• Xin Các Bác hướng dẫn cách bứng và trồng cây Thốt nốt

    Thảo luận trong 'Cây cảnh - bonsai' , 5/1/11

    1. Nguyễn Thế Khải Nhà nông nghiệp dư

      Tôi dự định bứng 1 số cây thốt nốt nhỏ về trong trong nhà!nhưng không biết cách bứng cây và trồng cây nào như thế nào để nó có thể sống được,mong Bác nào chỉ giúp.
      Chân thành cảm ơn!
       
      Đang tải...
    2. HienBeo

      HienBeo Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      1.090
      Đã được thích:
      105
      Nghề nghiệp:
      Lap Trinh Vien
      Mình nghi chỉ đào xung quanh rùi bứng lên thế là xong.
      Quan trong ở đây là đất của bác tình đem nó về trồng có hộp không chứ còn cách bứng thì có gì đâu bác?
      Sẵn tiện em có sưu tầm bài viết này cho mấy bác đọc thử .

      ========================================================
      Thốt nốt gắn chặt với đời sống người Khmer như cây dừa với người Kinh. Ơở ĐBSCL, nó vừa là biểu tượng của dân tộc Khmer, vừa là nguồn lợi kinh tế đáng kể. Đường thốt nốt ngon lại thông dụng như mía. Bà con ta khi có dịp đi các tỉnh biên giới Tây Nam, thế nào cũng mua vài đòn đường thốt nốt (đường được gói như đòn bánh tét) về dùng và làm quà cho người thân.

      Thốt nốt tựa cây dừa. Thân to thẳng đứng, chịu đất giồng (đất sét pha cát). Bẹ có gai ngắn hai bên, mọc ra từ thân. Lá xòe tròn như bàn tay. Toàn thân như cây nấm chưa nở, trái đóng thành quày như quày dừa, nhỏ hơn đôi chút. Mỗi trái có từ 3 - 6 múi, ruột nhỏ như ruột dừa nước, ăn vui miệng. Rễ cắm sâu vào lòng đất, chống chịu gió bão rất hữu hiệu. Thốt nốt chưa bị trốc gốc bao giờ, dù giông to, gió lớn. Tuổi thọ thốt nốt rất cao, hàng trăm năm vẫn còn cho trái. Nhưng từ trồng đến khi thu hoạch rất lâu, thường khoảng 15 năm mới có lưỡi mèo. Người ta trồng bằng cách banh trái ra lấy hột (như hột gà), xới đất đặt xuống, giáp năm mới lên một lá. Trồng ngửa hột (khe xoay lên) ra cây cái, úp xuống thành cây đực. Cây đực không trái nhưng nước rất ngon. Cây 20 năm, thân chỉ cao độ 3 mét, chiều cao phát triển chậm hơn so với cây dừa. Thốt nốt khó bứng dời đi nơi khác, thường trồng đâu phải tính trước hẳn hoi. Một điều lạ là hồi mới trồng hột cách mặt đất độ 0,1 m, vài năm sau hột đi xuống cả mét, rễ cái thì sâu hơn. Có người nói, ngọn thốt nốt cao bao nhiêu, thì rễ cái cũng sâu bấy nhiêu.

      Trái thốt nốt chỉ bán cho người mua ăn chơi, hoặc uống giải khát, chẳng được bao nhiêu tiền. Thắng đường mới thật sự khai thác hết giá trị của nó. Muốn có đường thì lấy nước, không để trái. Lấy nước không khó, chỉ tốn công. Một lao động có thể quán xuyến chục cây. Khi thốt nốt vừa ra lưỡi mèo, việc đầu tiên là tìm một cây tre gai, cao cỡ ngọn cây định lấy nước, róc chừa nhánh ngắn đóng chặt vào thân thốt nốt làm thang để leo lên leo xuống hàng ngày. Kế đến, leo lên ngọn, dùng dao róc hết gai ở bẹ, tránh cọ quẹt lúc làm việc. Gai đâm rất độc, nên phải hết sức thận trọng. Lưỡi mèo ra dài, mình nổi u do có trái nhỏ bên trong. Để lấy được nhiều nước, trước khi cắt mạch, phải dùng kẹp (2 miếng tre cột dính một đầu) kẹp từ trong lưỡi mèo kẹp dần ra, tước bỏ lớp vỏ ngoài. Kẹp đúng 7 ngày (mỗi ngày một lần) mới cắt mạch. Mạch cắt mỏng như giấy quyến chót lưỡi mèo, rồi máng ống tre vào hứng nước (như hứng nhựa cao su). Nước ra ít thì cắt tiếp, mỗi ngày một lần. Ôống tre chuyên dùng này là loại tre gai, giao lóng, ống to, cắt một đầu trống, khoét hai lỗ nhỏ để cột dây trên miệng ống, máng lên lưỡi mèo khi hứng nước. Muốn nước không chua, ống phải được un khói. Người ta đắp cái lò đất có sườn sắt và nhiều lỗ để úp ống tre vào, đốt lửa un khói. Ống thật khô không còn mùi hôi, đem hứng nước mới trong và ngon. Nước lấy xuống uống ngay ngon tuyệt.

      Lấy nước xong, trong vòng 24 giờ phải thắng đường, để lâu hơn sẽ bị chua. Ở Tri Tôn (Châu Đốc) người ta đắp lò đất, đặt chảo to (chảo lá sen) đổ nước thốt nốt vào nấu. Nấu mãi đến khi dùng vá múc đường đổ xuống, nước kéo dây dính liền là tới đường. Đổ vào khuôn bằng ống tre, vài giờ sau đường đặc quánh. Trút ra, cắt khoanh, dùng lá thốt nốt gói bên ngoài như gói bánh tét. Đường màu trắng xanh là ngon nhất, để lâu được, màu vàng là đường cũ, bị lọt gió, mau chảy, không thể để lâu. Tuy nhiên, đường nào cũng ngọt dịu, thơm ngon. Vào mùa thu hoạch (tháng 9 đến tháng 4 âm lịch), ánh lửa thắng đường bập bùng quanh sóc suốt đêm trông rất vui mắt.
       
      Duimocdovanlo thích bài này.
    3. Nguyễn Thế Khải

      Nguyễn Thế Khải Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      36
      Đã được thích:
      3
      Nghề nghiệp:
      Buôn Bán
      Cảm ơn bạn HienBeo nhiều! cách bứng thì mình sẽ có cách! nhưng khi trồng thì mình phải phân phối lượng đất hay xơ dừa,phân phiếng thế nào Bác ơi?có lần mình bứng 1 cây nhỏ về trồng nhưng nó chết khô mất chẳng hiễu sao.
       
    4. HienBeo

      HienBeo Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      1.090
      Đã được thích:
      105
      Nghề nghiệp:
      Lap Trinh Vien
      Bác coi đặc tính của đất bác tính đem về trồng coi có thích hợp với loại cây đó khong
       
    5. hoclachinh

      hoclachinh Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      511
      Đã được thích:
      109
      Nghề nghiệp:
      Giáo viên
      Theo mình thì thốt nốt - dừa - cau - cọ ,..chắc là có cùng cách bứng. Mình thấy mấy người mua cau kiểng, cọ bứng về rồi phải giâm trong mát - đất phân một thời gian cho ra rễ rồi mới đem trồng. (Mùa nắng họ còn dùng lá bao lại phần thân non nữa kìa) Hình như họ có xài kích thích ra rễ thì phải. Trong khi chờ trên diễn đàn để được tư vấn, bạn nên lân la làm quen với những người chuyên bứng - trồng các loại cau kiểng (loại cau vua mấy triệu 1 cây người ta trồng cũng sống) để xin tí kinh nghiệm. Đất An Giang (Nam Bộ) cây thốt nốt mọc đầy.
       
      Last edited: 6/1/11
    6. vinhphong

      vinhphong Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      82
      Đã được thích:
      4
      Nghề nghiệp:
      khinh doanh
      thố nốt rất khó bứng trồng .ko dễ như mọi người nghĩ .muôn bứng phải đào sâu xuống tìm túi nước .khi bứng ko để túi nước bị bể nếu ko cây sẽ chết .mình chuyên thi công các công trình lớn ,công trinh nào có thốt nốt mìn rất ngán .nếu minh thiết kế thì chả dại gì đưa nó vào bảng vẽ cả .vì hao hụt rất nhiều::pcó gì alo mình 0939999500
       
      1 person likes this.
    7. ngnvhung

      ngnvhung Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      154
      Đã được thích:
      63
      Nghề nghiệp:
      thất nghiệp
      Trời ơi ! Đúng như bác Hien Beo nói. HỒi đó mình cũng đã từng lụm mấy hột thốt nốt về ươm ( chính xác là quăng vào góc vườn). Cả năm sau mới thấy nó mọc mầm. Tốc độ mọc cũng rất chậm. Mình đã thử tìm cách bứng lên để trồng chỗ khác. cây cao có 1 gang mà rễ cái mọc dài cả mét ( không ngoa). bị bứt đứt rễ cái ( dù mình đã đào dài khoảng 40 cm rồi) cây cũng không sống nổi. Mình có thấy mấy công trình trồng thốt nốt rồi. Nhưng có lẽ là rất khó trồng vì thấy ít công trình trồng lắm ( phải thuộc hàng đại gia). Chỉ e rằng tiền cá ( công bứng - chuyên chở - chăm sóc ) quá tiền cơm.
       
      Last edited: 11/1/11
    8. khucthuydu

      khucthuydu Administrator

      Bài viết:
      2.229
      Đã được thích:
      1.823
      Khái niệm "túi nước" là gì vậy bạn có thể giải thích thêm cho mình hiểu được không :blink:

      Cám ơn bạn trước nhé !
       
      1 person likes this.
    9. vinhphong

      vinhphong Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      82
      Đã được thích:
      4
      Nghề nghiệp:
      khinh doanh
      túi nước chỉ đơn giản là túi chứa nước loại nước mà người ta vẵn hay khai thác ở cây thốt nốt .nước sẽ được vận chuyển theo 1 ống nước nằm trong thân cây lên đến ngọn .một đầu ống nước đó chính là cái lưỡi mèo .nước thốt nốt là nguồn dinh dưỡng dự trử giúp cây phát triển nhất là lúc bộ rể cây bị tổn hại do quá trình đào bứng .
       
    10. phtdat

      phtdat Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      9
      Đã được thích:
      1
      Nghề nghiệp:
      Trồng trọt
      Thốt nốt rất khó bứng !

      Đúng là cây thốt nốt rất đẹp khó bứng và lại khó ươm trồng. trồng hạt trong chậu hay bầu thường nảy mầm xong là chết. tuy nhiên, tôi đã dày công nghiên cứu và thử nghiệm cách ươm với số lượng lớn, đồng loạt (lâu nảy mầm và lớn chậm kinh khủng !)và đã thành công. Khó vậy, nhưng tạo ra cây sống và đẹp ổn định đến trăm năm cũng đáng công. Đến nay, tôi có thể cung cấp số lượng lớn cây 4 năm tuổi, phục vụ trồng đồng loạt với tỷ lệ hao hụt thấp. Nếu bạn nào có nhu cầu, vui lòng LH : 090 8273027 TP. HCM

      Cây chậm lớn, là cây trồng lâu năm và có giá trị
      Tuy cây thốt nốt rất chậm lớn. Nhưng khi cây đã lớn thì rất có giá trị về thẩm mỹ và cả về lợi ích, sinh thái, bóng mát,...Mỗi cây cảnh ta, có cách trồng và mục đích trồng khác nhau. Cây nhanh lớn thì thường mau tàn hay mau chật chỗ. Thốt nốt thì chậm lớn nhưng sống đến trăm năm, tán lá ổn định khi cây được 10 tuổi, không chiếm thêm diện tích và đẹp ổn định lâu dài, thích hợp là loại cây trồng để ghi dấu một sự kiện nào đó trong đời, trồng thành hàng ven đường tạo ra cảnh quan đẹp, không tốn nhiều công chăm sóc, không đổ ngã. Tuy nhiên, khi cây được 4 tuổi đã có thể cho tán lá đẹp, thích hợp nơi sân vườn. Cây 4 tuổi có đường kính gốc khoảng 10 cm, cao vuốt lá chừng 100 cm.
      Hình minh họa : cây thốt nốt khoảng 12 tuổi[​IMG]

      Tính đến nay (07/2015) cây Thốt nốt tôi ươm trồng đã được 5 tuổi. Tuy cây không lớn như trồng hạt ngay xuống đất (do mất thời gian hồi phục sau các lần thay bầu,chuyển chỗ) nhưng nó là cây thuần dưỡng, có thể bứng đi trồng với tỷ lệ sống cao, có thể trên 90%, 100% nếu chăm kỹ. Tôi đang thực hiện dự án trồng một hàng khoảng 700 cây ven đường. 10 năm nữa, địa phương chúng tôi sẽ có một kỳ quan !
      Cây Thốt nốt 5 tuổi :
      IMG_5440.JPG



      Link: http://agriviet.com/home/threads/38...ung-va-trong-cay-Thot-not/page2#ixzz28TUC1l6H
       
      Last edited: 12/7/15
    11. ngnvhung

      ngnvhung Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      154
      Đã được thích:
      63
      Nghề nghiệp:
      thất nghiệp
      cây 2 năm tuổi thì cao bi nhiêu vậy bạn ?. Chờ đến mần răng để nó đủ lớn làm kiểng ?. Mô Phật mong cho con đủ sức khỏe sống đến ngày đó.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...