• Trồng đu đủ là khó nhất ư ?

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 25/8/15

  1. NQ_Toan Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ

   Trước khi vào chủ đề, tui xin báo bản thân tui không phải là nông dân thứ thiệt. Chỉ trồng cây để chơi, và trong những loại cây tôi trồng thì thành công nhất (với bản thân tui) là Phong Lan.

   Do gần đây tập tễnh bước vào nông nghiệp, vì lý do kiếm sống, cho nên tui biết được diễn đàn này, và từ đó quen được một số thành viên ở ngoài đời thực. Rồi tui có đi chút chút loanh quanh miền Tây Nam Bộ, nhìn - nghe - hỏi những người nông dân chính hiệu về việc làm nông.

   Với cây đu đủ, bà con nông dân miền Tây Nam Bộ trồng "ầm ầm". Có người thường xuyên trồng, có người mới trồng, mà có thấy ai nói gì đâu hè ? Cũng như mấy cây ăn trái khác cả, có khó, có dễ, có lúc được giá lẫn lúc mất giá, v.v.

   Vậy mà dzô diễn đàn này, đọc được mấy bài của @haclong ! thì tui thiệt bất ngờ. Wow. Sao mà khó dữ vậy ta ? Rồi thì thấy người này đăng bệnh, xin cứu giúp; rồi người nọ, người kia vào giúp. Với tui, thì rõ là ai cũng hay cả, và tui thích nhất là việc có các thành viên chỉ bảo rất tận tình mà (hình như) bất vụ lợi luôn. Song song đó, cũng có "chuyên gia" nhảy vô phán theo kiểu "Đại Sư Tổ" - rồi thì Đệ Tử muốn nghĩ sao cũng được, kiểu như "Niêm hoa vi tếu" vậy; rồi cũng có người báo cho tên của chất hóa học rồi kêu nông dân "tự khám phá", "tự thử nghiệm" - ồ, nông dân trên Agri này có khác, toàn là chuyên gia hóa học cả !?

   Mà sao các bác nông dân trồng đu đủ mà tui biết thì hổng thấy ai lên Internet đăng đàn học hỏi, hay khoe chiến tích gì cả. Chỉ thấy họ trồng, rồi kêu lái tới bán. Họ lấy tiền tiêu dùng, cất nhà, mua cộ v.v. mà không thấy ai chịu ra "đấu trường" để tranh tài cao thấp nhằm đoạt vương hiệu "Vua Đu Đủ". Nhưng cái danh hiệu này ai phong nhỉ ? Vua của vùng đu đủ ABC, hay vua của tỉnh, vua của khu vực, vua của vùng miền ? (À mà nhân tiện, vùng Nam Bộ của nước Việt mình được xếp vào miền Nam, gồm 2 khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ; thế mà chuyên gia đu đủ @haclong ! gọi ĐNB là miền Nam, và TNB là miền Tây, là sao hả anh bạn ?)

   Vậy trồng đu đủ dễ hay khó nhỉ ? :);):(:mad::confused::cool::p:D:eek::oops::rolleyes:o_O:hoa::Hello::Drunk::2cat::Bang::Huh::Kem:
    
   Last edited: 25/8/15
   Đang tải...
  2. NguyenThi2009

   NguyenThi2009 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   20
   Đã được thích:
   5
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Mình thích bài viết của bạn rồi đấy.Nói thật là mình rất thích cây đu đủ. Nhưng chưa có điều kiện trồng vì mình chưa có đất đủ điều kiện trồng. Nhưng chắc chắn mình sẽ trồng và đang tìm hiểu. Quan trọng nhất là đầu ra thôi. Giải quyết được bài toán này thì mạnh dạn mà đầu tư. Rất mong có thể chia sẽ cùng các bạn.
    
   anhmytran thích bài này.
  3. lecongtuananh

   lecongtuananh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   875
   Đã được thích:
   1.003
   Nghề nghiệp:
   tu do
   có thánh nói khó chứ ai nói khó - có thánh bảo bệnh chứ ai bảo bệnh - do ko hiểu gì về bản chất cây trồng mà ra .

   Trồng trọt chỉ sợ bán ko được thôi
   chăn nuôi chỉ sợ mất trộm thôi

   Ai dám cải lời các thánh - gạch đá xây đình xây miểu cao hơn núi mà thôi .

   Nên im lặng là câu trả lời hay nhất mà thôi .
    
  4. NQ_Toan

   NQ_Toan Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ

   Bài viết:
   404
   Đã được thích:
   282
   Nghề nghiệp:
   Làm mướn công nhật
   Thích 90% câu nói của anh. Nhưng mà câu cuối là "nản lòng chiến sĩ" quá vậy !
    
  5. Nguyễn Văn Khánh

   Nguyễn Văn Khánh Học làm nông dân

   Bài viết:
   224
   Đã được thích:
   89
   không nên mang con mắt hội nghị đi soi quán bar...
   Cũng như không nên soi bàn nhậu bằng cái nhìn của người kiêng rượu...
   Im lặng là vàng!!!
    
   leviet_law thích bài này.
  6. trungdudu

   trungdudu Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   473
   Đã được thích:
   415
   Dễ không rất dễ, khó không rất khó vậy chung quy lại là khó hay dễ, xin thưa khó đấy ạ khi bạn trồng nhiều thì dịch bệnh khó kiểm soát nếu không có kinh nghiệm. năm nay Miền bắc chỉ cần thời tiết khắc nghiệt, chưa nói đến bão mà làm nhiều vườn điêu đứng, xì mủ, quả không đậu, nấm bệnh mới vì vậy mà miền bắc đu đủ bây giò lái buôn vẫn mua trên 10 ngàn 1kg. Ai mới trồng thì đa phần đất mới, ít bệnh lây nhiễm ,chỉ cần thoát nước tốt là năm ấy có khi bội thu, mừng và tự tin lắm chứ ấy mà khi đánh lớn lại là khi trắng tay. Trồng đu đủ phải đổi đất liên tục nếu cả vùng cả tỉnh đều trồng rồi thì khi trồng lại không vườn nào thoát virus. mà đã bị virus thì trái nhạt và chất lượng giảm nghiêm trọng. Cả miền Bắc giống hồng Phi trồng khắp nơi đều bị virus
    
  7. king of papaya

   king of papaya Nông dân nghèo

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   2
   Vấn đề ở đây theo tui hiểu là sự bất bình của chủ thớt thôi chứ chưa hẳn chủ thớt muốn đi sâu vào kỹ thuật. Ai mới đọc bài viết của @haclong mà không khỏi sốc, đánh giá người này, đả kích người kia, dùng đao to búa lớn, tỏ ra hiểu biết, vỗ ngực xưng tên nhưng chung quy lại sau bao nhiêu chữ nghĩa ném trên diễn đàn này thì anh ta được cái gì? Chỉ càng nói càng lộ cái dốt thôi, sai chính tả be bét thì có người bênh là viết bằng điện thoại nhưng sự kém hiểu biết thì không thể phủ nhận (miền Tây và miền Nam). Tôi viết mấy dòng không phải ghét bỏ gì anh ta, tôi thật sự thông cảm cho anh bởi vì anh đang bệnh, chứng này y học gọi là "hoang tưởng".
    
   ân ngạovinafigs thích bài này.
  8. NQ_Toan

   NQ_Toan Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ

   Bài viết:
   404
   Đã được thích:
   282
   Nghề nghiệp:
   Làm mướn công nhật
   Cám ơn bạn. Chỉ vài câu nhưng hình như nêu lên những khó khăn khi trồng đu đủ.

   Nhưng tôi nghĩ, những cây trồng khác cũng gặp những khó khăn tương tự: thời tiết khắc nghiệt, dich bệnh do nấm, virus, vi sinh vật, tuyến trùng ... Rồi khi đậu trái, nếu trùng với cây ăn quả khác thì tất yếu cùng nhau lôi giá xuống; còn nếu "độc quyền" (do nghịch vụ, hay do người ta mất mùa mà mình được mùa....) thì tất nhiên là thắng lớn !

   Vậy thì những khó khăn ở đu đủ cũng là những vấn đề ở cây trồng, kể cả vật nuôi khác. Vậy khó ở đu đủ thực ra là khó hơn cây khác ở chổ nào, để mà có người trồng đu đủ trên Agr này tự hào tuyên bố vượt qua cái khó đu đủ là có thể khinh nhường những cái khó của các loại cây trồng khác ?
    
   nguyennam1991anhmytran thích bài này.
  9. bigbrother

   bigbrother Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   220
   Đã được thích:
   117
   Nghề nghiệp:
   sr
   Nếu nhìn vào các vườn đu đủ hiện nay thì khó thật, rất nhiều bệnh , mặc dù khi trồng đu đủ người ta đã cẩn thận lựa đất mới và phun thuốc nấm bệnh rất nhiều..... Khu vực Khánh Hoà 100% vườn đu đủ trồng chuyên canh từ 500 cây trở lên banh xác vì một loại bệnh duy nhất : virus đốm vòng trên đu đủ. Bây giờ người trồng đu đủ chỉ có cách trồng ở những vùng đất mới, ít sâu bệnh và ít bị virus thôi, chứ những vùng bị virus nặng như vùng Xuyên Mộc brvt, Khánh Hoà trồng 1 vườn đu đủ có khi kiếm 1 trái làm mắm ko có!
    
   Nguyen Hoang Long, anhmytrantrungdudu thích bài này.
  10. trungdudu

   trungdudu Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   473
   Đã được thích:
   415
   Với cây ăn quả đa phần tuổi thọ vài chục năm trên cùng 1 mảnh đất, đu đủ có được điều đó không, xin thưa là không, vậy là phải du canh ư đúng vậy, năm nay mảnh này sang năm mảnh khác vậy là khốn khó rồi, nếu làm cả ha phải đi thuê đất, phải xa gia đình đâu phải lúc nào cũng kiếm được đất lại còn rủi ro pháp lý... vậy đã khó chưa...Đu đủ không may gặp virus khi cây quả đang non thì vứt cả vườn, trong khi cây ăn quả khác đa phần sâu bệnh... vậy đã rủi do hơn chưa. Nhện đỏ hại đu đủ kháng thuốc lại núp ở dưới lá, lá đu đủ là loại mẫn cảm nhất trong các loại cây trồng nếu phun thuốc sai là cháy hết lá...vậy khó chưa...Cây ăn quả thân gỗ mưa to gập tí không sao, đu đủ gập vài tiếng chột cả vườn, ngập 5 tiếng vàng lá cả vườn ngập 1 ngày chết cả vườn...khó chưa... đấy là chưa kể còn vô số những vấn đề khác. Còn nếu ai chỉ tròng vài chục cây hay 1-200 cây thì chẳng bàn
   Tôi biết @haclong ! đã dùng mọi biện pháp để giữ vườn đu đủ xanh tốt đến bây giờ như vậy là khá chứ, anh ta có cái nhìn khác với cây đu đủ mà ở diễn đàn này ít người hiểu được....
    
  11. mrkubota

   mrkubota Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   183
   Đã được thích:
   86
   Nghề nghiệp:
   công _ nông
   cái khó ở đây là :
   1/đào đâu ra lắm đất để chuyên canh đu đủ trông khi sỡ hữu đất của nông dân thì có hạn... cây đu đủ sợ nhất là trùng gốc... có xử lý ..đất phân thuốc kĩ đến đâu cũng thì khi trồng trùng gốc thì có nguy cơ 70% là thất bại.
   2/ nếu trồng 1 diện tích đó ở vụ kế tiếp... làm cái gì để vườn đu đủ .. được phát triển và năng suất đạt 9 - 10 với vụ trước đó????
   3/ đu đủ là cây nhạy cảm 1 khi đã bệnh thì ít nhiều ảnh hưởng tới năng suất.. có khi e nó không còn là cây ăn trái nữa mà chỉ là cây che nắng..hi..
   tuy khó mà dể ... tuy dể mà khó...
    
   Phan Ngoc Thuan, anhmytrantrungdudu thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...