Bán giống cây Đùm Đũm, cây Mâm Xôi

tranlehoan

"Bảo tồn và nhân giống Gù hương - Xá xị"
Cây Đùm Đũm (Mâm Xôi)
Tên gọi khác: Cây Mâm Xôi, cây Ngấy, Phúc Bồn Tử, Ngấy Chĩa Lá, Đũm Hương, cây Tu Hú…
Tên khoa học: Rubus cochinchinenis Tratt.
Đặc điểm cây Đùm Đũm:
Đùm Đũm là cây thân leo, cây nhỡ, rất nhiều cành, cành vươn dài tới vài mét. Cành có lông, trên có gai nhỏ, cong về phía gốc, phía dưới gai phình ra. Lá kép có đến 3-5 lá chét giữa lớn hơn cả, mép có răng cưa, mặt trên nhẵn, mặt dưới có nhiều lông. Cuống chung dài 3-6cm, có gai, hoa mọc thành chuỳ nhỏ ở đầu cành hay kẽ lá. Quả kép hình cầu, bọc trong lá đài, gồm nhiều quả hạch nhỏ. Quả Đùm Đũm khi chín có màu đỏ, ăn ngọt thanh và rất ngon.
cay dum dum 2.jpg

Cây Đùm Đũm (Mâm Xôi)
Thành phần hóa học của cây Đùm Đũm:
Quả có vitamin C, pectin, fructoz, acid ellagic và acid hữu cơ khác. Quả Đùm đũm phải bảo quản trong tủ lạnh vì nó chóng hư. Lá có flavonoid, tanin, fragarin, acid gallic và ellagic.
Tác dụng của Đùm Đũm:
+ Chống lão hóa: chất chống oxy hóa và vitamin chứa trong quả mâm xôi giúp cho làn da căng và sáng bóng. Chất xeton giúp giảm tác động của các gốc tự do gây hại lên cơ thể, giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da. Thường xuyên sử dụng quả mâm xôi nghiền làm mặt nạ mang lại nhiều lợi ích cho da mặt.
+ Tăng khả năng tình dục: trong hạt quả Đùm đũm có hàm lượng kẽm rất cao, được cơ thể hấp thụ tốt. Kẽm là chất dinh dưỡng quan trọng cho tình dục, giúp nam giới nhanh chóng hưng phấn và tăng cường sức mạnh của tinh trùng.
+ Ổn định đường huyết: Chất xeton chứa trong quả mâm xôi giúp cơ thể tăng cường sản xuất ra chất adinopectin, có tác dụng giúp kiểm soát mức đường huyết. Đó là lý do tại sao quả mâm xôi là sự lựa chọn tốt nhất cho những người bị bệnh tiểu đường típ 2.
+ Giảm nguy cơ đau tim: axít ellagic chứa trong quả mâm xôi giúp giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, loại trừ cholesterol xấu và giảm huyết áp. Ngoài ra, axít salicylic được tìm thấy trong quả mâm xôi còn giúp phòng chống chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim.
qua-mam-xoi-11.jpg

Quả Đùm Đũm (Mâm Xôi)
+ Chữa tổn thương gan: Quả Mâm Xôi có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương tế bào và gan. Các thành phần chứa trong loại quả này có tác dụng giúp ngăn chặn sự hình thành các mảng bám trên thành gan (nguyên nhân gây ung thư gan), đồng thời giúp tiêu hủy chất béo trong gan.
Bài thuốc từ cây Đùm Đũm:
+ Trị sạn thận: Cây Đùm Đũm làm giảm lượng lớn canxi trong nước tiểu, có khả năng chống sạn thận. Ngày dùng 20 - 30g, sắc uống.
+ Trị viêm gan mạn tính, sưng gan, viêm tuyến vú: Dùng 30 - 40g cành lá cây Đùm đũm, với cây ô rô, mộc thông, mỗi vị 15 - 20g, sắc uống.
+ Trị viêm gan cấp và mạn, viêm tuyến vú, viêm loét miệng: Cành lá cây Đùm đũm 30g, ba kích, kim anh, mỗi vị 10 - 15g, sắc uống.
Người ta hái lá và thân cây quanh năm nhưng tốt nhất vào giữa màu hạ, phơi khô để dành dùng cả năm.
Mọi thông tin liên hệ mua giống cây Đùm Đũm, Mâm Xôi
Thôn 4 - xã Văn Phú - TP Yên Bái - Yên Bái
KS Trần Hoàn: 0387072577
ZL, FB: 0387072577
Email: tranlehoan.edu@gmail.com
 


Địa chỉ
Thôn 4, xã Văn Phú, TP Yên Bái
Số điện thoại
0387 072 577
Bài viết có nội dung tương tự


Back
Top