tại sao trồng tiêu làm trụ chứ không làm giàn [hỏi ***]

tu ki

Nhà nông tập sự
#12
Mình muốn cây tiêu bò dài trên giàn chứ ko phải cắt khi dây tiêu 1,5 m. Tối ưu mình nghĩ là giàn dài chừng 3 - 4 m tương đương chiều cao trụ bê tông.
Mỗi trụ tiêu mình ko biết đường kính được bao nhiêu nhưng chắc ko được 1M trong khi vd trụ đk 1 m cao 3 m thì giàn dài 3 m cao 1,5m đã là 1,5 trụ tiêu rồi.
Khi giàn thấp các bác có thể dễ dàng tỉa dây, làm sạch giàn thì mình nghĩ năng suất phải tốt hơn khi trồng rồi để nó cao nghệu chứ? Và dễ kiểm soát khi xuất hiện mầm bệnh. Nhiw bạn trồng trụ cao 8M thì lo gió lo bệnh ko phát hiện được. Với hàng rào chỉ cao bằng người mà hàng này chắn gió hàng kia mình không nghĩ chúng chịu nhiều ảnh hưởng của gió đâu.
Trước kia chúng ta trồng các loại cây ăn trái cũng để cao vô chừng thế nhưng sau này toàn cây thấp lùn dễ hái và kết hợp tỉa cành năng suất chất lượng vẫn tốt mà?
Sao các bác ko tính chi phí giảm khi bớt được 1 nửa công làm cỏ bón phân tưới nước và nhiều cái khác, vd như bác làm hệ thống tưới nhỏ giọt chẳng hạn, giảm một nửa chi phí đầu tư luôn.
Vd như cây thanh long, đài loan họ chơi hẳn trụ sắt, chi phi đầu tư cao thế các bác nhà mình học hỏi làm gì, trước nay vẫn rất tốt rồi. Thế nhưng vẫn có người bắt chước thì nó hẳn phải có ưu điểm gì đó. Mình ko nói phương án của mình hơn hẳn truyền thống nhé, vì chưa có ai làm và phân tích thực tế. Nhưng bạn nào ở trên nói ấn độ họ đã trồng rồi, công nghệ cao luôn mà mình dốt tiếng anh ko tìm được, bạn nào biết thì tìm xem.
Mình sống ở miền tây nên ko có rành cây tiêu, mà ko có làm vườn, làm nông trên giấy là chính, như đã nố từ đầu mình chém gió các bạn thoải mái góp ý.
 

Datbuonme

Nhà nông tập sự
#13
Mình cũng đang thắc mắc y như bạn. Mình nghĩ sao không trồng thành 1 hàng dài như hàng rào để tăng năng suất mà chưa thấy ai làm cả. Bữa nào mình làm một hàng như vậy thí nghiệm mới được. Hẹn các bạn 5 năm sau mình trả lời về năng suất nha.
 

Quoc Thai Binh Phuoc

Nhà nông tập sự
#14
chào các bác nông dân, em có thắc mắ là tại sao mình trồng tiêu lại làm trụ chứ không làm giàn (loại giàn thấp cách mặt đất chừng 1,5m) để dễ thu hái (thấy mấy bác phải trải bạt và xịt nước ạ?) và dễ tạo bóng mát khi trồng xen dưới tán mấy loại cây khác? ngoại trừ việc tiết kiệm diện tích đất ra.
ngoài ra thấy "cụ gg nông nghiệp" bảo rằng tiêu chịu hạn sợ úng, thế nhưng vùng trồng toàn là nơi lượng mưa hàng năm 1200-2500 gì đó, tiêu chỉ chịu được tối đa 1 tháng hạn để kích mầm? thế này có phải là cây chịu hạn không a?
Em không trồng nên hỏi *** cho vui, các bác cứ tận tình ném đá. hehe
Mấy thể loại vẽ vời lý thuyết không ham.
Làm --> chứng minh hiệu quả-->
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH