• Dismiss Notice

    úm gà đúng kỹ thuật có thể giảm thiểu các bệnh trong chăn nuôi gà!!!

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi Gia cầm' , 27/10/14

    1. Nông Trại Việt Nam Nhà nông tập sự

      KỸ THUẬT ÚM GÀ
      Mình thấy mọi người thường bỏ qua hoặc không chú trọng đến khâu úm gà trong quá trình nuôi, nhưng thực ra khâu úm gà ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi gà.
      1. Mục đích của quây úm

      -Tập trung được nhiệt giữ ấm cho gà, giai đoạn gà con rất nhạy cảm với nhiệt độ nên việc úm cho gà con là rất cần thiết.

      -Giúp gà ăn và uống được nhiều nhất, thoải mái nhất

      -Cho sức khỏe tốt nhất, gà úm tốt thường có sức đề kháng cao, sức chống chịu bệnh tật tốt, phổng phao nhanh nhẹn.

      2 Chuẩn bị quây úm

      Công việc chuẩn bị quây úm phải được hoàn thiện trước khi gà về

      -Diện tích ô úm 22.5m2 (4.5x5) cho 1.000 gà

      -Đèn ga treo nghiêng 300 - 450 cao 1.2m

      - Núm uống 30 con/núm

      - Khay ăn gà con 30 con/khay

      - Trấu lót nền chuồng dày 8 – 10 cm

      Phòng úm đủ nhiệt, thoáng, không bị gió lùa.

      3 Chăm sóc gà con

      Ngày đón gà con

      -Chuẩn bị nước uống 2h trước khi gà về: Cho gà uống Vitamin và glucoza trong khoảng 30’-1h đầu để giảm Stress.

      - Mở chụp úm 2h trước khi gà về.

      -Cho gà vào quây úm ngay và nhẹ nhàng

      -Cho gà uống nước đã chuẩn bị từ trước

      - Chú ý những con yếu thì phải bắt cho uống

      -Kết hợp xả nước ở núm uống tự động cho gà uống

      -Sau khi gà uống nước được khoảng 30 phút tiến hành bỏ khay nước ra lau khô

      -Treo máng ăn khoảng 3h sau khi gà về

      -Sau khoảng 3h từ khi gà về tiến hành cho gà ăn cám

      -Cho gà ăn ít một và ăn làm nhiều lần (6 – 10 lần/ ngày)

      -Nên cho gà uống thêm thuốc kháng sinh 3 ngày tiếp theo:

      Amoxilin + Colistin phòng bệnh tiêu hóa và hô hấp

      Cách bố trí máng ăn và cách cho gà uống nước:

      -Ngày 2: Cho gà ăn nhiều lần trong ngày và đảm bảo cám trong máng luôn mới và không bị ướt.

      - Ngày 3: Thêm một số khay ăn

      -Ngày 4: Tiến hành thêm máng ăn của gà lớn vào. Khi thêm cần thêm xen kẽ với khay ăn cũ

      - Khi gà đã quen với máng mới rồi thì mới rút máng cũ ra. Quá trình bỏ máng cũ ra phải từ từ trong vài ngày

      - Máng ăn và máng uống phải được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày

      - Kết hợp máng ăn cũ vàmới cho gà làm quen

      Chú ý:

      - Khi cho ăn thì đi xua gà cho gà dậy để gà ăn, uống được nhiều.

      - Kiểm tra mức độ ăn và uống của gà bằng cách kiểm tra diều:Nếu có đầy thức ăn và nhão là tốt, nếu không thì thiếu thức ăn hoặc nước uống. Nếu đầy thức ăn nhưng cứng là thiếu nước, nếu có nước mà không có cám là thiếu cám

      - Gà 3 ngày đầu lên chủ động cung cấp nước ở vòi tự động để cho gà con dễ uống

      - Hàng ngày nên có thời gian treo máng 20 - 30 phút để kích thích gà con ăn nhiều hơn

      Nhiệt độ úm
      1-3 ngày tuổi nhiệt độ 32-34 độ, mật độ 60-70 con/m2
      4-6 ngày tuổi nhiệt độ 31-33độ, mật độ 30-40 con/m2
      7-10 ngày tuổi nhiệt độ 30-32 độ, mật độ 15-20/m2
      11-14 ngày tuổi nhiệt độ 29-31 độ,mật độ 6-11con/m2
      > 15 ngày tuổi nhiệt độ 20-26 độ, mật độ 6-11con/m2



      Kiểm tra nhiệt độ trong quây:

      -Nếu nhiệt độ đủ thì gà phân bố đều khắp quây, đi lại nhanh nhẹn, ăn uống được nhiều hơn.

      -Nếu nhiệt độ thấp gà nằm tụm dưới đèn sưởi và nằm sát nhau để giữ nhiệt, gà nằm nhiều ăn và uống ít.

      -Đặc biệt ở góc quây gà dễ nằm đè lên nhau

      -Nếu nhiệt độ cao thì gà sẽ tản ra xa nguồn nhiệt, giảm ăn, tăng uống ( kiểm tra diều thương xuyên để phát hiện).

      -Chú ý nhiệt độ, độ ẩm, nguồn nước và độ thông thoáng phải đảm bảo trong những ngày đầu tiên.
       
      lehuongmt, Windows Mobile, hungxd4 thành viên thích bài này.
      Đang tải...
    2. chinguyen

      chinguyen nothing is perfect, I'm nothing

      Bài viết:
      114
      Đã được thích:
      42
      Thanks for writting report ! Very helpful.
       
    3. Dova Hùng

      Dova Hùng Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      200
      Đã được thích:
      259
      Nghề nghiệp:
      Kỹ sư Chăn nuôi Thú Y
      Thanks bạn đã chia sẻ với bà con chăn nuôi gia cầm !
      Theo PGS_TS Lê Văn Năm dùng vừng đen rang chín, trộn 100g/100 gà ăn liên tục trong tuần đầu sẽ giảm tỷ lệ chết trong tuần đầu do không tiêu lòng đỏ!
       
      chinguyen thích bài này.
    4. luumobile

      luumobile Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      24
      Đã được thích:
      8
      thanks bác rất hữu ích cho bà con nông dân.
       
    5. Gà Đá C1

      Gà Đá C1 Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      2
      Đã được thích:
      0
      gà sau khi nở 2 ngày cho ăn là dc , tròng đò sẽ ko còn
       
    6. xuanlocshop

      xuanlocshop Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      5
      Đã được thích:
      1
      Thông tin rất hữu ích-cảm ơn bạn nhiều
       
    7. huỳnh văn tiện

      huỳnh văn tiện Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      22
      Đã được thích:
      1
      o ke con te te
       
    8. mrteo

      mrteo

      Bài viết:
      62
      Đã được thích:
      5
      Cảm ơn bàn về những thông tinh hữu ích
       
    9. biencuonghue

      biencuonghue Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      71
      Đã được thích:
      39
      Nghề nghiệp:
      đi ngông thui
      chính xác. Mình đã áp dụng rất nhiều lần ( cả mè đen cả mè trắng) và cho kết quả tốt. tuy nhiên khi sử dụng nên kiểm tra có bị ẩm mốc ko nhé
       
    10. trinh huy

      trinh huy Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      273
      Đã được thích:
      11
      Nghề nghiệp:
      lao dong tu do
      Mai a giãn chuồng đc chưa vậy chú. Mới mua 4m2 lưới để cho đàn to lên,đàn nhỏ sẽ cho 1 nửa sang lồng của gà to
       
    11. dudo92

      dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

      Bài viết:
      1.870
      Đã được thích:
      550
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      chưa được vì gà chuồng gà to k đạt yêu cầu do gà bệnh từ trước, chờ thêm 2 3 ngày nữa.
       
      Vinghiem91 thích bài này.

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...