• Xin tư vấn về giống xoài nào được ưu thích hiện nay

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 3/9/13

    1. tranthikhanh42 Nhà nông nghiệp dư

      Nhà mình có một khoảng vườn, tính trồng một ích xoài kiếm thêm thu nhập.
      Bà con có thể tư vấn cho mình hiện nay có loại giống xoài nào ngon và tiêu thụ nhiều nhất.
      Và địa chỉ uy tín mua giống xoài ở đâu ạ.
       
      Đang tải...
    2. skaterboi

      skaterboi Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      2.137
      Đã được thích:
      843
      Nghề nghiệp:
      Nuôi thỏ
      Từ Thuở xưa đến nay chỉ có 1: Xoài Cát Hòa Lộc.
      Giống thì mình hok biết :botay:
       
    3. 9xkhoinghiep

      9xkhoinghiep Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      1.510
      Đã được thích:
      397
      Nghề nghiệp:
      Nhà báo tại gja
      Xoài cát HL là đặc sản quê mình chứ đâu, mún mua thì đến đây, wellcome to my Tien Giang
       
    4. mang83

      mang83 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      78
      Đã được thích:
      46
      Nghề nghiệp:
      chu trang trai
      Chào bác
      Nếu bác có thời gian đầu tư thâm canh, am hiểu cộng với niềm đam mê nữa thì nên trồng giống xoài cát Hoà Lộc vì giá cao và ít bị dội chợ.Nhưng là giống xoài khó ra hoa,đậu trái và cực kỳ khó giữ trái đẹp đến khi thu hoạch.
      Còn nếu trồng với số lượng vừa phải(vì đã lỡ bỏ công sức đầu tư thì trồng nhiều cho nó bõ công) ít có khả năng thâm canh hơn thì trồng các giống xoài Tứ Quí,Đài Loan,Thái ăn xanh.Mặc dù giá thấp hơn nhưng nếu xử lý nghịch vụ thì giá cũng tốt mà rất đễ ra hoa,đậu trái
      Chúc bác thành công trong việc chọn giống nào phù hợp với mình nhé.
       
    5. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744
      soài cát Hòa Lộc, thì ngon thật nhưng phải trị được sâu đục thân.. tôi vẫn tự hào mình là cao thủ, về môn “dụng độc” để diệt côn trùng, vẫn thua đến trắng tay với đám sâu đục thân

      Vườn tôi trồng mai…nhưng nhiều chỗ vẫn cần phải có bóng mát . tôi trồng soài…trong đó có khoảng 10 cây Cát Hòa Lộc ghép

      Chúng lớn rất nhanh…sau 3 năm chúng bắt đầu cho trái với tàn xòe ra tuyệt đẹp..như những cây cảnh quan..
      Năm đầu Cả nhà ăn không hết nổi…phải mang biếu hàng xóm ăn dùm, năm thứ 2…trái nhiều hơn...nhưng đã thấy dấu vết sâu đục thân ăn dưới vỏ…vừa dùng thuốc. rải dưới đất…chích vào hang…vừa bắt bằng tay ( dùng tô vít nạy vỏ ra sẽ thấy nó)
      Hết đợt này…đến đợt khác..thân cây tan nát…và cuối cùng các cây sòai Hòa Lộc chết…hết

      Mấy năm qua…tôi trồng soài khác, thật là vô tình. Trong nhóm cây soài mới mang về trồng (Soài Đài Loan. Soài Thái lan ) lạc vào 2 cây soài lạ…cho trái to hình trái tim..truy lùng nguồn gốc tôi biết dó là soài Úc.. trồng nhiều tại Cam Ranh
      Ăn rất ngon …đẹp trái mỗi trái nặng cả kí lô . giá cao hơn soài Hòa Lộc 20 ngàn đồng 1 kg ( thí dụ soài Hòa Lộc 40 ngàn đồng thì soài Úc giá 60 ngàn đồng 1kg

      Theo thông tin thu nhận được thì soài Úc chỉ để xuất khẩu…trồng rất nhiều ở Cam Ranh nên ngoài thị trường khó tìm thấy trái

      Sâu đục thân cũng thấy…nhưng chỉ có vài con…bắt diệt dễ dàng….cây khỏe cho trái rất ngon và đẹp



      [TABLE="width: 500, align: center"]
      <tbody>[TR]
      [TD][​IMG]
      [/TD]
      [/TR]
      [TR]
      [TD]Khánh Hòa là vựa xoài thứ hai của cả nước.


      [/TD]
      [/TR]
      </tbody>[/TABLE]
      Theo tôi Soài Hòa Lộc chỉ trồng tốt Xã Hòa Lộc, Huyện Giáo Đức. Bến tre…do đó nó mắc tiền…vì nơi khác trồng sẽ bị sâu đục thân giết cây chết sạch
       
      1 person likes this.
    6. nhan-tanphudong

      nhan-tanphudong Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      131
      Đã được thích:
      74
      Nghề nghiệp:
      Công chức
      Bác Mục - Tử đã nhầm địa chỉ xuất xứ của xoài cát Hòa Lộc rồi. Cây xoài cát Hòa Lộc đầu tiên ở ấp Hòa - xã Hòa Hưng - huyện Cái Bè - tỉnh Tiền Giang (trước đây là xã Hòa Lộc - huyện Giáo Đức - tỉnh Định Tường) đến nay nếu còn sống đã được khoảng 160 tuổi (10 năm trước thì cây này vần còn sống) và hiện tại tỉnh Bến Tre không có huyện Giáo Đức. Hiện tại, Tiền Giang là tỉnh trồng xoài cát Hòa Lộc nhiều nhất (tập trung ở huyện Cái Bè - khu vực gần cầu Mỹ Thuận gồm các xã Hòa Hưng, Mỹ Lương, Tân Thanh, An Hữu, An THái Trung, Tân Hưng,...) và trồng ở nhiều tỉnh của Nam Bộ (Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang,...). Ở Đồng Nai cũng có trồng xoài này, bạn ra các điểm bán cây giống sẽ có.
      Về phẩm chất trái thì không có loại xoài nào sánh được với xoài cát Hòa Lộc.
      Để khắc phục tình trạng khó đậu trái của xoài cát Hòa Lộc một số nơi người ta trồng xoài cát Hòa Lộc xen với xoài cát chu.
       
      Last edited: 5/9/13
      1 person likes this.
    7. mang83

      mang83 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      78
      Đã được thích:
      46
      Nghề nghiệp:
      chu trang trai
      Chào bác Mục Tử
      Tôi đang ở Khánh Hoà là nơi trồng nhiều xoài Úc .Ngay từ lúc lập vườn tôi cũng có trồng giống xoài này nhưng được có 2 tháng vì sau khi ăn thử liền nhổ bỏ vì thấy hương vị chẳng khác gì xoài Canh Nông(ở Cam Ranh gọi là xoài Tây).Chính vì điều này mà bà xã tới giờ thấy tiếc do xoài Úc có giá cao.Nhưng tôi lại nghĩ khác vì chất lượng của nó chẳng có gì đặc sắc chỉ được cái đẹp mã(bằng chứng là nó đang rớt giá).Tôi chỉ thấy lạ là sâu đục thân phá xoài Hoà Lộc vì vườn xoài 8 năm tuổi của tôi trồng tới 4 giống xoài không có hiện tượng này chỉ riêng giống Hoà Lộc khó ra hoa,đậu trái và hay bị đen trái tới lúc thu hái thôi.
       
    8. Bình Nước

      Bình Nước Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      299
      Đã được thích:
      148
      Nghề nghiệp:
      nhặt lá đá ống bơ :)))
      các bác thấy tương lai của xoài đài loan thế nào ạ?
       
