Trồng cây "Chùm ngây" mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho bà con nông dân

hohuuthuc

hiển thị bên dưới tên trong bài viết
BQT WEBSITE
#45
Xin hỏi bác nào biết về chăn nuôi lợn thì trao đổi kinh nghiệm một chút,
Lợn nhà em bỏ ăn, hai chân sau như muốn liệt, có vẻ yếu lắm, gọi BS thú y vào tiêm thuốc nhưng không có hiệu quả.
bác lấy chùm ngây thái nhỏ cho ăn. Pic về chùm ngây bác zô dội gáo nước heo, chán bác quá.
 

#47
Mình đang cần ít hạt giống cây chùm ngây để trồng thử, ai có cho mình 1 ít. Vui lòng gửi về địa chỉ.
73/10 Nguyễn như Hạnh, Liên chiểu, Đà Nẵng.
Liên hệ. 0914535313 Thịnh. Thanks.
 

duccuong97

Nhà nông tập sự
#48
Nghe báo đài nói cũng tò mò kiếm chục cây trồng lấy rau ăn mà thấy rau này khó ăn
Rau này ăn ngon giống như rau ngót thôi bạn, nhà tôi cũng trồng 3 cây, cũng đã ăn rồi, hoặc đun nước uống thấy mát dễ chịu, ở Bình Thuận người ta còn trồng câu này cho con kỳ nhông ăn mà
 

lethaivuong1990

Nhà nông tập sự
#52
Khi nào chùm ngây xuất khẩu hay nguyên lieu cho nhà máy thì phán nha. Hiệu với chẳng quả. Phong trào hại nc hại dân. Ko bền nha chủ thớt
 

minhthaobc

Nhà nông nghiệp dư
#53
Loại cây nào nghe hô hào nhiều rồi mà do hơi khó khăn nên người trồng phát triển mà người mua thì chưa tăng nhiều. Lượng cung đang vượt cầu, nhiều hộ trồng không biết bán cho ai luôn đó
 

haanlac

Nhà nông nghiệp dư
#54
Thấy các bác tranh luận sôi nổi, em nhảy vào lạm bàn mấy câu.
Tranh luận về lợi ích của chùm ngây, cũng như của cây gì, con gì, suy cho cùng nó là hiệu quả. Có thể tính hiệu quả bằng năng suất, bằng độ ngon, nhất là khi dùng để "nhắm rượu"; hiệu quả ở thị trường đầu ra ổn định, giá cao,... suy cho cùng là "có tiền".
Khi khẩu vị mỗi người một khác, người khen ngon, người không ngon; khi các công bố khoa học chưa đủ để ta tin tưởng; khi người muốn trồng lại cứ sợ người bán giống đánh lừa mình,... thì sao ta không tự mình chơi thử, chủ động và tự tin hạch toán, đánh giá?
Em được anh em ở Đắc Lắc gửi cho 1 cân hạt. Em trồng thấy dễ (đỡ mất công hơn nhiều loại khác); trồng làm hàng rào nội bộ (dọc theo các hàng rào B40 để chia các ô vườn) và xen giữa 2 luống chanh (chẳng tốn đất lắm); không hề bón phân, phun thuốc;... nói tóm lại là đầu tư không nhiều cả về diện tích, công sức và tiền bạc. Đến nay rau thu được cũng kha khá, trước hết là em dùng đã, ban đầu cũng khó ăn, em pha với rau ngót cho đỡ ngang, hoặc xào trứng - giờ thì quen rồi. Đặc biệt là ăn món này bữa tối thì rất hợp với những người hay phải thức khuya làm việc như em (viẹc này các nhà khoa học nói đúng, rằng chùm ngây có những vi lượng làm não hoạt động mạnh - mất ngủ). Thứ hai, là em mang cho anh em; chẳng biết họ ăn có ngon không nhưng có ông chú bị ung thư, bà cô ra siêu thị cứ 80 nghìn 1 cân, được em biếu là khoái rồi; nhà có trẻ nhỏ, người già, gái đẻ... cứ em ở trại về là nô nức đến lấy, và quả thực là có người khen ngon, thích.
Món này có một trở ngại là hái xuống rất nhanh úa, rụng lá (khoa học giải thích là nhiều vi lượng). Nhiều bác không khoái vì viẹc bảo quản, vận chuyển và bán hàng rất mệt - cũng là một nguyên nhân làm giảm hiệu quả. Vậy nên, thứ ba, em bảo chú trông vườn cho em là dịp nào em không vào trại, lá tốt quá thì hái xuống, nấu cám lợn, nấu cám cho gà ăn. Bét thì cũng là rau xanh, mà rau xanh thì bet cũng phải có tí chất xơ, có tí vitamin, không bổ âm thì bổ dương. Em nuôi gà sạch hoàn toàn, món này quan trọng lắm.
Em chẳng bán giống và chẳng bán rau đâu, các bác không lo. Hi. Nhưng em thấy chẳng mất gì nhiều, ta cứ làm một tí, nhỡ ra thiên hạ đồn thổi rằng chùm ngây tốt là đúng thì quá tốt.
Vài câu linh tinh, nếu có gì không phải các bác đừng phang em nhé.
 

hungnvco

Nhà nông tập sự
#55
em củng mới mua 6 cây giống về trồng, chủ yếu tự phục vụ thêm dinh dưỡng cho gia đình. làm kinh tế to thì mới lo.hehe
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH