• Vài suy nghĩ về đầu ra quả bơ nói riêng và trái cây nói chung.

  Thảo luận trong 'Cây ăn quả' , 5/7/15

  1. lmduc13 Nhà nông nghiệp dư

   Tôi là Đức, mấy bữa trước có viết một bài về kế hoạch trồng bơ. Nay tôi muốn chia sẻ thêm cảm nghĩ của tôi về nền nông nghiệp Việt Nam thông qua một câu chuyện thực tế.

   Số là cái kế hoạch của tôi đang trong giai đoạn để thực thi, thì tôi thử đi bán bơ, một phần là tập cho mình khả năng bán hàng vì trước nay tôi chưa từng bán hàng, phần khác cũng muốn tham gia vào thị trường bơ. Vì thứ 7 không phải đi làm, nên thứ 6 rồi tôi gọi ĐT về quê nhờ một người quen gửi cho tôi 50kg lên SG để tôi bán, với yêu cầu "Bơ ngon, khoảng 3 quả 1kg". Sáng thứ 7, tôi lên Bến xe Miền Đông lấy hàng, phí vận chuyển trên đó xuống là 50k cho 50kg.

   Kiểm tra bơ ở trên lớp mặt, tôi thấy bơ to, cầm chắc tay, và tôi khá hài lòng. Sau đó, tôi lấy 1 ít, chụp hình lại và post lên cái facebook khoảng 700 friends của mình, và sau đó nhận đc nhiều yêu cầu đặt hàng.

   Chỉ trong vài tiếng, số lượng đặt hàng đã hết hơn 50kg. Và khi tôi đi giao thì có vấn đề xảy ra, khi phía bên dưới hàng không đẹp như bên trên, cân đc khoảng 15kg (hơn 25%), tôi không dám giao tiếp mà mang qua quán của 1 người bạn, giảm giá 1 tí nhờ họ bán dùm. Mất 2 giờ để người bạn bán hết số đó.

   Bên cạnh đó, tôi gọi cho người quen vừa cung cấp hàng cho tôi, kêu lấy cho tôi thêm 50kg và chất lượng tốt như phần trên của lô hàng hôm qua, tôi cũng không quên nhắc khéo là như phần 15kg đó tôi không bán được.

   Và lô hàng thứ 2 đến vào sáng nay, chất lượng còn tệ hơn cái 15kg hôm qua mac tôi phải nhờ bạn bán dùm. Có thêm những đơn hàng mới, cả đơn hàng sỉ, nhưng tôi không thể giao hàng bởi chất lượng hàng hoá.

   Chất lượng hàng hoá thật sự là vấn đề nghiêm trọng ít nhất là trong việc bán bơ của tôi lúc này. Đã có khách hàng phản hồi rằng "Bơ có quả béo quả không". Và tôi đang lo, khách hàng của tôi không nhận đc những thứ như họ kỳ vọng, và như tôi muốn cung cấp cho họ.

   Phải chăng chất lượng nông sản là một điều xa xỉ, để mà không đảm bảo được. Tôi chỉ là một kẻ tay ngang trong bán hàng, mà tôi có thể tự tin mình có khả năng bán được khoảng 100kg bơ / ngày ngay chính vụ của bơ nếu có nguồn hàng chất lượng đồng đều, điều đó chứng tỏ nông sản không quá khó bán, nếu có nguồn hàng chất lượng.

   Tôi muốn bán hàng, muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm với chất lượng như cam kết, nhưng hiện nay, tôi chưa tìm được nguồn hàng đạt yêu cầu đó.

   Tôi không biết các loại trái cây khác thì thế nào, nhưng ở cây bơ, chất lượng là một vấn đề. Nhiều người than rằng, trái cây trồng ra không có chỗ tiêu thụ, nhưng có mấy ai chú trọng đến chất lượng sản phẩm mình làm ra. Người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng chi trả cho sản phẩm có chất lượng tốt, nhưng bởi vì họ đã nhiều lần bị "ăn quả lừa" nên giờ mọi quyết định họ rất nghi ngại.

   Khách hàng Việt Nam tương đối dễ tính, họ không quá cần các loại giấy chứng nhận này nọ, mà chỉ cần chất lượng sản phẩm đúng như người bán cam kết là được, người ta cũng không quá so đo về giá cả dăm ba ngàn.

   Như hôm kia tôi đi ngang đường Âu Cơ, thấy một người bán dạo bơ đề bảng "Bơ sáp Daklak 8000/kg", nhìn thấy bơ cũng to, đẹp. Tấp vào hỏi thì 8k là loại vừa nhỏ vừa xấu, loại tôi thấy giá cao hơn.

   Cũng có người khách hàng nói với tôi họ mua bơ về mà không ăn được, từ đó về sau họ ko dám mua bơ nữa dù thích ăn.

   Xa hơn, hồi xưa có lần tôi mua xoài được quảng cáo là ngọt, về nhà cắt ra ăn chua, biết hỏi ai. Hay thậm chí mua 2 quả, quả nta cắt ăn thử ngọt, quả ko ăn thử thì chua. Dưa hấu mua về ăn ko ngon..., nhiều lắm.

   Chưa kể đến việc cân thiếu, hay giá cắt cổ khi hiếm hàng.

   Những cái thuộc về món ăn, đôi khi nó là thói quen, giống như ăn xong bữa ăn phải có trái chuối, hay trước khi ngủ phải có ly sữa, ly sinh tố khi khát ..., nếu như duy trì được thói quen đó của khách hàng, thì nhu cầu gần như ổn định, và giá cả cũng ổn định. Khách hàng ko so đo dăm ba ngàn đâu, vì gửi xe cũng đã 3-5k rồi.

   Nhưng chính những người nông và thương lái, đã đưa giá cắt cổ khi hiếm hàng, đôi khi là những cái giá rất vô lý, để khi khách hàng bỏ thói quen ăn món đó vì ko thể chi trả, rồi khi trồng nhiều quá, tràn ngập thị trường lại than sao ko ai mua, phải mang đi đổ, có ai nghĩ rằng, mới đó thôi, khách hàng đã phải chịu cái giá cắt cổ không hợp lý.

   Tôi biết có nhiều người sáng sáng đều làm 1 ly cafe vỉa hè 12k-15k. Đấy là thói quen, giả sử ngày nào đó, giá tăng lên 60-70k/ly. Sẽ có rất nhiều người từ bỏ thói quen đó vì ko thể chi trả, rồi họ tập 1 thói quen khác. Rồi lại đến ngày khác, 1 ly càe xuống 8k, chưa chắc đã có người uống nhiều bằng hồi 12-15k.

   Hay ví dụ như ổi. Tôi ko ăn ổi ko fai vì nó 20k/kg, hay ăn ổi vì nó 6k/kg. Mà đơn giản tôi không có thói quen ăn ổi. Chứ nếu tôi mà có thói quen đó, 1 tuần ăn 1kg 20k cũng ko fai là vấn đề, gửi xe thôi còn gấp mấy số tiền đó. Đó là một ví dụ cho suy nghĩ của khách hàng.

   Tóm lại, một trong những lý do nông sản Việt Nam trồi sụt chính là vấn đề về chất lượng, và "đánh úp" khách hàng (cắt cổ khi khách hàng cần, thì đừng mong khách hàng cứu khi gặp khó). Ngoài ra còn là không tính toán độ lớn thị trường.

   Một khi chưa cải thiện đc những điều này thì nông sản cứ lao đao và ko ổn định về đầu ra.

   P/S. Mà ai biết đâu cung cấp bơ chất lượng tốt và số lượng ổn định không nhỉ?
    
   Đang tải...
  2. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.928
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Bạn tự trồng bơ, thì có thể đảm bảo chất lượng.
    
   haclong !, nhlamktuleviet_law thích bài này.
  3. leviet_law

   leviet_law Lão nông

   Bài viết:
   587
   Đã được thích:
   1.394
   Nghề nghiệp:
   Làm vườn
   Hy vọng lần này bạn sẽ tìm ra lý do để bạn thành công.
   Lý do mà bạn thành công ở đây chính là tìm ra sự bất ổn trong kênh tiêu thụ nông sản: Chính bản thân bạn nhờ người thân mua hàng mà còn bị "làm mặt", trái trên thì tốt, trái dưới thì xấu.
   Và lý do của sự không ổn định lợi nhuận là ở chổ chất lượng không đồng đều nên người tiêu dùng quay lưng.
   Và lý do ở thị trường không ổn định ở chổ giá cả thương buôn chi phối lúc cao lúc thấp nên không định hướng được tiêu dùng - từ đó không định vị được thương hiệu bơ - @lmduc13 .
   Tôi có thể chỉ thêm cho bạn một cách khác để bạn có thể hoàn toàn chủ động được nguồn bơ chất lượng nữa là sau khi tự trồng, tự kiểm nghiệm chất lượng bơ mình trồng, và xác định rằng quy trình công nghệ điều khiển sinh lý thực vật cho ra trái bơ hảo hạng đó là của bạn, bạn hãy cung cấp nguyên liệu đầu vào cho nhà máy hóa sinh thực vật đó, và thu mua kết quả phản ứng được tích lũy trong trái bơ đó với giá có lãi hơn cho nông dân. Chắc chắn rằng, bạn sẽ là nhà cung cấp độc quyền một loại bơ mang thương hiệu bơ - @lmduc13 .
   Giá cả và giá trị thương hiệu do bạn tự suy luận tiếp.
   Với số vốn 200 tr của bạn dùng để cung cấp đầu vào cho cây, bạn sẽ thu được giá trị nông sản không phải là 200 tr, mà nó là 2 tỷ; và một loại trái cây đặc thù như vậy bạn sẽ không có đối thủ, khách hàng của bạn ở một phân khúc khác, lợi nhuận của bạn không phải là 10% X 200 tr vốn, mà nó phải trên doanh số mua 2 tỷ.
   Một ngày đẹp trời, hãy bay sang Japan, cho các thằng thu mua ở siêu thị cho nó nếm thử, và biếu nó vài ký cho gia đình nó dùng...
   Và bạn hãy xây dựng tiêu chuẩn bơ - @lmduc13 , nó cao hơn một tiêu chuẩn ở trời Âu, GLOBAL-GAP, bởi nó được xây dựng trên tiêu chuẩn của một nhà sản xuất bơ ở một nước nhiệt đới có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tốt nhất thế giới cho sản xuất bơ!
    