    9. Mục-Tử

      Mục-Tử Nông dân @ VIP

      Bài viết:
      3.144
      Đã được thích:
      4.744
      Xoài Úc Xét về màu sắc và hình thức trái..đợt trái đầu tiên ( trái chiến) rất đẹp . ai thấy cũng thích, về vị ngọt thì chỉ bằng 9/10 so với xoài Hòa Lộc. để năm nay cân đối phân bón lại.xem vị ngọt có tăng được không

      Thường thường trái chiến chất lượng bao giờ cũng kém hơn, các năm sau
      Trái nặng khoảng 1kg…và sai trái…có những cành nếu không dùng thêm cây chống sẽ bị gãy vì tăng trọng lượng khi trái phát triển to ra

      Cây mít Thái nhà tôi trái chiến rất lớn nhưng…lạt nhách không 1 chút vị ngọt nào…dù màu sắc múi rất đẹp.. thất vọng..xém nữa tôi đốn..
      Cũng may nhờ nick Hiền Hòa..can..bảo rằng nên chờ thêm 1 mùa nữa…chất lượng trái mới tăng..
      Đúng vậy năm sau cây mít Thái này…ngọt lịm..bửa trái ra múi và sơ màu vàng đậm giống như nhau. Sơ cũng ngọt như múi…mấy đứa trẻ ăn luôn cả sơ vì ngọt giống y như múi

      Trở lại vấn đề cây soài Hòa Lộc..có bạn khuyên rằng “bác thử trồng lại lần nữa..” có thể sẽ không bị sâu đục thân tàn phá như lần trước do bác bị…sui thôi..nhưng vườn hết chỗ rồi

      Cây soài giỏi chịu đựng và nhiều trái là soài Tứ Quí…trong khi các cây khác đủ bịnh Thán Thư..sâu đục thân…thì nó vẫn khỏe mạnh hiên ngang sai trái 1 năm tới mấy lần ra trái..thân nó phẳng đẹp cành to khỏe không có 1 dấu vết nào của thẹo vết của sâu đục thân để lại..
      Túm lại xoài tứ quý vườn tôi không có bịnh gì cả

      Mấy năm trước có lần không biết do thời tiết hay do tôi có phun bón thêm phân gì mà mùa trái năm đó ăn giống như ăn sữa bò đặc
      Tôi trồng mai nên dùng nhiều chế phẩm sinh học…và các hóa chất điều hòa sinh trưởng..trung bình cứ vài ngày lại phun 1 loại thuốc nào đó…khi nào phun thừa thì tôi phun lên mấy cây xoài…không biết do chế phẩm sinh học nào đã làm mùi vị trái ra vậy

      Khuyết điểm của xoài Tứ Quý là giòi ăn trái..đây là ấu trùng của 1 loại ruồi trái cây nó có màu vàng…sinh hoạt nhiều về đêm…thật ra trông nó giống con ong hơn..nếu không chuẩn bị đề phòng khi trái bắt đầu già sẽ bị ruồi này..đẻ trứng vào ngay..
      Tôi bị 1 đợt trái…phải vất bỏ hết

      Xoài tứ quý cứ vài tháng ra trái 1 lần…nên đợt trái sau sau tôi chuẩn bị : dùng bao (loại bao trái nhãn) bao lại những trái thấp..
      Các chùm trái trên cao không bao được thì tôi dùng sào treo vào 1 bịch nhỏ chứa long não (long não tức là băng phiến để vào tủ quần áo chống gián
      Nếu bác có ô tô thì treo Long não vào buồng máy…chuột sẽ không vào cắn dây làm cháy xe)
      Rất hiệu quả…mùa trái lần đó…không bị giòi nữa..

      Những năm gần đây tôi dùng hóa chất : khi thấy trái gần già.. thì mua Vizubon-D của công ty thuốc sát trùng miền nam
      1 hộp có 2 chai thuốc : 1 chai là chất dẫn dụ ruồi vàng chai thứ 2 là thuốc độc
      khi dùng trộn 2 chai này với nhau..tẩm vào vải hoặc chế vào khay..để vào tàn cây xoài…
      ngửi thấy mùi chất dẫn dụ….ruồi bu cả đống vào khay..sẽ bị thuốc độc giết hết

      Khó ra hoa ? có nhiều chất kích thích xoài ra hoa mà…thị trường bán nhiều..người ta dùng các chất này để kích xoài ra bông theo ý muốn..

      ..đây mới là vấn đề..
      Tôi quan sát thấy khi xoài ra bông sẽ có lúc nhúc bọ trĩ trong chùm bông..chính bọ trĩ sẽ hút kiệt nhựa của bông…bông rụng khi chưa nở tòan vẹn..vậy làm sao kết được trái ?

      1 cái lá mai to thế….bị vài con bọ trĩ lá mai cũng kiệt nhựa hư luôn chỉ sau vài ngày. thì cái bông xoài nhỏ như nhạt gạo chịu sao thấu bọ trĩ ?
      Bọ trĩ cũng sẽ hút kiệt nhựa trái xoài non mới kết bằng cái đầu đũa…làm trái rụng xuống…

      Diệt bọ trĩ thật là dễ…phun thuốc là chế hết ngay…nhưng chỉ cần sau 4 ngày…lại 1 dợt bọ trĩ khác..
      Do đó 4 ngày phun 1 lần vào bông là chắc cú nhất

      có nhiều loại thuốc dưỡng trái chống rụng trái non
      Nhưng quan trọng nhất vẫn là phải thêm phân bón trước khi xoài ra bông cây sẽ mạnh đủ sức nuôi trái…trái sẽ khó rụng

      Đen do trầy xước..bác dùng vải bao lại khi trái đang già…có vải bảo vệ làm sao trầy xước được mà đen ?
      Đen do vết của bịnh thán thư ?..bịnh này sẽ làm cho trái chín có vết đen thối nhũn
      Trái còn xanh không tì vết, nhưng khi chín có vết đen bị thối nhũn…cũng là nấm bịnh thán thư phát triển…
      Bác phải phun thuốc ngừa thán thư ngay khi trái còn non..và lúc đang già

      Hoặc bác thử làm cách này : khi hái xoài xuống xong…bác nhúng trái xoài vào nước nóng 45 độ C trong 1 phút…vớt ra lau khô sau đó đem đi...dú
      nhiệt độ này sẽ giết hết bào tử nấm đang bám vào trái. khi chín trái sẽ không có tì vết gì cả
       
    10. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.595
      Đã được thích:
      4.807
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Ở Mỹ chỉ có 2 loại xoài, không biết trồng ở nước nào.
      *
      Một lọai thì trái nhỏ, chín vàng nhũn, ăn ngọt, giá
      1 đôla 1 trái.
      *
      Loại kia trái bự hơn, gần chín, cứng giòn, màu xanh
      đậm, còn chỗ hở ra nắng thì đỏ đậm, vị hơi chua, giá
      hơn 1 đôla 1 trái. Loại này bán ở tiệm người Việt thì
      xanh hơn (non hơn), mua về xắt sợi, làm nộm ăn. Loại
      chín hơn thì xắt miếng, chấm đường có nhỏ nước mắm.
      *
      Cả hai loại đều bán rất chạy. Tôi về Việt Nam thì chưa
      được ăn Xoài nào ngon hơn 2 loại trên.
      *
       
    11. mang83

      mang83 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      78
      Đã được thích:
      46
      Nghề nghiệp:
      chu trang trai
      Chào bác
      Ý tôi là chất lượng trái xoài không chỉ là độ ngọt không thôi mà còn kèm theo mùi thơm,độ dẻo(cắt trái xoài Úc ra nước chảy ròng ròng) nên theo tôi nó còn thua xoài Đài Loan để chín.Và đen trái xoài ở đây là như bị ám khói hoặc loang lổ mà người ta gọi là bệnh da ếch thường xuất hiện khi trái xoài gần già và đã được bao trái nên phun thuốc không còn hiệu quả .
      Còn về chuyện mít Thái tôi lúc đầu tôi cũng nghĩ như bác ráng để 2 mùa nhưng vẫn cứ lạt vào mùa mưa ,ngọt vào mùa nắng lại hay bị đen múi nên mới đây tôi đã chặt gần hết rồi.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...