xin hỏi về ốc nhồi

binh binhthuan

Nhà nông tập sự
#1
có bác nào biết gì về ốc nhồi xin chỉ giúp ??có phải nó là ốc lác không vậy các bác ??
 

anhmytran

Nông dân @
#2
Ốc Nhồi ở ngoài Bắc còn gọi là Ốc Bươu, không biết miền Trung và miền Nam có không,
nhưng chúng hoạt động mạnh và sinh đẻ vào mùa hè, và chui vào hang hốc ngủ mùa đông.
Ốc Nhồi là thức chủ yếu của món Bún Ốc Hà Nội nổi tiếng.
*
Ốc Nhồi có dạng Tròn Xoe, nên người Bắc gọi người mắt lồi to là người mắt Ốc Nhồi,
hay mắt Ốc Bươu. Ốc đã lớn thì to đường kính hơn 3cm. Khi còn nhỏ dưới 2cm thì vỏ
mỏng, màu vàng tươi đến vàng da cam về phần đầu, còn phần trôn thì ngả xanh lá cây.
Càng lớn thì vỏ ốc càng dày cứng, và ngả dần sang màu xanh lá cây sẫm và màu nâu, bắt
đầu có rêu đóng dày ngoài vỏ. Vì thế ốc có rêu dày thì ăn không ngon bằng ốc vỏ còn
láng bóng. Không rõ một năm hay hơn thì ốc lớn đến 3cm, nhưng có nhiều con lớn hơn
3cm vỏ vẫn láng bóng, rất đẹp. Mùa đông chúng chui vào khe sát mặt nước ngủ đông, gắn
kín miệng lại, miệng thụt vào dưới mép vỏ ngoài . Mùa hè, chúng béo mập, dù ta lấy tay
ép vào trong vỏ, thì miệng nó vẫn không thể thụt vào tới mép vỏ ngoài được . Tôi không
rõ nó có mắt hay không, nhưng thấy có 2 râu thịt như ăng ten, dài hơn 1cm. Nó có thể
bám vào rong rêu và leo trèo từ cây này sang cây khác dưới nước. Khi còn nhỏ, nó có
thể bám vào mặt nước mà bò ngầm lộn đầu dưới mặt nước, chẳng khác gì bò trên một tấm
kính đặt trên bàn. Có động, thì nó từ từ chìm xuống mà bò dưới đáy nước. To chừng hơn
1cm thì ốc quá nặng, không bám mặt nước mà bò được kiểu ấy nữa. Chúng có đực cái, và
giao cấu ở ngoài vỏ, còn thân trong vẫn ở trong 2 vỏ riêng biệt. Chẳng biết có mang
bao lâu, nhưng con cái bò lên bờ và đẻ trứng ở trên mép nước. Trứng Ốc Nhồi nhỏ bằng
hạt đậu xanh, tròn xoe, vỏ đá vôi mỏng màu trắng bóc, bên trong chỉ có lòng trắng .
Các trái trứng dính chặt với nhau thành một ổ, hầu như không thể gỡ rời từng trái ra
mà không giập vỡ được. Ổ trứng có thể hơn 3cm đường kính, lớn gần bằng 1 con ốc nhồi
cỡ lớn, không hiểu con mẹ nó bụng to cỡ nào mà đẻ ra được ổ trứng lớn như vậy? Thường
bờ ao có trồng cây khoai nước, thì gốc các cây này thường có ổ trứng Ốc Nhồi. Đôi khi
ổ trứng chỉ đặt vào chỗ lõm của đất bờ ao. Trứng Ốc Nhồi luôn luôn phải ở trên cạn.
Ốc Nhồi có thể ở trên cạn nhiều ngày nếu đủ độ ẩm. Mùa Thu, ở các khe hở dưới nước,
có thể nhặt hàng mấy trăm con nằm sát vào nhau ngủ đông . Mặc dàu Ốc Nhồi ăn rất ngon,
nhưng ăn một bụng mấy chục con thì cũng chán, và hơi khó tiêu. Vì thế ở nhà quê tôi,
ốc nhồi dưới ao rất nhiều mà ăn không hết. Nếu ở Hà Nội thì trúng mánh lớn.
*
Làm Ốc Nhồi có 2 cách: Làm sống, và làm sau khi luộc lên rồi. Dù cách nào, thì cuối
cùng cũng chặt trôn ốc, cạy nắp miệng (luộc thì khỏi cạy, vì nắp tự rụng ra), rồi
ngoáy đũa vào trôn ốc theo chiều xoáy, thì cả thân ốc rơi ra đằng miệng. Để riêng
thịt thân ốc ra khỏi nước ốc mà xào nấu. Nước ốc này hơi nhớt, và khá ngon ngọt,
khác hẳn với nước ốc luộc - nhạt như nước ốc. Hai món ngon và phổ biến nhất là món
Ốc Luộc, chấm mắm gừng, và món Bún Ốc. Món Bún Ốc thì Hà Nội làm rất ngon, nhưng lúc
ấy tôi còn nhỏ, và con trai nhỏ thì mấy khi để ý đến cách nấu nướng đâu.
*
 

binh binhthuan

Nhà nông tập sự
#3
cảm ơn bác nhiêù!không ngờ bác xa quê lâu rồi mà vẫn còn nhớ rõ từng chi tiết !!
Theo như bác mô tả thì loại ốc đó người trong miền nam gọi là ốc bưu xanh . Loại này to hơn ốc bưu vàng và trông sạch sẽ hơn nên được ưa chuộng hơn...
Bác nói "...nếu ở Hà Nội thì trúng mánh lớn ..." là sao vậy bác ??
 
Last edited:

anhmytran

Nông dân @
#4
"nếu ở Hà Nội thì trúng mánh lớn" là câu nói có ý nghĩa lúc ấy .
*
Thuở ấy, Hà Nội nhỏ bé và thanh bình, đường lác đác vài xe đạp, xe
máy, xích lô. Bà con đều đi bộ thôi. Bà con các tỉnh khác mang hàng
lên Hà Nội bán cũng rất ít . Vì thế, giá cả chênh lệch giữa Hà
Nội và nhà quê khá cao . Đôi khi đi buôn chỉ mang một cặp gà,
một tá trứng lên Hà Nội cũng được. Nếu mang 100 con gà lên thì không
biết có đủ người mua không, hay phải bán với giá rẻ mạt?
*
Vì vậy, ốc nhồi ở ao nhà tôi tuy nhiều, ăn chán thì cứ để chúng
dưới ao, cũng không dám mang lên Hà Nội bán, lời lãi chẳng bằng
ngồi nhà ngắm trăng sao uống nước lã cho nhàn. Chỉ khi đã ở Hà
Nội rồi mà ao nhà có nhiều ốc như thế thì mới trúng mánh, tà tà
khách mua đến đâu thì bắt đến đó.
*
Bây giờ thì khác rồi . Gà thì Hà Nội ăn mỗi ngày hàng chục tấn .
Ốc nhồi nếu có hàng vạn con bán thì cũng tiêu vèo. Chỉ tiếc không
có hàng mang lên Hà Nội bán thôi. Dù sao, nông dân bán hàng cho
Hà Nội cũng vẫn nghèo, chẳng thể nào trúng mánh được.
*
 
H

huy911

Guest
#5
cần mua ốc bưu về nuôi thử

mình tại ang giang, lâu rồi cũng thèm con ốc đó, nhưng không còn, bạn có bán không?:lol:
 

binh binhthuan

Nhà nông tập sự
#6
mình tại ang giang, lâu rồi cũng thèm con ốc đó, nhưng không còn, bạn có bán không?:lol:
mình có quen với một số mối cung cấp loại ốc này cũng ở khu vực miền tây nhưng cung cấp với số nhiều ,nếu bạn muốn mua ít để ăn thôi thì rất khó về vấn đề vận chuyển với lại giá cả tại các tỉnh miển tây cũng không chênh lệnh nhau lắm nên chủ yếu là tiêu thụ nội tại .

Còn như bác anhmytran nói thì giá cả ở ngoài miền bác so với trong này thì chênh lệch nhau nhiều nếu vận chuyển được ra ngoài đó tiêu thụ thì hay

Nếu các anh , các bác nào có mối tiêu thụ ở ngoài bắc về mặt hàng cua đồng và ốc bưu xanh thì hãy liên hệ với mình chúng ta có thể hợp tác (email:a.anhvancodon@yahoo.com.vn , hoặt nhắn tin trực tiếp cho mình ) ,mình có thể cung cấp được từ vài tấn đến vài chục tấn .
 
#7
Ốc Nhồi ở ngoài Bắc còn gọi là Ốc Bươu, không biết miền Trung và miền Nam có không,
nhưng chúng hoạt động mạnh và sinh đẻ vào mùa hè, và chui vào hang hốc ngủ mùa đông.
Ốc Nhồi là thức chủ yếu của món Bún Ốc Hà Nội nổi tiếng.

*

Em mặc dù ở HàNội nhưng chưa thấy ai gọi ốc nhồi là ốc Bươu như bác đâu hà còn nói đến ốc bươu thì từ khi ốc bươu xuất hiện thì ốc nhồi quê em đã tuyệt chủng chắc là vì cạnh tranh thức ăn . Giờ thỉnh thoảng em vẫn đi bắt ốc bươu về đập cho ngan gà vịt ăn tăng đạm .:wacko:
 

binh binhthuan

Nhà nông tập sự
#8
Em mặc dù ở HàNội nhưng chưa thấy ai gọi ốc nhồi là ốc Bươu như bác đâu hà còn nói đến ốc bươu thì từ khi ốc bươu xuất hiện thì ốc nhồi quê em đã tuyệt chủng chắc là vì cạnh tranh thức ăn . Giờ thỉnh thoảng em vẫn đi bắt ốc bươu về đập cho ngan gà vịt ăn tăng đạm .:wacko:
mình không biết con ốc nhồi nhưng theo bác anhmytran miêu tả thì dó chính là ốc bưu xanh theo tên gọi trong nam ốc bưu xanh rất khác so với ốc bưu vàng đó bạn.

ốc bưu mà bạn kể ;mình chắc là ốc bưu vàng thịt chúng không ngon và người ta còn đồn ăn trứng chúng sẽ bị ung thư nên không ai dám ăn vì con nào củng mang trứng cả chúng thành thuc rất sớm cở ngón chân cái là mang trứng rồi trứng có màu hồng rất dể thấy
 

anhmytran

Nông dân @
#9
Em mặc dù ở HàNội nhưng chưa thấy ai gọi ốc nhồi là ốc Bươu như bác đâu hà còn nói đến ốc bươu thì từ khi ốc bươu xuất hiện thì ốc nhồi quê em đã tuyệt chủng chắc là vì cạnh tranh thức ăn . Giờ thỉnh thoảng em vẫn đi bắt ốc bươu về đập cho ngan gà vịt ăn tăng đạm .:wacko:
Tôi ở Hà Nội những ngày Quân Đội Pháp rời khỏi Thủ Đô
và quân đội chính quy Việt Nam vào tiếp quản, những
ngày Mỹ ném bom rải thảm B52, những ngày người Hoa khóc
lóc rời khỏi Hà Nội.
*
Bạn bây giờ mới lớn lên ở Hà Nội, khi mà món Bún Ốc nổi
tiếng đă mất, chỉ còn người già mới còn giữ trong kỷ niệm.
*
Vì vậy, những hiểu biết của 2 chúng ta bổ sung cho nhau,
chứ không có ai sai cả.
*
 

botienthi

Moderator
#10
*
Bạn bây giờ mới lớn lên ở Hà Nội, khi mà món Bún Ốc nổi
tiếng đă mất, chỉ còn người già mới còn giữ trong kỷ niệm.
*
Vì vậy, những hiểu biết của 2 chúng ta bổ sung cho nhau,
chứ không có ai sai cả.
*
Hi hi...! Tôi vẫn nấu món bún ốc thường xuyên để ăn đấy. Ốc nhồi (ốc bươu) thì ở đâu cũng có. Đừng lẫn ốc bươu vàng nhé(ăn tanh rình, nhạt hoét). Nhưng để có món bún ốc ngon đúng kiểu cổ truyền thì không thể thiếu dấm bỗng, ớt bột khô chưng, kinh giới nhé. Còn món ốc om chuối đậu thì phải có chuối xanh, mẻ, tía tô xắt nhỏ. Trong Trung và Nam thì ốc này hay được làm món ốc um, ốc xào sả ớt ăn cũng được...
 

vanvat

Nhà nông tập sự
#11
Ốc Nhồi ở ngoài Bắc còn gọi là Ốc Bươu, không biết miền Trung và miền Nam có không,
nhưng chúng hoạt động mạnh và sinh đẻ vào mùa hè, và chui vào hang hốc ngủ mùa đông.
Ốc Nhồi là thức chủ yếu của món Bún Ốc Hà Nội nổi tiếng.

*

Em mặc dù ở HàNội nhưng chưa thấy ai gọi ốc nhồi là ốc Bươu như bác đâu hà còn nói đến ốc bươu thì từ khi ốc bươu xuất hiện thì ốc nhồi quê em đã tuyệt chủng chắc là vì cạnh tranh thức ăn . Giờ thỉnh thoảng em vẫn đi bắt ốc bươu về đập cho ngan gà vịt ăn tăng đạm .:wacko:
ỐC nhồi ngoài bắc . màu sắc tùy thuộc vào nơi chúng sống , có khi hơi vàng cũng có khi đen bóng , khác ốc bươu vàng là miệng nhỏ hơn thân hình tròn hơn và trứng màu trắng , còn ốc bươu vàng trứng màu đo đỏ .
Và ốc nhồi quê bạn tuyệt chủng có lẽ ko phải vì cạnh tranh thức ăn , mà là do ốc nhồi bị ốc bươu lấn áp. em đã từng thấy những con ốc lai đời đầu . bố là ốc bươu nhưng mẹ là ốc nhồi .

--------

Nó có thể
bám vào rong rêu và leo trèo từ cây này sang cây khác dưới nước. Khi còn nhỏ, nó có
thể bám vào mặt nước mà bò ngầm lộn đầu dưới mặt nước, chẳng khác gì bò trên một tấm
kính đặt trên bàn. Có động, thì nó từ từ chìm xuống mà bò dưới đáy nước. To chừng hơn
1cm thì ốc quá nặng, không bám mặt nước mà bò được kiểu ấy nữa.
*
Bác tả rất tỉ mỉ các chi tiết khác chỉ có đoạn này là cháu thấy khác , cháu vẫn đi bắt ốc nhồi ban đêm thường xuyên thấy con to hết cỡ vẫn bám mặt nước bò đc bác ạh . chỉ có điều khi bò như vậy nó sợ ánh nắng mặt trời ,chỉ bò lúc chỗ bóng râm và ban đêm.
 
Last edited:

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH