Trồng dưa kim cô nương, kim hoàng hậu tết này ăn đủ

thuydung1215

Nhà nông tập sự
#1
Dưa lê vỏ vàng hay còn gọi đến bằng những cái tên mỹ miều như giống dưa kim cô nương, hoàng kim, kim hoàng hậu . Đây thực chất là họ dưa lê, tùy chủng giống sẽ có ruột vàng, hồng, trắng hay xanh trắng tùy loại . trái to nặng từ 1kg đến hơn 3kg tùy loại. thường các giống đài loan thì chỉ nặng trên 1, 2kg, còn các giống như của Nhật, mã lai, thái có thể trên 3kg.
Dưa lê kim cô nương dễ trồng hơn dưa lưới. Do vỏ trơn, nhẵn nên nó có thể trồng ở ngoài trời, ngoài ruộng mà không lo bị thối vân, hỏng lưới như giống dưa lưới.
Vói giá thành cao, bán tại chợ trung bình 35, 40 ngàn 1 kg. dưa kim cô nương đặc biệt bán rất tốt trong dịp ngày rằm, lễ tết. muốn kiếm cái tết hãy nhớ tầm hạt giống về từ bây giờ bởi cuối năm nhu cầu các nhà vườn nhiều, các bác giống cũng hay hết hàng. bác nào muốn trồng kinh tế loại dưa này cần hỏi kĩ chỗ bán, nơi nào cấp được số lượng lớn theo gói to hãy mua. vì 1 công ty hạt giống nó cũng có 2 kênh , kênh hàng chợ và kênh hàng nhà vườn chuẩn đó.
ki thuật trồng kim cô nương cũng không có gì phức tạp, thường chỉ 60 đến 70 ngày là cho thu hoạch. có thể trồng bầu , hoặc trồng bò ngoài ruộng. thậm chí tôi biết có nhiều người trồng hàng trăm gốc dưa trên sân thượng luôn.
hạt giống mua về cần ngâm ủ trước khi gieo
Giá thể gieo hạt chuẩn thường là Xơ Dừa đã xử lý chất chát( tanin), Phân Hữu Cơ ( trùn quế hoặc phân chuồng) đã được xử lý bằng tricoderma và Tro Trấu phối trộn theo tỷ lệ tương ứng là 70:20:10. tưới nước giữ ẩm cho bầu gieo và luôn khống chế độ ẩm luôn trên 90%. bầu ươm được đặt nơi thoáng mát không nắng gắt để kiểm soát được nắng mưa và có lưới tránh côn trùng tha hạt

Chăm sóc khi cây ra hoa
( ở đây các bạn sẽ có câu trả lời tại sao dưa của tôi ra hoa mà không đậu quả, sao dưa đậu trái rất nhiều mà không thu hoạch được quả nào...)

Dưa cũng như bầu bí mướp, cây lưỡng tính, có hoa đực và hoa cái. Do vậy bạn cần thụ phấn bổ sung cho cây trong trường hợp trồng ở nhà, trên sân thượng, không có ong bướm. hoa cái là hoa có bầu phình ra ở dưới còn hoa đực sẽ không có. Bạn cần lấy bông tăm nhẹ nhàng chấm lên nhụy bông hoa đực quệt nhẹ nhàng vào nhụy hoa cái( các hạt phấn vàng nhé, lưu ý rất nhẹ nhàng ). thế là xong. chỉ vài ngày sau đó hoa cái đậu quả và lớn lên từng ngày, bằng mắt thường có thể cảm nhận được. Tuy nhiên 1 cây dưa không nên để nhiều quả, nếu để nhiều cây không đủ sức nuôi hết cả đàn con, quả sẽ đèo đụt không lớn được, thường các nhà vườn chuyên nghiệp họ chỉ để 1,2 trái để chất lượng quả được tốt nhất.


Lưu ý: nếu 2 trái thụ phấn liên tiếp dưới nách lá thứ 10 thì chúng ta vẫn để 2 trái trên cây được. Nếu đậu trái trên nách lá thứ 10 thì chỉ để 1 trái cây. Bởi vì nếu trên nách lá thứ 10 mà để 2 trái thì sẽ không đủ dinh dưỡng nuôi trái do quá xa gốc nên dinh dưỡng được đưa lên nuôi trái không đủ.
nếu trồng ở vườn cần bón lót dưới hố trước khi trồng cây con.nếu dùng phân chuồng đã ủ hoai bón lót dưới thì chất lượng dưa thơm tuyệt vời
Phân bón nên dùng siêu kali sau đậu quả tăng độ ngọt cho trái,dùng phân yara thì độ đường tăng rất tốt. cano3 thì giúp trái tạo độ giòn tuyệt vời. khoảng cách trồng tối thiểu nên là 40,50 phân thì vàng đều đẹp.
 


Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH