• Trang trại triệu đô của người Việt

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 12/1/15

  1. tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Nhiều người cho rằng đầu tư vào nông nghiệp sẽ gặp nhiều rủi ro, tuy nhiên, nếu đầu tư bài bản, công nghệ cao, sẽ thu hồi vốn còn nhanh hơn các ngành nghề khác
   Đó là là doanh nhân Nguyễn Trung Hiếu, Giám đốc Công ty Lộc Phát, đã bỏ ra trên 6 triệu USD để đầu tư trại heo giống Lộc Phát ở xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Đây là trại heo giống được xem là hiện đại và lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Quy mô trại chăn nuôi lên đến 54 ha, với 2.400 heo nái, 10.000 heo hậu bị. Chưa kể khu vực vùng “đệm” bao bọc xung quanh trang trại heo giống khoảng 45 ha làm vùng đệm để ngăn cách với bên ngoài được trồng bằng nhiều loại cây trồng tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể.

   Trại heo giống được vận hành theo kiểu khép kín, với hệ thống chuồng kín có hệ thống làm mát, mọi thứ đều tự động. Hệ thống cung cấp thức ăn cho heo, vệ sinh chuồng trại đều tự động. Chuồng trại sạch sẽ, chất thải được đưa vào hệ thống xử lý, tạo môi trường thông thoáng, không có mùi hôi từ chất thải. Nếu không biết trước đây là trại heo giống thì những ai đến đây không thể nào hình dung ra đây là nơi nuôi heo vì nó quá sạch sẽ, quá hiện đại.

   Ông Hiếu cho biết trại heo giống được xây dựng vào thời điểm năm 2009 với lãi suất cao, tuy nhiên, với lòng quyết tâm cũng như niềm say mê đầu tư vào nông nghiệp với mô hình hiện đại để thế giới thấy được người Việt vẫn làm được như họ thậm chí vượt hơn họ. Theo ông Hiếu, trại heo giống này được Công ty Cổ phần chăn nuôi CP thuê lại để sản xuất con giống cung cấp cho khách hàng của họ. Trại heo được bảo vệ nghiêm ngặt, trước khi vào bên trong trại phải được vệ sinh bằng hệ thống “tắm” ướt tự động để tiêu diệt các loại vi khuẩn.   [​IMG]
   Ông Nguyễn Trung Hiếu với trang trại trị giá gần 6 triệu USD   [​IMG]
   Công viên trong trang trại


   [​IMG]
   Hệ thống nuôi heo tự động


   [​IMG]
   Chất thải được đưa vào hệ thống biogas


   [​IMG]
   Máy phát điện chạy bằng biogas tại trại heo


   Trại heo giống của ông Hiếu được thiết kế xây dựng giống như resort, có công viên rộng lớn, cây xanh, thảm cỏ phủ khắp trại. Cây kiểng ở đây cũng được bố trí hài hòa, kết hợp với hệ thống ao hồ uốn lượn tạo nên cảnh đẹp yên bình và lãng mạn. Hệ thống đường trải nhựa, phân bố đều khắp trại. Tại trại còn có cả khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên, với đầy đủ các thiết bị sinh hoạt không thua gì khách sạn. Bao quanh trang trại còn có hàng chục ha cao su, cây sưa, gió bầu, mít, bắp... tạo nên một trang trại toàn cây xanh rợp bóng mát.

   Theo ông Hiếu, ở đây mọi thứ đều được vận hành tuần hoàn, không có khái niệm bỏ đi. Chất thải của heo được đưa vào hệ thống biogas để tạo ra gas cung cấp cho máy phát điện phục vụ lại cho trại (đáp ứng 30% nguồn điện của trại). Nước thải được đưa vào hệ thống tưới cho hàng chục ngàn ha cao su trong vùng để tạo nguồn thu và tăng năng suất cho vườn cao su hơn 30%. Nhau thai từ heo được làm thức ăn cho 3.600 con cá sấu nuôi tại trại. Tại đây còn có nhiều ao nuôi cá với sản lượng lớn.

   Ông Hiếu tâm sự: “Để có được cơ ngơi như hiện nay, ông đã phải trải qua 19 năm làm nghề xây dựng chuồng heo khắp các tỉnh miền Đông, miền Tây kể cả miền Trung. Sau đó, ông tiếp tục xây trại heo cho mình tại Long Thành, Đồng Nai vào năm 2008, với vốn đầu tư 7 tỉ đồng. Hiện trại heo giống Lộc Phát là mô hình hiện đại giúp nông dân trong nước đến tham quan học tập mà không cần phải sang tận Thái Lan hoặc các nước khác để học hỏi. Được biết không chỉ có nông dân trong nước đến đây mà còn có nhiều đoàn doanh nghiệp, nông dân Thái Lan sang đây tham quan, học tập.

   Theo ông Hiếu, với mô hình trại heo giống này chỉ sau 4,5-5 năm là thu hồi được vốn đầu tư (hiện đã hoạt động 4 năm). Doanh nghiệp của ông hiện là đơn vị đóng thuế cho nhà nước đứng thứ hai trong huyện Lộc Ninh. Cũng theo ông Hiếu, hiện tại trại heo giống là nguồn thu nhập chính của doanh nghiệp nhưng sau này nguồn thu nhập chính sẽ là cao su và các loại cây trồng khác, cá sấu, cá phi, hệ thống tưới tiêu cho vườn cao su trong vùng.

   Đây là trại heo giống hiện đại, thế nhưng theo ông Hiếu sẽ còn tiếp tục đầu tư để hoàn thiện sao cho trại heo giống này tốt hơn, trại heo giống trở thành hiện đại nhất không chỉ trong khu vực mà trên cả thế giới. “Đây là khu vực của rừng, cần phải đầu tư phủ xanh trả lại đúng bản chất của nó là rừng” - ông Hiếu tâm huyết như vậy.

    
   Đang tải...
  2. ngoccuong_98

   ngoccuong_98 DV tìm đất trang trại miền bắc

   Bài viết:
   135
   Đã được thích:
   44
   Nghề nghiệp:
   kỹ sư CNTT
   Chém gió nó vừa thôi cụ. Cụ ko nói ai bảo cụ câm. 6 triệu đô nó tương đương 120 tỷ đó cụ. 4,5-5 năm thu hồi vốn tương đương mỗi năm lãi 24 tỷ trong 5 năm liền Liên tiếp với 2400 con lợn giống. Nó đẻ khỏe thế cụ. Vãi hồn cụ quá
    
   nguyenhunghtra thích bài này.
  3. htxquanghuc

   htxquanghuc htxquanghuc.com

   Bài viết:
   145
   Đã được thích:
   86
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   với số vốn đó mà mới có 1000 lợn nái thì...hơi ít.
    
  4. hoangha49

   hoangha49 Nông Dân Daklak

   Bài viết:
   2.265
   Đã được thích:
   1.528
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Ngoài heo ra thì còn nhiều thứ khác nữa mà bác.........
    
  5. heonocvungve

   heonocvungve Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   56
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   Làm ruộng
   Nó thổi lên thôi, đầu tư trại đó làm éo gì đến 6tUSD chỉ tầm hơn triêu thôi, nhưng tầm 4 năm thu hồi vốn là đúng.
    
  6. quynhatrang300785

   quynhatrang300785 Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   70
   Đã được thích:
   9
   trăm nghe không bằng mắt thấy. nếu các bác có thời gian đi tham quan thì mới hiểu ở đây họ làm như thế nào , để công ty CP thuê lại lâu dài thì không phải đơn gian , 6tUSD với 45ha và trồng trọt và chăn nuôi nhiều thứ , các hệ thống làm sạch môi trường, hệ thống biogas nữa.cơ sở hạ tầng hiện đại thì với số tiền đó thì không phải nổ đâu bác ah
    
  7. htxquanghuc

   htxquanghuc htxquanghuc.com

   Bài viết:
   145
   Đã được thích:
   86
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   Cty CP không chỉ thuê nuôi heo, mà họ còn thuê nuôi gà, vịt... và nhiều loại khác nữa.

   Họ tính toán rất kĩ càng, cấp bao nhiêu tấn cám, thu được bao nhiêu tấn heo, thuốc men của họ hết. Người nuôi không bao giờ "lụi" được một chút cám nào của họ.

   Heo cân lên thất thu bao nhiêu họ biết hết: hoặc cho ăn không đủ, hoặc lụi cám của họ, phạt cho tới bờ bến.

   Chuồng trại mình tự bỏ tiền ra xây dựng, họ chỉ cung cấp công nghệ thôi.

   Nhưng bài báo viết không biết thực hư xây dựng quy mô ra sao chứ 1.000 heo nái chủ yếu, và 10.000 heo hậu bị với chi phí như trên là...quá lớn rồi, có thể nói không thực tế.

   Phải chăng họ đang làm ngoài ngành nữa (nuôi 3.600 con cá sấu) nên mới đội chi phí lớn như thế?

   Nói luôn để bác nào vào khỏi chém: người nhà tôi cũng đang nuôi heo ở Bình Phước, vừa nuôi cho CP vừa tự bỏ chi phí nuôi riêng + trồng 40ha cao su, nên tôi nắm rõ.
    
   anhmytran thích bài này.
  8. người con xứ nghệ

   người con xứ nghệ Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   52
   Đã được thích:
   22
   dù người viết có thêm chút gì không thì ko biết nhưng với quy mô vào hạng bậc nhất ĐNA này thì thật đáng khâm phục cho bác. các bạn phải thấy tự hào mới phải chứ.
    
  9. htxquanghuc

   htxquanghuc htxquanghuc.com

   Bài viết:
   145
   Đã được thích:
   86
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   Đây không phải ghen tị đâu bạn, mà có 2 vấn đề ở đây:

   1. Nếu số vốn bỏ ra và số lượng heo nuôi như thế là chưa xứng tầm, có thể nói là thua lỗ.

   2. Nếu số lượng heo như vậy mà coi là bậc nhất ĐNA thì hơi phóng đại, vì đây chỉ được coi là nuôi heo theo chuẩn công nghiệp với hệ thống khép kín và bảo vệ môi trường thôi ạ.

   Các bạn có thể tới nhiều nơi nuôi heo, gà, vịt cho cty CP ở khu vực Đồng Nai, Bình Phước sẽ thấy, cách xây dựng chuồng trại bắt buộc phải theo chuẩn của CP rồi.

   Còn bác nào thắc mắc nữa thì vào đây tìm hiểu:
   http://www.cp.com.vn/VN/PressReleasesDetail.aspx?NewsID=25
    
   Last edited: 13/1/15
   anhmytran thích bài này.
  10. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.614
   Đã được thích:
   905
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   2400 heo nái x 20 ( 2 lứa mỗi lứa 10) = 48.000 heo. Nuôi bán thịt coi đc 1 triệu/ con đi = ???? Lại còn bao nhiêu cái thu như cây gỗ, cao su, bán nước tưới......E nghĩ 4-5 năm thu vốn thì đúng rồi. Và 1 điều báo chí bao giờ cũng tâng bốc tý mà. Hihi
    
   anhmytranhtxquanghuc thích bài này.
  11. htxquanghuc

   htxquanghuc htxquanghuc.com

   Bài viết:
   145
   Đã được thích:
   86
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   chính xác rồi bác, thì rõ là họ làm theo trang trại kết hợp mới thu hồi được, chứ chỉ nuôi heo thôi thì không khả thi.
    
   anhmytrankutyhn thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...