Băn khoăn về phân trùn quế

  • Thread starter botienthi
  • Ngày gửi
- Phân trùn quế nguyên chất hiện đang là "thời thượng", được quảng cáo rất nhiều bởi các trang web, các cá nhân trên mạng. Trên báo chí tôi cũng thấy có những bài nói về tác dụng của phân trùn quế. Mà thật sự phân trùn quế do chính tôi làm ra và sử dụng cũng có tác dụng rất tốt.
- Nhưng tôi băn khoăn là những đánh giá về thành phần cấu tạo của phân trùn quế cũng như tác dụng của nó đối với cây trồng, vật nuôi và thủy sản hầu như chưa được cơ quan nhà nước hay tổ chức khoa học có trách nhiệm chính thức công nhận và khuyến cáo bà con sử dụng như thế nào. Hoặc chí ít là nguồn gốc nghiên cứu được xác định và tìm đến được. Hoặc là có mà tôi tìm chưa thấy.
- Nếu chỉ tự cấp tự túc thì không sao. Hoặc thừa một chút bán cho người biết sử dụng cũng không có gì.
- Nhưng nếu sản xuất độ vài chục tấn / tháng để bán thì chúng tôi thật không biết nói với người mua về những cái tốt của phân trùn quế đã được công nhận như thế nào, do ai? Bởi bản thân chúng tôi cũng chỉ "nghe hơi nồi chõ" hoặc bằng vào kinh nghiệm thực tế ít ỏi của mình. Mà các quảng cáo về phân trùn quế hầu như là coppy lại nhau theo kiểu nói lấy được, là ở nước ngoài nghiên cứu thế hoặc chẳng chú giải gì ráo. Chả lẽ nói là phân trùn tốt như vậy là do thấy công ty này nọ quảng cáo hay là do tôi thấy người ta dùng tốt !? Chỉ thấy có An Phú đưa ra bản xét nghiệm của trung tâm 3, trong đó chỉ có vài chỉ tiêu về độ ẩm, sắt, coli...Không nói lên được gì về tác dụng của nó cả.
- Vậy ở diễn đàn ta có ai biết thành phần và tác dụng phân trùn quế đã được cơ quan hoặc tổ chức khoa học nào ở ta nghiên cứu và công nhận không? Xin đưa lên thông báo cho mọi người yên tâm với những số liệu đã có. Hoặc có cơ sở nào sản xuất phân trùn quế để bán, hảo tâm đưa lên kết quả khảo nghiệm phân trùn quế nguyên chất được cục trồng trọt xác nhận để chứng minh tác dụng của nó thì tôi cảm ơn lắm lắm!
Vì điều này giúp cho nông dân chúng tôi mạnh dạn tổ chức sản xuất để thoát nghèo và làm giàu.
 
Last edited:
tranvi

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
Các công trình nghiên cứu khoa học ở VN nói chung, thường được công bố trên các tạp chí ở nước ngoài, sau đó được lưu giữ ở các viện, trường...cho nên mình ...khó tiếp cận được. Đối với con trùn, trong đó có con trùn quế (trùn đỏ) ở miền Nam có một người rất tâm huyết với nó. Ông đã nghiên cứu về thịt trùn, phân trùn và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về con trùn. Đó là Tiến sĩ Nguyễn Văn Bảy, người thường được gọi là "Tiến sĩ trùn", Phó Hiệu Trưởng trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II TP HCM (45, Đinh Tiên Hoàng, Quận 1). Bác có thể liên hệ hoặc nhờ admin liên hệ với Thầy Bảy thử xem có được tài liệu không?
 
nguyenhungdung

nguyenhungdung

Moderator
BQT WEBSITE
Tôi có xem qua tài liêu này nói về phân trùn quế, xin coppy lại toàn bộ để anh em tham khảo.
...................................................................................................
<TABLE id=1320 border=0 cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" height="100%" valign="top"><TBODY><TR><TD vAlign=top width="100%" align=left><TABLE border=0 cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" valign="top"><TBODY><TR><TD style="PADDING-BOTTOM: 5px; BACKGROUND-COLOR: rgb(235,235,235); PADDING-LEFT: 5px; PADDING-RIGHT: 5px; BORDER-TOP: rgb(189,189,189) 1px solid; PADDING-TOP: 5px" class=Forum_PostDetails_Alt vAlign=top width="100%" align=left>Phân trùn quế -Vermicompost </TD></TR><TR><TD style="BORDER-BOTTOM: rgb(189,189,189) 1px solid; BACKGROUND-COLOR: rgb(235,235,235)" class=Forum_PostButtons_Alt vAlign=top align=left><TABLE border=0 cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" valign="top"><TBODY><TR><TD vAlign=top width="5%" align=left></TD><TD vAlign=center width="95%" align=right><TABLE id=tblCommand_1320 border=0 cellSpacing=4 cellPadding=0><TBODY><TR><TD align=left>
</TD></TR></TBODY></TABLE></TD></TR></TBODY></TABLE></TD></TR></TBODY></TABLE></TD></TR><TR><TD style="PADDING-BOTTOM: 15px; BACKGROUND-COLOR: rgb(246,246,246); PADDING-LEFT: 15px; PADDING-RIGHT: 15px; PADDING-TOP: 15px" class=Forum_PostBody_Alt height="100%" vAlign=top width="80%" align=left><TABLE id=tblPostBody1320 border=0 cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" align=left height="100%" valign="top"><TBODY><TR><TD vAlign=top width="100%" align=left>
Bất cứ đơn vị trồng trọt nào cũng cần nguồn phân hữu cơ sạch để sản xuất ra những sản phẩm sạch và cho năng suất cao, bền vững; Phân trùn quế được đánh giá là nguồn phân sạch nhất, giàu dưỡng nhất và thích hợp nhất cho tất cả các loại cây trồng hiện nay.
Phân trùn quế: Sau khi ăn các loại chất thãi hữu cơ, trùn quế sẽ cho ra nguồn phân hữu cơ (vermicompost) sạch và đồng nhất; Phân trùn có màu nâu sẫm, dạng đất mùn, có lẫn trứng và ấu trùng của trùn quế. Theo các nhà nghiên cứu, phân trùn là loại phân hữu cơ tự nhiên duy nhất hiện nay có chứa đầy đủ hàm lượng các chất cần thiết cho các loại cây trồng, đặc biệt cho các loại cây ngắn ngày như đậu, bắp, hay các loại cây la – ghim khác
Giá trị sử dụng: So với các loại phân chuồng hay phân hữu cơ khác, phân trùn cho hiệu quả cao hơn. Cụ thể: phân trùn có khả năng giúp nhà nông hay người làm vườn rút ngắn thời gian trồng, cây phát triển đều, kháng sâu bệnh tốt hơn, đặc biệt phân trùn phát huy tác dụng tốt trong hai mùa vụ ngắn ngày liên tiếp; Phân trùn không để lại trong cây trồng hay trong đất bất cứ dư lượng hoá chất hay phụ phẩm độc hại nào. Trong các chương trình sản xuất rau sạch, rau chất lượng cao thì sử dụng phân trùn làm nguồn phân hữu cơ sạch là tốt nhất.

MỘT SỐ ỨNG DỤNG CỦA PHÂN TRÙN

Vermicompost và ứng dụng của nó được coi là phần sản phẩm cuối cùng của quá trình xử lý rác thải hữu cơ với tác nhân phân giải chính là trùn quế nên chúng còn có tên là Earhworm Compost. Các kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy chúng thúc đẩy nhanh sự phát triển của thực vật (Edwards, 2000) và có thể bổ sung chúng vào đất nghèo dinh dưỡng, ngăn cản sự xói mòn đến mức thấp nhất.
Cấu trúc vật lý cuối cùng của sản phẩm vermicompost phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên liệu sử dụng ban đầu.
Tuy nhiên sản phẩm cuối cùng vermicompost dù đi bất kỳ nguyên liệu ban đầu như thế nào cũng đều cho chung một đặc tính là chúng giống than bùn, tơi, mịn xốp, thoáng khí và giữ ẩm khá tốt và đồng thời nó chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao.
Khi phân tích thành phần, hàm lượng của các nguyên tố trong vermicompost khác nhau, các tác giả đều nhận thấy hàm lượng dinh dưỡng sự biến động, tuỳ thuộc vào nguồn nguyên liệu ban đầu đem xử lý, nhưng khi so với phân hữu cơ hỗn hợp có bổ sung khoáng vô cơ thì tất cả chúng đều chứa các yếu tố cần thiết cho cây trồng với tỷ lệ khá cao, ngoại trừ Mg.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THỰC VẬT TRÊN MÔI TRƯỜNG VERMICOMPOST

Có rất nhiều công trình nghiên cứu đã cung cấp nhiều số liệu đáng tin cậy cho thấy vermicompost thúc đẩy nhanh sự phát triển của thực vật.
Nghiên cứu về vermicompost sớm nhất là Fosgate và Babb (1972), các tác giả dã nuôi trùn bằng phân chuồng và nhận thấy vermicompost thu được có hiệu lực tương đương với mỗi hỗn hợp dinh dưỡng dùng trong trồng hoa trong nhà kính.
Buchanan và cộng sự (1988) cho rằng hầu hết các dạng vermicompost đều có các yếu tố dinh dưỡng mà ở dạng cây sẵn sàng hấp thụ luôn cao hơn compost có cùng nguồn nguyên, rác hữu cơ ban đầu.
Edwards (1988) phân tích và cho thấy tất cả mẫu vermicompost đều có hàm lượng nitrogen dễ tiêu rất cao.
Một báo cáo khác của Edwards và cộng sự (1985) đã đề cập đến vấn đề này cho biết, hấu hết các hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và thường thì chỉ một lượng rất ít bị mất đi trong quá trình chế biến thành vermicompost.
Trong rất nhiều thí nghiệm kiểm chứng khả năng phát triển của nhiều loài thực vật trên nhiều dạng vermicompost (Edwards và Burrow, 1998), cho thấy hầu hết hạt đều nẩy mầm nhanh hơn, cây con phát triển mạnh mẽ hơn khi so sánh với các dạng phân bón thương mại khác. Kết quả còn cho thấy, nhiều loài thực vật có khả năng phát triển trên môi trường vermicompost và than bùn, đất cát pha sét theo tỷ lệ 3:1 và 1:1.
Nhiều thí nghiệm về khả năng nẩy mầm của đậu hà lan, rau diếp, lúa mì, cải bắp, cà chua, cải bắp và củ cải đều mọc tốt và cây con khỏe hơn hẳn so với lô đối chứng là compost từ phân động vật và phân hữu cơ thương mại khác.

Thành phần hoá học của garden compost và vermicompost:
<TABLE style="BORDER-BOTTOM: medium none; BORDER-LEFT: medium none; WIDTH: 745px; BORDER-COLLAPSE: collapse; BORDER-TOP: medium none; BORDER-RIGHT: medium none" border=1 cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%"><TBODY><TR style="HEIGHT: 34.95pt"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 34.95pt; BORDER-TOP: windowtext 0.5pt solid; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">hành phần hoá học
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 195px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 34.95pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-TOP: windowtext 0.5pt solid; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="28%">Garden compost


(Có nguồn từ thực vật)

</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 34.95pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-TOP: windowtext 0.5pt solid; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">
Vermicompost

(Có nguồn gốc từ phân chuồng)


</TD></TR><TR><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">pH


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 195px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="28%">7, 80


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">6, 80


</TD></TR><TR><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">EC (mmhos/cm)**


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 195px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="28%">3, 60


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">11, 70


</TD></TR><TR><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">Total Kjeldahl nitrogen (%) ***


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 195px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="28%">0, 80


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">1, 94


</TD></TR><TR><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">Nitrate Nitrogen (ppm) ****


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 195px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="28%">156, 50


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">902, 20


</TD></TR><TR><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">Phosphorous (%)


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 195px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="28%">0, 35


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">0, 47


</TD></TR><TR><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">Potassium (%)


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 195px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="28%">0, 48


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">0, 70


</TD></TR><TR style="HEIGHT: 3.65pt"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">Calcium (%)


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 195px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="28%">2, 27


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">4, 40


</TD></TR><TR style="HEIGHT: 3.65pt"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">Sodium (%)


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 195px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="28%">< 0, 01


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">0, 02


</TD></TR><TR style="HEIGHT: 3.65pt"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">Magnesium (%)


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 195px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="28%">0, 57


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">0, 46


</TD></TR><TR style="HEIGHT: 3.65pt"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">Iron (ppm)


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 195px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="28%">11690, 00


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">7563, 00


</TD></TR><TR style="HEIGHT: 3.65pt"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">Zinc (ppm)


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 195px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="28%">128, 00


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">278, 00


</TD></TR><TR style="HEIGHT: 3.65pt"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">Manganese (ppm)


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 195px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="28%">414, 00


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">475, 00


</TD></TR><TR style="HEIGHT: 3.65pt"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">Copper (ppm)


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 195px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="28%">17, 00


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">27, 00


</TD></TR><TR style="HEIGHT: 3.65pt"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">Boron (ppm)


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 195px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="28%">25, 00


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">34, 00


</TD></TR><TR style="HEIGHT: 3.65pt"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; BORDER-LEFT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">Aluminum (ppm)


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 195px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="28%">7380, 00


</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 0.5pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; BORDER-TOP-COLOR: rgb(236,233,216); PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 253px; PADDING-RIGHT: 5.4pt; HEIGHT: 3.65pt; BORDER-LEFT-COLOR: rgb(236,233,216); BORDER-RIGHT: windowtext 0.5pt solid; PADDING-TOP: 0in" vAlign=top width="35%">7012, 00


</TD></TR></TBODY></TABLE>​

Tác động của sự pha loãng phân hữu cơ thương mại với phân trùn, kết quả cho thấy, khi pha loãng với tỷ lệ 5% đến 10% đều cho thấy tốc độ tăng trưởng của cây con đều cao hơn hẳn, thậm chí với tỷ lệ pha loãng thấp nhất so với chỉ bón đơn lẻ bằng phân hữu cơ thương mại.


...........................................................................​

Bài viết đăng trên diễn đàn của trường Cao Đẳng Nghề Đà Lạt​</TD></TR></TBODY></TABLE></TD></TR></TBODY></TABLE>​
 
botienthi

botienthi

Moderator
Tôi mới có một tài liệu về trùn quế. Làm biếng gõ quá nên chụp hình đưa lên. Mọi người chịu khó đọc và cho ý kiến nghen!Uploaded with ImageShack.us
 
Thuy-canh

Thuy-canh

_
Nông dân @
Thưa,
Tui không biết nhiều lắm về Trùn, nhưng rất thích Trùn, nên thấy đề tựa Trùn là ưu-tiên đọc. Đang khi đọc, tui nghĩ :
- Đây là bài dịch của một người nào đó.
- Khi dịch, ông/bà phiên-dịch nầy tự ý thêm thắt mà không hiểu điều mình thêm có hợp-lý?
- Chi-tiết dẫn-chứng xa sự thật, có chỗ không thống-nhất trước, sau (mâu-thuẫn).