   buicongkt, TranHoangLong, npt19825 thành viên thích bài này.
  4. vincent

   vincent chuyên cản gà mỹ đẻn VIP

   Bài viết:
   873
   Đã được thích:
   383
   Nghề nghiệp:
   nhân viên văn phòng
   nói chơi thôi đúng ko bác? hành lí đến sân bay lúc lấy ra ngoài, chưa ra đc đến sân bay chứ đừng nói siêu thị, là bác sẽ có 1 vé hồi huơng miễn phí và sẽ có nguời nhật xin bác vài chứ ký... ko chừng passport sẽ có 1 dấu hoa tuyệt đẹp mà ko phải ai cũng có đc...:D
   --- @ 6/7/15, Original Post Date: 6/7/15 ---
   kiếm đc chỗ mình nói rồi đúng ko? 8k hay mắc hơn cũng vậy, nếu biết lựa trong đám đó, cũng sẽ có ngon mà mua về đc. ngoài xù xì xấu, nhưng ăn vào chưa chắc gì thua trái lớn nhé, hỏi thứ Đức 1 câu, đã từng ăn qua trái bơ nhỏ xấu xí mà Đức nói nó NGỌT chưa? bình thuờng bơ hầu như là ko mùi vị. và độ ngọt thì càng ko có. nhưng theo cảm nhận của mình ăn bơ đó, thì so với độ ngọt của dưa hấu cũng đc 6/10

   PS: lựa bơ ko khó, dù trái mua về ko chín, cũng có thể ủ cho nó chín, và ăn cũng ko trên nhau mấy. ACE chưa có kinh nghiệm nên ko biết ủ và ko có tính kiên nhẫn. thấy trái héo là bỏ.
    
   Nguyễn Quốc Tàipqhong thích bài này.
  5. Loan Nguyen

   Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   Bài viết:
   1.611
   Đã được thích:
   1.957
   Gần như câu trả lời nào của anh @leviet_law cũng làm "em gái xấu xí " hài lòng...
   Chỉ mọi người khâu lựa bơ, ủ bơ với @vincent .
   Có làm khó bạn không ta? Nói chứ khi nào về VN, mua bơ về lựa, quay video cho mọi người xem nhé! Loan chờ câu trả lời nha!!!
    
  6. voanhngoc

   voanhngoc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   43
   Đã được thích:
   6
   Nghề nghiệp:
   Nông Nghiệp
   bơ nhà quê tôi ở đắc lắc trồng xen ở giữa vườn cà phê có năm người ta mua 1 cây gần 4 triệu 1 cây
    
  7. raurung

   raurung Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   211
   Đã được thích:
   98
   Nghề nghiệp:
   can bo nong nghiep
   Vấn đề là do a chưa tìm được địa chỉ cung cấp tin cậy, A phải về tận vườn để đặt hàng, giá a có thể mua cao hơn 1 chút do a mua hàng tuyển, hàng đẹp. do a chủ quan và tin tưởng người quen wa.
    
   anhmytranlmduc13 thích bài này.
  8. Tcuong

   Tcuong Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   33
   Đã được thích:
   18
   Bạn đổ lỗi như vậy nghe có như là đổ lỗi cho nhà vườn, nhưng xin thưa với bạn, nhà vườn bán cho thương lái thì thương lái phân hàng loại 1 loại 2 và ra từng giá tiền khách nhau, buôn gian bán lận là do thương lái, người chịu thiệt vẫn là nhà vườn, còn chất lượng, thì do thời tiết cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá trị nông sản bạn ah, du kỷ thuật có cao đôi khi vẫn chịu.
    
   xuantamotoleviet_law thích bài này.
  9. lmduc13

   lmduc13 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   163
   Đã được thích:
   213
   Nghề nghiệp:
   Bất Đông Sản
   Ai hiểu nhất sản phẩm của mình ngoại trừ nhà vườn? Có nhà vườn nào ở Việt Nam dám vứt bỏ những sản phẩm không đạt chất lượng trước khi mang bán cho thương lái? Nếu nhà vườn phó thác mọi chuyện cho thương lái, thì đương nhiên phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái thôi.

   Vấn đề là khách hàng (người sử dụng cuối) họ chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm họ nhận được so với những gì họ bỏ ra thôi.

   Giả sử nói riêng bơ, có bơ nước, bơ mỡ và bơ sáp. Khách hàng họ chỉ thích bơ sáp, nhà vườn là người biết rõ cây bơ của họ thuộc sáp, nước, hay mỡ. Có nhà vườn nào dám từ chối bán cho thương lái cái cây bơ nước của họ khi thương lái đến mua không? Vì bơ nước thì "chỉ dành cho heo ăn". Một khi nhà vườn bán quả trên cây bơ nước, và thương lái mang đi phân phối, thì phần nào đó họ đang coi khách hàng là "heo". Có ai dám chặt bỏ những cây bơ nước, cho trái nhỏ ... không? Chưa kể là hái quả non...

   Cái này có lẽ thuộc về tư duy, nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không thấy cái lợi lâu dài. Đó là một cái lỗi, lỗi lớn, nhưng lỗi đó thuộc về ai thì không phải dễ xác định, vì thường thì người không biết không có lỗi. Chỉ là nước ngoài người ta làm được, còn mình thì không.
   --- @ 6/7/15, Original Post Date: 6/7/15 ---
   Có thể lựa bơ ngon không khó, nhưng ngoài ngon còn phải có chất lượng đồng đều, nghĩa là giống nhau về mẫu mã nữa. Như có một khu phố, nhà nào cũng đẹp nhưng xây to nhỏ khác nhau, lồi ra thụt vào khác nhau, thì khu phố đó cũng xấu. Khách hàng ngoài muốn bơ ngon họ còn muốn "trăm quả như một" nữa.

   Khi bán hàng mà cảm giác lo về sản phẩm mình đã cung cấp không biết chất lượng thế nào, thấy cũng khó chịu lắm. Vì mình đã "chơi" khách hàng 1 lần bằng sản phẩm chất lượng không như cam kết, thì khó nói chuyện lại với họ lắm, đặc biệt cũng ko dám "chặt thẳng tay". Họ có thể trả cao hơn phần mình yêu cầu, nhưng cũng không dám "chém", vì một khi khách hàng cảm thấy bị lừa dối, thì cực khó để bán lại cho họ.
    
   nhlamktuanhmytran thích bài này.
  10. minhtv

   minhtv Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   210
   Đã được thích:
   63
   Tôi rút ra được 2 kết luận:
   1.Bạn đánh giá sai về nguồn cung. Bạn phải thử nghiệm thêm một số nguồn cung khác.
   2.Nếu kết luận 1 của tôi là sai thì đây là cơ hội của bạn.
   Chúc bạn nhanh chóng biến ý tưởng thành hành động.
    
  11. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.928
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Tài liệu nào về Bơ của Mỹ cũng đều nói rằng:
   Bơ già thì ở trên cây, nhưng không chín. Chỉ
   khi hái xuống thì nó mới bắt đầu chín, và chín
   theo nhiệt độ trong nhà mình ở, có nghĩa 20 độ.
   Ở trong chợ Mỹ, nhiệt độ chỉ 15-16 độ thôi, thì
   bơ chín chậm hơn. Tùy theo từng quầy, nhiệt độ
   có thể còn thấp hơn nữa. Những quầy này đều có
   cửa kính để cách nhiệt với bên ngoài, và bản
   thân chúng có máy lạnh bên trong.

   Tài liệu cũng nói, mốt số giống bơ khi già, có
   thể để lâu vài tháng trên cây, và nó càng ngon
   hơn. Một số giống Bơ già để lâu trên cây thì
   hông ngon nữa, bắt buộc phải hái, nên mùa thu
   hoạch ngắn.

   Vì thế, khi nghe nói ủ bơ cho chín, tôi cũng
   muốn tìm hiểu xem sao?
    
   dacsanviet360.vn, khanhlinh90hpnhlamktu thích bài này.
  Tags:

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...