Cận cảnh biểu tượng đường hoa Nguyễn Huệ tết Nhâm Thìn

[h=2]Ngoài hàng trăm ngàn chậu hoa cảnh cùng khoe sắc, đường hoa Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) luôn có biểu tượng con giáp của năm. Năm nay, điểm nhấn sẽ là con rồng dài 26 m, cao 5,5 m làm bằng xốp và lục bình.
> Chợ hoa xuân trên bến dưới thuyền ở Phú Mỹ Hưng/ Hội hoa xuân 2012 sẽ có chủ đề biển đảo[/h]
rong23.jpg
Từ nhiều năm nay, họa sỹ Nguyễn Minh Phương là người thiết kế, thực hiện biểu tượng cho đường hoa Nguyễn Huệ. Năm nay, biểu tượng của đường hoa là hình tượng con rồng dài 26 m, cao 5,5 m là linh vật lớn nhất từ trước đến nay được bày trí ở đường hoa ngày tết. Con rồng lớn sẽ được đặt ngay ở đầu đường hoa Nguyễn Huệ để chào đón du khách. Rồng sẽ nhả ra những bông hoa rực rỡ sắc màu thể hiện năm mới tươi đẹp.
rong1.jpg
Rồng là một con vật không có thật, vì vậy cần phải dựa vào hình mẫu để thực hiện. Theo họa sỹ Minh Phương con rồng lớn được tổng hợp nhiều nét của những con rồng dân gian sao cho nhìn không quá dữ nhưng vẫn giữ nét uy nghiêm.
rong2.jpg
Năm nay biểu tượng con rồng được làm bằng chất liệu xốp, còn vảy được làm bằng những cây lục bình phơi khô, tết sợi, đan tấm sắp xếp thành.
rong9.jpg
3.000 miếng lục bình khô kết tròn với đường kính 20cm, 120 tấm thảm lục bình dài 1m, rộng 25 cm ốp dưới bụng rồng, còn lại 300 kg sợi lục bình khô (được đặt từ hai tháng trước ở các cơ sở sản xuất sợi lục bình xuất khẩu tại Ninh Bình, Tiền Giang) sẽ được khéo léo dán lên đầu, chân, móng, đuôi...
rong8.jpg
Các nghệ nhân đang gắn từng chiếc vảy làm bằng lục bình lên mình con rồng "khổng lồ". Họa sỹ Minh Phương cho biết, cây lục bình đơn sơ mộc mạc, rất gần gũi với người dân Việt Nam, hợp với chủ đề của đường hoa là "Việt Nam - Quê hương tôi". Ngoài ra nó cũng rất nhẹ và giá cũng rẻ nên được lựa chọn để làm vảy cho con rồng lớn này.
rong10.jpg
8 nghệ nhân đang tranh thủ làm suốt ngày đêm để kịp đưa biểu tượng đường hoa ra đường Nguyễn Huệ vào ngày 10/1 tới.
rong26.jpg
Từng chiếc vảy phải được gắn rất tỉ mỉ để tạo cảm giác "thật" nhất cho du khách.
rong27.jpg
Một đoạn thân rồng đã được gắn vảy xong.
rong17.jpg
Họa sỹ Minh Phương đang "gọt giũa" cho những chiếc móng của con rồng "khổng lồ". Tất cả công việc đều phải làm thủ công. Họa sỹ cùng các cộng sự chỉ có thời gian chưa đầy một tháng để thực hiện.
rong18.jpg
Gắn chân cho rồng. Do kích thước to và dài nên các nghệ nhân phải dùng nhiều khối xốp ghép lại. Khi phần thô hoàn tất, công việc tiếp theo là quấn vải quét thạch cao rồi gắn vảy cho rồng.
rong12.jpg
Ngoài còn rồng dài 26 m, họa sỹ Minh Phương còn phụ trách làm 5 con tiểu long ngộ nghĩnh tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thỗ.
rong7.jpg
Những trái bí ngô khổng lồ bằng chất liệu xốp cũng được dùng để trang trí cho đường hoa Nguyễn Huệ.

<tbody>
</tbody>
Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2012 sẽ có 90% thay đổi so với năm trước. Chủ đề chính là "Việt Nam - Quê hương tôi" và 4 chủ đề phụ gồm Vườn mai Bác Hồ, Truyền thuyết hóa Rồng, Đất nước trọn niềm vui, Vươn đến tương lai. Với từng chủ đề sẽ có những bài trí riêng như khu vực tượng đài Bác sẽ sắp đặt rất nhiều chậu mai vàng, đầu đường hoa là hình ảnh rồng bay lượn trên nền mây. Khu Đất nước trọn niềm vui sẽ là hình ảnh bánh chưng, bánh ú, bánh tét hoa tượng trưng cho ba miền, rồi những biểu tượng nón quai thao, nón lá, chuồn chuồn hoa…
Ngoài ra, hình ảnh cánh đồng lúa thanh bình với đồi cơm lam, giàn bầu, mướp, ao hoa sen cùng khuôn viên cao nguyên với các loại hoa lan cũng được tái hiện. Đặc biệt, một trong những điểm nhấn của đường hoa năm nay là hình ảnh biển đảo với các tiểu cảnh bãi cát trắng, hàng dừa, thuyền thúng, dàn phơi lưới cá, ngọc trai, ốc hoa…
Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ được thi công trong vòng 10 ngày (từ 10/1 đến 20/1) và bắt đầu hoạt động đón du khách kéo dài đến 22h ngày 26/1.

<tbody>
</tbody>
 


Mấy bữa trước có đi lòng vòng khu đường Nguyễn Huệ. Chưa gì hết nhưng thấy cũng hứa hẹn sẽ đẹp lắm. Tuy nhiên tết này chắc ko dám ra đó vì ... sợ ngộp hơi người.
Thôi thì ngắm cảnh qua hình ảnh cho đỡ khổ cái thân già này. ^_^
 
Đợi đến ngày cuối cùng, đi lúc khỏang 9h cho nó vắng. Năm trước tôi cũng đi như vậy. Tà tà đi bộ ra xem cho biết với ng ta.
 
Chen lấn trên đường hoa Nguyễn Huệ

Tối 20/1/2012, đường hoa Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) được khai mạc. Hàng nghìn người đã chen lấn nhau để được ngắm những loài hoa đẹp.
a1duong_05855.jpg
Cảnh chen lấn xảy ra ngay khi ban tổ chức vừa cắt băng khai mạc. Hàng nghìn người đã ùa vào như "nước vỡ bờ".
a2duong_11b83.jpg
Những ông bố, bà mẹ phải "cõng" con lên vai để đứa trẻ được chiêm ngưỡng cảnh sắc từ các loài hoa được trưng bày ở đường hoa Nguyễn Huệ.
a3duong_01d0c.jpg
Cảnh chen lấn khiến lực lượng bảo vệ phải tập trung, dàn hàng ngang để phân làn theo hai chiều cho người dân được thuận tiện qua lại.
a4duong_1bb83.jpg
Và những người dân đã không phải thất vọng khi được chứng kiến nhiều loài hoa đẹp. Đi đến đâu họ cũng sẵn sàng những chiếc máy ảnh để chụp lại.
a5duong_e6ac9.jpg
Còn giới trẻ được dịp tốt để lưu lại những hình ảnh của mình trước những loài hoa đẹp.
a6duong_05e04.jpg
Và tạo dáng để chụp ảnh.
a7duong_8a9e9.jpg
a8duong_bd9b0.jpg
Hình ảnh con rồng xuất hiện suốt phố hoa.
a9duong_958ce.jpg
Hoa được trưng bày trên đầu chim lạc.​
a10duong_66ce5.jpg
Hoa xương rồng được nhiều bạn trẻ yêu thích chụp ảnh.
a11duong_a5fbf.jpg
Không chỉ có hoa, ngọc trai cũng được trưng bày tại đây.​
 
Xuân đương đến nghĩa là xuân đương qua
Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già ^^
 
Hà, bạn này làm tôi nhớ bài thơ Xuân Không Mùa (tác giả: nhà thơ Xuân Diệu) mà hồi còn đi học tôi rất thích.
Trích:

Một ít nắng, vài ba sương mỏng thắm,
Mấy cành xanh, năm bảy sắc yêu yêu.
Thế là xuân. Tôi không hỏi chi nhiều.
Xuân đã sẵn trong lòng tôi lai láng.Xuân không chỉ ở mùa xuân ba tháng;
Xuân là khi nắng rạng đến tình cờ,
Chim trên cành há mỏ hót ra thơ;
Xuân là lúc gió về không định trước.
 Back
Top