xin mấy anh tư vấn dùm em hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây mía

Vanbac0808

Nhà nông nghiệp dư
#1
em đang tìm hiểu hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây mía của ISREAL nhưng không rõ về cách thiết kế, chi phí, thời điểm tưới, lượng nước, thời điểm và lượng phân bổ xung vào hệ thống... mấy anh ai đã tường có kinh nghiệm hay hiểu về phương pháp này giúp em với:rolleyes:
 

#2
tưới nhỏ giọt cho mía có 2 loại, 1 để nổi,2 để âm dưới đất bạn muốn tìm hiểu thứ nào.bạn nên để lại email hoặc số phone moi người biết tư vấn cho bạn
 

anhmytran

Nông dân @
#3
Không nên làm nhỏ giọt, vì nước chỉ sũng một số nơi thôi .
*
Nên làm phun mưa định kỳ, để ẩm cả một vùng rễ mía .
Các vòi phun đặt theo một sơ đồ và chế độ phun (nhiều ít,
góc độ, và thời gian) theo máy điều khiển đã định sẵn.
*
Hệ thống này có nhược điểm phải có máy tự động điều khiển
chạy bằng điện.
*
*
Loại này có mấy vòi phun quay tròn:
*

*
Loại này có nhiều vòi phun cố định:
*

*
Loại này có 1 hàng vòi phun nghiêng qua nghiêng lại:
*

**
Loại này có 2 hàng vòi phun nghiêng qua nghiêng lại:
*

*
Theo nguồn http://extension.missouri.edu/publications/DisplayPub.aspx?P=G6720
*
 
Last edited:

Mục-Tử

Nông dân @
VIP

httung

Nhà nông nghiệp dư
#6
em đang tìm hiểu hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây mía của ISREAL nhưng không rõ về cách thiết kế, chi phí, thời điểm tưới, lượng nước, thời điểm và lượng phân bổ xung vào hệ thống... mấy anh ai đã tường có kinh nghiệm hay hiểu về phương pháp này giúp em với:rolleyes:
Gửi bạn trang này xem nó có giúp gì được không:
http://agritech.tnau.ac.in/agriculture/agri_irrigationmgt_sugarcane.html
http://www.tnau.ac.in/tech/swc/fertigation.pdf
 

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#7
Hệ thống tưới nhỏ giọt nói chung gồm bộ điều khiển trung tâm, nước qua bộ điều khiển dẫn đến đường ống chính, rồi qua hệ thống ống nhánh. Mỗi ống nhánh phục vụ tưới cho một khu vực. Từ ống nhánh nước sẽ chia ra các ống nhỏ để tưới cho cây.
Để áp dụng tưới nhỏ giọt cho cây mía cần xác định trước khi tiến hành trồng vì sẽ khác với lối trồng truyền thống. Mía được trồng theo hàng đôi cách khoảng 0,4 mét; hàng cách hàng 1,4 mét. Các ống nhỏ sẽ được rãi tưới ở giữa hàng đôi. Phân bón hóa học bổ sung cho mía cũng qua hệ thống này.
Do nguồn vốn đầu tư ban đầu hơi lớn, bạn có thể liên hệ Phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông hoặc Trung tâm Khuyến nông địa phương xem có thể xây dựng mô hình thí điểm để được hỗ trợ một phần từ kinh phí sự nghiệp. Các nơi này cũng sẽ hướng dẫn bạn liên hệ với các nhà tư vấn và cung cấp thiết bị hoặc bạn tự liên hệ vì có nhiều đơn vị thực hiện dịch vụ này.
 

anhmytran

Nông dân @
#8
Còn phải tính đến chuyện mỗi năm phải nhổ mía thu hoạch,
rồi cày rãnh mía, và đào rãnh mía, rồi trồng hom xuống nữa.
*
Nếu cứ 2 năm mới cày gốc mía lên trồng lại, tức là năm
thứ nhất không nhổ mía thu hoạch, mà chặt mía để gốc lại
cho nảy mầm, thì năng suất chỉ được 70% so với năm đầu thôi.
*
Không biết kế họach tưới ngầm của bạn có làm đảo lộn cách
trồng mía cổ truyền không? Năng suất có thể mất bao nhiêu %?
*
 

Thuy-canh

Nông dân @
#9
Cám ơn bạn httung đã giúp tài-liệu,
Dĩ-nhiên với những đồn-điền lớn thì chọn phương-pháp đem đến hiệu-quả tối-đa cho họ là một vấn-đề sinh-tử, nên họ phải tìm tòi hiệu-chỉnh... Ở đây, tuy chúng ta trồng nhỏ, lại càng phải tìm hiểu để ứng-dụng. Tuy vậy, tài-liệu trên, có nhiều điều tui tuy đã cố gắng, mà vẫn không hiểu rõ lắm về :
- Hom mía
- Cách đặt hom
Bởi có chỗ thì (hình như) hom đặt vòng tròn, và chỗ khác thì 9 hom/1m và chỗ thì 4 hàng.
Nhưng theo thiển-ý, cách trồng trên đất cát khô như trên có những điểm tui để ý, thấy hay :
- Luống sâu và rộng.
- Tưới phân (Fertigation).
- Tưới nhỏ giọt.
- Trồng đất khô, đất cát : Có lẻ tưới nhỏ giọt là phương-pháp hiệu-quả nhất và tiết-kiệm nhất.
Thân.
 

CTCG

Nhà nông tập sự
#10
Nếu trồng diện tích Nhỏ thì ngày ngày gánh nước tưới cho khỏe người

Nếu diện tích lớn chưa có ai dùng hệ thống tưới tự động cả.

hệ thống tưới tự động thường dùng cho :

các loại Hoa , Hoa màu mục đích là ---> quản lý được độ ẩm và lượng nước tưới.

ngoài ra thì chẳng ai dùng hệ thống tưới tự động cả , nhưng nếu bạn sang và có tiền thì nên làm

có bao giờ bạn đến vườn Hoa đào Nhật Tân chưa
diện tích cả chục hecta nhưng người dân phải gánh nước sông để tưới.
 

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#11
Gia Lai: Trồng mía áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt

Việc tưới nhỏ giọt đã được các nước đã áp dụng, trên trang web của 1 công ty về hệ thống thiết bị nông nghiệp ở TP HCM có video của 1 số nước. Ở Việt Nam cũng đã áp dụng rồi.
Gia Lai: Trồng mía áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt
* Năng suất kỷ lục 150 tấn/ha
Ông Dương Văn Tân, năm nay trên 60 tuổi là một nông dân sản xuất giỏi ở thôn 2, xã Thành An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Được sự hỗ trợ từ kinh phí sự nghiệp KHCN tỉnh thực hiện mô hình trồng mía theo công nghệ tưới nước nhỏ giọt, gia đình ông đã thu được kết quả cao, năng suất mía đạt kỷ lục 150tấn/ha.

An Khê là vùng trọng điểm sản xuất mía của tỉnh Gia Lai, mía là cây trồng chủ lực. Gia đình ông Tân hiện đang kinh doanh 3 ha mía. Những năm trước đây ông canh tác mía theo phương pháp thông thường, năng suất mía cũng chỉ đạt mức 60 tấn/ha, mặc dù khâu giống và kỹ thuật canh tác lúc nào ông cũng tuân thủ theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp. Đạt được năng suất như vậy là cũng thuộc diện trong những hộ có kinh nghiệm trong sản xuất. Không dừng ở kết quả đó, ông Dương Văn Tân luôn ham muốn học hỏi, phòng Kinh tế thị xã, hay Trạm khuyến nông mở lớp tập huấn kỹ thuật nào ông cũng tham gia. Vì vậy, trong vụ mía 2007-2008, phòng Kinh tế thị xã đã chọn hộ ông Tân thực hiện mô hình "Sản xuất mía theo công nghệ tưới nhỏ giọt". Được chọn làm mô hình, ông Tân mạnh dạn ứng dụng ngay.
Trong 3 ha mía của gia đình, ông Dương Văn Tân bố trí 2 ha để thực hiện mô hình. Tổng vốn đầu tư lên đến 67.139.000 đồng/2ha trồng mía để mua hệ thống tưới và máy bơm, lắp đặt. Trong đó kinh phí sự nghiệp KHCN hỗ trợ 37.500.000 đồng, Nhà máy Đường An Khê đầu tư 14.050.000 đồng, gia đình bỏ ra 15.589.000 đồng. Phương pháp trồng theo hàng đôi với trồng giống mía R579, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Qua bộ phận điều khiển trung tâm, nước được dẫn theo đường ống chính, rồi qua hệ thống ống nhánh.
Mỗi ống nhánh phục vụ tưới một khu vực. Từ ống nhánh nước sẽ phân ra theo các ống nhỏ được rải trên mặt đất giữa mỗi hàng đôi để tưới cho mía. Phân bón hóa học được bổ sung cho mía cũng qua hệ thống này. Năm thứ nhất làm thử nghiệm, sản lượng mía đạt 280 tấn/2ha (NS 140 tấn/ha). Giá mía năm 2008, 400.000 đồng/tấn, gia đình thu được 112.000.000 đồng, trừ chi phí và khấu hao thiết bị còn lãi 80.000.000 đồng. Vụ mía 2008-2009, gia đình ông Tân tiếp tục áp dụng mô hình tiến tiến này. Thật ngạc nhiên năm 2009, gia đình ông thu 300 tấn/2ha mía (đạt 150 tấn/ha). Giá mía năm 2009 cao 600.000 đồng/tấn, tổng thu về 180.000.000 đồng, lãi 130.000.000 đồng. Nếu đem so sánh với trồng mía theo phương pháp thông thường đạt 60 tấn/ha, trừ chi phí thì chỉ có lãi 26.000.000 đồng/ha. Trồng theo phương pháp đầu tư công nghệ tưới nhỏ giọt lãi 65.000.000 đồng/ha. Một con số khá ấn tượng.
Ông Dương Văn Tân phấn khởi: Mặc dù bỏ tiền đầu tư sản xuất mía theo phương pháp tưới nhỏ giọt ban đầu hơi cao, song năng suất lại cao gấp 2,5 lần theo phương pháp thông thường thì đồng vốn bỏ ra cũng xứng đáng. Trong điều kiện thời tiết khô hạn như mấy năm nay, áp dụng công nghệ này mang lại hiệu quả kinh tế cao, tưới nước tiết kiệm khoảng 50% so với tưới tràn, hệ thống vận hành dễ dàng, giảm được phân bón 30%, đất lúc nào cũng ẩm, tơi xốp nên mía cho năng suất cao, chất lượng tốt, cây mía hình như chắc và nặng hơn. Tôi và gia đình rất phấn khởi vì đã được các cấp các ngành quan tâm hỗ trợ khoa học công nghệ nên gia đình tôi mới có được năng suất mía như ngày hôm nay. Sắp tới gia đình tôi sẽ mở rộng mô hình thêm một ha còn lại và giới thiệu để mọi người trong vùng trồng mía để họ làm theo.
Gia đình ông Tân còn có 2 ha sắn cao sản, 5 sào ruộng lúa, 30 con bò cho các hộ gia đình nghèo xung quanh nuôi rẽ; 3 sào ao để nuôi cá và lấy nước tưới cho cây trồng. Tổng thu các khoản, trừ chi phí bình quân trên 200 triệu đồng/năm, nâng bình quân đầu người đạt trên 55 triệu đồng/năm...
Áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất như hộ ông Dương Văn Tân, làm tăng lợi nhuận kinh tế, góp phần sản xuất mía bền vững. Ông Tân đã trở thành một nông dân chuyên nghiệp hóa.
Hương Trà (19/08/2010 09:42)
http://www.baomoi.com/Home/ThiTruong/nongnghiep.vn/Gia-Lai-Trong-mia-ap-dung-cong-nghe-tuoi-nho-giot/4730336.epi
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH