• Tín hiệu vui từ mô hình "Chăn nuôi cừu sinh sản" ở Nhị Hà

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 17/4/14

  1. Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   (NTO) Bắt đầu triển khai hơn một năm nay, mô hình "chăn nuôi cừu sinh sản" ở xã Nhị Hà (Thuận Nam) bước đầu đem lại những tín hiệu vui, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con nơi đây.
   Mô hình "chăn nuôi cừu sinh sản" ở Nhị Hà thuộc Dự án Khuyến nông Trung ương giai đoạn 2012 – 2014. Việc triển khai mô hình được lãnh đạo các cấp cũng như bà con nông dân đánh giá là rất phù hợp với định hướng phát triển chăn nuôi của địa phương. Theo kế hoạch, cừu được bàn giao cho các hộ từ tháng 2-2013 đến tháng 9-2014. Sau khoảng thời gian này, cả cừu giống và cừu được sinh sản sẽ thuộc quyền sở hữu của người dân mà không còn chịu sự giám sát của dự án.

   [​IMG]

   Chị Nguyễn Thị Kim Duyên chăm sóc đàn cừu.
   Mô hình "Chăn nuôi cừu sinh sản" tại xã Nhị Hà có quy mô 36 con (trong đó 35 cừu cái và 1 cừu đực) với 8 hộ tham gia. Đến nay, cừu đực và cừu cái giống sinh trưởng, phát triển rất tốt. Tỷ lệ nuôi sống đạt 95%. Trong quá trình triển khai mô hình, các hộ được dự án cung cấp thức ăn và tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cừu động dục, cừu con; cách phòng, chống dịch bệnh; cách làm chuồng trại cho khoa học và đúng kỹ thuật… Các cán bộ dự án, cán bộ thú y xã cũng thường xuyên tới tận chuồng trại để theo dõi, trao đổi với các chủ hộ những vấn đề gặp phải trong quá trình chăn nuôi cừu sinh sản. Theo chân cán bộ thú y xã Nhị Hà tới thăm hộ chị Nguyễn Thị Kim Duyên ở thôn Nhị Hà 1, chúng tôi bất ngờ khi thấy chuồng cừu được xây cất cao ráo, đúng kỹ thuật. Nền chuồng được vệ sinh rất sạch sẽ. Chị Duyên cho biết: Ban đầu tham gia dự án tôi được cấp 4 con cừu cái và 1 con đực thì tới nay, cừu đã sinh thêm 3 con cừu cái và 2 con cừu đực, nâng tổng đàn lên tới 10 con. Dự định trong thời gian tới sẽ cố gắng đầu tư để mở rộng quy mô, định hướng phát triển lâu dài với việc chăn nuôi cừu sinh sản. Cùng chung niềm vui, anh Võ Văn Hải, ở thôn Nhị Hà 3 cho hay: Mới đầu, cừu được bàn giao chỉ nặng trung bình khoảng 15- 20 kg/con, sau khoảng thời gian chăm sóc và được cán bộ dự án hướng dẫn tận tình tới nay, cừu đã nặng trên 30 kg/ và đang trong thời kỳ động dục...

   Theo đồng chí Nguyễn Trần Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Nhị Hà, mô hình “Chăn nuôi cừu sinh sản” rất phù hợp với điều kiện ở địa phương. Nhờ dự án, các hộ khó khăn đã có cừu giống, sau một thời gian nhân đàn đã có cả chục con. Mô hình này mang lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

   Hồng Lâm
   Nguồn: baoninhthuan.com.vn
    
   Xuan Vutrantucong thích bài này.
   Đang tải...
  2. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.286
   Đã được thích:
   4.831
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Ở vùng cao đất cát, khô ráo, thì được... chứ vùng thấp, miền hạ, mùa mưa đất sét, sình lầy ... dính lông cừu nhìn thấy mắc ói luôn hi hi
    
   hoc lam nha nong thích bài này.
  3. minhlong0080

   minhlong0080 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   248
   Đã được thích:
   101
   Nghề nghiệp:
   CÔNG NHÂN,NÔNG DÂN
   nuôi nhốt và sinh sản lông có bị dơ cũng ko sao bác Xuan Vu@ à.
    
   Xuan Vu thích bài này.
  4. hoc lam nha nong

   hoc lam nha nong Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   350
   Đã được thích:
   233
   Nghề nghiệp:
   công chức
   Chẳng những dính đất mà dính phân cừu mới đáng sợ chứ, nếu ta không tắm kịp thời cho cừu, phân khô khó tách ra lắm vì long cừu xoắn, dày.
   Con cừu ăn nhiều, chậm lớn và thịt nhiều mở, ăn không ngon bằng dê nên nếu nuôi cừu với mục đích lấy long thì được nhưng nuôi lấy thịt không kinh tế bằng nuôi dê vì giá cừu hơi thấp hơn giá dê hơi.
    
   ungnguyenkutyhn thích bài này.
  5. nguyễn trần sinh

   nguyễn trần sinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   38
   Đã được thích:
   13
   Nghề nghiệp:
   nông dân tập sự
    
  6. nguyễn trần sinh

   nguyễn trần sinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   38
   Đã được thích:
   13
   Nghề nghiệp:
   nông dân tập sự
   các bác nói sao chứ, chứ em thấy nuôi cừu lơi hơn chứ, tăng trưởng cũng bằng dê hơn nữa là loài ăn tạp không kén chọn như dê, ít đau bệnh, nếu về giá thì có thọt hơn dê tí,về thịt thì cũng khó nói có người dê ngon hơn lại có người bảo cừu ít hôi hơn dê cũng chẳng biết cái nào hơn nữa,nhưng nếu chăn nuôi thì cừu vẫn là lựa chọn ở tỉnh em!....
    
   xalon_daythungian thích bài này.
  7. hoc lam nha nong

   hoc lam nha nong Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   350
   Đã được thích:
   233
   Nghề nghiệp:
   công chức
   Dê cũng ăn tạp đấy bạn, có điều dê ăn kết hợp nhiều loại cây cỏ, ăn một loại hoài nó ngán; về phần phát triển trọng lượng chưa chắc cừu đã nhanh tăng trọng hơn dê, thịt dê có người bảo hôi là do cách chế biến thôi; còn thịt cừu không ngon do nhiều mỡ hơn.
   Hiển nhiên, tùy điều kiện như: đất đai, khí hậu... nên mỗi vùng có thế mạnh kinh tế riêng.
    
   kutyhn thích bài này.
  8. tanchaufarm

   tanchaufarm Nhân Mã

   Bài viết:
   698
   Đã được thích:
   402
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   Theo mình được biết, hiện tại các giống cừu VN mình đang tồn tại tỉ lệ đồng huyết rất cao. Do giống đã nhập từ rất lâu mà chưa có sự đổi mới.
   Thịt cừu ăn rất ngon, nhất là món sườn cừu nướng mình có dịp ăn ở Ninh Chữ!
   Cừu VN mình hầu như nuôi lấy thịt, bác nào có cao kiến gì cho vừa lấy thịt vừa lấy lông như nước ngoài không?
    
   xalon_daythungian, kutyhntiengdan_codoi thích bài này.
  9. quyxomit

   quyxomit Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   41
   Đã được thích:
   50
   Số liệu trong dự án nó thế nao ấy nhỉ, cả dự án 36 con ma chỉ 1 con đực, nhỡ con đực nay có vấn đê thi đám cái ở giá hết. Cưu nha chị Duyên có 1 con sinh đôi nên mới được 5 con cừu con từ 4 con cừu mẹ thì phải.
    
   kutyhn thích bài này.
  10. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.606
   Đã được thích:
   898
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Báo chí luôn ảo lòi. Mà thịt cừu ăn thì hok chuộng = thịt dê. Gần nhà có tay buôn bán dê cừu cho bon Đại SỨ Quán thỉnh thoảng bọn đấy cũng mua cừu về ăn. Nhìn nó cứ bết bết ghê ghê
    
   hoc lam nha nong thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...