Cuối bài, thấy ghi "Trường Cao-đẳng Nghề Đà-Lạt". Xin miễn cho tui, tui không đóng góp gì được. Tui chỉ ghi được điều mình nghĩ, chứ không có ý gì.
Thân.
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
Tôi mắt kém, không thể đọc được chữ trong hình, nên không có ý kiến gì
về bài ấy, nhưng bài đăng của bạn NguyenHungDung thì rất rõ rồi. Nó cũng
đúng như những điều tôi nghĩ về phân giun nói chung .
*
Tôi nghĩ thế này, trong tự nhiên, có một chuỗi dây chuyền sinh vật và
thức ăn, từ bậc thấp đến bậc cao, trong đó loài người chúng ta là ở nấc
thang cao nhất của chuỗi dây chuyền này . Đó là mục đích tự nhiên cho
chúng ta đồ ăn để mà sống.
*
Bậc thấp nhất là cây xanh, lấy được năng lượng mặt trời, mà đưa vào trong
chất ăn được . Bậc thứ 2 là động vật ăn cây xanh, biến thức ăn thực vật
thành thức ăn động vật . Bậc thứ 3 là động vật ăn động vật khác, mà không
thể sống bằng thức ăn thực vật được . Bậc thứ 4 là loài người, chén tất
cả các loại thức ăn . Tuy vậy, còn bậc nữa là những sinh vật dọn đồ phế
thải, ăn cứt các động vật khác, phân huỷ hữu cơ ra vô cơ .
*
Trong chuỗi dây chuyền này, giun là động vật ăn thực vật, nhưng có khả
năng ăn những thực vật đang thối rữa, và cứt giun hầu như không còn nhiều
chất hữu cơ nữa, chỉ tốt làm phân bón, chứ khó để nuôi những động vật khác .
*
Ở Mỹ, phân giun là phân hữu cơ, được bán và mua rất phổ biến như các phân
hữu cơ khác như phân xanh (lấy rêu bám trên cành, và các cành lá), phân
chuồng (trại heo, bò, ngựa) với giá khá cao . Ví dụ, bán lẻ cho người thành
thị bón cỏ hay cây quanh nhà thì mỗi bao chừng 10 ký bán 3-5 đôla Mỹ . Đương
nhiên kinh doanh bán nhiều cho các nông trường lớn thì phải rẻ gấp 10 giá
đó, nhưng họ mua hàng trăm tấn hay hàng trăm khối, chở hàng chục xe tải lớn .
*
Vì vậy, tôi tin chắc phân trùn quế, mặc dù không chắc là thức ăn tốt nuôi gà,
nhưng bao giờ cũng có giá, không thể rẻ, không thể ế hàng .
*
 
Thuy-canh

Thuy-canh

_
Nông dân @
Tui đồng ý với bác anhmytran,
Giá-trị của phân Trùn rất lớn, ở bên Úc bán cũng không rẻ chút nào.
Bài viết của Trường Cao-đẳng Nghề Đà-Lạt đã sai-sót quá nhiều về xuất-xứ, thành-phần và xử-dụng phân, thậm-chí có chỗ mâu-thuẫn, khiến người đọc vì đó không thấy được giá-trị thật sự của phân Trùn. (Bỏ qua phần không thống-nhất các chi-tiết).
Thân.
 
botienthi

botienthi

Moderator
Tui đồng ý với bác anhmytran,
Giá-trị của phân Trùn rất lớn, ở bên Úc bán cũng không rẻ chút nào.
Bài viết của Trường Cao-đẳng Nghề Đà-Lạt đã sai-sót quá nhiều về xuất-xứ, thành-phần và xử-dụng phân, thậm-chí có chỗ mâu-thuẫn, khiến người đọc vì đó không thấy được giá-trị thật sự của phân Trùn. (Bỏ qua phần không thống-nhất các chi-tiết).
Thân.

Vâng! Điều tôi quan tâm là không có(hay tôi chưa biết) văn bản hoặc tài liệu nào mang tính "chính thống", có vai trò khẳng định chất lượng phân trùn quế khiến cho bà con nông dân yên tâm tin tưởng. Như vậy một loại phân bón tốt, sạch, sẽ mau chóng đi vào cuộc sống và có đóng góp tích cực cho nông nghiệp hơn.
Hiện nay phần lớn tài liệu đều cóp nhặt, suy diễn rồi sao chép nhau vô tội vạ.
 
Nguyen Van Sang

Nguyen Van Sang

Nhà nông nghiệp dư
Đây là một báo cáo kết quả nghiên cứu về phân trùn nè các bác.

TÓM TẮT
PHAN THỊ THU DUNG, Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, tháng
07/2011, “Khảo sát ảnh hưởng của phân trùn quế đến sự sinh trưởng và năng suất nấm
bào ngư Pleurotus sp.”
Giáo viên hướng dẫn: ThS. Phạm Thị Ngọc.

Đề tài đã được thực hiện từ tháng 02/2011 đến tháng 06/2011 tại trường Trung
cấp Nông Lâm Bình Dương nhằm xác định được ảnh hưởng của phân trùn quế đến sự
sinh trưởng, phát triển của nấm bào ngư và qua đó, xác định mức độ phân trùn quế
thích h ợp bổ sung vào cơ chất trồng nấm để có năng suất và hiệu quả kinh tế cao.
Thí nghiêm được bố trí theo kiểu khối đầy đủ ngẫu nhiên đơn y ếu tố, 4 lần lặp
lại với 5 nghiệm thức như sau:

T1: không bổ sung phân trùn quế (ĐC)
T2: bổ sung 3 % phân trùn quế
T3: bổ sung 6 % phân trùn quế
T4: bổ sung 9 % phân trùn quế
T5: bổ sung 12 % phân trùn quế

Bố trí thí nghiệm trên cơ chất nền gồm: mùn cưa cao su + 1 % vôi + 0,1 %
MgSO4. Kết quả thí nghiệm cho thấy:

Về sinh trưởng và phát triển: phân trùn quế có tác động lên sinh trưởng và phát
triển của nấm bào ngư. Nghiệm thức có bổ sung 12 % phân trùn quế có đặc tính sinh
trưởng tốt nhất (tơ ăn nhanh nh ất, thời gian tơ phủ kín bịch phôi sớm nhất, thời gian
hình thành quả thể sớm nhất và số chùm quả thể trên bịch nhiều nhất). Khả năng sinh
trưởng và phát triển của hệ tơ ở nghiệm thức không bổ sung phân trùn quế (ĐC) là
kém nhất.

Về năng suất: năng suất tăng dần theo các mức độ phân trùn quế bổ sung vào cơ
chất. Nghiệm thức bổ sung 12 % phân trùn quế có trọng lượng trung bình một chùm
quả thể cao nhất, số chùm quả thể trên bịch nhiều nhất, do đó, năng suất lý thuyết của
nghiệm thức này cao nhất. Hơn nữa, năng suất ô thí nghiệm và năng suất thực thu của
nghiệm thức này vẫn cao hơn cả. Kết quả thí nghiệm cho thấy có sự tương quan chặt
giữa năng suất bịch và lượng cơ chất bị tiêu hao. Năng suất bịch càng cao thì lượng cơ
chất bị tiêu hao càng nhiều.

Về hiệu quả kinh tế: tất cả các nghiệm thức đều thu được lợi nhuận và cao hơn
so với nghiệm thức đối chứng. Nghiệm thức bổ sung 12 % phân trùn quế cho lợi
nhuận cao nhất và tỷ suất lợi nhuận cũng cao nhất. Nghiệm thức đối chứng và nghiệm
thức bổ sung 3 % phân trùn quế cho tỷ suất lợi nhuận thấp nhất.

Về tình hình nhiễm bệnh: ở giai đoạn nuôi ủ tơ, tỷ lệ hư nhiễm là 0 % ở tất cả
các nghiệm thức. Vào thời kỳ cuối của giai đoạn chăm sóc, có sự xuất hiện và tấn công
của côn trùng nhưng do được cách ly và phòng trị kịp thời nên không ảnh hưởng đến
năng suất nấm.

Tóm lại, với 5 tỷ lệ phối trộn phân trùn quế vào cơ chất trồng nấm thì t ỷ lệ 12
% là thích hợp nhất.
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
Đây là một báo cáo kết quả nghiên cứu về phân trùn nè các bác.

Tóm lại, với 5 tỷ lệ phối trộn phân trùn quế vào cơ chất trồng nấm thì t ỷ lệ 12% là thích hợp nhất.

Tóm lại, trồng Nấm mà trộn phân trùn quế thì không được quá 12%. Trộn nhiều phân trùn Quế vào thức ăn nuôi Nấm thì không tốt.
 

Quảng cáoTop