Sen trồng hạt, bình thường hạt năm ngoài, thì mùa Xuân năm nay mọc,
mùa hè có thể có bông, nhưng nếu xấu thì chưa có bông.
*
Sen trồng bằng củ, thì mùa Xuân mọc mầm, có bông, có hạt và có củ
cho năm sau .
*
Sen trồng bằng ngọn, ngó, tức là mầm mọc từ củ Sen, thì cũng từ
mùa Xuân, chỉ những cây nào yếu mới không có bông thôi.
*
3 loại ương Sen này, thì loại trồng Hạt thì cây bé nhất, yếu nhất
và tỷ lệ có bông thấp nhất, loại trồng Củ thì cây lớn nhất, mọc
mạnh nhất, sinh nở nhiều nhất, và có bông có hạt nhiều nhất .
*
Sen là cây rất nhạy cảm với ánh sáng, cũng như cây hạt tiêu . Có
nghĩa là sen miền bắc đưa xuống miền nam sẽ không có hạt, và sen
miền nam đưa lên miền bắc cũng chỉ có bông mà không có hạt . Ví
dụ sen Bắc Kinh đưa xuống Quảng Đông thì không hạt, mà Quảng Đông
đưa xuống Hà Nội thì không có hạt, mà Hà Nội đưa xuống Sài Gòn thì
cũng chỉ có bông thôi. Đưa ngược lên thì cũng thế . Muốn trồng Sen
có hạt, thì phải lấy giống có hạt ở cùng miền với mình, không thể
lấy sen ở vĩ độ cao hơn, hay vĩ độ thấp hơn được .
Hạt tiêu Vĩnh Linh đưa vào Phú Quốc thì mọc um tùm, nhưng không có
hạt, còn hạt tiêu Phú Quốc đưa lên Vĩnh Linh trồng thì cũng thế.
*
Các bạn đọc bài của tôi, nghe nói mùa Xuân, thì nên hiểu chỉ áp
dụng nơi nào có 4 mùa, chứ không áp dụng nơi nào chỉ có 2 mùa
mưa và mùa khô thôi nhé.
*
---------------
Bạn nuoide bảo có đúng k đó,mình thấy hạt sen khô ngoài chợ là người ta chỉ bán để nấu chè hạt sen thôi chứ muốn gieo trồng thì phải mua cây sen con hoặc chí ít là hạt sen ướt chưa bóc vỏ thì về trồng mới được chứ.
Đúng là mình ở trong nam thời tiết tương đối thật nhưng trồng hạt sen khô đã bóc vỏ rồi thì làm sao mà lên cây được chứ,may lắm gieo cả mấy trăm hạt mới lên được 1-2 cây hey.
Trồng Sen bằng củ có cái khó là miền bắc người ta không thu hoạch
củ Sen, mà để giữ giống sang năm cho Sen mọc lên.
*
Thứ hai, củ Sen khi móc lên thường bị gãy, và xây xước, tỷ lệ nảy
mầm thấp, vì chỉ những củ nào lành lặn mới nảy mầm được . Những củ
nào bị gãy mầm, giập mầm, thì củ nào non ăn sống rất ngon, củ nào
già thì hầm với thịt chứ không ăn sống được . Ngoài ra, chuyên chở
đi xa cũng rất nặng và kồng kềnh, còn bị giập gãy thêm .
*
Sen trồng bằng hạt thì phải là hạt Sen năm trước, còn Sen bán ngoài
chợ có thể là vài năm trước rồi, không thể nở được. Sen hạt thì
chuyên chở dễ, rất khó giập vỡ, và mỗi hạt mọc lên một cây. Tuy thế
phải gieo hạt sen vào đất bùn hàng tháng để vỏ mủn ra, mềm đi, nước
ngấm vào trong hạt thì mới nảy mầm được . Ở ngoài tự nhiên, hạt sen
năm trước, vào tháng 11, đến tháng 2 tháng 3 năm sau nở, đã phải ở
trong nước 3 đến 4 tháng rồi. Đó là Sen miền bắc, chứ tôi không biết
Sen miền nam thì hạt nở ra sao. Khi nước ấm lên, thì Sen mới nảy mầm.
*
Sen thu hoạch, thì hạt nó cứng như gỗ, như nhựa cứng, hàm răng ai
thật khoẻ mới cắn được vỡ. Người kinh doanh hạt Sen phải lấy Rựa
mà chặt vỏ hạt là cách bóc hạt nhanh nhất dễ nhất, có thể làm trong
bóng tối, không cần nhìn, thì mới có hạt Sen bán rẻ. Sen bóc mất
hạt, thì sau vài tháng sẽ chết, không thể nảy mầm được nữa, trong
khi Sen cả hạt có thể nảy mầm sau mấy năm, nếu cất giữ trong lọ kín
không nóng quá . Muốn có hạt Sen chưa bóc vỏ, phải gặp người trồng
Sen mà mua trước khi họ bóc vỏ hay trước khi bán cả vỏ cho người
kinh doanh bán hạt sen nấu cháo, hầm thịt.
*
Có hạt sen bóc vỏ, người ta còn thông tâm nữa, tức là đục rớt cái
mầm sen ở giữa hạt ra . Mầm sen này phơi khô, pha nước uống rất đắng,
làm thuốc dễ ngủ và ngủ ngon, thường cho người già. Hạt Sen bị mất
cái mầm này, có thể thấy nó có lỗ thủng xuyên suốt chính giữa hạt.
Cái mầm đó nói tên thuốc là Xuyên Tâm Liên.
*
Nguồn bài viết này là kinh nghiệm tôi ở Hưng Yên, giữa vùng buôn
bán hạt Sen . Không biết trên Internet có ai viết bài này không .