nói oang oang về chồn nhung đen.
h thì bác Dũng ơi !
 
Trùm ngây mọc ở các vùng đồng bằng duyên hải miền trung đặc biệt ở vùng bình thuận, ninh thuận rất nhiều . nói chung là theo khoa học phân tích thì thấy cùng nhiều chất dinh dưỡng, lành tính. còn nếu nói về tác dụng dược lý thì nhiều thứ cũng rất là bổ như rau dền đỏ. và rất nhiều loại cây rau khác. trùm ngây có thể trồng bằng hạt giống hoặc hom đều được dễ trồng . nó không phải cây chữa bách bệnh như quảng cáo
 
đứa em con cô mình đi hội chợ thấy người ta tâng bốc về cây này nên đã mua 1k hạt giá 800k, giờ vẫn chưa trồng vì nhiều lý do.còn bịt hạt chắc quẳng đâu đó rồi
 
Mình ở Hà nội, đã trồng cây này rồi, nhận xét như sau :

- cây dễ trồng, chỉ cần không bị úng là sống khỏe. Nhân gióng dẽ : ngoài trồng từ hạt, bạn có thể chặt một đoạn cành cắm xuống đất cũng sống. Ở khu vực mai châu - hòa bình người dân tộc trồng làm hàng rào và chặt lá cho lợn ăn
- lá dùng làm rau ăn ngon và bổ, tuy nhiên chỉ có thể nấu canh, trộn salát hay đồ lẫn với các loại rau khác
- Kinh doanh : hơi khó vì năng xuất thấp và khó bảo quản. Lá hỏng rất nhanh, sẽ rụng lá sau vài giờ
- Chế biến : một số cơ sở đã chế biến chè chùm ngây, bột lá chùm ngây, tuy nhiên chưa thấy bán nhiều.

Bác nào ở Hà nội muốn xem trực tiếp cứ đt cho mình. Hiện có một vườn chùm ngây vài ha ở ngay gần chân cầu Vĩnh tuy, phường Cự khối
 
chumngay.net cũng đang phát triển sản phẩm từ cây này để xuất khẩu, về giá thì đúng là thời gian trước bên mình có để giá hơi cao nhưng đó cũng là giá có thể bán được khi phải vận chuyển trong thành phố HCM, giá đó mình cũng chỉ đặt ra cho người dân trồng quanh khu vực đó bán để có đủ chi phí cho họ. bên mình hoàn toàn không thu lợi từ bán lẻ, năm vừa rồi bên chumngay.net có nhận 1 số hợp đồng cung cấp lá khô cho Hàn Quốc và Nhật, tiềm năng rất lớn nên mong các bạn tham khảo và trồng. Nước mình có lợi thế về khí hậu và nền nông nghiệp lâu đời, vì vậy chúng ta nên mạnh dạn trồng để hướng tới xuất khẩu sao cho tương lai cũng được như cà phê và lúa gạo anh chị em ạ.
 


Back
Top